Icelandair þrýstir á að skuldabréfaeigendur WOW air taki á sig afskriftir

Staða WOW air er þrengri en talið var samkvæmt drögum að áreiðanleikakönnun um rekstur félagsins sem lá fyrir í gær. Hluthafafundur Icelandair Group fer fram í fyrramálið en greinandi Landsbankans segir það ekki koma á óvart ef fundinum verði frestað.

flugturn-a-reykjavikurflugvelli_15610206252_o.jpg
Auglýsing

Drög að áreið­an­leika­könnun á rekstri WOW lágu fyrir í gær en drögin sýndu að rekstr­ar­staða flug­fé­lags­ins hefur þrengst veru­lega frá því að samn­ingur um kaup Icelanda­ir Group á öllu hlutafé félags­ins var und­ir­rit­aður þann 5. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. ­Dregið hefur úr far­miða­bók­unum sem aftur hefur áhrif á lausa­fjár­stöðu félags­ins. Fjár­mála­stjóri WOW a­ir til­kynnti sér­stak­lega í gær að starfs­fólki félags­ins yrðu greidd laun um mán­aða­mót­in. Á sama tíma hefur reynst erfitt að fá kröfu­hafa félags­ins til þess að gefa eftir í þeirri við­leitni að greiða fyrir söl­unni en nú þrýst­ir Icelanda­ir á WOW a­ir að standi undir tals­vert minni hluta af höf­uð­stól skulda­bréfa­eig­anda WOW a­ir.

Hlut­hafa­fundur Icelanda­ir Group verður hald­inn í fyrra­málið en þar mun stjórn félags­ins ann­að­hvort ­leggja til að til­laga um kaup félags­ins á öllu hluta­fé WOW a­ir verði sam­þykkt eða henni synj­að. End­an­leg afstaða stjórn­ar­innar mun aftur á móti ráð­ast á stjórn­ar­fundi í kvöld.

Drög að áreið­an­leika­könnun

Fjallað var um í fjöl­miðlum í gær hvernig Skúli Mog­ens­sen, for­stjóri og eig­and­i WOW a­ir,  hefur þrýst á kröfu­hafa félags­ins að liðka fyrir kaup­um Icelanda­ir en sam­kvæmt umfjöllun Morg­un­blaðs­ins í dag þá hefur reynst erfitt að fá kröfu­hafa félags­ins til þess að gefa eftir í þeirri við­leitni að greiða fyrir söl­unni. Mun það m.a. standa í þeim að hlut­deild selj­anda félags­ins sé tryggð með afhend­ingu 1,8 pró­sent hlutar í Icelanda­ir Group, gangi salan eft­ir. 

Auglýsing

Nið­ur­stöður áreið­an­leika­könn­un­ar­innar benda hins vegar ótví­rætt til þess að hlut­deild selj­anda í öðru gagn­gjaldi, sem að hámarki hefði getað orðið 5,4 pró­sent verði í raun 0 pró­sent við frá­gang við­skipt­anna. Frá þessu er greint í Morg­un­blað­inu í dag.

Fjár­festar taki á sig tug­pró­senta afskriftir

Skulda­bréfa­eig­end­ur WOW a­ir, sem fjár­festu fyrir sam­tals 60 millj­ónir evra, jafn­virði 8,5 millj­arða króna, í skulda­bréfa­út­boði flug­fé­lags­ins sem lauk um miðjan sept­em­ber, gætu þurft að sam­þykkja tug­pró­senta afskriftir af höf­uð­stól sínum eigi fyr­ir­huguð kaup Icelanda­ir Group á WOW a­ir að ná fram að ganga. Frá þessu er greint í Mark­að­inum í dag.

Sam­kvæmt heim­ildum Mark­að­ar­ins þrýst­ir Icelandair nú mjög á að WOW air taki á sig tals­vert minni hluta skuld­bind­ing­ar­inn­ar, eða mögu­lega í kringum 70 pró­sent af höf­uð­stól bréf­anna í stað 90 pró­senteins en áður hafði verið gert ráð fyr­ir.

Icelanda­ir greiði lægra en 90 pró­sent

Í bréfi WOW a­ir til skulda­bréfa­eig­enda félags­ins, dag­settu 9. nóv­em­ber, kom fram að það væri skil­yrði fyrir yfir­töku Icelanda­ir að ­kaup­rétt­ur þeirra að hlutafé í félag­inu verði felldir nið­ur. Þess í stað mynd­i WOW a­ir ­bjóð­ast til að greiða skulda­bréfin á loka­gjald­daga haustið 2021 með tutt­ugu pró­senta þóknun ofan á höf­uð­stól­inn.

Þau áform fólu þá í sér að Icelanda­ir ­myndi standa undir 90 pró­sentum af höf­uð­stól skuld­anna og Skúli Mog­en­sen, for­stjóri og eini hlut­hafi WOW a­ir, greiði það sem upp á vantar með þeim hluta­bréfum sem hann kann að eign­ast í sam­ein­uðu félagi. Nú mun Icelanda­ir hins vegar hafa sett fram það skil­yrði að greiðsla félags­ins til skulda­bréfa­eig­enda WOW a­ir verði nokkuð lægri en 90 pró­sent og þá er veru­leg óvissa um hvort Skúli geti bætt kröfu­höfum félags­ins upp mis­mun­inn. Nið­ur­staða áreið­an­leika­könn­unar mun leiða í ljós hve stóran hlut Skúli mun fá afhentan í sam­ein­uðu félagi en hann getur verið á bil­inu 1,8 til 6,6 pró­sent. Þetta kemur fram í umfjöllun Mark­að­ar­ins.

Íslenskir fjár­festar voru með 37 pró­sent af heild­ar­eft­ir­spurn­inni í skulda­bréfa­út­gáfu WOW a­ir í sept­em­ber eða sem nemur um 22 millj­ónum evra. Tveir sjóðir í stýr­ingu GAMMA Capital Mana­gement fjár­festu til dæmis fyrir sam­an­lagt tvær millj­ónir evra. Banda­rískir fjár­festar keyptu um fjórð­ung­inn af útgáf­unni og fjár­festar frá Norð­ur­lönd­unum 19 pró­sent á meðan afgang­ur­inn – um 19 pró­sent – var seldur til ann­arra fjár­festa í Evr­ópu.

Þurfi góð rök fyrir hluta­fjár­aukn­ingu ef ekki verður af kaupum á WOW a­ir.

Sveinn Þór­ar­ins­son grein­andi hjá Hag­fræði­deild Ís­lands segir í sam­tali við Mark­að­inn að það kæmi sér ekki á óvart ef hlut­hafa­fund­i Icelanda­ir, sem á að eiga sér stað á morg­un, yrði frestað en hann segir hlut­hafar hafi litlar upp­lýs­ingar um stöð­u WOW a­ir.

Tvær til­lögur liggja fyrir hlut­hafa­fund­i Icelanda­ir Group. Ann­ars vegar hluta­fjár­aukn­ing vegna sam­runa við WOW a­ir og hins vegar óskil­greind hluta­fjár­aukn­ing. Sveinn segir að hluta­fjár­aukn­ing gæti verið sam­þykkt óháð sam­runa Icelanda­ir við WOW a­ir til að bæta stöð­una gagn­vart skulda­bréfa­eig­end­um ­fé­lags­ins. En hann segir þá aukn­ingu þó duga skammt en hún myndi að m.a. sýna skulda­bréfa­eig­endum að hlut­hafar standa við bakið á félag­inu. Icelanda­ir Group hefur fengið tíma­bundnar und­an­þágur gagn­vart lána­skil­mál­um. „En stjórn­end­ur Icelanda­ir þurfa að færa sann­fær­andi rök fyrir hluta­fjár­aukn­ingu enda er verið að þynna út hlut­hafa sem ekki taka þátt í henn­i,“ segir Sveinn jafn­framt.

Sveinn segir að hluta­fjár­aukn­ingu þurfi ekki að svo stöddu en hann nefnir að fyr­ir­tækið muni tapa á bil­inu 50 til 60  millj­ónum dala í ár og ef far­miða­verð hækkar ekki þá verði næsta ár einnig erfitt.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent