Heimavellir höfðu hug á að gefa út skuldabréf fyrir 12 milljarða

Heimavellir, stærsta íbúðaleigufélag landsins, standa í endurfjármögnun á lang­­tíma­skuldum sínum. Félagið stefndi að því að gefa út skuldabréf fyrir allt að tólf milljarða króna en félaginu tókst aðeins að selja skuldabréf fyrir fjórðung þeirra upphæðar

Guðbrandur Sigurðsson hringir kauphallarbjöllunni þegar viðskipti hófust með bréf í Heimavöllum fyrr á þessu ári.
Guðbrandur Sigurðsson hringir kauphallarbjöllunni þegar viðskipti hófust með bréf í Heimavöllum fyrr á þessu ári.
Auglýsing

Heima­vell­ir, stærsta íbúða­leigu­fé­lag lands­ins, stefndi að því að gefa út skulda­bréf fyrir allt að tólf millj­arða króna í von um að end­ur­fjár­magna lang­tíma­skuldir félags­ins á hag­stæð­ari kjör­um. Nið­ur­staða útboðs­ins, sem lauk síð­ast­lið­inn mánu­dag, var hins vegar að félag­inu tókst að selja fjár­festum skulda­bréf fyrir aðeins tæp­lega fjórð­ung þeirrar upp­hæð­ar, eða sam­tals 3.180 millj­ónir króna. Þetta kemur fram umfjöllun Mark­að­ar­ins, fylgi­riti Frétta­blaðs­ins, í dag.

Full­trúar Arion banka, ráð­gjafa Heima­valla, hófu funda­röð með fjár­festum snemma í síð­ustu viku vegna skulda­bréfa­út­boðs­ins. Fram kemur í kynn­ingu til fjár­festa, sem Mark­að­ur­inn hefur undir hönd­um, að Heima­vellir hefði haft í hyggju með útboð­inu að gefa út tvo nýja skulda­bréfa­flokka. Annar flokk­ur­inn átti að vera allt að sjö millj­arðar króna að stærð og gilda til þrjá­tíu ára en hinn allt að fimm millj­arðar króna að stærð og til sjö ára.

Fram kom í til­kynn­ingu Heima­valla til Kaup­hall­ar­innar að félagið hefði ann­ars vegar sam­þykkt til­boð fyrir 2.300 millj­ónir í skulda­bréfa­flokk sem er til 30 ára og ber 3,65 fasta pró­senta verð­tryggða vexti og hins vegar skulda­bréf til 7 ára sem bera 3,2 pró­senta fasta verð­tryggða vexti. Stefnt er að skrán­ingu skulda­bréf­anna fyrir lok apríl 2019.

Auglýsing

Töp­uðu 36 millj­ónum á fyrstu níu mán­uðum árs­ins

Heima­vellir er stærsta leig­u­­­fé­lagið á almennum mark­aði og það eina slíka sem er skráð í Kaup­höll Íslands. Það átti 1.983 íbúðir í lok sept­­em­ber síð­­ast­lið­ins en tap­aði alls 36 millj­­­ónum króna á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2018. Vel gekk hjá félag­inu á þriðja árs­fjórð­ungi þar sem hagn­aður þess var 100 millj­­­ónir króna. Hann er þó allur til­­­komin vegna sölu­hagn­aðar á fast­­­eignum sem skil­aði Heima­­­völlum 112 millj­­­ónum króna á tíma­bil­inu.

Leig­u­­­tekjur Heima­valla á fyrstu níu mán­uðum árs­ins voru tæp­­­lega 2,8 millj­­­arðar króna og sölu­hagn­aður vegna sölu á fast­­­eignum alls 222 millj­­­ónir króna á tíma­bil­inu. Heima­vellir áætla að tekjur árs­ins 2018 verði sam­tals 3,7 millj­­­arðar króna, að þær verði tæp­­­lega 3,9 millj­­­arðar króna á næsta ári og nái að verða rúm­­­lega fjórir millj­­­arðar króna árið 2020.

Vilja end­ur­fjár­magna lán frá Íbúða­lána­sjóð

Eigið fé Heima­valla var 18,7 millj­­­arðar króna í lok sept­­em­ber og heild­­­ar­skuldir félags­­ins 39,7 millj­­­arðar króna. Af lang­­­tíma­skuldum Heima­valla voru verð­­­tryggð lán frá lána­­­stofn­unum 30,6 millj­­­arðar króna. Þau lán eru að mestu frá Íbúða­lána­­­sjóði og upp­­i­­­­staða þeirra eru lán sem veitt voru á grund­velli reglu­­­­gerðar um lán­veit­ingar sjóðs­ins frá árinu 2013 til sveit­­­­ar­­­­fé­laga, félaga og félaga­­­­sam­­­­taka sem ætl­­­­aðar eru til bygg­ingar eða kaupa á leig­u­í­­­­búð­­­­um. Mark­mið þeirrar reglu­­­­gerðar er að „stuðla að fram­­­­boði á leig­u­í­­­­búðum fyrir almenn­ing á við­ráð­an­­­­legum kjöru­m“.Um síð­­­­­­­ustu ára­­­­mót skuld­uðu Heima­vellir 18,6 millj­­­­arða króna í slík lán. Þau félög sem hafa fengið slík lán mega ekki greiða arð né arðs­­­gildi en stefna Heima­valla til fram­tíðar er að greiða út arð með reglu­bundnum hætti.

Heima­vellir hafa verið að und­ir­­­búa end­­­ur­fjár­­­­­mögnun á lang­­­tíma­skuldum sínum og í til­­­kynn­ingu sem félagið sendi frá sér í lok ágúst sagði að fyr­ir­hugað væri að hrinda end­­­ur­fjár­­­­­mögn­un­inni í fram­­­kvæmd á næstu mán­uð­­­um. Í áður­nefndri fjár­festa­kynn­ingu Heima­valla er sér­stak­lega tekið fram að með útgáfu skulda­bréf­anna hygg­ist Heima­vellir end­ur­fjár­magna lán frá Íbúða­lána­sjóði, svo­nefnd leigu­í­búða­lán, sem og banka­lán en þau fyrr­nefndu eru óhag­stæð­ustu lánin í safni félags­ins.

Krónan sögð í „veikara lagi“
Gengi krónunnar hefur veikst nokkuð að undanförnu, enda áföll komið fram í efnahagslífinu. Engu að síður eru undirstöðurnar sterkar.
Kjarninn 26. júní 2019
Borgir að verða uppiskroppa með vatn
Vatnskortur er til staðar í öllum heimsálfum og gætu 700 milljónir manna þurft að flytja heimili sín árið 2030 vegna skortsins ef ekkert verður að gert.
Kjarninn 26. júní 2019
Póstsendingar frá Kína hafa aukist um 202 prósent frá 2014
Inn- og útflutningur á vörum frá Kína hefur stóraukist frá því fríverslunarsamningur Íslands og Kína tók gildi árið 2014. Aliexpress markaði vatnaskil í netverslun Íslendinga.
Kjarninn 26. júní 2019
Dómsmálaráðuneytið athugar misræmi í tölum um nauðungarsölur
Misvísandi tölur hafa borist í svörum dómsmálaráðherra við fyrirspurnum á Alþingi.
Kjarninn 26. júní 2019
Stuðningsfólk Miðflokks hefur minnstar áhyggjur af hlýnun jarðar
Tæplega 70 prósent Íslendinga hafa áhyggjur af hlýnun jarðar. Áhyggjurnar eru mismunandi miklar eftir kyni, aldri, búsetu og stjórnmálaskoðunum.
Kjarninn 26. júní 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Skoðanakönnun gerð um viðhorf Íslendinga til endurskoðunar á stjórnarskrá
Viðhorf Íslendinga til endurskoðun stjórnarskrár verður kannað af Félagsvísindastofnun. Tilgangurinn er m.a. að „draga fram sameiginleg grunngildi íslensku þjóðarinnar“ og kanna viðhorf til tillagna sem komið hafa fram að breytingum á stjórnarskrá.
Kjarninn 26. júní 2019
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Fáránleikinn og samtryggingin kemur til bjargar fyrir elítuna“
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, telur að það að vera dæmdur fyrir að segja satt geti ekki verið góð málsmeðferð og vísar hann til þess að sannleiksgildi ummæla Þórhildar Sunnu Ævarsdóttur hafi ekki verið sannreynt við málsmeðferð forsætisnefndar.
Kjarninn 26. júní 2019
Helmingur leigjenda telur sig búa við húsnæðisöryggi
Einungis 51 prósent leigjenda telja sig búa við húsnæðisöryggi samanborið við 94 prósent húsnæðiseigenda. Helstu ástæður þess eru að fólk hefur ekki efni á leigu, leiguverð er of hátt og tímabundnir leigusamningar.
Kjarninn 26. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent