Málaferli vegna synjunar á innflutningi fersks kjöts hafa kostað ríkið 47 milljónir

Kostnaður íslenska ríkisins vegna tveggja málaferla um synjun á heimildum til innflutnings á fersku kjöti er í heild 47 milljónir króna. Matvælastofnun hefur einu sinni hafnað umsókn um innflutning kjöts eftir að dómur Hæstaréttar féll í fyrra.

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Auglýsing

Mála­ferli vegna synj­unar á heim­ildum til inn­flutn­ings á fersku kjöti hafa kostað íslenska ríkið sam­tals um 47 millj­ónir króna. Þetta kemur fram í svari Krist­jáns Þórs Júl­í­us­son­ar, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, við fyr­ir­spurn Jóns Stein­dórs Valdi­mars­son­ar, þing­manns Við­reisnar um kostnað vegna banns á inn­flutn­ingi á fersku kjöti.

Tvö mál vegna inn­flutn­ings á fersku kjöti

Alls hafa tvö mál verið rekin vegna ákvæða íslenskra laga og reglan um inn­flutn­ing á fersku kjöti. Í fyrra mál­inu hóf Eft­ir­lits­stofnun EFTA athugun árið 2012 á sam­ræmi íslenskra laga við skuld­bind­ing­ar ­rík­is­ins ­sam­kvæmt EES-­samn­ingum í kjöl­far kvört­unar frá Sam­tök­um versl­unar og þjón­ustu. Íslensk lög­­­gjöf felur í sér inn­­­flutn­ings­tak­­mark­­anir á fersku kjöti, unnu sem óunnu, kældu sem frosnu, inn­­mat  og ýmsum mjólk­­ur­vör­­um. Inn­­flytj­endur verða sam­­kvæmt gild­andi lögum að sækja um leyfi og leggja fram marg­vís­­leg gögn til­ Mat­væla­stofn­un­ar. Sam­tökin töldu þetta bann ganga gegn ákvæðum EES-­­samn­ings­ins varð­andi frjálsa vöru­­flutn­inga og að eft­ir­lits­­kerfi hér á landi með inn­­­flutn­ingi á kjöti feli í sér landamæra­eft­ir­lit sem ekki sé í sam­ræmi við lög­­­gjöf EES-­­samn­ings­ins.

Málið var sent til EFTA- ­dóm­stóls­ins árið 2017 og í kjöl­farið féll dómur 14 nóv­em­ber 2017. EFTA- dóm­stól­inn komst að þeirri nið­ur­stöðu að að íslenska leyf­­is­veit­inga­­kerfið fyrir inn­­­flutn­ing á hrárri og unn­inni kjöt­­vöru, eggjum og mjólk sam­­rým­ist ekki ákvæðum EES-­­samn­ings­ins. Dóm­­stóll­inn telur að það sé ósam­­rým­an­­legt fimmtu grein til­­­skip­un­­ar­innar að skil­yrða inn­­­flutn­ing á slíkum vör­u­m. ­Kostn­að­ur­ ­ís­lenska ­rík­is­ins ­vegna máls­ins var í heild tæp­lega 36 millj­ónir eða 35.974.169. 

Auglýsing

Mynd:PexelsÍ seinna mál­in­u ­stefnd­i ­fyr­ir­tækið Ferskar kjöt­vör­ur ehf. ­ís­lenska rík­inu þann 25. apríl 2014 til greiðslu vegna skaða­bóta ­vegna ­synjar á inn­flutn­ingi ófrysts kjöt. Mál­inu lauk með dómi Hæsta­réttar 11. októ­ber 2019, þar sem Hæsti­réttur tók undir með mála­til­bún­aði fyr­ir­tæk­is­ins um að sú synjun hefði farið gegn skuld­bind­ingum íslenska rík­is­ins sam­kvæmt EES-­samn­ingnum sem leiddi til bóta­skyldu rík­is­ins gagn­vart fyr­ir­tæk­in­u. Bæt­urnar námi and­virði kjöts­ins og flutn­ings­kostn­aði og þá var ríkið dæmt til að greiða fyr­ir­tæk­inu máls­kostnað á báðum dóm­stig­um. Mála­ferlin kost­aði því íslenska rík­ið að skaða­bótum með­töld­um, 11.059.832.

Sam­tals er því kostn­aður rík­is­ins ­vegna mála­ferl­anna tveggja í heild rúmar 47 millj­ón­ir. 

Mat­væla­stofnun hefur einu sinni hafnað umsókn um inn­flutn­ing kjöts eftir að dómur Hæsta­réttar féll í fyrra

Enn fremur spyr Jón Stein­dór spyr ráð­herra hvert áætlað verð­mæti þeirra kjöt­vara sem synjað hefur verið eftir komu til­ lands­ins, ­þrátt ­fyrir að kröfur um dýra­heil­brigð­is­eft­ir­lit á send­ing­ar­stað hafi verið upp­fylltar og í and­stöðu við nið­ur­stöður Hæsta­réttar í fyrra. Í svari sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra segir að mat­væla­stofnun hafi hafnað einni umsókn um inn­flutn­ing kjöt eftir að dómur Hæsta­réttar féll. Sú send­ing inni­hélt 226,5 kíló af ófrystu nauta­kjöti eða verð­mæti 487.055 krón­ur.

Unnið að aðgerðum til að minnka áhættu af inn­flutn­ing

Eftir nið­ur­stöðu EFTA- dóm­stóls­ins í nóv­em­ber 2017 hefur atvinnu- og nýsköp­un­ar­ráðu­neytið unn­ið að  frum­varpi til­ breyt­inga á lögum um inn­flutn­ing fersks kjöts. Sam­hliða því segir Krist­ján Þór, í svari sínu, að unnið hafi verið að aðgerðum í sam­starfi við Mat­væla­stofnun til að koma í veg fyrir breytt fyr­ir­komu­lag inn­flutn­ings leiði af sér áhættu gagn­vart heilsu manna og dýra.

Meðal þess sem gert hefur verið ráðu­neytið hefur sótt um við­bót­ar­trygg­ingar varð­andi salmon­ellu til Eft­ir­lits­stofn­unar EFTA 4. júlí 2018. Hinn 16. jan­úar síð­ast­lið­inn var þessi umsókn íslenskra stjórn­valda sam­þykkt og er stjórn­völdum þar af leið­andi heim­ilt að setja sér­stakar við­bót­ar­trygg­ingar vegna salmon­ellu í kjúklinga­kjöti, hænu­eggjum og í kalkúna­kjöti. Jafn­fram­t hafi verið unnið að aðgerðum til að tak­marka hættu vegna ­kampýló­bakt­er, sýkla­lyfja­ó­næm­is­ o.fl. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent