Laun forstjóra Íslandspósts hækkað um rúm 40 prósent á fjórum árum

Í byrjun síðasta árs fengu starfsmenn Íslandspósts launauppbót eftir góða afkomu fyrirtækisins. Á sama tíma lagði stjórn Íslandspósts til 20 prósent hækkun launa sinna. Í heildina samþykkti Alþingi heimild til að lána Íslandspósti 1,5 milljarða í fyrra

Pósturinn
Auglýsing

Laun for­stjóra Íslands­pósts hafa hækkað um tæp 43 pró­sent frá árinu 2014 til 2017. Auk þess hafa laun stjórnar hækkað um 65 pró­sent frá árinu 2014. Í upp­hafi árs 2018 sam­þykkti stjórn­ Ís­lands­pósts að leggja fyrir aðal­fund félags­ins að laun stjórn­ar­manna yrðu hækkuð um tutt­ugu pró­sent. Á svip­uðum tíma ákvað stjórnin að greiða starfs­mönn­um ­fyr­ir­tæk­is­ins ­launa­upp­bót í ljósi ­góðrar afkomu fyr­ir­tæk­is­ins. Rúmu hálfu ári síð­ar, í sept­em­ber 2018, fékk fyr­ir­tækið 500 millj­óna króna lán frá rík­inu til að bregð­ast við lausa­fjár­skorti fyr­ir­tæks­ins. Frá þessu er greint  í Frétta­blað­inu í dag. 

Hækkun launa í ljósi góðrar afkomu 

Í febr­úar í fyrra sam­þykkti stjórn Íslands­pósts að leggja fyrir aðal­fund félags­ins að laun stjórn­ar­manna yrðu hækk­uð. ­Laun almennra stjórn­ar­manna myndu hækka úr 140 þús­und krónum á mán­uði í 165 þús­und krón­ur. Laun for­manns stjórnar eru tvö­föld laun stjórn­ar­manns og fór hann því úr 280 þús­und krónum á mán­uði og upp í 330 þús­und krón­ur. Hækk­unin nam því tæpum átján pró­sent­u­m. Þetta sýna fund­ar­gerðir stjórnar sem Frétta­blaðið fékk aðgang að í krafti upp­lýs­inga­laga. 

Þá var einnig sam­þykkt í upp­hafi síð­asta árs að greiða starfs­fólki launa­upp­bót í ljósi góðrar afkomu fyr­ir­tæk­is­ins árið á und­an. En árið 2017 skil­aði Íslands­póstur afgangi upp á rúm­lega 216 millj­ónir króna. Var það annað árið í röð sem fyr­ir­tækið hagn­að­ist eftir að hafa tapað sam­an­lagt 280 millj­ónum árin þrjú á und­an. Árs­reikn­ingur árs­ins 2018 liggur ekki fyr­ir. 

Auglýsing

Upp­bótin hljóð­aði upp á tutt­ugu þús­und krónur til starfs­fólks í fullu starfi en greiðslur lækk­uðu í sam­ræmi við starfs­hlut­fall til ann­arra. Lág­marks­greiðsla var þó ávallt tíu þús­und krón­ur. ­Kostn­aður vegna launa­upp­bótar til starfs­manna Íslands­pósts nam 14,3 millj­ónum króna, sam­kvæmt umfjöllun Frétta­blaðs­ins. 

Íslands­póstur fékk heim­ild ­fyrir 1500 millj­óna láni frá rík­inu í fyrra

­Rúmu hálfu ári seinna, í sept­em­ber 2018, leit­aði Íslands­póstur á náð­ir ­rík­is­ins og fékk 500 millj­óna króna lán frá rík­in­u til að bregð­ast við lausa­fjár­skorti eftir að við­skipta­banki þess, Lands­banki Íslands, hafði lokað á frek­ari lán­veit­ing­ar. Nokkrum mán­uðum síð­ar, í des­em­ber, sam­þykkti Alþingi að lána fyr­ir­tæk­inu allt að millj­arð til við­bót­ar.  

Í umsögn rík­­­is­end­­­ur­­­skoð­un­ar, um auka fjár­veit­ingu ríks­ins til Íslands­pósts, segir að ­­­Rík­­­­is­end­­­­ur­­­­skoðun telji að það sé óheppi­­­­legt að ekki liggi nákvæm­­­­lega fyrir hvernig fyr­ir­hugað sé að taka á rekstr­­­­ar­­­­vanda Íslands­­­­­­­pósts þannig að til­­­­skil­inn árangur náist áður en tekin er ákvörðun um fram­lög úr rík­­­­is­­­­sjóði til félags­­­­ins. Þá sé orsök fjár­­hags­vand­ans alls ógreind, ekki liggi fyrir hvort hann stafi af sam­keppn­is­­rekstri eða starf­­semi innan einka­rétt­­ar. Fjár­laga­nefnd Alþingis sam­þykkti því í jan­úar á þessu ári beiðni til rík­is­end­ur­skoð­anda um að unnin yrði stjórn­sýslu­út­tekt á starf­semi Íslands­pósts.

Laun stjórn­ar­manna, fram­kvæmda­stjóra og for­stjóra hafa hækkað tals­vert á síð­ustu árum

Bjarni Benediktsson og Svanhildur Hólm. Mynd: Birgir ÞórFrá árinu 2014 hafa laun stjórn­ar­manna Íslands­pósts hækkað á hverju ári. Sam­kvæmt umfjöllun Frétta­blaðs­ins hefur hækk­unin verið á bil­inu ell­efu til tólf pró­sent ár hvert. Hafi til­laga stjórnar um hækkun launa sinna verið sam­þykkt á aðal­fund­i Ís­lands­póst í fyrra þá hafa laun stjórn­ar­manna hækkað um 65 pró­sent frá árinu 2014. For­maður stjórnar er Bjarni Jóns­son, vara­þing­maður Vinstri grænna, og meðal stjórn­ar­manna er Svan­hildur Hólm Vals­dótt­ir, aðstoð­ar­­­maður Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála­ráð­herra. 

Jafn­framt má sjá af árs­reikn­ingum Íslands­pósts frá árunum 2014 til 2017, en árs­reikn­ingur 2018 liggur ekki fyrir fyrr en eftir tæpar þrjár vik­ur, að laun for­stjóra hafa hækkað um tæp 43 pró­sent á tíma­bil­in­u. 

Þá hafa laun fram­kvæmda­stjóra Íslands­pósts hækkað um rúm tólf pró­sent. Að auki nýtur fram­kvæmda­stjórn bif­reiða­hlunn­inda frá fyr­ir­tæk­inu en árið 2015 greidd­i Ís­lands­­póstur 29,5 millj­­ónir króna fyrir fimm jeppa og einn fólks­bíl sem for­­stjóri og fram­­kvæmda­­stjórar fyr­ir­tæk­is­ins hafa til umráða sam­­kvæmt ráðn­­ing­­ar­­samn­ing­­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Sérstaklega á að styrkja landsbyggðarmiðla sem framleiða sjónvarpsefni.
100 milljóna framlag vegna reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða fyrir sjónvarp
Ein breyting var gerð á framlögum til fjölmiðla milli fyrstu og annarrar umræðu fjárlaga. Meirihluti stjórnarflokkanna ætlar að setja 100 milljónir króna í styrki vegna „reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða eigið efni fyrir sjónvarpsstöð.“
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent