Boðað til aðalfundar Íslandspósts 15. mars

Aðalfundar Íslandspósts verður haldinn föstudaginn 15. mars næstkomandi í höfuðstöðvum fyrirtækisins. Fundurinn átti að fara fram í síðustu viku en var frestað að beiðni fjármála- og efnhagsráðherra.

Pósturinn
Auglýsing

Aðal­­fundur Íslands­­­pósts hefur verið boð­aður þann 15. mars næst­kom­andi í höf­uð­stöðv­um ­fyr­ir­tæk­is­ins. Fund­ur­inn átti að fara fram þann 22. febr­úar síð­ast­lið­inn en honum var frestað að beiðni Bjarna Bene­dikts­­son­­ar, fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra. Á aðal­fundi verður birt árs­­skýrsla fyr­ir­tæk­is­ins. 

Millj­arða­fjár­fest­ingar og launa­skrið

Ís­lands­póstur er í eigu rík­is­ins en mikið hefur verið fjallað um erf­iða fjár­hags­stöð­u ­fyr­ir­tæk­is­ins á und­an­förnum mán­uð­um. Fyrir jól sam­þykkti Alþingi 1,5 millj­arða neyð­ar­láns­heim­ild til­ ­fyr­ir­tæk­is­ins ­vegna bágrar fjár­hags­stöðu félags­ins. Ís­lands­­­­­póstur hefur ekki staðið undir sér und­an­farin ár, meðal ann­­­ars vegna mik­ils sam­­­dráttar í bréfa­­­send­ingum og nið­­­ur­greiðslu erlendra póst­­­­­send­inga. Dreif­ing­­­ar­­­dögum póst­­s­ins hefur verið fækkað og póst­­­­­burð­­­ar­­­gjald hefur þre­fald­­­ast á tíu árum. Fjár­­­­­fest­ingar fyr­ir­tæk­is­ins hlaupa hins vegar á millj­­­örðum og fyr­ir­tækið hefur tapað hund­ruðum millj­­­ónum króna vegna lána til dótt­­­ur­­­fé­laga Íslands­­­­­póst­­s. Greint var frá því í des­em­ber í fyrra að Íslands­póstur hafi afskráð dótt­ur­fyr­ir­tæki sitt ePóst­ án sam­þykkis Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins. Auk þess hefur verið fjallað um launa­upp­bót starfs­manna Ís­lands­póst­s í upp­hafi árs í fyrra sem og til­lögu stjórn­ar ­fyr­ir­tæk­is­ins um tutt­ugu pró­sent launa­hækkun stjórn­ar­manna . Jafn­­framt má sjá af árs­­reikn­ingum Íslands­­­pósts frá árunum 2014 til 2017 að laun for­­stjóra hafa hækkað um tæp 43 pró­­sent á tíma­bil­in­u. 

Gagn­rýnt hefur verið að íslenska ríkið hafi ákveðið að lána Íslands­póst stórfé þrátt fyrir að ekki liggi fyrir grein­ing á því hvað valdi bágri fjár­hags­stöð­u ­fyr­ir­tæk­is­ins. Í umsögn Rík­­­­is­end­­­­ur­­­­skoð­un­­ar, um auka fjár­­veit­ing­u ­rík­is­ins til Íslands­­­pósts, kom meðal ­­­fram að emb­ættið telji það óheppi­­­­­legt að ekki liggi nákvæm­­­­­lega fyrir hvernig fyr­ir­hugað sé að taka á rekstr­­­­­ar­­­­­vanda Íslands­­­­­­­­­pósts þannig að til­­­­­skil­inn árangur náist áður en tekin er ákvörðun um fram­lög úr rík­­­­­is­­­­­sjóði til félags­­­­­ins. Þá sé orsök fjár­­­hags­vand­ans alls ógreind, ekki liggi fyrir hvort hann stafi af sam­keppn­is­­­rekstri eða starf­­­semi innan einka­rétt­­­ar. Fjár­­laga­­nefnd Alþingis sam­­þykkti því í jan­úar á þessu ári beiðni til rík­­is­end­­ur­­skoð­anda um að unnin yrði stjórn­­­sýslu­út­­­tekt á starf­­semi Íslands­­­pósts.

Auglýsing

Und­an­farin ár hefur aðal­fundur Íslands­pósts verið hald­inn síð­asta föstu­dag febr­ú­ar­mán­aðar og var einnig stefnt að því í ár áður en til­kynnt var um skyndi­lega frestun án skýr­inga. Nú hefur hins vegar verið boðað til aðal­fundur á ný, þann15. mars næst­kom­andi. Á fund­inum verður árs­skýrsla ­fyr­ir­tæk­is­ins fyrir árið 2018 birt en hún hefur með­al­ ann­ar­s að geyma upp­lýs­inga um ­kaup og ­kjör stjórn­enda. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Maria Witteman og kollegar að störfum í skógum Rúanda.
Regnskógar gætu illa ráðið við loftslagsbreytingar
Það getur verið heitt og rakt í regnskógunum en þeir þola þó ekki langvarandi hátt hitastig og þurrka. Þannig gætu loftslagsbreytingar haft áhrif á hina náttúrulegu kolefnisbindingu þeirra.
Kjarninn 1. október 2022
Jina Amini, 22 ára Kúrdi, lést í haldi írönsku siðgæðislögreglunnar í síðasta mánuði. Mótmæli hafa staðið yfir í Íran, og víðar, frá því að hún lést.
Kona, líf, frelsi
Mannréttindasamtök segja að minnsta kosti 83 látna í mótmælum í Íran. Yfirvöld segja töluna mun lægri, 41 í mesta lagi. Þingmaður Pírata hvetur fólk til að segja nafn konunnar sem kom mómæltunum af stað: Jina Amini.
Kjarninn 1. október 2022
Tækninni á sviði snjallgreiðslna fleygir fram og Íslendingar hafa tileinkað sér það hratt að nota síma og önnur snjalltæki til þess að greiða fyrir verslun og þjónustu.
Plastkort enn mest notaða greiðslulausnin en snjallgreiðslur sækja á
Í hópi þess þorra fólks sem greiðir fyrir vörur eða þjónustu einu sinni í viku að lágmarki eru nú hátt í fjörutíu prósent byrjuð að nota snjalltæki af einhverju tagi til þess að inna greiðslur að hendi, að jafnaði. Vægi reiðufjár minnkar sífellt.
Kjarninn 1. október 2022
Sjö molar um efnahags- og stjórnmálastorm í Bretlandi
Er Bretar leyfðu sér loks að líta upp úr langdreginni erfidrykkju Elísabetar drottningar tók ekki skárra við. Ný ríkisstjórn Liz Truss virðist búin að skapa sér djúpa efnahagslega og pólitíska krísu, ofan á orkukrísuna.
Kjarninn 1. október 2022
Líffræðileg fjölbreytni er grunnþáttur í viðhaldi vistkerfa í sjó, á landi, í vatni og lofti.
Landeigendur fái meiri hvata til endurheimtar vistkerfa
Loftslagsbreytingar, mengun, ágengar tegundir, eyðing búsvæða og bein nýting mannsins eru helstu áskoranir varðandi hnignun líffræðilegrar fjölbreytni á Íslandi. Neysla er t.d. drifkraftur framleiðslu sem oft leiðir til ósjálfbærrar nýtingar auðlinda.
Kjarninn 1. október 2022
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent