Skuldabréfaeigendur WOW air gætu þurft að fallast á tugprósenta afskriftir

Fulltrúar Indigo Partners krefjast þess að skuldabréfaeigendur WOW air taki á sig tugprósenta afskriftir og að endanlegur hlutur Skúla Mogensen verði minni en áður hefur verið rætt um.

Wow air
Auglýsing

Skulda­bréfa­eig­end­­ur WOW a­ir ­gætu þurft að sam­þykkja tug­­pró­­senta af­­skrift­ir af höf­uð­stól bréf­anna til þess að kaup Indigo Partner­s í fé­lag­inu nái fram að ganga. Auk þess krefst banda­ríska fjár­fest­inga­fé­lagið að end­an­legur eign­ar­hlut­ur Skúla Mog­en­sen, for­­stjóra og stofn­anda WOW a­ir, í fé­lag­inu verði mun minni í kjöl­far við­skipt­anna en áður hef­ur verið rætt um. Flug­fé­lagið fékk í síð­ustu viku frest til lok mán­að­ar­ins til að ná sam­komu­lagið við Indigo Partner­s. Frá þessu er greint í Mark­að­in­um, fylgi­riti Frétta­blaðs­ins, í dag. 

Skulda­bréfa­eignend­ur WOW a­ir fjár­festu fyrir 8,2 millj­arða síð­asta haust

Fyrir helgi var greint frá því að WOW a­ir og banda­ríska félag­ið Indigo Partner­s á­kváðu að taka sér mánuð til við­­­bót­­­ar, til 29. mars, til að reyna að ná sam­komu­lagi um fjár­­­­­fest­ingu síð­­­­­ar­­­nefnda félags­­­ins í WOW a­ir. Skúli Mog­en­sen fund­aði með banda­ríska fjár­fest­inga­fé­lag­inu síð­asta fimmtu­dag, sem var dag­ur­inn sem frestur sem skulda­bréfa­eig­end­ur WOW a­ir veittu félag­inu til þess að ná sam­komu­lagi við banda­ríska félagið rann út. Sam­kvæmt umfjöllun Mark­að­ar­ins voru á þeim fundi skil­yrðin um nið­ur­skrift á kröfum skulda­bréfa­eig­and­anna WOW a­ir, sem fjár­festu fyrir sam­tals 60 millj­ónir evra eða um 8,2 millj­arða króna í skulda­bréfa­út­boði flug­fé­lags­ins síð­asta haust lögð fram. Á meðal skulda­bréfa­eig­andi er meðal ann­ars banda­ríska sjóð­­stýr­ing­­ar­­fyr­ir­tæki Eaton Vance en sjóð­ur­inn keypti skulda­bréf í útboð­i WOW ­fyrir um 10 millj­­ónir evra, eða sem nemur tæp­­lega 1,4 millj­­arða króna 

Á fund­inum lögðu full­trú­ar Indigo air auk þess fram þá kröfu um að Skúli afskrifi hluta af eign­ar­hlut sínum en hann fjár­festi sjálfur fyrir 5,5 millj­ónir evra í skulda­bréfa­út­boð­i WOW a­ir í haust. Sam­kvæmt heim­ild­um ­Mark­að­ar­ins komu kröf­urnar Skúla veru­lega á óvart og ollu hon­um ­miklum von­brigð­um. En greint hefur verið frá því að for­svars­menn WOW air komust að sam­komu­lagi við leigusala flug­fé­lags­ins en það var talin stór hindrun í samn­inga­við­ræðum flug­fé­lags­ins við Indigo partner­s. 

Auglýsing

Enn­fremur gætu til við­bót­ar, við þær ­nið­ur­skrift­ir ­sem skulda­bréfa­eig­end­ur WOW a­ir eru krafðir um, aðrir lán­ar­drottnar og kröfu­hafar flug­fé­lags­ins  þurft að gefa eitt­hvað eftir af kröfum sínum á hendur félag­inu, sam­kvæmt heim­ild­ar­mönnum Mark­að­ar­ins. En ef við­ræð­ur­ WOW a­ir ­ganga ekki eftir og greiðslu­þrot blasir við flug­fé­lag­inu þá þyrfti skulda­bréfa­eigandur að óbreyttu að tapa kröfum sínum að stórum hluta.  

Greint var frá því á föstu­dag­inn að Skúli hefði sett sig í sam­­band við Icelanda­ir í kjöl­far fund­ar­ins til að kanna hvort mög­u­­leiki væri á því að taka upp þráð­inn á nýjan leik en stjórn­ Icelanda­ir til­kynnti sama dag að ganga ekki til­ við­ræna við flug­fé­lag­ið. Við­ræð­ur­ WOW a­ir og Indigo hafa staðið yfir síðan í nóv­­em­ber þegar ljóst var að Icelanda­ir ætl­­aði sér ekki að kaupa WOW a­ir. Horft hefur verið til þess að WOW ­geti fengið um 9 millj­­arða fjár­­­fest­ingu frá­ Indigo, að upp­­­fylltum skil­yrð­­um. WOW a­ir tap­aði 33,6 millj­­­­­ónum dala, sem jafn­­­­­­­­­gildir um 4,2 millj­­­­­arði króna, á fyrstu níu mán­uðum árs­ins í fyrra. 

Skila­greinar launa­greið­enda í van­skilum bera 12,25 pró­sent drátt­ar­vexti

Í gær var greint frá því að WOW a­ir hefði ekki greitt mót­fram­lag í líf­eyr­is- og sér­­­eigna­­sparnað í þrjá mán­uði, bæði hvað varðar skyldu­ið­gjald og sér­eign­ar­sparn­að, en sam­kvæmt upp­lýs­inga­full­trúa fyr­ir­tæk­is­ins vonast ­fé­lagið til þess að koma því í skil í þessum mán­uð­i. Um er að ræða greiðslur vegna nóv­­em­ber og des­em­ber síð­­asta árs auk jan­úar þessa árs en þær eru allar komnar fram yfir eindaga. WOW hefur átt í miklum lausa­­fjár­­erf­ið­­leikum og hefur ekki getað staðið skil á fyrr­­nefndum greiðslum vegna þessa. 

Í Morg­un­blað­inu í dag er greint frá því að atvinnu­rek­endum sé ekki mögu­legt að aðgreina mót­fram­lag sitt og iðgjalda­greiðslur laun­þega í upp­gjöri sínu við líf­eyr­is­sjóði. Þannig geri sam­þykktir helstu líf­eyr­is­sjóða lands­ins ekki ráð fyrir því að launa­greið­endum sé kleift að standa skil á iðgjalda­greiðslum þeim sem þeir draga af launum starfs­manna sinna á sama tíma og þeir draga að greiða lög­bundið mót­fram­lag sitt á sama tíma. Þannig byggj­ast kröfur líf­eyr­is­sjóða á hendur launa­greið­endum á skila­greinum og eng­inn aðskiln­aður við inn­heimt­una gerður á mót­fram­lag­inu og iðgjalda­greiðslum laun­þega.

Þegar dráttur verður á iðgjalda­greiðslum til líf­eyr­is­sjóða stofn­ast til vaxta­kröfu sem mið­ast við drátt­ar­vexti á hverjum tíma en drátt­ar­vextir eru 12,25 pró­sent í dag, sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá Seðla­bank­an­um. Jafn­framt er kveðið á um í sam­þykktum helstu líf­eyr­is­sjóða að skila­greinar frá launa­greið­endum telj­ist í van­skilum uns full greiðsla henn­ar, ásamt áföllnum van­skila­vöxtum séu inntar af hend­i.  Sam­kvæmt upp­lýs­ingum Morg­un­blaðs­ins grípa líf­eyr­is­sjóðir til ákveð­inna inn­heimtu­að­gerða þegar líf­eyr­is­ið­gjöld eru komin í 90 daga van­skil. Það er m.a. gert þar sem Ábyrgð­ar­sjóður launa  ábyrgist kröfur líf­eyr­is­sjóða um líf­eyr­is­sjóðsið­gjöld til 18 mán­aða. Ekk­ert þak er á þeirri ábyrgð og sjóð­ur­inn gerir ekki grein­ar­mun á van­goldnu mót­fram­lagi atvinnu­rek­anda og iðgjaldi launa­manna.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hæfur til að meta hæfni þar til annað kemur í ljós
Eiríkur Tómasson, formaður dómnefndar um hæfni dómara, telur sig hæfan samkvæmt stjórnsýslulögum til að meta hæfni umsækjenda um embætti við Landsrétt, en árið 2017 var hann umsagnaraðili eins þeirra sem nú sækist eftir embættinu.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Allir ríkisstjórnarflokkarnir tapa fylgi milli mánaða
Píratar bæta verulega við sig milli mánaða í könnunum Gallup en Vinstri græn tapa umtalsverðu. Stuðningur við ríkisstjórnina heldur áfram að dala.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Frá Beirút, þar sem gríðarlega öflug sprenging olli manntjóni og gríðarlegum skemmdum síðdegis í gær.
Rauði krossinn hefur neyðarsöfnun fyrir Beirút
Rauði krossinn á Íslandi hefur hafið neyðarsöfnun vegna sprenginganna sem urðu í Beirút höfuðborg Líbanons í gær. Forseti Íslands sendi forseta Líbanons samúðarkveðju sína og þjóðarinnar í dag.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Ásta Logadóttir, Jóhann Björn Jóhannsson, Kristinn Alexandersson og Ólafur Hjálmarsson
Ísland í dag – Nærri tveimur áratugum síðar
Kjarninn 5. ágúst 2020
Áhyggjur og kvíði „eðlilegar tilfinningar við óeðlilegar aðstæður“
Á upplýsingafundi almannavarna í dag fór Agnes Árnadóttir, fagstjóri sálfræðiþjónustu heilsugæslunnar, yfir það hvað fólk gæti gert til að takast á við kvíða. Sóttvarnalæknir sagði kúrfuna í þessari bylgju vera svipaða þeirri síðustu.
Kjarninn 5. ágúst 2020
190 þúsund símtæki með smitrakningarappið virkt
Á upplýsingafundi almannavarna biðlaði Alma D. Möller landlæknir til Íslendinga um að halda áfram að nota smitrakningarappið Rakning C-19.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Krefur yfirvöld um betri upplýsingar um faraldurinn á erlendum tungum
„Við erum ekki öll almannavarnir ef upplýsingarnar ná ekki til okkar allra,“ segir Sólveig Anna Jónsdóttir í bréfi til forsætisráðherra, þar sem þess er krafist að bætt verði úr upplýsingamiðlun um faraldurinn til aðfluttra íbúa á Íslandi.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Greiðslumiðlunarfyrirtækið Borgun var nýlega selt til erlendra eigenda. Ábyrgð á mögulegum blekkingum fortíðar situr eftir hjá fyrri eigendum.
Íslandsbanki mun áfram bera ábyrgð á fjártjóni í Borgunarmálinu
Þrátt fyrir að Íslandsbanki hafi selt hlut sinn í Borgun í síðasta mánuði mun bankinn áfram bera ábyrgð á að greiða hinum ríkisbankanum, Landsbankanum, bætur ef Borgunarmálið tapast. Matsmenn í málinu telja að upplýsingar hafi vantað í ársreikning.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent