Ísland viðheldur sögulega bestu frammistöðu sinni við innleiðingu tilskipana

Ísland hefur bætt frammistöðu sína við innleiðingu EES-tilskipana en ESA telur aftur á móti að stjórnvöld þurfi að bregðast við vaxandi innleiðingarhalla reglugerða.

Argentína - Ísland – Stemningin í Hljómskálagarðinum 16. júní 2018
Auglýsing

Ísland, Liechten­stein og Nor­egur hafa öll bætt frammi­stöðu sína við inn­leið­ingu EES til­skip­ana og reglu­gerða. Nor­egur stendur sig best og Ísland við­heldur sögu­lega bestu frammi­stöðu sinni við inn­leið­ingu til­skip­ana en hall­inn er nú 0,5 pró­sent.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá­ ­Eft­ir­lits­stofnun EFTA (ESA) sem send var út í gær.

Mynd: Stjórnarráðið

Í henni segir jafn­framt að þetta sé 43. frammi­stöðu­mat innra mark­aðs­sviðs Eft­ir­lits­stofn­unar EFTA en inn­leið­ing­ar­hall­inn gefur til kynna hversu margar til­skip­anir og reglu­gerðir EES ríkin hafa ekki inn­leitt á réttum tíma. „ESA birtir þessar tölur og minnir ríkin á að halda inn­leið­ing­ar­hall­anum undir 1 pró­senti. Sein eða röng inn­leið­ing getur orðið til þess að fólk og fyr­ir­tæki njóta ekki rétt­inda sinna á EES svæð­in­u,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing

Nýja frammi­stöðu­matið sýnir að Ísland hafi bætt frammi­stöðu sína við inn­leið­ingu til­skip­ana og er hall­inn nú 0,5 pró­sent eins og áður segir en fjórar til­skip­anir hafa ekki verið inn­leidd­ar.

Gera athuga­semdir við ­vax­andi inn­leið­ing­ar­halla reglu­gerða

Hins vegar gerir ESA athuga­semdir við vax­andi inn­leið­ing­ar­halla reglu­gerða. Þær voru 25 en eru nú 35, sem er inn­leið­ing­ar­halli upp á 1.1 pró­sent. Flestar reglu­gerð­irnar eru á sviði fjár­mála­þjón­ustu og þurfa íslensk stjórn­völd að bregð­ast sér­stak­lega við þessu, sam­kvæmt ESA.

Liechten­stein hefur ekki inn­leitt fimm til­skip­anir og er inn­leið­ing­ar­hall­inn þar 0,6 pró­sent. Allar til­skip­an­irnar tengj­ast útgáfu öku­skír­teina og hafa beðið inn­leið­ingar í tvö ár eða leng­ur.

Nor­egur stendur sig enn best

Nor­egur stendur sig best með 0,1 pró­sent inn­leið­ing­ar­halla. Aðeins ein til­skipun hefur ekki verið inn­leidd að fullu. Nor­egur hefur jafn­framt staðið sig vel þegar kemur að inn­leið­ingu á reglu­gerðum og eru aðeins þrjár útaf­stand­andi.

Síðar á þessu ári mun ESA birta upp­fært frammi­stöðu­mat þar sem borin verður saman frammi­stöða EFTA ríkj­anna og ann­arra EES ríkja.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent