Alþingi greiðir einungis fyrir auglýsingar í Fréttablaðinu og Morgunblaðinu

Alþingi hefur ekki auglýst á samfélagsmiðlum hingað til og stefnir ekki á að gera það í náinni framtíð. Reglan er að Alþingi auglýsir aðeins í Fréttablaðinu og Morgunblaðinu.

Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis.
Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis.
Auglýsing

Alþingi hefur ekki aug­lýst á sam­fé­lags­miðl­um, eins og Face­book, In­stagram, YouTu­be og Twitt­er og hefur ekki áform um að gera það. Aug­lýs­inga­kostn­að­ur­ Al­þingis er fyrst fremst aug­lýs­ingar um laus störf á skrif­stofu Alþingis og reglan hefur verið sú að birta þær aug­lýs­ingar í Frétta­blað­inu og Morg­un­blað­inu. Þetta kemur fram í svari Stein­gríms J. Sig­fús­son­ar, for­seta Alþing­is, við fyr­ir­spurn frá Birni Leví Gunn­ars­syni, þing­manni Pírata. 

Engin áform um að aug­lýsa á sam­fé­lags­miðlum

Björn Leví spurði, í fyr­ir­spurn sinni, hvort Alþingi hafi haft ein­hver útgjöld af aug­lýs­ingum eða kost­aðrar dreif­ingar á sam­fé­lags­miðlum frá árinu 2015. Þing­for­seta svar­aði að Alþingi aug­lýsti ekki á sam­fé­lags­miðlum og hefur þingið því engan aug­lýs­inga­kostnað sem teng­ist þeim miðl­um. Hann sagði þó að á vef Alþingis og Twitt­er-­síðu þess séu hins vegar reglu­lega til­kynn­ingar um starf­semi Alþingis og við­burði á vegum þess. Svipað gildi um Hús Jóns Sig­urðs­sonar í Kaup­manna­höfn, en þar er efni miðlað á vef Jóns­hús­s, Face­book, In­stagram og Flickr. 

Stein­grímur sagði að aug­lýs­inga­kostn­aður Alþingis sé fyrst og fremst aug­lýs­ingar um laus störf á skrif­stofu Alþingis og reglan verið sú að birta slíkar aug­lýs­ingar í þeim tveimur dag­blöðum sem gefin eru út, Frétta­blað­inu og Morg­un­blað­in­u. Þá birt­ist einnig sömu aug­lýs­ingar á vefn­um ­starfa­torg.is, en þar er að finna upp­lýs­ingar um laus störf hjá rík­inu. Birt­ing aug­lýs­inga á starfa­torgi er Alþingi að kostn­að­ar­lausu. 

Auglýsing

Auk þess sé aug­lýst eftir umsóknum um dvöl í fræði­manns­í­búðum í Jóns­húsi og styrki til að rita meist­ara­prófs­rit­gerð í dag­blöðum og á vef Alþing­is. Þá hafi ein­staka sinnum verið birtar aug­lýs­ingar í Rík­is­út­varp­inu eins og í tengslum við opið hús á Alþingi 2018.

Björn Leví spurði þá einnig hvaða stefnu for­seti Alþingis hefur hvað varðar aug­lýs­inga­kaup á sam­fé­lags­miðlum en sam­kvæmt Stein­grími eru engin áform um að birta aug­lýs­ingar frá Alþingi á sam­fé­lags­miðl­um.

Tvö fjöl­miðla­­fyr­ir­tæki fá þriðj­ung af aug­lýs­ingafé rík­­is­ins

­Greint var frá því í Kjarn­anum í nóv­­em­ber í fyrra að ráðu­­­neyti, rík­­­is­­­stofn­­­anir og fyr­ir­tæki á vegum hins opin­bera hefðu borgað tæpar 190 millj­­­ónir króna fyrir birt­ingu aug­lýs­inga fyrstu tíu mán­uði síð­­asta árs. Tvö fjöl­miðla­­­fyr­ir­tæki, útgáfu­­­fé­lag Frétta­­­blaðs­ins og Árvakur útgef­andi Morg­un­­­blaðs­ins, fengu sam­tals tæp­­­lega þriðj­ung fjár­­­ins sem hið opin­bera eyddi í aug­lýs­inga­birt­ing­­ar.

Kostn­aður hins opin­bera vegna aug­lýs­inga­birt­inga var 188 millj­­­ónir fyrstu tíu mán­uði árs­ins 2018, þá var ekki tal­in ­með vinna við gerð og hönnun aug­lýs­inga. Þar af fékk útgáfu­­­fé­lag Frétta­­­blaðs­ins 37 millj­­­ónir króna greitt fyrir aug­lýs­inga­birt­ingar og Árvak­­­ur, útgef­andi Morg­un­­­blaðs­ins og mbl.is, 21 milljón króna. Sam­an­lagt var það rétt tæp­­­lega þriðj­ungur allra aug­lýs­inga­­­kaupa ráðu­­­neyta, ­rík­­­is­­­stofn­ana og rík­­­is­­­fyr­ir­tækja á tíma­bil­inu.

Rík­­­is­út­­­varpið fékk greiddar rúmar tólf millj­­­ónir og Sýn, sem á Stöð 2, ýmsar útvarps­­­­­stöðvar og vef­inn Vísi, fékk fimm millj­­­ónir greiddar fyrir aug­lýs­inga­birt­ingar rík­­­is­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent