Breska þingið tók ráðin af ríkisstjórninni vegna Brexit

Þingmenn breska þingsins samþykktu í gærkvöldi að þingið myndi ráða ferðinni í atkvæðagreiðslum um næstu skref í Brexit-viðræðunum. Þrír ráðherrar sögðu af sér til að kjósa með tillögunni en alls hafa nú 27 ráðherrar sagt af sér vegna Brexit.

Theresa May, forsætisráðherra Bretlands.
Theresa May, forsætisráðherra Bretlands.
Auglýsing

Þingmenn breska þingsins samþykktu í gærkvöld að þingið myndi ráða ferðinni í næstu atkvæðagreiðslum um hver næstu skref verða í Brexit-deilunni. Þrír ráðherrar úr ríkisstjórn Theresu May sögðu af sér til að kjósa með tillögunni, sem lögð var fram af þingmanni Íhaldsflokksins. 329 þingmenn greiddu atkvæði með tillögunni en 302 voru á móti. Frá þessu er greint á BBC

Mögulega kosið um aðra þjóðaratkvæðagreiðslu

Niðurstaða atkvæðagreiðslunnar þykir mikill ósigur fyrir May og ríkisstjórn hennar en hún þýðir að þingmennirnir hafa tekið yfir dagskrávald neðri málstofu breska þingsins. Í atkvæðagreiðslunum á miðvikudaginn verður þingmönnunum gert kleift að kjósa um ólíkar tillögur að næstu skrefum í Brexit-deilunni. Samkvæmt BBC þykir líklegt að greidd verði atkvæði um „væg­ari“ út­göngu úr Evrópusambandinu, tollabandalag við ESB og jafnvel aðra þjóðar­at­kvæðagreiðsla um Brexit. 

Atkvæðagreiðslurnar verða þó ekki bindandi en þeim er ætlað að finna út hver raunverulegur vilji þingsins er. Theresa May sagðist í kjölfar niðurstöðunnar ekki getað lofað því að ríkisstjórnin myndi fara eftir þeim tillögum sem þingið samþykkir í atkvæðagreiðslunum. 

Auglýsing

27 ráðherrar hafa nú sagt af sér vegna Brexit

Þrír ráðherrar sögðu af sér til að greiða atkvæði með tillögunni, þeirra á meðal er Richard Harrington, viðskiptaráðherra Bretlands.  Í heild hafa nú 27 ráðherrar sagt af sér vegna Brexit 

Keir Starmer, skuggaráðherra Brexit-mála hjá Verkamannaflokknum, kallaði ósigur ríkisstjórnar May niðurlægingu en þrjátíu þingmenn Íhaldsflokksins greiddu atkvæði með tillögunni.  Hann skrifaði í Twitter-færslu að forsætisráðherrann hafi nú misst stjórn á eigin flokki, ráðuneyti og öllu Brexit-ferlinu. Jeremy Corbyn, leiðtogi Verkamannaflokksins, hrósaði þinginu fyrir ákvörðun sína og sagði jafnframt að ríkisstjórnin yrði að taka niðurstöður atkvæðagreiðslunnar alvarlega. 

Frestun Brexit fer eftir atkvæðagreiðslunni

Leiðtog­ar Evr­ópu­sam­bands­ins hafa samþykkt áætlun um að fresta Brexit fram yfir 29. mars næstkomandi, sem er dag­setn­ing­in sem hingað til hef­ur verið miðað við. Samþykkt var að veita frest til 22. maí ef þingið samþykkir Brexit-samning í vikunni en ef ekki þá mun Evrópusambandið veita bretum frest til 12. apríl.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá fundi Norðurskautsráðsins í Rovaniemi í Finnlandi árið 2019 þegar Ísland tók við formennsku í ráðinu. Rússar taka við keflinu á fundi ráðsins sem fram fer í Reykjavík í maí.
Ísland lætur af formennsku í Norðurskautsráðinu
Sjálfbær þróun og umhverfismál eru grundvallarstef norðurslóðasamvinnu en mega þessi mjúku mál sín einhvers þegar Rússar eru að efla hernaðarlega uppbyggingu og Bandaríkjamenn bregðast við með aukinni viðveru, m.a. á Íslandi?
Kjarninn 16. maí 2021
Um það bil helmingur Dana afþakkar fjölpóst.
100 þúsund tonn af auglýsingapésum
Mánaðarlega fá Danir samtals átta til níu þúsund tonn af auglýsingapésum inn um bréfalúguna. Stór hluti pésanna fer ólesinn í ruslið. Nú ræðir danska þingið breytingar á reglum þannig að borgararnir þurfi að biðja um að fá pésana.
Kjarninn 16. maí 2021
Tony Blair segist vera með lausnir á vanda Verkamannaflokksins og raunar annarra stjórnmálaafla frá miðjunni og til vinstri.
Tony Blair segir að Verkamannaflokkurinn þurfi að fara alveg á byrjunarreit
Fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands segir að sinn gamli flokkur eigi sér ekki viðreisnar von ef hann haldi áfram á sömu braut. Algjörrar endurræsingar sé þörf, bæði í efnahagsmálum og umræðum um samfélagsmál, þar sem þeir róttækustu vaði uppi.
Kjarninn 15. maí 2021
Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
„Við eigum að færa þessa verslun heim í hérað – frá Búrgundí í Bústaðahverfið“
Þingmaður Sjálfstæðisflokksins spyr hvers vegna íslensk stjórnvöld viðhaldi einokunartilburðum varðandi áfengissölu.
Kjarninn 15. maí 2021
Davíð Helgason, stofnandi og fyrrum forstjóri Unity.
Vorblað Vísbendingar er komið út
Vísbending hefur gefið út sérstakt vorblað þar sem nýsköpun er í brennidepli. Blaðið er opið öllum, en í því má meðal annars finna viðtal við Davíð Helgason, stofnanda Unity.
Kjarninn 15. maí 2021
Þótt almennt atvinnuleysi hafi dregist saman fjölgar í hópi langtímaatvinnulausra
Þeir sem hafa verið atvinnulausir í meira en tólf mánuði fjölgaði um 288 í síðasta mánuði þrátt fyrir að stjórnvöld hafi ráðist í átak til að draga úr atvinnuleysi hópsins. Atvinnuleysi hjá þeim sem hafa verið án vinnu skemur en sex mánuði dregst saman.
Kjarninn 15. maí 2021
Jarðfræði á mannamáli
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá sjötti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 15. maí 2021
Hjarðónæmi sífellt fjarlægari draumur
Fjölmargar hindranir þyrfti að yfirstíga svo hjarðónæmi gegn COVID-19 verði að veruleika. Nýju og meira smitandi afbrigðin breyta jöfnunni og hækka nauðsynlegt hlutfall bólusettra til að ónæmi samfélags náist.
Kjarninn 15. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent