Skipulagsstofnun fellst á tillögu að matsáætlun

Skipulagsstofnun hefur fallist á tillögu að matsáætlun með athugasemdum vegna fyrirhugaðra endurbóta á kísilverksmiðjunni í Helguvík í Reykjanesbæ.

United Silicon - kísilver framkvæmdir loftmynd
Auglýsing

Skipu­lags­stofnun hefur fall­ist á til­lögu að mats­á­ætlun með athuga­semdum vegna fyr­ir­hug­aðra end­ur­bóta á kís­il­verk­smiðj­unni í Helgu­vík í Reykja­nes­bæ. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá stofn­un­inni.

Um er að ræða heild­ar­fram­leiðslu allt að 100.000 tonnum af kísli á ári í allt að fjórum ljós­boga­ofn­um, stækkun og end­ur­bótum á núver­andi mann­virkjum kís­il­verk­smiðj­unnar til að upp­fylla skil­yrði Umhverf­is­stofn­un­ar. Í ákvörðun Skipu­lags­stofn­unar um til­lögu að mats­á­ætlun er fjallað um heilsu, sam­ráð, sam­fé­lag, ásýnd, val­kosti, meng­un, veð­ur, frá­veitu, grunn­vatn og vökt­un.

Auglýsing

Í nið­ur­stöðu Skipu­lags­stofn­unar kemur fram að í sam­ræmi við lög um mat á umhverf­is­á­hrifum hafi stofn­unin farið yfir til­lögu Stakks­bergs ehf. að mats­á­ætlun ásamt þeim umsögnum og athuga­semdum sem borist hafa stofn­un­inni og við­brögðum fram­kvæmda­að­ila við þeim. Skipu­lags­stofnun hafi enn­fremur fall­ist á til­lögu fram­kvæmda­að­ila að mats­á­ætlun með eft­ir­far­andi athuga­semd­um:

 1. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir hvernig staðið hefur verið að sam­ráði við íbúa við vinnslu umhverf­is­mats­ins, umfram sam­ráð á mats­á­ætl­un­ar­stigi.
 2. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir þeim hita­frá­vikum sem hljót­ast af því að kæli­m­iðli er veitt til sjáv­ar. Sýna þarf hversu mik­ill hita­munur verður þar sem hann er mestur og hversu stórt svæði verður fyrir áhrif­um.
 3. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir vatns­notkun kís­il­verk­smiðj­unnar og áhrifum hennar á grunn­vatn á svæð­inu. Gera þarf grein fyrir því hvernig vatns verður aflað til verk­smiðj­unnar og hvort verk­smiðjan verði með eigin vatns­öflun eða fái vatn úr starf­andi vatns­veit­um. Þá þarf að gera grein fyrir þeim kosti við kæl­ingu að nota ekki grunn­vatn.
 4. Í frum­mats­skýrslu þarf að byggja spá um dreif­ingu meng­un­ar­efna á þeim veð­ur­gögnum sem Veð­ur­stofa Íslands telur að end­ur­spegli veður á svæð­inu á seinni árum. Nauð­syn­legt er í frum­mats­skýrslu að gera grein fyrir mögu­legri hámarks­mengun við verstu veð­ur­skil­yrði svo sem þegar hæg­læt­is­vindur stendur frá verk­smiðju yfir nálæga íbúð­ar­byggð og í raka­mett­uðu lofti.
 5. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein hvaða snefil­efni fylgja hrá­efn­um, einkum þung­málm­ar, arsen og önnur meng­andi efni, eftir því sem við á. Gera þarf grein fyrir hvort og þá hvernig þau geta borist út í umhverfið og hvaða við­mið­un­ar­mörk eru um styrk efn­anna í hrá­efn­um. Í frum­mats­skýrslu þarf auk þess að koma fram hver eru bak­grunns­gildi helstu þung­málma, arsens og þrá­virkra líf­rænna efna til að unnt sé að gera grein fyrir grunn­gildum vökt­unar og álags­þoli svæð­is­ins miðað við önnur svæði á Íslandi. Þá þarf að gera grein fyrir þeim kostum og ann­mörkum sem neyð­ar­skor­steinn hefur á loft­gæði umhverfis verk­smiðj­una.
 6. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir og leggja mat á hver áhrif breyti­legs afls ofna eru á loft­gæði umhverfis verk­smiðj­una líkt og Umhverf­is­stofnun bendir á. Þá þarf jafn­framt að greina frá því hvernig brugð­ist verður við þegar ofnar eru ekki á fullu álagi og mestar líkur eru á lykta­meng­un.
 7. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir því hvaða áhrif áætl­aðar tækni­legar úrbætur hafa á loft­gæði og styrk sem berst út í umhverf­ið. Enn­fremur hvaða áhrif breyt­ingar á reyk­hreinsi­virki, útblæstri og með­höndlun ryks hafa á efna­sam­setn­ingu útblást­urs og dreif­ingu hans á árs­grund­velli og til lengri tíma líkt og Veð­ur­stofa Íslands bendir á.
 8. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir og leggja mat á áhrif kís­il­vers­ins á heilsu þar sem megin áhersla verði lögð á afleidd áhrif á heilsu af loft­gæðum einkum af völdum meng­un­ar­efna og lyktar frá verk­smiðj­unni. Nauð­syn­legt er að setja fram til­lögu að vöktun á áhrifum starf­semi kís­il­vers­ins á heilsu á rekstr­ar­tíma.
 9. Í frum­mats­skýrslu þarf að leggja mat á áhrif kís­il­verk­smiðj­unnar á sam­fé­lags­þætti á borð við vinnu­markað og íbúa­þróun á Suð­ur­nesj­um. Þar verði sér­stak­lega fjallað um fjölda og teg­und starfa sem kís­il­verið skapar með til­liti til vinnu­mark­að­ar­ins á Suð­ur­nesj­um.
 10. Í frum­mats­skýrslu þarf að sýna hvernig ásýnd verk­smiðj­unnar verður frá sömu stöðum og gert var í fyrra mati á umhverf­is­á­hrifum en einnig þarf að velja fleiri sjón­ar­horn sem sýna ásýnd­ar­breyt­ing­ar, einkum frá þeim stöðum sem eru upp­lýsandi fyrir íbúa í nálægu þétt­býli, líkt og Reykja­nes­bær bendir á í umsögn sinni.
 11. Í frum­mats­skýrslu þarf að fjalla um mis­mun­andi kosti fyr­ir­komu­lags meng­un­ar­varna og los­unar og um upp­setn­ingu skor­steina. Þá þarf að fjalla um þann kost að ræsa verk­smiðj­una ekki aftur (núll­kost). Einnig þarf að gera grein fyrir áfanga­skipt­ingu við upp­bygg­ingu verk­smiðj­unnar og gera grein fyrir þeim val­kostum sem fel­ast í mis­mun­andi fram­leiðslu­magni (stærð/um­fang­i).

Fram­kvæmda­að­ili vinnur nú frum­mats­skýrslu

Nú þegar Skipu­lags­stofnun hefur fall­ist á til­lögu að mats­á­ætlun er næsta skref í ferl­inu að fram­kvæmda­að­ili vinnur frum­mats­skýrslu og skilar henni inn til Skipu­lags­stofn­unar þegar hún er til­búin og þarf hún að vera í sam­ræmi við mats­á­ætl­un.

Í frum­mats­skýrslu setur fram­kvæmda­að­ili fram mat sitt á umhverf­is­á­hrifum fram­kvæmd­ar­innar í sam­ræmi við mats­á­ætlun og sendir Skipu­lags­stofnun skýrsl­una. Stofn­unin fer yfir skýrsl­una og metur hvort hún sé í sam­ræmi við mats­á­ætlun og ákvæði laga og reglu­gerð­ar. Frum­mats­skýrsla er svo kynnt á vef stofn­un­ar­innar og í fjöl­miðlum ásamt því að leitað er til umsagn­ar­að­ila, en kynn­ing­ar­tími er alls 6 vik­ur, á þeim tíma gefst almenn­ingi kostur að kynna sér fram­kvæmd­ina og koma athuga­semdum sínum á fram­færi.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fimm metin mjög vel hæf í stöðu varaseðlabankastjóra
Tíu sóttu upphaflega um stöðu varaseðlabankastjóra, á sviði fjármálastöðugleika.
Kjarninn 10. desember 2019
João de Barros, sonur angólska ráðherrans, Antonio, ráðgjafi sama ráðherra, Tamson Hatuikulipi, Þorsteinn Már Baldvinsson, þá forstjóri Samherja, James Hatuikulipi og Sacky Shanghala í Hafnarfjarðarhöfn í nóvember 2013.
Bankareikningar frystir í Angóla út af Samherjamálinu
Bankareikningar fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Angóla og fjölskyldumeðlima hennar hafa verið frystir. Þau liggja undir grun um að hafa þegið mútur frá Samherja sem greiddar voru til þess að komast yfir ódýran kvóta.
Kjarninn 10. desember 2019
Svanhildur Hólm Valsdóttir ásamt Bjarna Benediktssyni.
Svanhildur Hólm vill verða útvarpsstjóri
Aðstoðarmaður fjármála- og efnahagsráðherra hefur staðfest að hún hafi sótt um að verða næsti útvarpsstjóri.
Kjarninn 10. desember 2019
Kjartan Jónsson
Hvað getur útgerðin greitt?
Kjarninn 10. desember 2019
41 sækir um útvarpsstjórastöðu RÚV
Stjórn RÚV stefnir að því að ganga frá ráðningu nýs útvarpsstjóra í lok janúar 2020.
Kjarninn 10. desember 2019
Vindorka henti vel sem þriðja stoðin í orkubúskap Íslands
Umhverfis- og auðlindaráðherra vill breyta rammaáætlun svo hún henti betur vindorkukostum og hægt verði að móta skýra stefnu í vindorkumálum. Ráðherra telur að skynsamleg uppbygging vindorku fari vel saman við vaxandi raforkuþörf samfélagsins
Kjarninn 10. desember 2019
Trump verður ákærður af Bandaríkjaþingi
Donald Trump verður ákærður af fulltrúadeild Bandaríkjaþings fyrir brot í starfi. Honum er gefið að hafa misbeitt valdi sínu og fyrir að reyna að torvelda rannsókn þeirra sem eiga að veita honum aðhald.
Kjarninn 10. desember 2019
Lilja Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Fjölmiðlafrumvarpið er ekki lengur á dagskrá þingsins
Til stóð að mæla fyrir frumvarpi Lilju Alfreðsdóttur um stuðningsgreiðslur til einkarekinna fjölmiðla í gær. Það komst ekki á dagskrá og er hvergi að finna á dagskrá dagsins í dag. Sjálfstæðisflokkurinn hefur verið andsnúinn frumvarpinu.
Kjarninn 10. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent