Skipulagsstofnun fellst á tillögu að matsáætlun

Skipulagsstofnun hefur fallist á tillögu að matsáætlun með athugasemdum vegna fyrirhugaðra endurbóta á kísilverksmiðjunni í Helguvík í Reykjanesbæ.

United Silicon - kísilver framkvæmdir loftmynd
Auglýsing

Skipu­lags­stofnun hefur fall­ist á til­lögu að mats­á­ætlun með athuga­semdum vegna fyr­ir­hug­aðra end­ur­bóta á kís­il­verk­smiðj­unni í Helgu­vík í Reykja­nes­bæ. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá stofn­un­inni.

Um er að ræða heild­ar­fram­leiðslu allt að 100.000 tonnum af kísli á ári í allt að fjórum ljós­boga­ofn­um, stækkun og end­ur­bótum á núver­andi mann­virkjum kís­il­verk­smiðj­unnar til að upp­fylla skil­yrði Umhverf­is­stofn­un­ar. Í ákvörðun Skipu­lags­stofn­unar um til­lögu að mats­á­ætlun er fjallað um heilsu, sam­ráð, sam­fé­lag, ásýnd, val­kosti, meng­un, veð­ur, frá­veitu, grunn­vatn og vökt­un.

Auglýsing

Í nið­ur­stöðu Skipu­lags­stofn­unar kemur fram að í sam­ræmi við lög um mat á umhverf­is­á­hrifum hafi stofn­unin farið yfir til­lögu Stakks­bergs ehf. að mats­á­ætlun ásamt þeim umsögnum og athuga­semdum sem borist hafa stofn­un­inni og við­brögðum fram­kvæmda­að­ila við þeim. Skipu­lags­stofnun hafi enn­fremur fall­ist á til­lögu fram­kvæmda­að­ila að mats­á­ætlun með eft­ir­far­andi athuga­semd­um:

 1. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir hvernig staðið hefur verið að sam­ráði við íbúa við vinnslu umhverf­is­mats­ins, umfram sam­ráð á mats­á­ætl­un­ar­stigi.
 2. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir þeim hita­frá­vikum sem hljót­ast af því að kæli­m­iðli er veitt til sjáv­ar. Sýna þarf hversu mik­ill hita­munur verður þar sem hann er mestur og hversu stórt svæði verður fyrir áhrif­um.
 3. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir vatns­notkun kís­il­verk­smiðj­unnar og áhrifum hennar á grunn­vatn á svæð­inu. Gera þarf grein fyrir því hvernig vatns verður aflað til verk­smiðj­unnar og hvort verk­smiðjan verði með eigin vatns­öflun eða fái vatn úr starf­andi vatns­veit­um. Þá þarf að gera grein fyrir þeim kosti við kæl­ingu að nota ekki grunn­vatn.
 4. Í frum­mats­skýrslu þarf að byggja spá um dreif­ingu meng­un­ar­efna á þeim veð­ur­gögnum sem Veð­ur­stofa Íslands telur að end­ur­spegli veður á svæð­inu á seinni árum. Nauð­syn­legt er í frum­mats­skýrslu að gera grein fyrir mögu­legri hámarks­mengun við verstu veð­ur­skil­yrði svo sem þegar hæg­læt­is­vindur stendur frá verk­smiðju yfir nálæga íbúð­ar­byggð og í raka­mett­uðu lofti.
 5. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein hvaða snefil­efni fylgja hrá­efn­um, einkum þung­málm­ar, arsen og önnur meng­andi efni, eftir því sem við á. Gera þarf grein fyrir hvort og þá hvernig þau geta borist út í umhverfið og hvaða við­mið­un­ar­mörk eru um styrk efn­anna í hrá­efn­um. Í frum­mats­skýrslu þarf auk þess að koma fram hver eru bak­grunns­gildi helstu þung­málma, arsens og þrá­virkra líf­rænna efna til að unnt sé að gera grein fyrir grunn­gildum vökt­unar og álags­þoli svæð­is­ins miðað við önnur svæði á Íslandi. Þá þarf að gera grein fyrir þeim kostum og ann­mörkum sem neyð­ar­skor­steinn hefur á loft­gæði umhverfis verk­smiðj­una.
 6. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir og leggja mat á hver áhrif breyti­legs afls ofna eru á loft­gæði umhverfis verk­smiðj­una líkt og Umhverf­is­stofnun bendir á. Þá þarf jafn­framt að greina frá því hvernig brugð­ist verður við þegar ofnar eru ekki á fullu álagi og mestar líkur eru á lykta­meng­un.
 7. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir því hvaða áhrif áætl­aðar tækni­legar úrbætur hafa á loft­gæði og styrk sem berst út í umhverf­ið. Enn­fremur hvaða áhrif breyt­ingar á reyk­hreinsi­virki, útblæstri og með­höndlun ryks hafa á efna­sam­setn­ingu útblást­urs og dreif­ingu hans á árs­grund­velli og til lengri tíma líkt og Veð­ur­stofa Íslands bendir á.
 8. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir og leggja mat á áhrif kís­il­vers­ins á heilsu þar sem megin áhersla verði lögð á afleidd áhrif á heilsu af loft­gæðum einkum af völdum meng­un­ar­efna og lyktar frá verk­smiðj­unni. Nauð­syn­legt er að setja fram til­lögu að vöktun á áhrifum starf­semi kís­il­vers­ins á heilsu á rekstr­ar­tíma.
 9. Í frum­mats­skýrslu þarf að leggja mat á áhrif kís­il­verk­smiðj­unnar á sam­fé­lags­þætti á borð við vinnu­markað og íbúa­þróun á Suð­ur­nesj­um. Þar verði sér­stak­lega fjallað um fjölda og teg­und starfa sem kís­il­verið skapar með til­liti til vinnu­mark­að­ar­ins á Suð­ur­nesj­um.
 10. Í frum­mats­skýrslu þarf að sýna hvernig ásýnd verk­smiðj­unnar verður frá sömu stöðum og gert var í fyrra mati á umhverf­is­á­hrifum en einnig þarf að velja fleiri sjón­ar­horn sem sýna ásýnd­ar­breyt­ing­ar, einkum frá þeim stöðum sem eru upp­lýsandi fyrir íbúa í nálægu þétt­býli, líkt og Reykja­nes­bær bendir á í umsögn sinni.
 11. Í frum­mats­skýrslu þarf að fjalla um mis­mun­andi kosti fyr­ir­komu­lags meng­un­ar­varna og los­unar og um upp­setn­ingu skor­steina. Þá þarf að fjalla um þann kost að ræsa verk­smiðj­una ekki aftur (núll­kost). Einnig þarf að gera grein fyrir áfanga­skipt­ingu við upp­bygg­ingu verk­smiðj­unnar og gera grein fyrir þeim val­kostum sem fel­ast í mis­mun­andi fram­leiðslu­magni (stærð/um­fang­i).

Fram­kvæmda­að­ili vinnur nú frum­mats­skýrslu

Nú þegar Skipu­lags­stofnun hefur fall­ist á til­lögu að mats­á­ætlun er næsta skref í ferl­inu að fram­kvæmda­að­ili vinnur frum­mats­skýrslu og skilar henni inn til Skipu­lags­stofn­unar þegar hún er til­búin og þarf hún að vera í sam­ræmi við mats­á­ætl­un.

Í frum­mats­skýrslu setur fram­kvæmda­að­ili fram mat sitt á umhverf­is­á­hrifum fram­kvæmd­ar­innar í sam­ræmi við mats­á­ætlun og sendir Skipu­lags­stofnun skýrsl­una. Stofn­unin fer yfir skýrsl­una og metur hvort hún sé í sam­ræmi við mats­á­ætlun og ákvæði laga og reglu­gerð­ar. Frum­mats­skýrsla er svo kynnt á vef stofn­un­ar­innar og í fjöl­miðlum ásamt því að leitað er til umsagn­ar­að­ila, en kynn­ing­ar­tími er alls 6 vik­ur, á þeim tíma gefst almenn­ingi kostur að kynna sér fram­kvæmd­ina og koma athuga­semdum sínum á fram­færi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent