Skipulagsstofnun fellst á tillögu að matsáætlun

Skipulagsstofnun hefur fallist á tillögu að matsáætlun með athugasemdum vegna fyrirhugaðra endurbóta á kísilverksmiðjunni í Helguvík í Reykjanesbæ.

United Silicon - kísilver framkvæmdir loftmynd
Auglýsing

Skipu­lags­stofnun hefur fall­ist á til­lögu að mats­á­ætlun með athuga­semdum vegna fyr­ir­hug­aðra end­ur­bóta á kís­il­verk­smiðj­unni í Helgu­vík í Reykja­nes­bæ. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá stofn­un­inni.

Um er að ræða heild­ar­fram­leiðslu allt að 100.000 tonnum af kísli á ári í allt að fjórum ljós­boga­ofn­um, stækkun og end­ur­bótum á núver­andi mann­virkjum kís­il­verk­smiðj­unnar til að upp­fylla skil­yrði Umhverf­is­stofn­un­ar. Í ákvörðun Skipu­lags­stofn­unar um til­lögu að mats­á­ætlun er fjallað um heilsu, sam­ráð, sam­fé­lag, ásýnd, val­kosti, meng­un, veð­ur, frá­veitu, grunn­vatn og vökt­un.

Auglýsing

Í nið­ur­stöðu Skipu­lags­stofn­unar kemur fram að í sam­ræmi við lög um mat á umhverf­is­á­hrifum hafi stofn­unin farið yfir til­lögu Stakks­bergs ehf. að mats­á­ætlun ásamt þeim umsögnum og athuga­semdum sem borist hafa stofn­un­inni og við­brögðum fram­kvæmda­að­ila við þeim. Skipu­lags­stofnun hafi enn­fremur fall­ist á til­lögu fram­kvæmda­að­ila að mats­á­ætlun með eft­ir­far­andi athuga­semd­um:

 1. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir hvernig staðið hefur verið að sam­ráði við íbúa við vinnslu umhverf­is­mats­ins, umfram sam­ráð á mats­á­ætl­un­ar­stigi.
 2. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir þeim hita­frá­vikum sem hljót­ast af því að kæli­m­iðli er veitt til sjáv­ar. Sýna þarf hversu mik­ill hita­munur verður þar sem hann er mestur og hversu stórt svæði verður fyrir áhrif­um.
 3. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir vatns­notkun kís­il­verk­smiðj­unnar og áhrifum hennar á grunn­vatn á svæð­inu. Gera þarf grein fyrir því hvernig vatns verður aflað til verk­smiðj­unnar og hvort verk­smiðjan verði með eigin vatns­öflun eða fái vatn úr starf­andi vatns­veit­um. Þá þarf að gera grein fyrir þeim kosti við kæl­ingu að nota ekki grunn­vatn.
 4. Í frum­mats­skýrslu þarf að byggja spá um dreif­ingu meng­un­ar­efna á þeim veð­ur­gögnum sem Veð­ur­stofa Íslands telur að end­ur­spegli veður á svæð­inu á seinni árum. Nauð­syn­legt er í frum­mats­skýrslu að gera grein fyrir mögu­legri hámarks­mengun við verstu veð­ur­skil­yrði svo sem þegar hæg­læt­is­vindur stendur frá verk­smiðju yfir nálæga íbúð­ar­byggð og í raka­mett­uðu lofti.
 5. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein hvaða snefil­efni fylgja hrá­efn­um, einkum þung­málm­ar, arsen og önnur meng­andi efni, eftir því sem við á. Gera þarf grein fyrir hvort og þá hvernig þau geta borist út í umhverfið og hvaða við­mið­un­ar­mörk eru um styrk efn­anna í hrá­efn­um. Í frum­mats­skýrslu þarf auk þess að koma fram hver eru bak­grunns­gildi helstu þung­málma, arsens og þrá­virkra líf­rænna efna til að unnt sé að gera grein fyrir grunn­gildum vökt­unar og álags­þoli svæð­is­ins miðað við önnur svæði á Íslandi. Þá þarf að gera grein fyrir þeim kostum og ann­mörkum sem neyð­ar­skor­steinn hefur á loft­gæði umhverfis verk­smiðj­una.
 6. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir og leggja mat á hver áhrif breyti­legs afls ofna eru á loft­gæði umhverfis verk­smiðj­una líkt og Umhverf­is­stofnun bendir á. Þá þarf jafn­framt að greina frá því hvernig brugð­ist verður við þegar ofnar eru ekki á fullu álagi og mestar líkur eru á lykta­meng­un.
 7. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir því hvaða áhrif áætl­aðar tækni­legar úrbætur hafa á loft­gæði og styrk sem berst út í umhverf­ið. Enn­fremur hvaða áhrif breyt­ingar á reyk­hreinsi­virki, útblæstri og með­höndlun ryks hafa á efna­sam­setn­ingu útblást­urs og dreif­ingu hans á árs­grund­velli og til lengri tíma líkt og Veð­ur­stofa Íslands bendir á.
 8. Í frum­mats­skýrslu þarf að gera grein fyrir og leggja mat á áhrif kís­il­vers­ins á heilsu þar sem megin áhersla verði lögð á afleidd áhrif á heilsu af loft­gæðum einkum af völdum meng­un­ar­efna og lyktar frá verk­smiðj­unni. Nauð­syn­legt er að setja fram til­lögu að vöktun á áhrifum starf­semi kís­il­vers­ins á heilsu á rekstr­ar­tíma.
 9. Í frum­mats­skýrslu þarf að leggja mat á áhrif kís­il­verk­smiðj­unnar á sam­fé­lags­þætti á borð við vinnu­markað og íbúa­þróun á Suð­ur­nesj­um. Þar verði sér­stak­lega fjallað um fjölda og teg­und starfa sem kís­il­verið skapar með til­liti til vinnu­mark­að­ar­ins á Suð­ur­nesj­um.
 10. Í frum­mats­skýrslu þarf að sýna hvernig ásýnd verk­smiðj­unnar verður frá sömu stöðum og gert var í fyrra mati á umhverf­is­á­hrifum en einnig þarf að velja fleiri sjón­ar­horn sem sýna ásýnd­ar­breyt­ing­ar, einkum frá þeim stöðum sem eru upp­lýsandi fyrir íbúa í nálægu þétt­býli, líkt og Reykja­nes­bær bendir á í umsögn sinni.
 11. Í frum­mats­skýrslu þarf að fjalla um mis­mun­andi kosti fyr­ir­komu­lags meng­un­ar­varna og los­unar og um upp­setn­ingu skor­steina. Þá þarf að fjalla um þann kost að ræsa verk­smiðj­una ekki aftur (núll­kost). Einnig þarf að gera grein fyrir áfanga­skipt­ingu við upp­bygg­ingu verk­smiðj­unnar og gera grein fyrir þeim val­kostum sem fel­ast í mis­mun­andi fram­leiðslu­magni (stærð/um­fang­i).

Fram­kvæmda­að­ili vinnur nú frum­mats­skýrslu

Nú þegar Skipu­lags­stofnun hefur fall­ist á til­lögu að mats­á­ætlun er næsta skref í ferl­inu að fram­kvæmda­að­ili vinnur frum­mats­skýrslu og skilar henni inn til Skipu­lags­stofn­unar þegar hún er til­búin og þarf hún að vera í sam­ræmi við mats­á­ætl­un.

Í frum­mats­skýrslu setur fram­kvæmda­að­ili fram mat sitt á umhverf­is­á­hrifum fram­kvæmd­ar­innar í sam­ræmi við mats­á­ætlun og sendir Skipu­lags­stofnun skýrsl­una. Stofn­unin fer yfir skýrsl­una og metur hvort hún sé í sam­ræmi við mats­á­ætlun og ákvæði laga og reglu­gerð­ar. Frum­mats­skýrsla er svo kynnt á vef stofn­un­ar­innar og í fjöl­miðlum ásamt því að leitað er til umsagn­ar­að­ila, en kynn­ing­ar­tími er alls 6 vik­ur, á þeim tíma gefst almenn­ingi kostur að kynna sér fram­kvæmd­ina og koma athuga­semdum sínum á fram­færi.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Dagatalið mitt
Ásta Júlía Hreinsdóttir safnar fyrir útgáfukostnaði fyrir Dagatalið mitt, sem er fjölnota afmælisdagatal með texta og myndum eftir hana.
Kjarninn 20. október 2019
Árni Már Jensson
Að skilja okkur sjálf: Annar hluti
Kjarninn 20. október 2019
Paul Copley, forstjóri Kaupþings ehf.
6.400 kröfuhafar höfðu ekki sótt peningana sína
Nokkur þúsund kröfuhafa í bú Kaupþings hafa ekki sótt þá fjármuni sem þeir eiga að fá greitt í samræmi við nauðasamninga félagsins. Þeir fjármunir sem geymdir eru á vörslureikningi eru um 8,5 milljarða króna virði á gengi dagsins í dag.
Kjarninn 20. október 2019
Hvar endar tap Arion banka á United Silicon?
Arion banki á kísilmálsverksmiðju Í Helguvík sem hefur ekki verið í starfsemi í þrjú ár. Bankinn hefur fjárfest í úrbótum en óljóst er hvort að þær dugi til að koma verksmiðjunni aftur í gang. Í vikunni var bókfært virði hennar fært niður um 1,5 milljarð.
Kjarninn 20. október 2019
Örn Bárður Jónsson
Afmæliskveðja til Alþingis
Kjarninn 20. október 2019
Leikskólakennurum fækkað um 360 frá árinu 2013
Börnum af erlendum uppruna hefur fjölgað mikið á skömmum tíma. Meira en helmingur þeirra sem starfar við uppeldi og menntun er ófaglærður.
Kjarninn 20. október 2019
Jean Claude Juncker er forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Atvinnuleysi innan ESB ekki mælst minna frá því að mælingar hófust
Atvinnuleysi hjá ríkjum Evrópusambandsins hefur dregist verulega saman á undanförnum árum, en er samt umtalsvert meira en í Bandaríkjunum og á Íslandi.
Kjarninn 19. október 2019
Séra Jakob Rolland, prestur kaþólsku kirkjunnar í Reykjavík.
Kaþólska kirkjan vill hafa meiri áhrif á stjórnmál á Íslandi
Prestur innan kaþólsku kirkjunnar segir að kaþólska kirkjan myndi vissulega vilja hafa meiri áhrif á stjórnmál á Íslandi. Hann segir að rödd kaþólsku kirkjunnar hafi þó fengið lítinn hljómgrunn hjá stjórnvöldum á Íslandi hingað til.
Kjarninn 19. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent