Hundrað börn missa foreldri sitt ár hvert

Hér á landi misstu að jafnaði um hundrað börn foreldri sitt árlega á tímabilinu 2009 til 2018 . Í heildina misstu 1001 börn foreldri sitt á síðustu tíu árum eða alls 649 foreldrar, þar af voru 448 feður og 201 móðir.

23-april-2014_13983717045_o.jpg
Auglýsing

Á síð­ustu tíu árum missti að jafn­aði 101 barn for­eldri sitt árlega. Alls lét­ust 649 for­eldrar barna á árunum 2009 til 2018, þar af voru 448 feður og 201 móð­ir. Þá lét­ust flestir for­eldr­arnir af völdum ill­kynja æxlis eða tæp­lega 40 pró­sent. Þetta kemur fram á vef Hag­stof­unnar en þetta er í fyrsta sinn sem Hag­stofan tekur saman tölur um fjölda barna sem lenda í þess­ari stöðu á ári hverju á Ís­landi.

16 pró­sent for­eldra lét­ust af völd­um ­sjálfs­vígs 

Á árunum 2009 til 2018 misstu 1001 börn for­eldri á tíma­bil­inu 2009 til 2010, alls 525 drengir og 482 stúlk­ur. Þá lét­ust mun fleiri feður á tíma­bil­inu eða alls 448 en 201 móð­ir. Flestir feðra sem lét­ust voru eldri en 49 ára eða 38 pró­sent. Næst­flestir voru milli 40 og 49 ára, eða um 31 pró­sent af heild­ar­fjölda feðra. Flestar mæður sem lét­ust voru á aldr­inum 40 til 49 ára, alls 42 pró­sent en næst­stærsti hóp­ur­inn var á aldr­inum 30 til 39 ára eða tæp­lega 28 pró­sent.

Algeng­ast var að for­eldrar lét­ust af völdum ill­kynja æxlis eða alls 257 for­eldr­ar. Næstal­geng­ast var að for­eldri lét­ist vegna ytri orsaka áverka og eitrana, tæp­lega 34 pró­sent til­vika eða 218 manns. Hag­stofan skoð­aði sér­stak­lega tvo und­ir­flokkar dauðs­falla af völdum ytri orsaka áverka og eitrana, ann­ars vegar óhöpp og hins vegar sjálfs­víg og vís­vit­andi sjálfs­skaði. Meiri­hluti for­eldra sem lét­ust af völdum ytri orsaka, lét­ust af völdum sjálfs­vígs og vís­vit­andi sjálfs­skaða, alls 106. Það eru 48 pró­sent af heild­ar­fjölda for­eldra sem lést af völdum ytri orsaka og 16,3 pró­sent af heild­ar­fjöld­an­um.

Auglýsing

Þegar dán­ar­or­sakir eru skoð­aðar eftir kyni og ald­urs­flokkum má sjá að langal­gengasta dán­ar­or­sök ungra mæðra og ungra feðra, þeirra sem eru 29 ára eða yngri, eru ytri orsak­ir. Alls lét­ust 89 pró­sent feðra og 73 pró­sent á þessum aldri vegna ytri orsaka. Meðal for­eldra sem voru eldri en 49 ára var algeng­asta dán­ar­or­sökin hins vegar ill­kynja æxli, 69 pró­sent mæðra og 50 pró­sent feðra á þessum aldri.

Mik­il­vægt að skapa laga­lega umgjörð til að hlúa að þessum börnum

Í dag, mánu­dag­inn 29. apríl, fer ráð­stefnan „Hvað verður um mig“ þar sem fjallað verður um rétt barna, stöðu þeirra og þarfir við frá­fall for­eldr­is. Í til­kynn­ingu frá Krabba­meins­fé­lag­inu segir að tölur Hag­stof­un­anr sem fjallað er um hér að ofan gefa til kynna hversu mik­il­vægt sé að skapa laga­lega umgjörð til að hlúa að þessum börnum og fjöl­skyldum þeirra. 

„Það er stórt og óaft­ur­kræft áfall þegar for­eldri barns fellur frá og hefur mikil áhrif á líf þess. Það er sorg­leg stað­reynd að á hverju ári lenda börn í þess­ari stöðu og sam­félagið allt þarf að standa með þeim og sam­ein­ast um að tryggja vel­ferð þeirra, eftir áfallið og eins lengi og þörf kref­ur, á þann hátt að þeim vegni sem allra best eftir missinn,“ segir Halla Þor­valds­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri Krabba­meins­félags Ís­lands. 

Á ráð­stefn­unni verða kynntar verða rannsóknir um upp­lifun barna eftir frá­fall for­eldris og hvernig nýta megi þær upp­lýs­ingar til að skapa umgjörð fyrir fag­fólk og þá sem standa að börn­un­um. Jafn­framt verður greint frá rannsóknum á stöðu barna sem aðstand­enda krabba­meins­sjúklinga en flest börn missa for­eldri sitt vegna ill­kynja æxl­is. Ráð­stefnan fer fram ­klukkan 15 til 17:30 í húsi Ís­lenskrar erfða­grein­ingar að Sturlu­götu 8 í Reykja­vík en ráð­stefn­unni verður einnig streymt beint á heimasíðu Krabba­meins­félags­ins.

Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Engar áreiðanlegar tölur til um fjölda einstaklinga með heilabilun
Heilabilunarsjúkdómar eru mjög algengir á Íslandi en engar áreiðanlegar tölur eru til um fjölda þeirra einstaklinga sem greinst hafa með heilabilun. Tólf þingmenn kalla eftir því að landlækni sé skylt að halda sérstaka skrá um sjúkdóminn.
Kjarninn 14. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent