Krefjast rannsóknar á meintum ólöglegum veiðum Hvals hf. frá árinu 2017

Lögmaður Jarðarvina hefur krafist þess að Lögreglustjóri Vesturlands rannsaki meintar ólöglegar veiðar Hvals hf. frá árinu 2017. Samkvæmt Jarðarvinum féll veiðileyfi Hvals hf. niður eftir að félagið stundaði engar langreyðiveiðar á árunum 2016 og 2017.

hvalur langreyður
Auglýsing

Nátt­úru­vernd­ar­sam­tökin Jarð­ar­vinir hafa óskað eftir því að lög­reglu­stjór­inn á Vest­ur­landi taki til taf­ar­lausrar rann­sóknar og eftir atvikum sæki for­svars­menn Hvals hf. til saka þar sem þeir telja veiði­leyfi félags­ins hafi fallið niður eftir veiði­hlé ­fé­lags­ins á árunum 2016 og 2017. Lög­reglu­stjóri Vest­ur­lands hefur nú þegar til rann­sóknar tvær aðrar kærur um meint brot Hvals hf.

Veiði­leyfi falla úr gildi ef ekki er veitt í 12 mán­uði

Í bréfi lög­manns Jarð­ar­vina til lög­reglu­stjóra Vest­ur­lands, sem dag­sett er þann 29.apr­íl ­síð­ast­lið­inn, er greint frá því að í 1.mgr. 4.gr laga nr. 116/2006 um stjórn fisk­veiða segir að veiði­leyfi í atvinnu­skyni falli niður hafi ­fiski­skip ekki verið haldið til fisk­veiði í atvinnu­skyni í tólf mán­uði. Í bréf­inu segir að þar sem Hvalur hf. hafi ekki haldið til lang­reyða­veiða á árunum 2016 og 2017, eða í meira en tólf mán­uði, hafi veiði­leyfi Hvals hf. fyrir árin 2012 til 2018 fallið nið­ur. Sam­kvæmt bréf­in­u var ekki nýtt leyfi til hval­veiða gefið út til Hvals hf. eftir veiði­hléið 2016 til 2017 og því hafi allir veiðar Hvals hf. eftir það verið ólög­legar og refsi­verðar sam­kvæmt 1.gr og 10.gr laga um hval­veið­ar. 

Í lögum um hval­veiðar segir að brot varði allt að sex mán­aða fang­elsi, upp­töku á veiði­tækjum skips, byssum, skot­lín­um, skot­færum svo og öllum afla skips­ins. Einnig er talað um að kyrr­setja skuli skip sem staðið er að meintum ólög­legum veiðum þegar það kemur til hafnar og er ekki heim­ilt að láta það laust fyrr en dómur hefur verið kveð­inn upp í máli ákæru­valds gegn skip­stjóra skips­ins eða máli hans lokið á annan hátt.

Auglýsing

Veiddu lang­reyði fyrir 2.4 millj­arða í fyrra

Sam­kvæmt frétta­til­kynn­ingu frá Jarð­ar­vinum mun Hvalur hf. hafa veitt 144 lang­reyða og 2 blend­inga árið 2018. Sölu­verð­mæti hverrar lang­reyðar eru 16,4 millj­ónir króna sam­kvæmt skýrslu Háskóla Íslands frá jan­úar síð­ast­liðn­um. Á þeim grund­velli, væri sölu­verð­mæti afla Hvals hf. árið 2018, miðað við 144 dýr, nær 2.4 millj­örðum króna. Jarð­vinir halda því hins vegar fram að að veiði­leyfi Hvals hf. hafi ver­ið ­fallið úr gildi árið 2018. 

Lög­maður Jarð­ar­vina krest þess að hin opin­bera rann­sókn og eftir atvikum sak­sókn nái einnig til ofan­greindra atvika en auk þess­arar kæru hefur lög­reglu­stjór­inn á Vest­ur­landi tvær aðrar kærur á hendur Hvals hf. til rann­sókn­ar. 

Rík­is­sak­sókn­ari felldi úr gild­i á­kvörðun lög­reglu­stjóra um að hætta rann­sókn 

Jarð­ar­vinir kærðu Hval hf. í ágúst í fyrra fyrir brot á reglu­gerð um hval­veið­ar. Kæran var í þremur liðum og sneri að veiðum Hvals hf. á blend­ings­hval, skut­ul­byss­unum sem not­aðar eru við veið­arnar og loks að vinnslu og verkun afurða. Rík­is­sak­sókn­ari sendi kæruna til með­ferðar hjá lög­regl­unni á Vest­ur­landi, sem til­kynnti í des­em­ber að rann­sókn­inni hefði verið hætt. Jarð­ar­vinir kærðu þá ákvörðun lög­reglu­stjóra .

Rík­is­sak­sókn­ari tók kæruna fyr­ir, stað­festi ákvörðun lög­reglu um að hætta rann­sókn á skut­ul­byssum og blend­ingsveiðum en síð­ast­nefnda brotið skal rann­saka áfram, segir í ákvörðun rík­is­sak­sókn­ara. Sam­kvæmt kærunni fór Hvalur hf. ekki að reglum um að um að vinnsla afurða skuli fara fram á yfir­byggðum skurð­ar­fleti og þykir rík­is­sak­sókn­ara fyllsta ástæða til að afla frek­ari gagna um þetta atrið­i. ­Jafn­framt beinir rík­is­sak­sókn­ari því til lög­regl­unnar á Vest­ur­landi að emb­ættið rann­saki hvort Hvalur hf. hafi van­rækt þá skyldu sína að skila veiði­dag­bókum skip­stjóra til Fiski­stofu. Það voru einnig sam­tökin Jarð­ar­vinir sem ósk­uðu eftir því að skil veiði­dag­bóka yrðu rann­sök­uð. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigrún Sif Jóelsdóttir og Grant Wyeth
Hæstiréttur leiðir dómstóla á hættulega braut í málum barna
Kjarninn 28. september 2021
Þorkell Helgason
Kosningakerfið þarf að bæta
Kjarninn 28. september 2021
Seðlabankinn stendur við Kalkofnsveg sem kenndur er við kalkofn sem þar var í notkun á síðari hluta 19. aldar.
Varaseðlabankastjórar gerast ritstjórar
Kalkofninn er nýr vettvangur fyrir greinar um verkefni og verksvið Seðlabanka Íslands sem finna má á vef bankans. Kalkofninum er ætlað að höfða til almennings, atvinnulífs, fjölmiðla og fræðasamfélags.
Kjarninn 28. september 2021
Árni Páll Árnason.
Árni Páll skipaður í stjórn Eftirlitsstofnunar EFTA
Fyrrverandi formaður Samfylkingarinnar hefur gengt starfi varaframkvæmdastjóra Uppbyggingarsjóðs EES undanfarið. Hann hefur nú verið skipaður í stjórn ESA.
Kjarninn 28. september 2021
Þau fimm sem duttu inn á þing sem jöfnunarmenn síðdegis á sunnudag verða að óbreyttu þingmenn.
Listar yfir nýkjörna þingmenn sendir á yfirkjörstjórnir
Þeir fimm frambjóðendur sem duttu skyndilega inn á þing sem jöfnunarmenn eftir endurtalningu atkvæða í Norðvesturkjördæmi á sunnudag munu verða þingmenn á næsta kjörtímabili, nema Alþingi ákveði annað.
Kjarninn 28. september 2021
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 9. þáttur: „Íkarus virti ekki viðvörunarorðin og hélt af stað“
Kjarninn 28. september 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra úthlutaði úr Matvælasjóði í liðinni viku.
Síldarvinnslan og félag í meirihlutaeigu Samherja fengu milljónir úr Matvælasjóði
Vel á sjötta hundrað milljóna var úthlutað úr Matvælasjóði fyrr í mánuðinum. Stór fyrirtæki í sjávarútvegi á borð við Síldarvinnsluna og Útgerðarfélag Reykjavíkur á meðal styrkþega.
Kjarninn 28. september 2021
Þórður Snær Júlíusson
Ný valdahlutföll og fleiri möguleikar leiða af sér öðruvísi ríkisstjórn
Kjarninn 28. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent