Taívan fyrst Asíuríkja til að leyfa hjónabönd samkynhneigðra

Taív­an varð í dag fyrst ríkja í Asíu til þess að heim­ila hjónabönd sam­kyn­hneigðra. Mörg hundruð stuðningsmenn fögnuðu niðurstöðunni fyrir utan þinghúsið í höfuðborginni Taípei í morgun.

Taívan
Auglýsing

Taí­van varð í dag fyrst ríkja í Asíu til þess að heim­ila hjóna­bönd sam­kyn­hneigðra en frum­varp þess efnis var sam­þykkt á þing­i Taí­van í morg­un. Stjórn­ar­skrár­dóm­stóll lands­ins hafði úrskurðað árið 2017 að fólk af sama kyni ætti rétt á að ganga í hjóna­band og var þing­inu gef­inn tveggja ára frestur til að leiða það í lög. Frá þessu er greint á vef BBC.

Fram­sækn­asta frum­varpið sam­þykkt

Í nóv­em­ber í fyrra var kosið um lög­leið­ingu hjóna­banda fólks af sama kyni í þjóð­ar­at­kvæða­greiðsla  í Taí­v­an. Þjóðin hafn­aði lög­leið­ing­unni en atkvæða­greiðslan var þó ekki bind­and­i. ­Þrjú frum­vörp voru síðan lögð fram um mál­efnið á þing­inu, tvö­ frum­varpanna voru á þann veg að ­sam­kyn­hneigð­u­m yrði ekki heim­ilað að ganga í form­legt hjóna­band heldur frekar að gera sátt­mála sín á milli. Á end­anum var hins vegar fram­sækn­asta frum­varpið sam­þykkt í þing­inu.

Mörg hund­ruð stuðn­ings­menn fögn­uðu nið­ur­stöð­unni fyrir utan þing­húsið í höf­uð­borg­inn­i Taípei í morgun en bar­átt­u­­fólk fyr­ir rétt­ind­um LG­BT-­fólks á eyj­unni hef­ur bar­ist fyr­ir jafn­­rétti þegar kem­ur að hjóna­­bönd­um í mörg ár. 

Auglýsing

Von­ast til þess að fleiri ríki í Asíu fylgi for­dæmi Taí­van

Í umfjöll­un BBC ­segir að for­svars­menn mann­rétt­inda­sam­taka von­ast til þess að þessar vend­ingar í Taí­van muni leiða til að fleiri ríki Asíu sam­þykki sam­bæri­leg lög en Taí­van hefur lengi leitt bar­áttu sam­kyn­hneigðra í Asíu. 

Í sept­em­ber í fyrra úrskurð­aði Hæsti­réttur Ind­lands að kyn­líf sam­kyn­hneigðra væri ekki lengur glæp­sam­legt þar í land­i. Í Kína eru hjóna­bönd sam­kyn­hneigðra enn ólög­leg en síðan 1997 hefur sam­kyn­hneigð ekki verið glæp­sam­leg þar í landi. Í Ví­etna­m eru brúð­kaups­veislur sam­kyn­hneigðra ekki lengur glæp­sam­legar en landið hefur ekki enn lög­leitt hjóna­bönd sam­kyn­hneigðra.

Mynd: AFP

„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Margrét Tryggvadóttir
Á sporbaug sem aldrei snertir jörðu
Leslistinn 20. september 2019
Icelandair gerir bráðabirgðasamning við Boeing um bætur
Kyrrsetningin á 737 Max vélunum frá Boeing hefur verið þung í skauti fyrir Icelandair.
Kjarninn 20. september 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Telur lágbrú fýsilegri kost fyrir nýja Sundabraut
Tveir val­kost­ir eru einkum tald­ir koma til greina vegna lagn­ing­ar Sunda­braut­ar, ann­ars veg­ar jarðgöng í Gufu­nes og hins veg­ar lág­brú yfir Klepps­vík. Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra seg­ir að sér hugn­ist frek­ar lág­brú yfir Klepps­vík.
Kjarninn 20. september 2019
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn ræða sameiningu
Tvö sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík vilja sameinast. Gangi áformin eftir mun hið sameinaða fyrirtæki vera með um 16 milljarða króna í veltu á ári.
Kjarninn 20. september 2019
Ferðamenn eyddu minna en áður var haldið fram í ágúst síðastliðnum.
Hagstofan leiðréttir tölur í þriðja sinn á nokkrum vikum
Eyðsla útlendinga á greiðslukortum í ágúst 2019 var minni en í ágúst 2018, ekki meiri líkt og Hagstofa Íslands hélt fram fyrir viku síðan. Þetta er í þriðja sinn á örfáum vikum sem Hagstofan reiknar vitlaust.
Kjarninn 20. september 2019
Guðrún Svava, nemandi í bifvélavirkjun.
Enn eykst kynjabilið í starfsnámi á framhaldsskólastigi
Aðeins þrír af hverjum tíu nemendum á framhaldsskólastigi er í starfsnámi hér á landi. Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins, segir að það þurfi samstillt þjóðarátak til að fjölga starfsnámsnemum.
Kjarninn 20. september 2019
Hvað er það við Icelandair sem stjórnmálamenn eiga að hafa áhyggjur af?
Prófessor í hagfræði hvatti stjórnmálamenn til að fylgjast með eiginfjárstöðu Icelandair á fundi í gær. Forstjóri Icelandair sagði ummælin ógætileg. Það sem veldur þessum áhyggjum er að eiginfjárhlutfall Icelandair hefur farið hríðlækkandi undanfarið.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent