Taívan fyrst Asíuríkja til að leyfa hjónabönd samkynhneigðra

Taív­an varð í dag fyrst ríkja í Asíu til þess að heim­ila hjónabönd sam­kyn­hneigðra. Mörg hundruð stuðningsmenn fögnuðu niðurstöðunni fyrir utan þinghúsið í höfuðborginni Taípei í morgun.

Taívan
Auglýsing

Taívan varð í dag fyrst ríkja í Asíu til þess að heimila hjónabönd samkynhneigðra en frumvarp þess efnis var samþykkt á þingi Taívan í morgun. Stjórnarskrárdómstóll landsins hafði úrskurðað árið 2017 að fólk af sama kyni ætti rétt á að ganga í hjónaband og var þinginu gefinn tveggja ára frestur til að leiða það í lög. Frá þessu er greint á vef BBC.

Framsæknasta frumvarpið samþykkt

Í nóvember í fyrra var kosið um lögleiðingu hjónabanda fólks af sama kyni í þjóðaratkvæðagreiðsla  í Taívan. Þjóðin hafnaði lögleiðingunni en atkvæðagreiðslan var þó ekki bindandi. Þrjú frumvörp voru síðan lögð fram um málefnið á þinginu, tvö frumvarpanna voru á þann veg að samkynhneigðum yrði ekki heimilað að ganga í formlegt hjónaband heldur frekar að gera sáttmála sín á milli. Á endanum var hins vegar framsæknasta frumvarpið samþykkt í þinginu.

Mörg hundruð stuðningsmenn fögnuðu niðurstöðunni fyrir utan þinghúsið í höfuðborginni Taípei í morgun en bar­áttu­fólk fyr­ir rétt­ind­um LGBT-fólks á eyj­unni hef­ur bar­ist fyr­ir jafn­rétti þegar kem­ur að hjóna­bönd­um í mörg ár. 

Auglýsing

Vonast til þess að fleiri ríki í Asíu fylgi fordæmi Taívan

Í umfjöllun BBC segir að forsvarsmenn mannréttindasamtaka vonast til þess að þessar vendingar í Taívan muni leiða til að fleiri ríki Asíu samþykki sambærileg lög en Taívan hefur lengi leitt baráttu samkynhneigðra í Asíu. 

Í september í fyrra úrskurðaði Hæstiréttur Indlands að kynlíf samkynhneigðra væri ekki lengur glæpsamlegt þar í landi. Í Kína eru hjónabönd samkynhneigðra enn ólögleg en síðan 1997 hefur samkynhneigð ekki verið glæpsamleg þar í landi. Í Víetnam eru brúðkaupsveislur samkynhneigðra ekki lengur glæpsamlegar en landið hefur ekki enn lögleitt hjónabönd samkynhneigðra.

Mynd: AFP

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Nichole Leigh Mosty
Ég vil tala um innflytjendur.
Leslistinn 8. maí 2021
Jón Sigurðsson
Ein uppsprettulind mennskunnar
Kjarninn 8. maí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Fjallað um rannsókn á Samherja í skráningarlýsingu Síldarvinnslunnar
Hlutafjárútboð Síldarvinnslunnar hefst á mánudag. Á meðal þeirra sem ætla að selja hlut í útgerðinni í því er Samherji, sem verður þó áfram stærsti eigandi Síldarvinnslunnar. Fjallað er um rannsókn yfirvalda á Samherja í skráningarlýsingu.
Kjarninn 8. maí 2021
Nornahár og nornatár
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá fimmti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 8. maí 2021
Þögnin rofin á ný
Hundruð íslenskra kvenna hafa í vikunni stigið fram opinberlega með sínar erfiðustu minningar, í kjölfar þess að stuðningsbylgja reis upp með þjóðþekktum manni sem tvær konur segja að brotið hafi á sér. Lærði samfélagið lítið af fyrri #metoo-bylgjunni?
Kjarninn 8. maí 2021
Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Arion banki að ná markmiðum sínum og ætlar að dæla fé til hluthafa á næstu árum
Umfram eigið fé Arion banka var 41 milljarður króna í lok mars síðastliðins. Bankinn ætlar að greiða hluthöfum sínum út um 50 milljarða króna á næstu árum. Hann hefur nú náð markmiði sínu um arðsemi tvo ársfjórðunga í röð.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent