Taívan fyrst Asíuríkja til að leyfa hjónabönd samkynhneigðra

Taív­an varð í dag fyrst ríkja í Asíu til þess að heim­ila hjónabönd sam­kyn­hneigðra. Mörg hundruð stuðningsmenn fögnuðu niðurstöðunni fyrir utan þinghúsið í höfuðborginni Taípei í morgun.

Taívan
Auglýsing

Taí­van varð í dag fyrst ríkja í Asíu til þess að heim­ila hjóna­bönd sam­kyn­hneigðra en frum­varp þess efnis var sam­þykkt á þing­i Taí­van í morg­un. Stjórn­ar­skrár­dóm­stóll lands­ins hafði úrskurðað árið 2017 að fólk af sama kyni ætti rétt á að ganga í hjóna­band og var þing­inu gef­inn tveggja ára frestur til að leiða það í lög. Frá þessu er greint á vef BBC.

Fram­sækn­asta frum­varpið sam­þykkt

Í nóv­em­ber í fyrra var kosið um lög­leið­ingu hjóna­banda fólks af sama kyni í þjóð­ar­at­kvæða­greiðsla  í Taí­v­an. Þjóðin hafn­aði lög­leið­ing­unni en atkvæða­greiðslan var þó ekki bind­and­i. ­Þrjú frum­vörp voru síðan lögð fram um mál­efnið á þing­inu, tvö­ frum­varpanna voru á þann veg að ­sam­kyn­hneigð­u­m yrði ekki heim­ilað að ganga í form­legt hjóna­band heldur frekar að gera sátt­mála sín á milli. Á end­anum var hins vegar fram­sækn­asta frum­varpið sam­þykkt í þing­inu.

Mörg hund­ruð stuðn­ings­menn fögn­uðu nið­ur­stöð­unni fyrir utan þing­húsið í höf­uð­borg­inn­i Taípei í morgun en bar­átt­u­­fólk fyr­ir rétt­ind­um LG­BT-­fólks á eyj­unni hef­ur bar­ist fyr­ir jafn­­rétti þegar kem­ur að hjóna­­bönd­um í mörg ár. 

Auglýsing

Von­ast til þess að fleiri ríki í Asíu fylgi for­dæmi Taí­van

Í umfjöll­un BBC ­segir að for­svars­menn mann­rétt­inda­sam­taka von­ast til þess að þessar vend­ingar í Taí­van muni leiða til að fleiri ríki Asíu sam­þykki sam­bæri­leg lög en Taí­van hefur lengi leitt bar­áttu sam­kyn­hneigðra í Asíu. 

Í sept­em­ber í fyrra úrskurð­aði Hæsti­réttur Ind­lands að kyn­líf sam­kyn­hneigðra væri ekki lengur glæp­sam­legt þar í land­i. Í Kína eru hjóna­bönd sam­kyn­hneigðra enn ólög­leg en síðan 1997 hefur sam­kyn­hneigð ekki verið glæp­sam­leg þar í landi. Í Ví­etna­m eru brúð­kaups­veislur sam­kyn­hneigðra ekki lengur glæp­sam­legar en landið hefur ekki enn lög­leitt hjóna­bönd sam­kyn­hneigðra.

Mynd: AFP

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent