Sigríður kallar MDE „nefnd“ sem hafi gert atlögu gegn íslensku dómskerfi

Fyrrverandi dómstólaráðherra sakar dómara við Mannréttindadómstól Evrópu um atlögu gegn dómskerfi Íslendinga. Um sé að ræða „pólitískt at“. Umboð Mannréttindadómstólsins á Íslandi sé ekkert.

Sigríður Á. Andersen
Auglýsing

„Þess vegna voru mér það sár von­brigði að sjá íslensk stjórn­mál, fjöl­miðla og rétt­ar­kerfið falla á kné þegar erlend nefnd sem ekk­ert umboð hefur frá sjálf­stæðum Íslend­ingum gerði atlögu að dóms­kerfi okkar Íslend­inga.“

Þetta segir Sig­ríður Á. And­er­sen, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks og fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra, í aðsendri grein í Morg­un­blað­inu í dag þar sem hún fjallar um nið­ur­stöðu Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu í mars síð­ast­liðn­um, um að hún og Alþingi hafi skipað fjóra dóm­ara í Lands­rétt með ólög­mætum hætti. Sig­ríður þurfti að segja af sér emb­ætti dóms­mála­ráð­herra vegna máls­ins.

Þar segir Sig­ríður enn fremur að aldrei áður í sögu lýð­veld­is­ins hefðu hand­hafi fram­kvæmda­valds, hand­hafar lög­gjaf­ar­valds og hand­hafar dóms­valds á Íslandi, auk for­seta Íslands, fest nýja stofnun í sessi með jafn afger­andi hætti og gert var með Lands­rétt. „Lands­réttur og dóm­ar­arnir fimmtán sem rétt­inn skipa hafa ein­stakan stuðn­ing þeirra er málið varð­ar. Ég treysti því að þegar frá líður verði litið á þessa atlögu frá póli­tísk kjörnum dóm­urum í Strass­borg með sömu augum og minni­hlut­inn gerði. Sem umboðs­laust póli­tískt at.“

Auglýsing

Áfelli yfir Sig­ríði og Alþingi

Dómur Mann­rétt­inda­­dóm­stóls­ Evr­ópu í Lands­rétt­ar­mál­inu féll þriðju­dag­inn 12. mars síð­­ast­lið­inn. Í honum fengu bæði Sig­ríður Á. And­er­sen, fyrr­ver­andi dóms­­mála­ráð­herra, og Alþingi á sig áfell­is­­dóm fyrir það hvernig haldið var á skipan 15 dóm­­ara við Lands­rétt í byrjun júní 2017. Sig­ríður fyrir að hafa brotið stjórn­sýslu­lög með því að breyta list­­anum um til­­­nefnda dóm­­ara frá þeim lista sem hæf­is­­nefnd hafði skilað af sér, og fært fjóra dóm­­ara af þeim lista en sett aðra fjóra inn á hann án þess að rann­saka og rök­­styðja þá ákvörðun með nægj­an­­legum hætti.

Alþingi fyrir að hafa kosið um skipan dóm­­ar­anna allra í einu, í stað þess að kjósa um hvern fyrir sig. Sig­ríður sagði af sér emb­ætti dag­inn eftir dóm­inn og óvissa ríkir um starf­­semi milli­­­dóm­­stigs­ins vegna dóms­ins.

Í dag er staðan sú að þeir fjórir dóm­arar sem Sig­ríður ákvað að setja á list­ann yfir þá sem ætti að skipa í Lands­rétt, en höfðu ekki verið metnir á meðal 15 hæf­ustu af hæf­is­nefnd, dæma ekki í nokkrum mál­um.

Á meðal þeirra lög­manna sem tjáð hafa sig um málið er Sig­ríður Rut Júl­í­us­dótt­ir, lög­maður hjá Rétti.

Í sjón­varps­þætt­inum 21 á Hring­braut í mars sagði hún að í öllu ferl­inu, alveg frá því að það var verið að skipa dóm­­ar­anna í sum­­­ar­­byrjun 2017, hafi við­vör­un­­ar­­bjöllur hringt, margir sett út á ferlið og miklar deil­­ur. „Þegar á þeirri stundu hefði ráð­herr­ann átt að hugsa „Heyrðu, ef að illa fer hér þá verður kata­st­rófa. Við skulum gera allt sem við getum gert til að lag­­færa ferlið ef það þarf og gea það skot­helt til að kata­st­rófan verði ekki“. Í sein­asta lagi hefði ráð­herr­ann átt, um leið og fyrir lá að dóm­stól­inn ætl­­aði að dæma í mál­inu, og málið komið í gegnum allar þessar síur, um leið og þetta liggur fyrir þá átti ráð­herr­ann að skipa starfs­hóp á núll einni. Okkar helstu og bestu sér­­fræð­inga til þess að vera viss um hvað við ætl­­uðum að gera dag­inn eftir dóm ef að kata­st­rófan myndi ger­­ast.“

Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent