Sigríður kallar MDE „nefnd“ sem hafi gert atlögu gegn íslensku dómskerfi

Fyrrverandi dómstólaráðherra sakar dómara við Mannréttindadómstól Evrópu um atlögu gegn dómskerfi Íslendinga. Um sé að ræða „pólitískt at“. Umboð Mannréttindadómstólsins á Íslandi sé ekkert.

Sigríður Á. Andersen
Auglýsing

„Þess vegna voru mér það sár von­brigði að sjá íslensk stjórn­mál, fjöl­miðla og rétt­ar­kerfið falla á kné þegar erlend nefnd sem ekk­ert umboð hefur frá sjálf­stæðum Íslend­ingum gerði atlögu að dóms­kerfi okkar Íslend­inga.“

Þetta segir Sig­ríður Á. And­er­sen, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks og fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra, í aðsendri grein í Morg­un­blað­inu í dag þar sem hún fjallar um nið­ur­stöðu Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu í mars síð­ast­liðn­um, um að hún og Alþingi hafi skipað fjóra dóm­ara í Lands­rétt með ólög­mætum hætti. Sig­ríður þurfti að segja af sér emb­ætti dóms­mála­ráð­herra vegna máls­ins.

Þar segir Sig­ríður enn fremur að aldrei áður í sögu lýð­veld­is­ins hefðu hand­hafi fram­kvæmda­valds, hand­hafar lög­gjaf­ar­valds og hand­hafar dóms­valds á Íslandi, auk for­seta Íslands, fest nýja stofnun í sessi með jafn afger­andi hætti og gert var með Lands­rétt. „Lands­réttur og dóm­ar­arnir fimmtán sem rétt­inn skipa hafa ein­stakan stuðn­ing þeirra er málið varð­ar. Ég treysti því að þegar frá líður verði litið á þessa atlögu frá póli­tísk kjörnum dóm­urum í Strass­borg með sömu augum og minni­hlut­inn gerði. Sem umboðs­laust póli­tískt at.“

Auglýsing

Áfelli yfir Sig­ríði og Alþingi

Dómur Mann­rétt­inda­­dóm­stóls­ Evr­ópu í Lands­rétt­ar­mál­inu féll þriðju­dag­inn 12. mars síð­­ast­lið­inn. Í honum fengu bæði Sig­ríður Á. And­er­sen, fyrr­ver­andi dóms­­mála­ráð­herra, og Alþingi á sig áfell­is­­dóm fyrir það hvernig haldið var á skipan 15 dóm­­ara við Lands­rétt í byrjun júní 2017. Sig­ríður fyrir að hafa brotið stjórn­sýslu­lög með því að breyta list­­anum um til­­­nefnda dóm­­ara frá þeim lista sem hæf­is­­nefnd hafði skilað af sér, og fært fjóra dóm­­ara af þeim lista en sett aðra fjóra inn á hann án þess að rann­saka og rök­­styðja þá ákvörðun með nægj­an­­legum hætti.

Alþingi fyrir að hafa kosið um skipan dóm­­ar­anna allra í einu, í stað þess að kjósa um hvern fyrir sig. Sig­ríður sagði af sér emb­ætti dag­inn eftir dóm­inn og óvissa ríkir um starf­­semi milli­­­dóm­­stigs­ins vegna dóms­ins.

Í dag er staðan sú að þeir fjórir dóm­arar sem Sig­ríður ákvað að setja á list­ann yfir þá sem ætti að skipa í Lands­rétt, en höfðu ekki verið metnir á meðal 15 hæf­ustu af hæf­is­nefnd, dæma ekki í nokkrum mál­um.

Á meðal þeirra lög­manna sem tjáð hafa sig um málið er Sig­ríður Rut Júl­í­us­dótt­ir, lög­maður hjá Rétti.

Í sjón­varps­þætt­inum 21 á Hring­braut í mars sagði hún að í öllu ferl­inu, alveg frá því að það var verið að skipa dóm­­ar­anna í sum­­­ar­­byrjun 2017, hafi við­vör­un­­ar­­bjöllur hringt, margir sett út á ferlið og miklar deil­­ur. „Þegar á þeirri stundu hefði ráð­herr­ann átt að hugsa „Heyrðu, ef að illa fer hér þá verður kata­st­rófa. Við skulum gera allt sem við getum gert til að lag­­færa ferlið ef það þarf og gea það skot­helt til að kata­st­rófan verði ekki“. Í sein­asta lagi hefði ráð­herr­ann átt, um leið og fyrir lá að dóm­stól­inn ætl­­aði að dæma í mál­inu, og málið komið í gegnum allar þessar síur, um leið og þetta liggur fyrir þá átti ráð­herr­ann að skipa starfs­hóp á núll einni. Okkar helstu og bestu sér­­fræð­inga til þess að vera viss um hvað við ætl­­uðum að gera dag­inn eftir dóm ef að kata­st­rófan myndi ger­­ast.“

Libra skjálfti hjá seðlabönkum
Áform Facebook um að setja í loftið Libra rafmyntina á næsta ári hafa valdið miklum titringi hjá seðlabönkum. Hver verða áhrifin? Þegar stórt er spurt, er fátt um svör og óvissan virðist valda áhyggjum hjá seðlabönkum heimsins.
Kjarninn 24. júní 2019
Lögfræðikostnaður vegna orkupakkans rúmlega 16 milljónir
Lögfræðiráðgjafar var aflað frá sex aðilum.
Kjarninn 24. júní 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þörf á rannsóknum á ofbeldi í garð kennara hér á landi
Kjarninn 24. júní 2019
Stuðningur við þriðja orkupakkan eykst mest meðal kjósenda Vinstri grænna
90 prósent kjósenda Miðflokksins eru mjög eða frekar andvíg innleiðingu þriðja orkupakkans.
Kjarninn 24. júní 2019
Vilja koma böndum á óhóflega sykurneyslu landsmanna
Skipaður hefur starfshópur til að innleiða aðgerðaáætlun Embættis landlæknis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Landlæknir telur að vörugjöld og skattlagning á sykruð matvæli sé sú aðgerð sem beri hvað mestan árangur þegar draga á úr sykurneyslu.
Kjarninn 24. júní 2019
Kjósendur Miðflokks, Flokks fólksins og Framsóknar helst á móti Borgarlínu
Kjósendur Samfylkingar, Viðreisnar og Pírata eru hlynntastir Borgarlínu.
Kjarninn 24. júní 2019
Snæbjörn Guðmundsson
Hvalárvirkjun í óþökk landeigenda
Leslistinn 24. júní 2019
Borgarlínan
Stuðningur við Borgarlínu aldrei mælst meiri
54 prósent Íslendinga eru hlynnt Borgarlínunni en um 22 prósent andvíg.
Kjarninn 24. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent