Íslandspóstur fær alþjónustuframlag vegna erlendra póstsendinga

Póst- og fjarskiptastofnun hefur samþykkt umsókn Íslandspósts um framlag úr jöfnunarsjóði alþjónustu vegna erlendra póstsendinga. Stofnunin komst að þeirri niðurstöðu að ófjármögnuð byrði Íslandspósts vegna erlendra sendinga nemi 1.463 milljörðum króna.

Pósturinn
Auglýsing

Póst- og fjar­skipta­stofnun hef­ur ­sam­þykkt umsókn Íslands­pósts um fram­lag úr jöfn­un­ar­sjóð­i al­þjón­ust­u ­vegna erlendra póst­send­inga en vís­aði frá umsókn félags­ins vegna þriggja ann­arra atriða. Stofn­unin komst að þeirri nið­ur­stöð­u að ófjár­magnað tap Íslands­pósts vegna erlendra send­inga á árunum 2013 til 2018 ­sé 1.463 millj­ónir króna. Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu Póst- og fjar­skipta­stofn­un­ar.

Krafa upp á 2,6 millj­arða 

Í októ­ber á síð­asta ári sótti Íslands­póstur um fram­lag úr jöfn­un­ar­sjóð­i al­þjón­ust­u ­vegna fjög­urra þátta, hraða og tíðni send­inga, erlendra bréfa, dreif­ingar í dreif­býli og send­inga fyrir blinda. Alls hljóð­að­i krafa Íslands­pósts upp á rúm­lega 2,6 millj­arða á því ­tíma­bil­i ­sem sótt var fram­lag fyr­ir. Póst- og fjar­skipta­stofnun féllst á um­sókn félags­ins varð­andi erlend­ar ­póst­send­ing­ar en vís­aði hinum þremur frá. Stofn­unin vísar meðal ann­ars til þess að Íslands­pósti sé skylt að sinna alþjóð­legum skuld­bind­ingum Íslands vegna aðildar rík­is­ins að Alþjóða­póst­þjón­ustu­sam­band­inu.

Stofn­unin komst að þeirri nið­ur­stöðu að ófjár­mögnuð byrði Íslands­pósts vegna erlendra send­inga sé 1.463 millj­ónir króna tíma­bil­inu 30. októ­ber 2014 til 31. des­em­ber 2018 eða sem nemur 350 millj­ónum króna að með­al­tali á ári, sem jöfn­un­ar­sjóð­i al­þjón­ust­u er heim­ilt að greiða. Íslands­póstur hafði sótt um fram­lag upp á 1.640 millj­ónir vegna erlendra bréfa en vegna ­fyrn­ing­ar krafna og banns þess efnis að ekki sé heim­ilt að sækja um fram­lag vegna al­þjón­ust­u ­vegna þjón­ustu sem heyrir undir einka­rétt. Dreif­ing póst­send­ingum erlendis frá undir 50 grömm falla undir einka­rétt félags­ins. 

Auglýsing

Sjóð­ur­inn sem greiða á kostn­að­inn ekki til

Í lögum um ­póst­þjón­ustu er gert ráð fyrir því að til sé jöfn­un­ar­sjóður sem greiði fyrir alþjón­ustu­kostnað alþjón­ustu­veit­anda. Til að standa straum af mögu­legum fram­lögum úr sjóðnum skal inn­heimta jöfn­un­ar­gjald sem lagt er á rekstr­ar­leyf­is­hafa í hlut­falli við bók­færða veltu. Engin slíkur sjóður er hins vegar til í dag. 

Í frétt Póst- og fjar­skipta­stofn­unnar er jafn­framt bent á að nú liggi fyrir á Alþingi frum­varp til nýrra laga um póst­þjón­ustu, í því frum­varpi er lagt til að jöfn­un­ar­sjóður sé lagður niður og þess í stað kveðið á um að kostn­aður vegna al­þjón­ust­u muni verða greiddur úr rík­is­sjóði.

Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra. Mynd:Bára Huld BeckFrum­varp ­­sam­­göngu- og sveita­­stjórn­­­ar­ráð­herra, um breyt­ingar á lögum um erlendar póst­send­ingar og raf­rænar send­inga hefur hins vegar verið sam­þykkt á Alþing­i. Breyt­ing­­arnar heim­ila Íslands­pósti að leggja sér­stakt gjald á við­tak­endur erlendra póst­send­inga. Sam­kvæmt frum­varp­inu er þetta gert til að bregð­ast við óbættum raun­kostn­aði Pósts­ins vegna erlendra pakka­­send­inga. Jafn­framt verji þetta í raun stöðu rík­­is­­sjóðs til fram­­tíðar litið og koma í veg fyrir að skattfé verði notað til að nið­­ur­greiða kostnað vegna send­inga frá útlönd­­um. 

Íslands­póstur hefur til­kynnt að frá og með 3. júní bæt­ist send­ing­ar­gjald við send­ingar sem koma með Póst­inum frá útlönd­um. Send­ing­ar­gjaldið verður 400 krónur fyrir send­ingar frá Evr­ópu en 600 krónur fyrir send­ingar frá löndum utan Evr­ópu og er því ætlað að standa undir kostn­aði við dreif­ingu.

1,5 millj­­arða króna lán frá rík­­inu

 Ís­lands­­­­póst­­­ur, sem er í eigu rík­s­ins og sinnir alþjón­ust­u­­skyldu, tap­aði 293 millj­­­ónum á árinu 2018 en hagn­aður fyr­ir­tæk­is­ins var 216 millj­­­ónir árið á und­­­an. Fjár­­­hags­­­staða Íslands­­­­­pósts hefur verið var­huga­verð um nokkurn tíma en í sept­­em­ber í fyrra leit­aði Íslands­­­póstur á náðir rík­­is­ins og fékk 500 millj­­ónir króna að láni til að bregð­­­ast við lausa­­­fjár­­­skorti eftir að við­­­skipta­­­banki þess, Lands­­­banki Íslands, hafði lokað á frek­­­ari lán­veit­ing­­­ar. Nokkrum mán­uðum síð­­­­­­­ar, í des­em­ber, sam­­­­þykkti Alþingi að lána fyr­ir­tæk­inu allt að millj­­­­arð til við­­­­bót­­­­ar.

Frétta­blaðið greindi frá því í mars síð­ast­liðnum að Póst- og fjar­skipta­stofnun teldi að lausa­fjár­vandi Íslands­pósts væri til­­kom­inn vegna fækk­unar einka­rétt­ar­bréfa ann­ars vegar og hins vegar mik­illa fjár­fest­inga sem ráð­ist var í á sama tíma og fjár­mögnun þeirra var ekki tryggð. Þetta kom fram í svari stofn­un­ar­innar við erind­i ­sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráðu­neyts­ins þar sem óskað var eftir því að stofn­unin gerði grein fyrir hvernig eft­ir­liti stofn­un­ar­innar með fjár­hags­stöðu Íslands­pósts hefði verið hátt­að. ­Jafn­framt kom fram í svar­inu að þessi vandi hafi ekki verið opin­ber­aður af hálfu Íslands­póst fyrr en á síð­ari helm­ingi síð­asta árs.

Meira úr sama flokkiInnlent