Sterkjum verkjalyfjum smyglað til landsins af íslenskum fíkniefnasölum

Í áhættumatsskýrslu greiningardeildar Ríkislögreglustjóra er fjallað undirheimana á Íslandi og vaxandi ógn af skipulagðri glæpastarfsemi.

Fíkniefni - Pexels
Auglýsing

Í nýrri áhættu­mats­skýrslu grein­ing­ar­deildar Rík­is­lög­reglu­stjóra segir að vitað sé til þess að íslenskir fíkni­efna­salar stundi það sér­stak­lega að smygla inn sterkum verkja­lyfjum frá Spáni til að selja fíkl­u­m. 

Meg­in­nið­ur­staða skýrslu grein­ing­ar­deildar rík­is­lög­reglu­stjóra er sú að áhætta vegna helstu brota­flokka skipu­lagðrar glæp­a­starf­semi á Íslandi fari enn vax­andi. Sam­kvæmt áhættu­lík­ani

lög­gæslu­á­ætl­unar er nið­ur­staðan „gíf­ur­leg áhætta“ við mat á skipu­lagðri glæp­a­starf­semi, en það er efsta stig áhættu sam­kvæmt skil­grein­ingu.

Í skýrsl­unni segir að fyr­ir­liggj­andi upp­lýs­ingar bendi ekki til þess, að vand­inn hvað varðar neyslu á sterkum verkja­lyfj­um, fari minnk­andi. „Fyr­ir­liggj­andi upp­lýs­ingar benda ekki til þess að umfang vand­ans fari minnk­andi á Íslandi, þvert á móti líkt og fram kemur í upp­lýs­ingum emb­ættis land­lækn­is. Lög­reglu er kunn­ugt um að umfangs­miklir íslenskir fíkni­efna­salar komi að inn­flutn­ingi á sterkum verkja­lyfjum sem flutt eru til lands­ins oft frá Spáni og með lög­legum hætti þ.e. ein­stak­lingur er  feng­inn til að halda til útlanda í þeim til­gangi einum að kaupa sterk verkja­lyf, sem við­kom­andi má síðan hafa með sér í til­teknu magni til Íslands. Þegar heim er komið afhendir „ferða­mað­ur­inn“ lyfin sem síðan eru seld á svörtum mark­að­i,“ segir í skýrsl­unn­i. 

Auglýsing

Fjallað var ítar­lega um hvernig fíkni­vandi hefur verið að breiða úr sér af ógn­ar­hraða í Banda­ríkj­unum og Kana­da, og víðar á Vest­ur­lönd­um, í frétta­skýr­ingu á vef Kjarn­ans á föstu­dag­inn

Þró­unin á Íslandi hefur um margt verið svip­uð, þar sem dauðs­föll ung­menna, vegna neyslu á sterkum verkja­lyfj­um, hafa verið tíð. 

Í skýrsl­unni segir að sala á efn­unum fari ekki síst fram á Face­book. „Neysla sterkra verkja­lyfja sem inni­halda ópíuma­fleiður hefur kostað tugi manna lífið hér á landi á síð­ustu árum. Borið hefur á miklu fram­boði á sterkum verkja­lyfjum á síð­ustu miss­er­um. Í lok­uðum hópum á Face­book fer fram sala og dreif­ing á lyf­seð­ils­skyldum lyfjum sem í hluta til­vika hefur verið ávísað af íslenskum lækn­um. Sumir hópanna telja þús­undir ein­stak­linga. Sterk verkja­lyf finn­ast í póst­send­ing­um. Toll­stjóri leggur reglu­lega hald á sterk verkja­lyf sem reynt er að smygla til lands­ins. Aukin neysla sterkra verkja­lyfja er sam­fé­lagsógn sem valdið hefur hörm­ungum og dauða víða á Vest­ur­lönd­um. Í Banda­ríkj­unum og Kanada er talað um „far­ald­ur“ í þessu sam­hengi og algengt er að neyt­endur taki að nota heróín í stað verkja­lyfja sökum kostn­aðar og aðgengi­leika. Aðgerðir og inn­grip stjórn­valda til skaða­minnk­unar eru stöðugt til umræðu í þessum tveimur lönd­um. Við­brögð stjórn­valda á Íslandi hafa falist í tak­mörk­unum á aðgengi og hertu eft­ir­liti með ávís­unum lyfja, skipun starfs­hópa og breyt­ingum á reglu­gerð­u­m,“ segir í skýrslu grein­ing­ar­deild­ar.

Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Telur lágbrú fýsilegri kost fyrir nýja Sundabraut
Tveir val­kost­ir eru einkum tald­ir koma til greina vegna lagn­ing­ar Sunda­braut­ar, ann­ars veg­ar jarðgöng í Gufu­nes og hins veg­ar lág­brú yfir Klepps­vík. Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra seg­ir að sér hugn­ist frek­ar lág­brú yfir Klepps­vík.
Kjarninn 20. september 2019
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn ræða sameiningu
Tvö sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík vilja sameinast. Gangi áformin eftir mun hið sameinaða fyrirtæki vera með um 16 milljarða króna í veltu á ári.
Kjarninn 20. september 2019
Ferðamenn eyddu minna en áður var haldið fram í ágúst síðastliðnum.
Hagstofan leiðréttir tölur í þriðja sinn á nokkrum vikum
Eyðsla útlendinga á greiðslukortum í ágúst 2019 var minni en í ágúst 2018, ekki meiri líkt og Hagstofa Íslands hélt fram fyrir viku síðan. Þetta er í þriðja sinn á örfáum vikum sem Hagstofan reiknar vitlaust.
Kjarninn 20. september 2019
Guðrún Svava, nemandi í bifvélavirkjun.
Enn eykst kynjabilið í starfsnámi á framhaldsskólastigi
Aðeins þrír af hverjum tíu nemendum á framhaldsskólastigi er í starfsnámi hér á landi. Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins, segir að það þurfi samstillt þjóðarátak til að fjölga starfsnámsnemum.
Kjarninn 20. september 2019
Hvað er það við Icelandair sem stjórnmálamenn eiga að hafa áhyggjur af?
Prófessor í hagfræði hvatti stjórnmálamenn til að fylgjast með eiginfjárstöðu Icelandair á fundi í gær. Forstjóri Icelandair sagði ummælin ógætileg. Það sem veldur þessum áhyggjum er að eiginfjárhlutfall Icelandair hefur farið hríðlækkandi undanfarið.
Kjarninn 20. september 2019
Molar
Molar
Molar – Mikilvægt að koma vel fram við innflytjendur
Kjarninn 20. september 2019
Bankahöllin sem eigandinn vill ekki en er samt að rísa
Þegar íslensku bankarnir voru endurreistir úr ösku þeirra sem féllu í hruninu var lögð höfuðáhersla á að stjórnmálamenn gætu ekki haft puttanna í þeim.
Kjarninn 20. september 2019
Hrun fuglastofna í Norður-Ameríku vekur upp spurningar
Ný grein í Science greinir frá niðurstöðum viðamikilla rannsókna á fuglalífi í Norður-Ameríku.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent