Sjúkdómsvaldandi bakteríur fundust í íslensku kjöti

Sjúkdómsvaldandi bakteríur fundust í 30 prósent sýna Matvælastofnunar af lambakjöti og 11,5 prósent sýna af nautgripakjöti. Sóttvarnarlæknir segir niðurstöðurnar sláandi og sýna jafnframt að umræðan um íslenskt kjöt hafi verið á villigötum.

Kjöt
Auglýsing

Skimun á vegum Mat­væla­stofn­unar sýnir að ­STEC E. coli finnst bæði í kjöti af íslensku sauðfé og naut­grip­um. ­STEC fannst í 30 pró­sent sýna stofn­un­ar­innar af lamba­kjöti og 11,5 pró­sent sýna af naut­gripa­kjöt­i. ­Sótt­varna­lækn­ir ­segir nið­ur­stöð­urnar slá­andi og segir þær ekki í sam­ræmi við umræð­una um íslenska fram­leiðslu sam­an­borið við erlenda. Fyrir Alþingi liggur stjórn­ar­frum­varp sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra ­sem heim­ilar inn­flutn­ing á fersku kjöti, eggjum og vörum úr óger­il­sneyddri mjólk, frá og með 1. sept­em­ber næst­kom­and­i. 

Getur valdið alvar­legum veik­indum í fólki

Skimun­in var á veg­um Mat­væla­stofn­un­ar, heil­brigð­is­eft­ir­lits sveit­ar­fé­laga og atvinnu- og ný­sköp­un­ar­ráðu­neyt­is­ins en þetta er í fyrsta sinn hefur verið ski­mað fyrir eit­ur­mynd­andi teg­und E.coli í kjöti af sauðfé og naut­gripum hér­lend­is. Sýna­takan fór fram í versl­unum og tekin voru um 600 sýni af kjöti af sauð­fé, naut­grip­um, svínum og kjúkling­um, af inn­lendum eða erlendum upp­runa frá mars til des­em­ber 2018.

Mynd: Birgir Þór HarðarssonNið­ur­stöður skimunar fyr­ir­ ­STEC benda til að s­higatoxín ­mynd­and­i E. coli sé hluti af nátt­úru­legri örveruflóru íslenskra naut­gripa og sauð­fjár­. ­STEC fannst í 30 pró­sent sýna af lamba­kjöti og 11,5 pró­sent sýna af naut­gripa­kjöt­i. 

Mat­væla­stofnun segir að ljóst sé að rann­saka þarf bet­ur ­STEC í kjöti og skerpa þarf á fyr­ir­byggj­andi aðgerðum í slát­ur­húsum og kjöt­vinnslum til að minnka líkur á að ­STEC ber­ist í kjöt­ið. Þá greindust salmon­ella og ­kampýló­bakter ekki í svína- og ali­fugla­kjöti í skimum stofn­un­ar­innar að und­an­skil­inni salmon­ellu sem fannst í einu sýni af svína­kjöt­i. 

Á vef Mat­væla­stofn­unar segir að ­STEC sé eit­ur­mynd­andi teg­und E. coli sem getur valdið alvar­legum veik­indum í fólki en algeng sjúk­dóms­ein­kenni eru nið­ur­gangur en einnig getur sjúk­dóm­ur­inn leitt til nýrnaskaða, svo­kall­að HUS (Hemolyt­ic Ur­ea ­Syndrome). Fólk getur smit­ast af ­STEC ­með meng­uðum mat­vælum eða vatni, með beinni snert­ingu við smituð dýr, eða umhverfi meng­uðu af saur þeirra. Þá segir að neyt­endur geta dregið veru­lega úr áhættu með því að gegn­u­melda kjöt fyrir neyslu og gæta að krossmengun.

Auglýsing


Ráð­herra lagði fram frum­varp í kjöl­far nið­ur­stöðu EFTA- dóm­stóls­ins 

Í ­febr­úar síð­ast­liðnum lagði Krist­ján Þór Júl­í­us­­son, sjá­v­­­ar­út­­­vegs- og land­­bún­­að­­ar­ráð­herra, fram frum­varp á Alþingi sem felur í sér að fryst­i­­skylda á inn­­­fluttu kjöti verði afnumin og heim­ilt verði að flytja inn ferskt kjöt, fersk egg og vörur úr óger­il­­sneyddri mjólk. Á sama tíma kynnti ráð­herra aðgerða­á­ætlun með mót­væg­is­að­­gerðum til þess að verja íslenska búfjár­­­stofna og bæta sam­keppn­is­­­stöðu inn­­­­­lendrar mat­væla­fram­­­leiðslu. ­­Nái frum­varpið fram að ganga munu hömlur á inn­­­flutn­ingi falla niður þann 1. sept­­em­ber næst­kom­and­i. 

Frum­varpið er lagt fram í kjöl­far nið­ur­stöðu EFTA-­­dóm­stóls­ins en þann 14. nóv­­­em­ber 2017 komst dóm­­stóll­inn að þeirri nið­­­ur­­­stöðu að íslenska leyf­­­­is­veit­inga­­­­kerfið fyrir inn­­­­­­­flutn­ing á hrárri og unn­inni kjöt­­­­vöru, eggjum og mjólk sam­­­­rým­ist ekki ákvæðum EES-­­­­samn­ings­ins. Dóm­­­­stóll­inn telur að það sé ósam­­­­rým­an­­­­legt fimmtu grein til­­­­­­­skip­un­­­­ar­innar að skil­yrða inn­­­­­­­flutn­ing á slíkum vör­u­m. Hæst­i­­réttur komst að sömu nið­­ur­­stöðu þann 11. októ­ber 2018 að íslenska ríkið hefði brotið gegn þjóð­rétt­­ar­­legum skuld­bind­ingum sínum sam­­kvæmt EES-­­samn­ingn­um ­­með því að halda við lýði banni við inn­­­flutn­ingi á fersku kjöti hingað til lands. 

Í febr­úar á þessu ári birti Eft­ir­lits­stofnun EFTA, ESA, rök­stutt álit vegna mats stofn­un­ar­innar um það að Ísland hefði ekki upp­fyllt skyldur sínar vegna dóms EFTA-­dóm­stóls­ins. Íslenskum stjórn­völdum var gef­inn tveggja mán­aða frestur til að ráða bót á því. Sá frestur rann út 13. apríl síð­ast­lið­inn. 

Leggja til að fresta gild­is­tök­unni um tvo mán­uði 

Frum­varpið fór til með­ferðar í atvinnu­vega­nefnd í kjöl­far fyrstu umræðu á þingi og birti nefnd­in nefnd­ar­á­lit sitt með breyt­ing­ar­til­lögu í lok síð­asta mán­að­ar. Í á­lit­inu segir að nauð­syn­legt sé að bregð­ast við álit­i ES­A og breyta lögum því að ann­ars sé vís­vit­andi verið að við­halda ólög­legu ástandi. Bendir nefndin á að fyrir íslenskt sam­fé­lag felist gríð­ar­lega miklir þjóð­hags­legir hags­munir í því að staða lands­ins sem hluti af hinum innri mark­aði Evr­ópska efna­hags­svæð­is­ins sé tryggð, m.a. fyrir útflutn­ing á íslenskum búvör­um. Nefndin leggur hins vegar til að gild­is­töku frum­varps­ins verði frestað um tvo mán­uði, eða til 1. nóv­em­ber 2019, til þess að nægur tími sé til að ljúka til­teknum aðgerðum í aðgerða­á­ætl­un­inni til að tryggja mat­væla­ör­yggi áður en leyf­is­veit­inga­kerfið verður afnumið.

Frum­varp ráð­herra hefur verið harð­lega gagn­rýnt af Bænda­­sam­­tökum Íslands og birtu sam­tökin yfir­lýs­ingu um málið í febr­ú­ar. Í yfir­­lýs­ing­unni segir að hafið sé yfir allan vafa að inn­­flutn­ing­­ur­inn mun valda íslenskum land­­bún­­aði miklu tjóni og ógna bæði lýð­heilsu og búfjár­­heilsu. 

„Við­­skipta­hags­munir eru teknir fram yfir heil­brigð­is­rök. Búfjár­­heilsa er látin lönd leið og bit­­lausar varnir í aðgerða­á­ætlun land­­bún­­að­­ar­ráð­herra duga skammt. Það er þver­­stæða að kynna til sög­unnar aðgerða­á­ætlun til að auka mat­væla­ör­yggi á sama tíma og inn­­­flutn­ingur á hráu ófrosnu kjöti, eggjum og óger­il­­sneyddum mjólk­­ur­af­­urðum er heim­il­að­­ur. Við eigum hreina og heil­brigða búfjár­­­stofna og erum heppin að því leyti að mat­væla­­sýk­ingar eru fátíðar hér­­­lend­­is. Það er bein­línis skylda okkar að við­halda þeirri góðu stöð­u,“ segir í yfir­lýs­ing­unni.

Sjúk­dóms­vald­andi bakt­er­íur finn­ast líka í íslensku kjöti 

Þórólfur Guðna­son, ­sótt­varna­lækn­ir, segir í sam­tali við Frétta­blaðið í dag að nið­ur­stöður Mat­væla­stofn­unar séu slá­andi. Hann segir að þess­ar bakt­er­í­ur ­geti valdið sýk­ingu og það sé slá­andi að svona mikið af þessum bakt­er­íum skuli f­innast í íslensku lamba­kjöti og nauta­kjöti. Hann segir nið­ur­stöð­urnar jafn­framt sýna að umræðan um erlent kjöt hér á landi hafi verið á villi­göt­um.

„Þetta sýnir bara það að þetta er ekki eins og umræðan hefur verið um íslenska fram­leiðslu sam­an­borið við þá erlendu. Sjúk­dóms­vald­andi bakt­er­íur og sýkla­lyfja­ó­næmar bakt­er­íur finn­ast líka í íslensku kjöti. Við erum ekki bara að tala um útlensk mat­væli,“ segir Þórólf­ur. 

Í könn­un MM­R í apríl síð­ast­liðn­um ­sögðust 55 pró­­sent aðspurðra vera and­vígir inn­­­flutn­ingi á fersku kjöti frá löndum Evr­­ópska Efna­hags­­svæð­is­ins (EES) til Íslands. Alls sögð­ust 27 pró­­sent vera fylgj­andi slíkum inn­­­flutn­ingi. 17 pró­­sent aðspurðra tók ekki afstöðu.

Seðlabankafólk ræddi um Facebook gjaldmiðilinn
Seðlabankastjóri Bandaríkjanna, Jerome Powell, segir að rafmyntin sem Facebook ætlar að setja í loftið á næsta ári hafi komið til umræðu innan Seðlabanka Bandaríkjanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Raunhækkun fasteigna lítil sem engin þessi misserin
Vorið 2017 mældist fasteignaverðshækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 19. júní 2019
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Heildarendurskoðun lögræðislaga samþykkt
Þingsályktunartilllaga þar sem mælst er til að heild­ar­end­ur­skoðun lög­ræð­islaga fari fram og að kosin verði til þess sér­nefnd þing­manna hefur verið samþykkt á Alþingi. Þingflokksformaður Pírata getur ekki beðið eftir því að hefjast handa.
Kjarninn 19. júní 2019
Höfuðstöðvar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna eru í Húsi verslunarinnar.
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir vexti hafa verið orðna „óeðlilega“ lága
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segist það ekki samræmast skyldu sinni að taka hagsmuni 3.700 lántaka með breytileg verðtryggð lán fram yfir hagsmuni allra sjóðsfélaga. Hún segir yfirlýsingar um einvörðungu hækkun vaxta byggja á veikum grunni.
Kjarninn 19. júní 2019
FME minnir á kröfur sem gerðar eru til lífeyrissjóða
VR hyggst gera breytingar á skipan stjórnar Lífeyrissjóðs verslunarmanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Jafnréttisnefnd KÍ mótmælir málflutningi kennara
Jafnréttisnefnd Kennarasambands Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem málflutningi grunnskólakennara um falskar ásakanir nemenda um meint ofbeldi kennara er mótmælt.
Kjarninn 19. júní 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
Að breyta samfélagi
Kjarninn 19. júní 2019
Sarkozy ákærður fyrir spillingu og mútuþægni
Fyrrum forseti Frakklands er ákærður fyrir að hafa þegið fjármagn frá Gaddafi, fyrrum forseta Líbíu.
Kjarninn 19. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent