Stjórnendum ríkisins verða greidd frammistöðulaun

Í nýrri stjórnendastefnu fjármála- og efnahagsráðuneytisins kemur fram að innleiða eigi frammistöðumat fyrir alla stjórnendur ríkisins sem mun hafa áhrif á launasetningu þeirra.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið hefur gefið út stjórn­enda­stefnu rík­is­ins sem er fyrsta heild­stæða stefnan um starfs­um­hverfi for­stöðu­manna rík­is­stofn­ana, ráðu­neyt­is­stjóra og ann­ara sem hafa stjórnun að meg­in­starfi hjá rík­inu. Í stefn­unni segir að búa þurfi stjórn­endum umhverfi þar sem eft­ir­sókn­ar­vert er að starfa og tæki­færi gefst til að efl­ast og þró­ast í starf­i. ­Stefn­unn­i ­fylgir aðgerða­á­ætlun til næstu þriggja ára en sam­kvæmt henni er áætlað að inn­leiða frammi­stöðu­mat fyrir alla stjórn­endur rík­is­ins sem mun hafa á­hrif á launa­setn­ingu þeirra.

Eft­ir­sókn­ar­vert starfs­um­hverfi fyrir stjórn­end­ur 

Í jan­úar á þessu ári tók gildi breytt launa­fyr­ir­komu­lag for­stöðu­manna rík­is­ins sem hluti af nýju starfs­um­hverfi stjórn­enda. Nú bygg­ist launa­röðun starfa for­stöðu­manna rík­is­ins á sam­ræmdu mats­kerfi þar sem störf þeirra eru metin með sam­bæri­legum hætti. Grunn­mat starfa skipt­ist í fjóra þætti út frá hlut­verki og eðli stofn­un­ar, færni, ábyrgð, stjórnun og umfang. 

Mynd: Fjármála- og efnhagsráðuneytiðÞetta breytta launa­fyr­ir­komu­lag er hluti af nýrri stjórn­enda­stefnu rík­is­ins sem miðar að því að bæta færni stjórn­enda og gera ríkið að eft­ir­sókn­ar­verðum vinnu­stað. Í stjórn­enda­stefn­unni sem birt var í gær, segir að liður í því að bæta stjórn­enda­færni hjá rík­inu er að skil­greina hæfn­is­kröfur sem gerðar eru til stjórn­enda. 

Í stefn­unni eru þær hæfn­is­kröfur skil­greindar í kjör­mynd stjórn­enda en sam­kvæmt stefn­unni má nota kjör­mynd­ina á ýmsa vegu, til dæmis við skil­grein­ingu á hæfn­is­þáttum við ráðn­ingar og leið­bein­ingar fyrir nýja stjórn­end­ur. Kjör­myndin á einnig að nýt­ast við mat á frammi­stöðu og ákvörðun um frek­ari starfs­þróun stjórn­enda hjá rík­in­u. 

Frammi­stöðu­launin verða greidd sam­kvæmt reglum um við­bót­ar­laun

Í stefn­unni er lögð áhersla á mik­il­vægi þess að ríkið bjóði stjórn­endum upp á sam­keppn­is­hæft starfs­um­hverfi. Það felist með­al­ ann­ar­s í því að laun þró­ist í sam­ræmi við hæfni og frammi­stöðu. Auk þess segir í stefn­unni að ­laun og almenn starfs­kjör ­stjórn­enda ­rík­is­ins skuli byggj­ast á hlut­lægum mæli­kvörðum og end­ur­metin í takt við almenna þróun. 

Auglýsing


Með stefn­unni fylgir jafn­framt aðgerða­á­ætlun fyrir árin 2019 til 2021. Fram­kvæmd aðgerða­á­ætl­unar er á ábyrgð fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins en um hverja aðgerð er stofn­aður vinnu­hópur með þátt­töku ráðu­neyta, for­stöðu­manna og ann­arra fag­að­ila eftir því sem við á. 

Á meðal aðgerða í áætl­un­inni er að leggja á mat á launa­kerfi for­stöðu­manna fyrir árið 2022 og inn­leiða frammi­stöðu­mat fyrir alla stjórn­endur rík­is­ins sem mun hafa áhrif á launa­setn­ing­u. Frammi­stöðu­matið verður byggt á kjör­mynd stjórn­enda­stefn­unnar og þeim hæfn­is­kröf­um ­sem þar koma fram, sam­kvæmt svari fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans. Nán­ari útfærsla frammi­stöðu­mats­ins verður hins vegar verk­efni eins aðgerða­hóps sem vinna mun í sam­ræmi við aðgerða­á­ætl­un­ina sem fylgir stefn­unni. Sá hópur hefur störf í ágúst. 

Í svari ráðu­neyt­is­ins kemur jafn­framt fram að frammi­stöðu­launin verða greidd sam­kvæmt reglum um greiðslu við­bót­ar­launa for­stöðu­manna rík­is­ins. Í svar­inu segir þó að núna sé ekki hægt að segja til um  hversu mikil heild­ar­á­hrif frammi­stöðu­matið muni hafa á launa­setn­ingu stjórn­enda en í regl­unum um við­bót­ar­laun segir að: „Fjár­hæð við­bót­ar­launa skal rúm­ast innan fjár­veit­ingar við­kom­andi stofn­unar og byggja á mál­efna­legum sjón­ar­miðum og vera í takt við til­efni og í sam­ræmi við aðstæð­ur­.“ 

Fjöldi for­stjóra rík­is­fyr­ir­tækja hækk­uðu í launum í fyrra

Í lok árs 2016 sam­þykkti Alþingi að færa ákvörð­un­ar­vald yfir launum rík­is­for­stjóra undan kjara­ráði og til stjórna rík­is­fyr­ir­tækj­anna. Sú breyt­ing tók gildi í júlí 2017. Bene­dikt Jóhann­es­­son, sem þá var fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, sendi bréf til stjórna allra fyr­ir­tækja í rík­­i­s­eigu í aðdrag­anda breyt­ing­anna og bað stjórnir að stilla öllum launa­hækk­­unum for­­stjóra í hóf. Í bréf­inu stendur að ástæða hafi verið til þess að „vekja sér­­­­­­staka athygli á mik­il­vægi þess að stjórnir hafi í huga áhrif launa­á­kvarð­ana á stöð­ug­­­­­­leika á vinn­u­­­­­­mark­aði og ábyrgð félag­anna í því sam­­­­­­bandi. Æski­­­­­­legt er að launa­á­kvarð­­­­­­anir séu var­kár­­­­­ar, að forð­­­­­­ast sé að ákvarða miklar launa­breyt­ingar á stuttu tíma­bili en þess í stað gætt að laun séu hækkuð með reglu­bundnum hætti til sam­ræmis við almenna launa­­­­­­þró­un.“

Í febr­úar á þessu ári vakti það hins vegar mikla athygli þegar greint var frá því að laun banka­stjóra Lands­bank­ans hefðu hækkað um 82 pró­sent frá því starfið færð­ist undan kjara­ráði árið 2017. Lands­­bank­inn er í 98,2 pró­­sent eigu íslenska rík­­is­ins. Auk þess greindu fjöl­miðlar frá því að banka­stjóri Íslands­­­banka væri með 4,2 millj­­ónir króna í mán­að­­ar­­laun, en laun hennar voru lækkuð um 14,1 pró­­sent í nóv­­em­ber 2018 eftir að hún fór fram á það við stjórn bank­ans, sem varð við því. Launin fóru úr um 4,8 millj­­ónum á mán­uði, niður í 4,2 millj­­ón­­ir. ­Laun banka­stjóra Íslands­banka voru hins vegar enn um 400 þús­und krónum hærri en hjá banka­­stjóra Lands­­bank­ans. ­Ís­lenska ríkið er eig­andi Íslands­­­banka,

Í kjöl­farið send­i ­Bjarni Bene­dikts­­son, fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, bréf til Banka­­sýslu rík­­is­ins þar sem hann óskaði þess að hún komi því með afdrátt­­ar­­lausum hætti á fram­­færi við stjórnir rík­­is­­bank­anna Íslands­­­banka og Lands­­bank­ans að „ráðu­­neytið telji að bregð­­ast eigi við þeirri stöðu sem upp er komin með taf­­ar­­lausri end­­ur­­skoðun launa­á­kvarð­ana og und­ir­­bún­­ingi að breyt­ingum á starfs­kjara­­stefn­um, sem lagðar verði fram á kom­andi aðal­­fundum bank­anna.“ Í bréf­inu sagði enn­fremur að það væri mat ráðu­­neyt­is­ins að bank­­arnir hefðu með launa­á­kvörð­unum fyrir æðstu stjórn­­endur ekki virt þau til­­­mæli sem beint var til þeirra í upp­­hafi árs 2017.

Bjarni sendi jafn­framt bréf til stjórna fyr­ir­tækja í rík­i­s­eigu í febr­úar þar sem óskað var eftir upp­­lýs­ingum um ­­launa­á­kvarð­­anir og starfs­­kjör fram­­kvæmda­­stjóra. Í svörum við bréf­ ráð­herra kom meðal ann­ars fram að laun for­stjóra Íslands­pósts höfðu hækkað um tæp 43 pró­­sent frá miðju ári 2017, þegar ákvörðun um laun hans var færð frá kjara­ráði til stjórnar Íslands­­­pósts. Auk þess hækk­uðu heild­ar­laun ­for­­­­stjóra Isa­via um 43,3 pró­­­sent frá því að ákvörðun launa var færð frá kjara­ráði og laun  for­stjóra Lands­nets hækk­uðu um 37,2 pró­sent frá árinu áður.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhannes: Þeim er velkomið að reyna að villa um fyrir fólki
Jóhannes Stefánsson, fyrrverandi starfsmaður Samherja og uppljóstrari í málum fyrirtækisins í Namibíu, var í viðtali við Kastljós í kvöld.
Kjarninn 11. desember 2019
Molar
Molar
Molar – 2020 verði ár tollastríðsins
Kjarninn 11. desember 2019
Jóhannes Stefánsson
Rannsaka ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes af dögum
Lögreglan í Namibíu rannsakar nú ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes Stefánsson uppljóstrara í Samherjamálinu af dögum.
Kjarninn 11. desember 2019
Þórhildur Fjóla Kristjánsdóttir
Jörðum jarðefnaeldsneytið 2035 og verum fyrirmynd
Kjarninn 11. desember 2019
Oddný Harðardóttir
Vilja að embætti skattrannsóknarstjóra verði veitt ákæruvald
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga þar sem lagðar eru til breyt­ingar á emb­ætti skatt­rann­sókn­ar­stjóra rík­is­ins í þá veru að emb­ætt­inu verði veitt ákæru­vald og heim­ild til sak­sóknar í þeim málum sem það rann­sak­ar.
Kjarninn 11. desember 2019
Greta Thunberg manneskja ársins hjá TIME
Tímaritið TIME Magazine hefur valið manneskju ársins frá árinu 1927 og þetta árið varð loftslagsaktívistinn Greta Thunberg fyrir valinu.
Kjarninn 11. desember 2019
Herdís sótti um að verða næsti útvarpsstjóri
Fyrrverandi forsetaframbjóðandinn Herdís Kjerulf Þorgeirsdóttir er á meðal þeirra 41 sem sóttu um stöðu útvarpsstjóra RÚV.
Kjarninn 11. desember 2019
Íslandi gert að breyta skilyrðum um búsetu framkvæmdastjóra og stjórnarmanna
Samkvæmt Eftirlitsstofnun EFTA þarf Ísland að breyta reglum sem skylda stjórnarmenn og framkvæmdastjórn félaga til þess að vera ríkisborgarar eða búsettir í EES ríki.
Kjarninn 11. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent