FME telur afturköllun á tilnefningu stjórnarmanna sjóða vega að sjálfstæði stjórna þeirra

Fjármálaeftirlitið segir að afturköllun á tilnefningu stjórnarmanna sjóða, sem byggi á ósætti tilnefningaraðila við einstakar ákvarðanir stjórnar, geti talist tilraun til beinnar íhlutunar í stjórnun lífeyrissjóða.

fme.jpg
Auglýsing

Fjár­mála­eft­ir­litið hefur beint því með dreifi­bréfi til stjórna líf­eyr­is­sjóða að taka sam­þykktir sínar til skoð­unar með það að leið­ar­ljósi að skýra hvort og þá við hvaða aðstæður sé mögu­legt að aft­ur­kalla umboð stjórn­ar­manna sem kjörn­ir/til­nefndir hafa ver­ið, að því er kemur fram í frétta­til­kynn­ingu Fjár­mála­eft­ir­lits­ins.

­Greint var frá því í síð­ustu viku að Fjár­mála­eft­ir­litið hefði til skoð­unar þá ákvörðun VR að draga til baka umboð stjórn­ar­manna í Líf­eyr­is­sjóði verzl­un­ar­manna. Í til­kynn­ingu FME ,sem birt var í dag, seg­ir að aft­ur­köllun „á til­nefn­ingu stjórn­ar­manna sjóða sem byggir á ósætti til­nefn­ing­ar­að­ila við ein­stakar ákvarð­anir stjórnar getur talist til­raun til beinnar íhlut­unar í stjórnun líf­eyr­is­sjóða, sem með óbeinum hætti færir ákvörð­un­ar­vald frá stjórn líf­eyr­is­sjóðs­ins. Slíkt vegur að sjálf­stæði stjórnar og gengur í ber­högg við almenn sjón­ar­mið um góða stjórn­ar­hætt­i.“

Auglýsing
Auk þess kemur fram í til­kynn­ing­unni að sam­kvæmt lögum um skyldu­trygg­ingu líf­eyr­is­rétt­inda og starf­semi líf­eyr­is­sjóða skuli meðal ann­ars kveða á um hvernig vali stjórn­ar­manna líf­eyr­is­sjóðs­ins og kjör­tíma­bili þeirra skuli hátt­að. Hins vegar sé ekki frekar kveðið á um hvernig að til­nefn­ingu eða kjöri skuli staðið eða hvort aft­ur­köllun sé heim­il.

Enn fremur segir Fjár­mála­eft­ir­litið að val stjórn­ar­manna fari eftir ákvæðum í sam­þykktum líf­eyr­is­sjóða sem séu þó „al­mennt hljóðar um hvort og þá við hvaða aðstæður umboð stjórn­ar­manna verði aft­ur­kall­að. Óskýrar sam­þykktir hvað þetta varðar gera ferli við val og mögu­lega aft­ur­köllun á umboði stjórn­ar­manna ógagn­sætt.“

Tryggja verður sjálf­stæði stjórna líf­eyr­is­sjóða

„Góðir stjórn­ar­hættir eru mik­il­vægir í starf­semi líf­eyr­is­sjóða og er víða fjallað um þá m.a. í lögum um um skyldu­trygg­ingu líf­eyr­is­rétt­inda og starf­semi líf­eyr­is­sjóða sam­þykkt­um, starfs­reglum stjórna og stjórn­ar­hátt­ar­yf­ir­lýs­ingum margra íslenskra líf­eyr­is­sjóða,“ segir einnig í til­kynn­ing­unni.

Í til­kynn­ing­unni segir jafn­framt að í ljósi fjöl­miðlaum­fjöll­unar und­an­farna daga, mis­mun­andi aðferða við val á stjórn­ar­mönnum milli sjóða og til að koma í veg ­fyrir óvissu til fram­tíð­ar, þá beini Fjár­mála­eft­ir­litið því til stjórna líf­eyr­is­sjóða að taka sam­þykktir sínar til skoð­unar varð­andi hvort og þá við hvaða aðstæður umboð stjórn­ar­manna verði aft­ur­kall­að. Að mati Fjár­mála­eft­ir­lits­ins sé við skoð­un­ina jafn­framt nauð­syn­legt að taka mið af góðum stjórn­ar­háttum og tryggja að sjálf­stæði stjórna líf­eyr­is­sjóða verði ekki skert.

Umboð stjórn­ar­manna VR aft­ur­kallað

Á fundi sem hald­inn var í full­­­­­­trú­a­ráð­i VR í Líf­eyr­is­­­­­­sjóð­i verzl­un­­ar­­manna ­í júní síð­­ast­liðnum var sam­­­­­­þykkt að aft­­­­­­ur­­­­­­kalla umboð stjórn­­­­­­­­­­­ar­­­­­­manna VR í stjórn Líf­eyr­is­­­­­­sjóðs verzl­un­­ar­­manna og var að auki sam­­­­­­þykkt til­­­­­­laga um nýja stjórn­­­­­­­­­­­ar­­­­­­menn til­­­­ bráða­birgða. Áður­­­­ hafði stjórn­­­­ VR­­­ lýst yfir trún­­­­­­að­­­­­­ar­bresti gagn­vart stjórn­­­­­­­­­­­ar­­­­­­mönnum félags­­­­­­ins hjá sjóðnum vegna sam­­­­­­þykktar stjórnar hans um hækkun breyt­i­­­­­­legra vaxta verð­­­­­­tryggðra sjóð­­­­­­fé­laga­lána sem gengur í ber­högg við hina miklu áherslu sem lögð var á vaxta­­­­­­lækk­­­­­­­­­­­anir í nýgerðum kjara­­­­­­samn­ing­i. VR­ hefur lýst því yfir að þessi að­­gerð félags­­ins sé full­kom­­lega lög­­­leg.

Ragnar Þór Ing­­ólfs­­son, for­­mað­­ur­ VR, sagði í stöð­u­­færslu á Face­­book fyrr í vik­unn­i að það væri ekk­ert í lögum sem banni sér og stjórn­­ VR­­ að skipta út stjórn­­­ar­­­mönnum í líf­eyr­is­­­­sjóð­­um. Hann benti á að stjórn­­­ar­­­menn í LIVE séu ekki kosnir á aðal­­­fundi heldur skip­aður af þeim aðilum sem að sjóðnum standa. „Ég treysti því fólki, sem full­­trú­a­ráðið valdi, full­kom­­lega til að taka mál­efna­­lega og sjálf­­stæða afstöðu í þeim málum sem kunna að koma á borð stjórn­­­ar­innar fram að þeim tíma.“

Hann sagði jafn­framt lík­­­lega væri það eina ­leiðin til raun­veru­­­legra breyt­inga að sjóð­­­fé­lagar líf­eyr­is­­­­sjóð­anna kjósi stjórnir þeirra beint. Þannig væri hægt að aftengja atvinn­u­lífið og verka­lýðs­hreyf­­ing­una sem hann segir að sé í ákveð­inn­i ­mót­­sögn við sjálfa sig sem fjár­­­magns­eig­anda. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samkeppniseftirlitinu falið að kortleggja stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi
Matvælaráðuneytið mun fá skýrslu um stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi afhenta fyrir lok næsta árs. Þar verða eignatengsl sjávarútvegsfyrirtækja sem hafa fengið ákveðið umfang aflaheimilda úthlutað, og áhrifavald eigenda þeirra, kortlögð.
Kjarninn 5. október 2022
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent