Sigurður Einarsson, Hreiðar Már Sigurðsson og Magnús Guðmundsson sýknaðir í CLN-málinu

Hreiðar Már Sigurðsson, Sigurður Einarsson og Magnús Guðmundsson voru allir sýknaðir í CLN-málinu svokallaða í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag.

Kaupþing ný mynd
Auglýsing

Hreiðar Már Sig­urðs­son, fyrrum for­stjóri Kaup­þings, Sig­urður Ein­ars­son, fyrrum stjórn­ar­for­maður bank­ans, og Magnús Guð­munds­son, fyrrum banka­stjóri Kaup­þings í Lúx­em­borg, voru sýkn­aðir í CLN-­mál­inu fyrir Hér­aðs­dómi Reykja­víkur að því er kemur fram í frétt RÚV.

CLN-­málið snýst um meint stór­felld umboðs­svik upp á 72 millj­arða króna út úr Kaup­þingi. Í sept­em­ber síð­ast­liðnum vís­aði fjöl­­skip­aður hér­­aðs­­dómur mál­inu frá. Ástæðan var að rann­­sókn máls­ins væri ófull­nægj­andi og að hér­­aðs­sak­­sókn­­ari hafi ekki orðið við fyr­ir­­mælum Hæsta­réttar um að rann­saka málið bet­­ur. Frá þessu var greint á vef RÚV. 

Þar segir að við rann­­sókn máls­ins hafi hér­­aðs­sak­­sókn­­ari ekki leitað til Deutche Bank eða skipta­­stjóra tveggja aflands­­fé­laga til að fá upp­­lýs­ingar sem skipti höf­uð­­máli við úrlausn saka­­máls­ins. Þess í stað hafi hann ein­ungis leitað til Kaup­­þings ehf. og tekið skýrslu af lög­­­manni sem vann fyrir Deutsche Bank. Það væri ekki full­nægj­andi.

Auglýsing
Í mál­inu eru Hreiðar Már, Sig­­­­urður og Magnús ákærð­ir fyr­ir lán til Chesterf­i­eld United Inc., Partridge Mana­­gement Group S.A. og eign­­­­­ar­halds­­­­­­­­­fé­laga þeirra, sam­an­lagt um 510 millj­­­­ónir evra, eða sem nemur um 64 millj­­­­örðum króna á núver­andi geng­i. Í ákæru var því haldið fram að við lán­veit­ing­una hafi ýmsar reglur Kaup­­­­þings banka hf. verið brotn­­­­ar.

Magn­úsi Guð­­­­munds­­­­syni er gefin að sök hlut­­­­deild í brotum Hreið­­­­ars Más og Sig­­­­urð­­­­ar, en í ákærunni er lýst með hvaða hætti sá banki hafi tekið þátt í fram­­­­kvæmd kaupanna á hinum láns­hæf­istengdu skulda­bréf­­­­um.

Með þessu voru ákærðu taldir hafa stefnt fé Kaup­­­­þings banka hf. í veru­­­­lega hættu. Í ákærunni segir jafn­­­­framt um öll lán­in, en þau námu sam­tals 510 millj­­­­ónum evra, að þau hafi ekki verið greidd til baka og láns­­­­féð yrði að telj­­­­ast Kaup­­­­þingi banka hf. glat­að. Á­kærðu voru upp­­haf­­lega sýkn­aðir í hér­­aði en þeirri nið­­ur­­stöðu áfrýjað til Hæsta­réttar af hálfu ákæru­­­­valds­ins. Hann vís­aði mál­inu aftur heim í hérað til efn­is­­með­­­ferð­­ar.

Málið hefur hringl­ast í dóms­kerf­inu 

CLN-­málið hefur hringl­ast í dóms­kerf­inu þar sem í fyrstu atrennu voru allir ákærðu sýkn­aðir fyrir Hér­aðs­dómi, mál­inu var síðar aftur áfrýjað til Hæsta­réttar en nýjar upp­lýs­ingar um að Deutsche Bank í London hefði greitt þrota­búi háar fjár­hæðir bár­ust áður en það var tekið fyrir í Hæsta­rétti að nýju. Hæsti­réttur taldi að rann­saka þyrfti málið betur og var því sýknu­dóm­ur­inn í hér­aði ómerktur og vísað til lög­legrar með­ferðar á ný. Hérað vís­aði því frá og sú nið­ur­staða var kærð til Land­rettar sem vís­aði því aftur í hér­að.

Kjarn­inn hefur áður fjallað um málið, þar sem kom fram að með grein­­­­ar­­­­gerð ákæru­­­­valds til Hæsta­réttar á sínum tíma fylgdi sam­komu­lag, sem gert hafði verið 12. des­em­ber 2016 milli Kaup­­­­þings ehf. sem er félag sem sér um umsýslu eigna Kaup­­­­þings banka hf. eftir að slitum á bank­­­­anum lauk, og Deutsche Bank í London.

Með sam­komu­lag­inu luku aðilar þess ágrein­ingi sem rek­inn hefur verið fyrir ýmsum dóm­stólum um kröfur Kaup­­­­þings ehf. á hendur Deutsche Bank AG um greiðslur vegna þeirra láns­hæf­istengdu skulda­bréfa sem ákæra í mál­inu tekur til. Með sam­komu­lag­inu skuld­batt bank­inn sig til þess að greiða Kaup­­­­þingi ehf. 212,5 millj­­­­ónir evra gegn því að fallið verði frá mála­­­­rekstr­in­­­­um.

Fram kom einnig að annað sam­komu­lag með áþekku efni hafi verið gert við félögin Chesterf­i­eld United Inc. og Partridge Mana­­gement Group SA, en þau voru kaup­endur að þeim láns­hæf­istengdu skulda­bréfum sem um ræðir í ákæru og þágu beint eða óbeint lán til þess frá Kaup­­­­þingi banka hf.

Deutsche Bank AG mun sam­­­­kvæmt því sam­komu­lagi einnig hafa skuld­bundið sig til þess að greiða þeim félögum 212,5 millj­­­­ónir evra, en að Kaup­­­­þing ehf. muni við upp­­­­­­­gjör einnig fá um 90 pró­sent af þeirri fjár­­­­hæð. Sam­­­­kvæmt þessu hefur Deutsche Bank AG skuld­bundið sig til þess að greiða 425 millj­­­­ónir evra vegna þeirra lána sem Kaup­­­­þing banki hf. veitti og ákæra tekur til og námu sam­tals 510 millj­­­­ónum evra.

Fjallað var um efn­is­at­riði þess­­­­arar for­m­hliðar máls­ins á vef Hæsta­rétt­­ar á sínum tíma. Þar sagði: „Það er skil­yrði þess að sak­­­­fellt verði fyrir umboðs­­­­svik sam­­­­kvæmt 249. gr. almennra hegn­ing­­­­ar­laga að ákærður maður hafi haft til­­­­­­­tekna aðstöðu til þess að skuld­binda annan mann eða lög­­­­að­ila, að hann hafi mis­­­­notað þessa aðstöðu sína og með því valdið þeim, sem hann skuld­batt, veru­­­­legri fjár­­­­tjóns­hætt­u. Þar sem ákæra í mál­inu er reist á þeim grund­velli að lánin sem Kaup­­­­þing banki hf. veitti eign­­­­ar­halds­­­­­­­fé­lögum þeim sem í ákæru grein­ir, sam­tals að fjár­­­­hæð 510.000.000 evr­­­­­­­ur, hafi ekki greiðst til baka og séu Kaup­­­­þingi banka hf. glötuð, en nú hefur verið lagt fram sam­komu­lag sem felur í sér að Deutsche Bank AG hefur skuld­bundið sig til að greiða 425.000.000 evrur af þeirri fjár­­­­hæð hefur Hæst­i­­­­réttur tekið ákvörðun um að nauð­­­­syn­­­­legt verði að saka­­­­málið gegn ákærðu verði í fyrstu umferð að minnsta kosti flutt um tvö atriði, sem lúta að formi þess.“

Vincent Tan
Greiðir 6,7 milljarða fyrir hlutinn í Icelandair Hotels
Berjaya Land Berhad, sem stofnað var af milljarðamæringnum Vincent Tan, mun greiða 53,6 milljónir dala, jafnvirði um 6,7 milljarða króna, fyrir 75 prósent hlutafjár í Icelandair Hotels og þeim fasteignum sem tilheyra hótelrekstrinum.
Kjarninn 17. júlí 2019
Helgi Hrafn hellti sér yfir Birgittu á átakafundi Pírata
Myndband hefur verið birt af átakafundi Pírata þar sem Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður flokksins, gagnrýndi Birgittu Jónsdóttur harðlega.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent