Sigurður Einarsson, Hreiðar Már Sigurðsson og Magnús Guðmundsson sýknaðir í CLN-málinu

Hreiðar Már Sigurðsson, Sigurður Einarsson og Magnús Guðmundsson voru allir sýknaðir í CLN-málinu svokallaða í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag.

Kaupþing ný mynd
Auglýsing

Hreiðar Már Sig­urðs­son, fyrrum for­stjóri Kaup­þings, Sig­urður Ein­ars­son, fyrrum stjórn­ar­for­maður bank­ans, og Magnús Guð­munds­son, fyrrum banka­stjóri Kaup­þings í Lúx­em­borg, voru sýkn­aðir í CLN-­mál­inu fyrir Hér­aðs­dómi Reykja­víkur að því er kemur fram í frétt RÚV.

CLN-­málið snýst um meint stór­felld umboðs­svik upp á 72 millj­arða króna út úr Kaup­þingi. Í sept­em­ber síð­ast­liðnum vís­aði fjöl­­skip­aður hér­­aðs­­dómur mál­inu frá. Ástæðan var að rann­­sókn máls­ins væri ófull­nægj­andi og að hér­­aðs­sak­­sókn­­ari hafi ekki orðið við fyr­ir­­mælum Hæsta­réttar um að rann­saka málið bet­­ur. Frá þessu var greint á vef RÚV. 

Þar segir að við rann­­sókn máls­ins hafi hér­­aðs­sak­­sókn­­ari ekki leitað til Deutche Bank eða skipta­­stjóra tveggja aflands­­fé­laga til að fá upp­­lýs­ingar sem skipti höf­uð­­máli við úrlausn saka­­máls­ins. Þess í stað hafi hann ein­ungis leitað til Kaup­­þings ehf. og tekið skýrslu af lög­­­manni sem vann fyrir Deutsche Bank. Það væri ekki full­nægj­andi.

Auglýsing
Í mál­inu eru Hreiðar Már, Sig­­­­urður og Magnús ákærð­ir fyr­ir lán til Chesterf­i­eld United Inc., Partridge Mana­­gement Group S.A. og eign­­­­­ar­halds­­­­­­­­­fé­laga þeirra, sam­an­lagt um 510 millj­­­­ónir evra, eða sem nemur um 64 millj­­­­örðum króna á núver­andi geng­i. Í ákæru var því haldið fram að við lán­veit­ing­una hafi ýmsar reglur Kaup­­­­þings banka hf. verið brotn­­­­ar.

Magn­úsi Guð­­­­munds­­­­syni er gefin að sök hlut­­­­deild í brotum Hreið­­­­ars Más og Sig­­­­urð­­­­ar, en í ákærunni er lýst með hvaða hætti sá banki hafi tekið þátt í fram­­­­kvæmd kaupanna á hinum láns­hæf­istengdu skulda­bréf­­­­um.

Með þessu voru ákærðu taldir hafa stefnt fé Kaup­­­­þings banka hf. í veru­­­­lega hættu. Í ákærunni segir jafn­­­­framt um öll lán­in, en þau námu sam­tals 510 millj­­­­ónum evra, að þau hafi ekki verið greidd til baka og láns­­­­féð yrði að telj­­­­ast Kaup­­­­þingi banka hf. glat­að. Á­kærðu voru upp­­haf­­lega sýkn­aðir í hér­­aði en þeirri nið­­ur­­stöðu áfrýjað til Hæsta­réttar af hálfu ákæru­­­­valds­ins. Hann vís­aði mál­inu aftur heim í hérað til efn­is­­með­­­ferð­­ar.

Málið hefur hringl­ast í dóms­kerf­inu 

CLN-­málið hefur hringl­ast í dóms­kerf­inu þar sem í fyrstu atrennu voru allir ákærðu sýkn­aðir fyrir Hér­aðs­dómi, mál­inu var síðar aftur áfrýjað til Hæsta­réttar en nýjar upp­lýs­ingar um að Deutsche Bank í London hefði greitt þrota­búi háar fjár­hæðir bár­ust áður en það var tekið fyrir í Hæsta­rétti að nýju. Hæsti­réttur taldi að rann­saka þyrfti málið betur og var því sýknu­dóm­ur­inn í hér­aði ómerktur og vísað til lög­legrar með­ferðar á ný. Hérað vís­aði því frá og sú nið­ur­staða var kærð til Land­rettar sem vís­aði því aftur í hér­að.

Kjarn­inn hefur áður fjallað um málið, þar sem kom fram að með grein­­­­ar­­­­gerð ákæru­­­­valds til Hæsta­réttar á sínum tíma fylgdi sam­komu­lag, sem gert hafði verið 12. des­em­ber 2016 milli Kaup­­­­þings ehf. sem er félag sem sér um umsýslu eigna Kaup­­­­þings banka hf. eftir að slitum á bank­­­­anum lauk, og Deutsche Bank í London.

Með sam­komu­lag­inu luku aðilar þess ágrein­ingi sem rek­inn hefur verið fyrir ýmsum dóm­stólum um kröfur Kaup­­­­þings ehf. á hendur Deutsche Bank AG um greiðslur vegna þeirra láns­hæf­istengdu skulda­bréfa sem ákæra í mál­inu tekur til. Með sam­komu­lag­inu skuld­batt bank­inn sig til þess að greiða Kaup­­­­þingi ehf. 212,5 millj­­­­ónir evra gegn því að fallið verði frá mála­­­­rekstr­in­­­­um.

Fram kom einnig að annað sam­komu­lag með áþekku efni hafi verið gert við félögin Chesterf­i­eld United Inc. og Partridge Mana­­gement Group SA, en þau voru kaup­endur að þeim láns­hæf­istengdu skulda­bréfum sem um ræðir í ákæru og þágu beint eða óbeint lán til þess frá Kaup­­­­þingi banka hf.

Deutsche Bank AG mun sam­­­­kvæmt því sam­komu­lagi einnig hafa skuld­bundið sig til þess að greiða þeim félögum 212,5 millj­­­­ónir evra, en að Kaup­­­­þing ehf. muni við upp­­­­­­­gjör einnig fá um 90 pró­sent af þeirri fjár­­­­hæð. Sam­­­­kvæmt þessu hefur Deutsche Bank AG skuld­bundið sig til þess að greiða 425 millj­­­­ónir evra vegna þeirra lána sem Kaup­­­­þing banki hf. veitti og ákæra tekur til og námu sam­tals 510 millj­­­­ónum evra.

Fjallað var um efn­is­at­riði þess­­­­arar for­m­hliðar máls­ins á vef Hæsta­rétt­­ar á sínum tíma. Þar sagði: „Það er skil­yrði þess að sak­­­­fellt verði fyrir umboðs­­­­svik sam­­­­kvæmt 249. gr. almennra hegn­ing­­­­ar­laga að ákærður maður hafi haft til­­­­­­­tekna aðstöðu til þess að skuld­binda annan mann eða lög­­­­að­ila, að hann hafi mis­­­­notað þessa aðstöðu sína og með því valdið þeim, sem hann skuld­batt, veru­­­­legri fjár­­­­tjóns­hætt­u. Þar sem ákæra í mál­inu er reist á þeim grund­velli að lánin sem Kaup­­­­þing banki hf. veitti eign­­­­ar­halds­­­­­­­fé­lögum þeim sem í ákæru grein­ir, sam­tals að fjár­­­­hæð 510.000.000 evr­­­­­­­ur, hafi ekki greiðst til baka og séu Kaup­­­­þingi banka hf. glötuð, en nú hefur verið lagt fram sam­komu­lag sem felur í sér að Deutsche Bank AG hefur skuld­bundið sig til að greiða 425.000.000 evrur af þeirri fjár­­­­hæð hefur Hæst­i­­­­réttur tekið ákvörðun um að nauð­­­­syn­­­­legt verði að saka­­­­málið gegn ákærðu verði í fyrstu umferð að minnsta kosti flutt um tvö atriði, sem lúta að formi þess.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eitt af hverjum sex dauðsföllum tengt matarvenjum
Offita er orðið umfangsmikið lýðheilsuvandamál á Íslandi en alls þjást um fimmtungur fullorðinna Íslendinga af offitu.
Kjarninn 14. desember 2019
Friðarsamkomulag í sjónmáli?
Vonir hafa vaknað um það á mörkuðum, að tollastríð Bandaríkjanna og Kína sé möguleika að komast á endastöð, með samkomulagi í sjónmáli. Óvissa er þó enn um það.
Kjarninn 13. desember 2019
Hér má sjá áhrif eins vetrarstorms á minjar sem reynt var að verja með sandpokum. Sandpokarnir eru á víð og dreif.
Rauð viðvörun! Fornminjar á Íslandi í voða
Kjarninn 13. desember 2019
Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Evrópusambandið verði kolefnishlutlaust 2050
Allir leiðtogar Evrópusambandsins, fyrir utan Pólland, samþykktu að stefna að kolefnishlutleysi álfunnar fyrir árið 2050. Hundrað milljarðar evra hafa verið eyrnamerktar samkomulaginu.
Kjarninn 13. desember 2019
Halldóra Mogensen, þingflokksformaður Pírata.
Halldóra: Vonandi upphafið af þeim bættu vinnubrögðum sem ríkisstjórnin hefur lofað
Samkomulag hefur náðst á milli þingflokksformanna og þingforseta um þinglok í næstu viku. Í samkomulaginu felst einnig loforð um bætt verklag til framtíðar.
Kjarninn 13. desember 2019
Pottersen
Pottersen
Pottersen 26. þáttur: Harry hangir með Dumbledore
Kjarninn 13. desember 2019
Stefna á þinglok í byrjun næstu viku
Allt stefnir í það að þinglok verði á þriðjudaginn næstkomandi en samkvæmt starfsáætlun þingsins hefði þingi átt að ljúka í dag.
Kjarninn 13. desember 2019
Ísland veiðir næst mest á hvern íbúa
Hlutdeild sjávarútvegsins í gjaldeyrisöflun hefur aukist undanfarin þrjú ár og skilaði greinin um fimmtungi gjaldeyristekna þjóðarbúsins á fyrri helmingi ársins. Ísland er nítjánda stærsta fiskiþjóð heims og veiðir 3,4 tonn á hvern íbúa.
Kjarninn 13. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent