Hagvöxtur Kína sá lægsti í 27 ár

Hagvöxtur í Kína er 6,3 prósent það sem af er ári. Aukin einkaneysla, fjárfestingar í húsnæði og innviðum drífa hagkerfið áfram.

Bandaríkin Kína tollar gámar vöruflutningar viðskipti
Auglýsing

Það sem af er ári hefur hag­kerfi Kína vaxið um 6,3 pró­sent sem er í sam­ræmi við 6 til 6,5 pró­sent hag­vaxt­ar­mark­mið kín­verskra stjórn­valda árið 2019. Hag­vöxtur á seinni árs­fjórð­ungi var 6,2 pró­sent miðað við 6,4 pró­sent á þeim fyrri. Þetta kemur fram í frétt Xin­hua, kín­versks rík­is­mið­ils. 

The New York Times bendir á að hag­vöxt­ur­inn sé sá lægsti í 27 ár. Bent er á að við­skipta­stríð Kína við Banda­ríkin gæti verið að hægja á hag­vexti Kína. Enn fremur geti kóln­andi heims­hag­kerfi hægt á útflutn­ingi Kína, til að mynda til Evr­ópu og öðrum Asíu­ríkj­um.

Auglýsing
Samkvæmt tals­manni Hag­stofu Kína er hag­vöxtur Kína almennt stöð­ugur þrátt fyrir kóln­andi heims­hag­kerfi og er Kína enn það hag­kerfi sem stækki hvað hrað­ast. Inn­lend neysla heldur áfram að aukast ásamt fjár­fest­ingum og sölu á þjón­ustu, að því er kemur fram í frétt Xin­hua.

Einka­neysla eykst

Garð­yrkju­ræktun jókst um 3,9 pró­sent sem hefur aldrei verið meiri og hefur einka­neysla auk­ist um 8,4 pró­sent það sem af er ári. Atvinnu­leysi í júlí stendur nú í 5,1 pró­sentum sem er 0,1 pró­sentu­stiga aukn­ing frá mán­uð­inum áður. Atvinnu­leysi meðal fólks á aldr­inum 25 til 59 ára er 4,6 pró­sent.

Fjár­fest­ingar í hús­næði hafa auk­ist um 15,8 pró­sent það sem af er ári og er það 0,5 pró­sentu­stiga lækkun frá því í fyrra. Miklar fjár­fest­ingar eru í hús­næði í borgum vegna þeirra gíf­ur­legu mann­flutn­inga sem hafa átt sér stað í Kína úr sveitum í borgir á síð­ustu árum og ára­tug­um. 

Gíf­ur­legum fjár­hæðum varið í inn­viði

Kín­versk yfir­völd fjár­festa nú gíf­ur­legum fjár­hæðum í að byggja upp inn­viði sína og fjár­festa í innviðum ann­arra landa. Það er hluti af inn­viða- og fjár­fest­inga­verk­efni for­seta Kína, Xi Jin­p­ing, sem nefn­ist Belti og braut

Með auk­inni inn­viða­bygg­ingu í bæði nær- og fjær­ríkjum Kína mun flutn­inga­geta aukast, þar með muni við­skipti Kína við önnur ríki aukast. Ýmsir fræði­menn hafa bent á að Kína vilji verða tækni­vædd­ara og auka þróun ýmissa hér­aða sinna. Einka­neyslu þurfi einnig að auka til að halda uppi hag­vexti rík­is­ins og muni þar að auki styrkja gjald­miðil rík­is­ins. 

Stærra net hafna í Ind­lands­hafi mun einnig tryggja Kína aðgengi að sjó­leiðum sem er bráð­nauð­syn­legt fyrir ríki eins og Kína sem byggir sinn efna­hag að mestu á útflutn­ingi.

Mat­ar­kostn­aður 29 pró­sent útgjalda

Hvað varðar neyslu kín­versks almenn­ings í borgum er um 29 pró­sent alls kostn­aðar kostn­aður við mat og 23 pró­sent kostn­aður við hús­næði. Þar á eftir fer um 13 pró­sent í sam­göngur og 10 pró­sent í skemmt­un.

Neysla kínversks almennings. Heimild: Xinhua.

Fimm fjölmiðlamenn með yfir milljón á mánuði á RÚV
Egill Helgason var tekjuhæsti fjölmiðlamaðurinn á RÚV á síðasta ári en þar á eftir kemur Rakel Þorbergsdóttir, fréttastjóri.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Tryggvi Felixson
Norrænt samstarf – öflugt eða orðin tóm?
Kjarninn 20. ágúst 2019
Ásakar Samtök atvinnulífsins um valdarán
Formaður VR vill að atvinnurekendur víki úr stjórnum lífeyrissjóða þar sem þeir vilji hafa sjóðina út af fyrir sig „svo hægt sé að halda braskinu áfram með peninga og fjármuni launafólks.“
Kjarninn 20. ágúst 2019
Eigendur Aton.JL. Frá vinstri: Agnar Tr. Lemacks, Ingvar Sverrisson, Viggó Örn Jónsson og Huginn Freyr Þorsteinsson.
Jónsson & Le’macks og Aton sameinast
Ráðgjafarfyrirtækið Aton og auglýsingastofan Jónsson & Le‘macks hafa nú sameinast undir nafninu Aton.JL.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Sýn ofmat tekjur sínar og vanmat kostnað við útsendingu miðla
Sýn sendi frá sér afkomuviðvörun í dag. Tekjur 2019 verða tæplega 400 milljónum krónum lægri en áætlað var. Félagið mun kynna stefnumótun til framtíðar samhliða næsta uppgjöri sínu, sem birt verður í næstu viku.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Mike Pence, varaforseti Bandaríkjanna.
Undirbúa mótmæli vegna komu Pence
Samtök hernaðarandstæðinga boða til opins fundar þar sem skipulögð verða mótmæli vegna heimsóknar Mike Pence, varaforseta Bandaríkjanna til landsins.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir
Fyrirtækjarekstur, Secret Solstice, samgöngustyrkir og Hinsegin dagar
Kjarninn 20. ágúst 2019
Björn Ingi Hrafnsson.
Björn Ingi segir kyrrsetningu hafa valdið sér fjártjóni og vandræðum
Ritstjóri Viljans segir að íþyngjandi og óréttmæt kyrrsetning eigna hans sé ástæða fjárhagsvandræða sem hann hafi átt við. Hann býst við að tjón sitt verði bætt af hinu opinbera.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiErlent