Google hættir við leitarvél sem ritskoðar

Google hefur formlega hætt við leitarvélina Dragonfly sem átti að vera sérstök leitarvél fyrir kínverskan markað. Leitarvélinni var ætlað að ritskoða efni í samvinnu við kínversk stjórnvöld og var í kjölfarið harðlega gagnrýnd.

Google - Logo
Auglýsing

Fram­kvæmda­stjóri Goog­le, Karan Bhatia, hefur nú form­lega stað­fest að hætt hafi verið við fram­leiðslu Dragon­fly leit­ar­vél­ar­innar sem er í fyrsta sinn sem það hefur verið stað­fest opin­ber­lega. Blaða­menn the Intercept ljóstr­uðu upp um leit­ar­vél­ina, en áður hafði mikil leynd hvílt yfir verk­efn­in­u. 

Skjölin sem blaða­menn­irnir komust yfir sýndu fram á að leit­ar­vélin myndi koma í veg fyrir að hægt væri að skoða ákveðnar vef­síður og leit­ar­orð um mann­rétt­indi, lýð­ræði, trú­ar­brögð og frið­sæl mót­mæli. Í kjöl­farið hefur Google verið harð­lega gagn­rýnt og gagn­rýnendur bent á að leit­ar­vélin gæti nýst kín­verskum yfir­völdum til að stjórna hvað not­endur gætu skoðað og les­ið. 

Auglýsing
Starfsmenn Google ósáttir við leit­ar­vél­ina

Hund­ruð starfs­manna Google hafa skrifað undir opin­bert bréf þar sem Dragon­fly verk­efnið er for­dæmt. Starfs­menn­irnir vilja ekki að tækni verði notuð gegn fólki. Leit­ar­vélin gæti orðið for­dæm­is­gef­andi og erf­ið­ara yrði fyrir Google að neita öðrum ríkjum en Kína um hið sama. Þeir taka jafn­framt undir gagn­rýni mann­rétt­inda­sam­tak­anna Amnesty International sem hafa for­dæmt leit­ar­vél­ina. 

Íslands­deild Amnesty International sendi til­kynn­ingu frá sér í gær þar sem fagnað var að hætt hefði verið við Dragon­fly. Íslands­deildin tók málið upp í netá­kalli og SMS-að­gerða­neti í des­em­ber 2018 þar sem kraf­ist var að fallið yrði frá verk­efn­inu, að því er kemur fram í til­kynn­ing­unni. Sam­kvæmt Íslands­deild Amnesty International átti kín­verskum not­endum Dragon­fly að vera mein­aður aðgangur að vef­síðum eins og Face­book og Wikipedia, auk þess sem leit­ar­orð eins og „mann­rétt­indi“ yrðu bönn­uð. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent