Segir VR ætla að vera leiðandi í umræðunni um fjórðu iðnbyltinguna

Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir að barátta verkalýðshreyfingarinnar næstu árin muni taka mið af sjálfvirknivæðingu fyrirtækja og fjórðu iðnbyltingunni. VR hefur sett á laggirnar framtíðarnefnd sem taka mun til starfa í ágúst.

Ragnar Þór Ingólfsson
Auglýsing

Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, segir að umræðan um sjálf­virkni­væð­ingu innan fyr­ir­tækja hafi staðið yfir í VR­ um nokkurn tíma. Hann segir að félagið ætli að vera í for­ystu­hlut­verki þegar kemur að umræð­unni um fjórðu iðn­bylt­ingu og ­sjálf­virkni­væð­ing­una en seg­ist jafn­fram­t von­ast eft­ir breiðu sam­starfi verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar, atvinnu­rek­enda og hins opin­bera þegar kemur að þessu „risa stóra“ verk­efn­i. Þetta kemur fram í Frétta­blað­inu í dag.  

Stuðla að upp­lýstri umræðu um ógnir fram­tíð­ar­inn­ar 

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra, skip­aði fram­tíð­ar­nefnd Alþing­is í júní fyrra en nefndin á að fjalla um helstu tæki­færi og ógn­anir Íslands í fram­tíð­inni með til­liti til lang­tíma­breyt­inga á umgengni við nátt­úr­una, lýð­fræði­legra breyt­inga og þeirra hröðu umskipta sem eru í vændum með síauk­inni sjálf­virkni og tækni­breyt­ing­um. Fram­tíð­ar­nefnd Alþingis á enn fremur stuðla að upp­lýstri umræðu um tæki­færi og ógn­anir fram­tíð­ar­innar og verða virkur umræðu­vett­vangur um færi í fram­tíð­inni.

VR hefur einnig sett á fót fram­tíð­ar­nefnd sem taka mun til starfa í ágúst næst­kom­and­i. ­Nefnd­in er stofnuð í ljósi fjórðu iðn­bylt­ing­unnar en meg­in­hlut­verk nefnd­ar­innar er að gæta þess að fjórða iðn­bylt­ingin verði ekki að að­eins atvinnu­rek­endum til hags­bóta.

Auglýsing

„Eftir því sem tækn­inni fleytir fram, á síauknum hraða, verður erf­ið­ara að finna jafn­vægi á vinnu­mark­að­i,“ sagði Frið­rik Boði Ólafs­son, nefnd­ar­maður í fram­tíð­ar­nefnd VR, í sam­tali við Frétta­blaðið fyrr í vik­unni. Hann segir að fjöldi starfi muni glat­ast en önnur skap­ast í stað­inn. Því sé nauð­syn­legt að greina hvaða störf þetta eru og aðstoða starfs­fólk að laga sig að því.  

Bar­átta verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar mun taka mið af fjórðu iðn­bylt­ing­unni

Í sam­tali við Frétta­blaðið í dag segir Ragnar Þór að hann bindi miklar vonir við störf fram­tíð­ar­nefndar VR en hann segir að sjálf­virkni og fjórðu iðn­bylt­ing­una séu stærstu málin sem verka­lýðs­hreyf­ingin standi frammi fyrir núna og að bar­áttan næstu árin muni taka mið að því. 

„Okkar ætlun er að vera í for­ystu­hlut­verki. Til þess að geta haft áhrif þurfum við að taka þátt í þess­ari þróun í stað þess að ala á ótta við breyt­ingar sem við höfum ekki stjórn á,“ segir Ragnar Þór. Hann segir jafn­framt að vinna nefnd­ar­innar muni skila sér í kröfu­gerð ­fé­lags­ins en að hann seg­ist jafn­framt von­ast eftir breiðu sam­starfi verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar, atvinnu­rek­enda og hins opin­bera í þessu risa stóra verk­efni.

 „Við munum taka vinnu þess­arar nefndar og koma henni á fram­færi innan Alþýðu­sam­bands­ins og opin­bera geirans. Við þurfum líka að fá sem flesta að þessu því þetta snertir svo margar starfs­grein­ar. Verka­lýðs­hreyf­ingin má ekki sitja eftir sem áhorf­and­i,“ segir Ragnar Þór. 

Ein af áskor­un­unum VR er að end­ur­mennta fjölda fólks og segir Ragnar að VR­ sé þegar byrjað á þeirri vinnu. Þar á meðal hafi verið komið á fót fag­há­skóla­námi í versl­un­ar­stjórnun og versl­un. Að lokum bendir Ragnar á  að ef atvinnu­leysi muni aukast gríð­ar­lega í kjöl­far mik­illa tækni­breyt­inga þá sé nauð­syn­legt að fara taka um­ræð­una um borg­ara­laun. 

Borg­arar þurfa að skynja ábatann af tækni­breyt­ingum

Huginn Freyr Þorsteinsson. Mynd:HringbrautDr. Hug­inn Freyr Þor­steins­son, sér­fræð­ingur hjá Aton og for­maður starfs­hóps for­sæt­is­ráð­herra sem vann skýrslu um fjórðu iðn­bylt­ing­una og Íslands, sagði í við­tali í sjón­varps­þætt­in­um 21 á Hring­braut í maí, að það þurfi að ríkja sátt í sam­fé­lag­inu um þá tækni­þróun sem sé framund­an. 

„Ef að fólk upp­­lifir það þannig að það sé skilið eftir en sam­­fé­lagið sem það býr í er allt orðið markað af þessum breyt­ing­um, þá verður ekki sátt um þessar breyt­ing­­ar. Þess vegna þarf að huga sér­­stak­­lega að dreif­ingu gæð­anna,“ sagði Hug­inn.

Hann benti jafn­framt á að hægt væri að læra af afleið­ingum þeirra breyt­inga sem orðið hafa með síð­­­ustu iðn­­­bylt­ingu, þar sem fjöldi starfa úrelt­ist og ekki var tekið næg­i­­lega vel á sam­­fé­lags­­legum hlið­­ar­verk­unum þess. Afleið­ingin sé til dæmis sú mikla óánægja með stjórn­­­mál sem birt­ist víða um heim í dag. „Það veikir lýð­ræðið og opna umræðu ef fólk upp­­lifir að það sé skilið eft­ir, “ sagð­i Hug­inn. 

Í starfs­hópnum sem tók skýrsl­una saman voru auk Hug­ins þau Lilja Dögg Jóns­dótt­ir, Guð­­­mundur Jóns­­­son, Ragn­heiður H. Magn­ús­dóttir og Krist­inn R. Þór­is­­­son.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent