Flestir sem nota Íslendingabók á aldrinum 21 til 30 ára

Samkvæmt Íslendingabók hefur sú kenning verið uppi að áhugi ungs fólks sé vegna þess að það sé í makaleit og þess vegna að skoða fjölskylduhagi hvers annars.

Druslugangan 27. júlí 2019
Auglýsing

Eflaust halda margir að eldra fólk hafi mestan áhuga á ætt­fræði og telja jafn­vel að sá hópur sem noti Íslend­inga­bók sé fólk sem komið er á eft­ir­laun. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum á vef­síðu þeirra eru þó flestir not­endur Íslend­inga­bókar á aldr­inum 21 til 30 ára.

„Þessi ald­urs­hópur er vissu­lega mjög vel tengdur á net­inu og sam­fé­lags­miðlum og eyðir drjúgum tíma í að flakka um netið en fæstir hefðu haldið að Íslend­inga­bók væri fastur við­komu­staður þeirra. Sú kenn­ing hefur verið uppi að þetta sé vegna þess að unga fólkið sé í maka­leit og þess vegna að skoða fjöl­skyldu­hagi hvers ann­ars. Þetta eru bara get­gátur og kannski hefur unga fólkið bara svona mik­inn áhuga á ætt­fræði. Til dæmis er ungt fólk dug­legt við að setja inn myndir þó eldri kyn­slóðin eigi þar vinn­ing­inn,“ segir á síð­unni.

Mynd: Íslendingabók

Auglýsing

95 pró­sent Íslend­inga í bók­inni

Íslend­inga­bók er gagna­grunnur sem hefur að geyma upp­lýs­ingar um ættir nær allra Íslend­inga sem heim­ildir eru til um. Þar má finna tæp­lega 900.000 ein­stak­linga allt frá land­námi til okkar daga. Sam­kvæmt Íslend­inga­bók er um 95 pró­sent allra Íslend­inga – sem uppi hafa verið frá því að Mann­talið 1703 var skráð hér á landi – að finna í Íslend­inga­bók. Einnig megi finna ein­stak­linga allt aftur til land­náms ef þeirra sé getið í heim­ild­um.

Upp­hafið að Íslend­inga­bók má rekja aftur til árs­ins 1988 þegar Frið­rik Skúla­son hóf að skrá ætt­fræði­upp­lýs­ingar í ætt­fræði­for­rit sitt Espólín. Íslensk erfða­grein­ing og Frið­rik Skúla­son hófu sam­starf um gerð Íslend­inga­bókar árið 1997 meðal ann­ars með það að mark­miði að nýta ætt­fræði­upp­lýs­ingar við rann­sóknir Íslenskrar erfða­grein­ing­ar.

Aðgangur hvers og eins afmarkast við nán­ustu ætt­ingja, beinan legg aftur og alla þá sem fæddir eru fyrir árið 1700. Nán­asta fjöl­skylda mið­ast við langömmur og langafa og alla afkom­endur þeirra. Ekki er veittur aðgangur að systk­inum langömmu og langafa.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá spítala í Manaus í gær. Þar skortir súrefni, sem hefur valdið ónauðsynlegum dauðsföllum bæði COVID-sjúklinga og annarra.
„Brasilíska afbrigðið“: Bretar herða reglur og súrefnið klárast í stórborg í Amazon
Faraldsfræðingur í Manaus í Brasilíu segir borgina að verða sögusvið eins sorglegasta kafla COVID-19 faraldursins hingað til. Súrefni skortir og nýburar eru fluttir í burtu. Á sama tíma grípa Bretar til hertra aðgerða til að verjast nýjum afbrigðum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Eyþór Eðvarðsson
Þurfum stærri aðgerðir í loftslagsmálum
Kjarninn 15. janúar 2021
Telur mikilvægt að finna lausn sem gagnast ferðaþjónustunni betur
Starfshópur á vegum fjármála- og efnahagsráðuneytisins telur að hægt sé að auka hagvöxt um sex prósentustig með því að biðja komufarþega að framvísa neikvæðu vottorði gegn COVID-19 á landamærum og sleppa við 5-6 daga sóttkví við komuna til landsins.
Kjarninn 15. janúar 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Segir ákall eftir sölu Íslandsbanka koma frá væntanlegum kaupendum, ekki almenningi
Forseti ASÍ bendir á að kannanir sýni lítinn stuðning almennings við sölu á banka í ríkiseigu. Í könnun sem gerð var við vinnslu hvítbókar um fjármálakerfið sögðust 61,2 prósent aðspurðra vera jákvæðir gagnvart því að íslenska ríkið sé eigandi banka.
Kjarninn 15. janúar 2021
Velferðarnefnd Alþingis hefur verið að funda stíft um breytingar á sóttvarnalögum undanfarna daga.
Vonast til að hægt verði að klára sóttvarnalögin í næstu viku
„Ég hef væntingar til þess að klára málið í næstu viku,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson þingmaður VG og varaformaður velferðarnefndar. Helga Vala Helgadóttir formaður nefndarinnar segist ekki skilja ákvörðun ríkisstjórnarinnar um skylduskimun á landamærum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Tvöföld landamæraskimun verður skylda strax í dag
Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í dag að afnema möguleikann á því að þeir sem til landsins koma fari í sóttkví í stað tvöfaldrar skimunar með 5 daga sóttkvi. „Neyðarúrræði“ sem tekur gildi strax í dag, segir heilbrigðisráðherra.
Kjarninn 15. janúar 2021
Auður Jónsdóttir
Góðborgarablindan
Kjarninn 15. janúar 2021
Jóhanna Vigdís Guðmundsdóttir
Hey Siri, talarðu íslensku? En þú Embla?
Kjarninn 15. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent