Flestir sem nota Íslendingabók á aldrinum 21 til 30 ára

Samkvæmt Íslendingabók hefur sú kenning verið uppi að áhugi ungs fólks sé vegna þess að það sé í makaleit og þess vegna að skoða fjölskylduhagi hvers annars.

Druslugangan 27. júlí 2019
Auglýsing

Eflaust halda margir að eldra fólk hafi mestan áhuga á ætt­fræði og telja jafn­vel að sá hópur sem noti Íslend­inga­bók sé fólk sem komið er á eft­ir­laun. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum á vef­síðu þeirra eru þó flestir not­endur Íslend­inga­bókar á aldr­inum 21 til 30 ára.

„Þessi ald­urs­hópur er vissu­lega mjög vel tengdur á net­inu og sam­fé­lags­miðlum og eyðir drjúgum tíma í að flakka um netið en fæstir hefðu haldið að Íslend­inga­bók væri fastur við­komu­staður þeirra. Sú kenn­ing hefur verið uppi að þetta sé vegna þess að unga fólkið sé í maka­leit og þess vegna að skoða fjöl­skyldu­hagi hvers ann­ars. Þetta eru bara get­gátur og kannski hefur unga fólkið bara svona mik­inn áhuga á ætt­fræði. Til dæmis er ungt fólk dug­legt við að setja inn myndir þó eldri kyn­slóðin eigi þar vinn­ing­inn,“ segir á síð­unni.

Mynd: Íslendingabók

Auglýsing

95 pró­sent Íslend­inga í bók­inni

Íslend­inga­bók er gagna­grunnur sem hefur að geyma upp­lýs­ingar um ættir nær allra Íslend­inga sem heim­ildir eru til um. Þar má finna tæp­lega 900.000 ein­stak­linga allt frá land­námi til okkar daga. Sam­kvæmt Íslend­inga­bók er um 95 pró­sent allra Íslend­inga – sem uppi hafa verið frá því að Mann­talið 1703 var skráð hér á landi – að finna í Íslend­inga­bók. Einnig megi finna ein­stak­linga allt aftur til land­náms ef þeirra sé getið í heim­ild­um.

Upp­hafið að Íslend­inga­bók má rekja aftur til árs­ins 1988 þegar Frið­rik Skúla­son hóf að skrá ætt­fræði­upp­lýs­ingar í ætt­fræði­for­rit sitt Espólín. Íslensk erfða­grein­ing og Frið­rik Skúla­son hófu sam­starf um gerð Íslend­inga­bókar árið 1997 meðal ann­ars með það að mark­miði að nýta ætt­fræði­upp­lýs­ingar við rann­sóknir Íslenskrar erfða­grein­ing­ar.

Aðgangur hvers og eins afmarkast við nán­ustu ætt­ingja, beinan legg aftur og alla þá sem fæddir eru fyrir árið 1700. Nán­asta fjöl­skylda mið­ast við langömmur og langafa og alla afkom­endur þeirra. Ekki er veittur aðgangur að systk­inum langömmu og langafa.

Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Engar áreiðanlegar tölur til um fjölda einstaklinga með heilabilun
Heilabilunarsjúkdómar eru mjög algengir á Íslandi en engar áreiðanlegar tölur eru til um fjölda þeirra einstaklinga sem greinst hafa með heilabilun. Tólf þingmenn kalla eftir því að landlækni sé skylt að halda sérstaka skrá um sjúkdóminn.
Kjarninn 14. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent