Reisa 52 metra háan skorstein í Helguvík

Stakksberg vinnur nú að 4,5 milljarða endurbótum á kísilmálmverksmiðju félagsins í Helguvík. Þar á meðal er 52 metra hár skorsteinn sem draga á úr mengun frá verksmiðjunni.

Kísilverksmiðjan í Helguvík
Kísilverksmiðjan í Helguvík
Auglýsing

Stakks­berg ehf., félag í eigu Arion banka, vinn­ur nú að 4,5 millj­arða end­ur­bótum á kís­il­málm­verk­smiðj­unni í Helgu­vík. End­ur­bæt­urnar eru í sam­ræmi við skil­yrði sem Umhverf­is­stofnun setti þegar hún sam­þykkti úrbóta­á­ætlun fyrir verk­smiðj­una. Félagið stefnir að því að reisa 52 metra háan skor­stein sem draga á úr mengun frá verk­smimðj­unni, þar á meðal lykt­ar­meng­un.

Lokuð vegna meng­unar

Kís­­il­verið í Helg­u­vík er fyrsta kís­­­­il­­­­málm­­­­verk­­­­smiðjan sem hefur verið gang­­­­sett á Íslandi og fyrsti ljós­­boga­ofn­inn í verk­smiðj­unni fór af stað 13. nóv­­­­em­ber 2016. Fljót­­­­lega fór að bera á mik­illi óánægju hjá íbúum í Reykja­­­­nesbæ með mengun frá verk­smiðj­unn­i. Margir fundu fyrir tölu­verðum lík­­­­am­­­­legum ein­­­­kennum vegna þessa og voru meðal ann­­­ars haldnir fundir þar sem fólk deildi sögum sínum og kvart­aði undan meng­un­inn­i. 

Í apríl 2017 til­­­­kynnti Umhverf­is­­­­stofnun for­svar­s­­­­mönn­um United Sil­icon ehf. að ekki yrði hjá því kom­ist að loka verk­smiðj­unni vegna meng­unar sem frá henni streymdi. Í kjöl­farið voru veittir frestir en starf­­­­semin var end­an­­­­lega stöðvuð 1. sept­­­­em­ber 2017.

Auglýsing

United Sil­icon fór í kjöl­farið í þrot en helsti kröfu­hafi félags­ins var ­Arion banki. Eftir gjald­þrotið tók félag í eigu bank­ans yfir kís­il­mál­verk­smiðj­una í Helgu­vík og lýsti því yfir að mark­mið þess væri að gera allar þær úrbætur sem nauð­­­syn­­­legar væru til að upp­­­­­fylla kröf­ur Um­hverf­is­­stofn­un­­ar, og koma verk­smiðj­unni aftur í gagn­ið.

Skor­steinn skil­yrði Umhverf­is­stofn­unar

Í nýrri frétta­til­kynn­ingu Stakks­bergs segir að fyr­ir­hug­aðar end­ur­bætur félags­ins fel­ast meðal ann­ars í því að reisa 52 metra skor­steinn við hlið síu­húss verk­smiðj­unnar en skor­stein­inn var meðal þeirra skil­yrða sem Umhverf­is­stofnun setti en óheim­ilt er að end­­­­­ur­ræsa ofn verk­smiðj­unnar nema með skrif­­­­­legri heim­ild frá stofn­un­inn­i. 

Sam­kvæmt til­kynn­ing­unni mun allur útblástur frá verk­smiðj­unni verða leiddur í gegnum síu­hús þar sem ryk er síað frá áður en loft­inu verður blásið upp um skor­stein­inn. Með nýja skor­stein­inum mun útblást­ur­sopið hækka um tæp­lega 21,5 metra auk þess að þrengj­ast veru­lega sem mun valda veru­legri aukn­ingu í útblást­urs­hraða. Þá á þreng­ingin að valda því að styrkur meng­un­ar­efn­anna þynn­ist út mun hraðar en áður. 

Verk­fræði­stofan Vatna­skil hefur unnið að mati á áhrif end­ur­bót­anna á loft­gæðum fyrir Stakks­berg og að þeirra mati munu þessar end­ur­bætur draga veru­lega úr megnun frá verk­smiðj­unni. Þar á meðal lykt­ar­mengun í nær­liggj­andi íbúa­byggð. Í til­kynn­ingu félags­ins segir jafn­framt að und­ir­bún­ing­ur, hönnun og útfærsla end­ur­bóta á verk­smiðj­unni sé 4,5 millj­arða fjár­fest­ing. 

Mikil and­­staða á meðal íbúa

Mikil and­­staða hefur byggst upp á meðal íbúa Reykja­­nes­bæjar við frek­ari stór­iðju í Helg­u­vík. Sú and­­staða snýr bæði að end­­ur­ræs­ingu kís­­il­­málm­­vers Stakks­bergs og fyr­ir­hug­aðri verk­smiðju félags­­ins Thorsil á svæð­inu. Vegna hennar hafa verið stofnuð félaga­­sam­tökin „And­­stæð­ingar stór­iðju í Helg­u­vík­“. 

Sam­tökin stóðu fyrir und­ir­­skrifta­­söfnun til að efna til bind­andi íbú­a­­kosn­­inga vegna starf­­semi Stakks­berg og Thorsil í Helg­u­vík sem þau afhentu bæj­ar­yf­ir­völdum í Reykja­nesbæ í febr­úar á þessu ár. ­Söfn­unin var ekki sam­kvæmt reglum og því var ekki haldin kosn­ing á grund­velli henna. Þá hafa sam­tökin falið lög­manni að óska eftir því við Umhverf­is­stofnun að starfs­leyfi Stakks­bergs verði aft­ur­kall­að. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn.
Víðir reyndist vera með COVID-19
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra hefur greinst með COVID-19, eftir að hafa áður greinst neikvæður í prófi á mánudag. Hann var þegar í sóttkví eftir að hafa orðið útsettur fyrir smiti í nærumhverfi sínu.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír hafa borið þungann af því að deila út ríkisábyrgðarlánunum sem skýrslan fjallar um.
Stuðningslánum mögulega of naumt skammtað
Eftirlitsnefnd með lánum með ríkisábyrgð telur að ætla megi að innan við helmingur þeirra fyrirtækja sem sóst hafa eftir stuðningslánum fái út úr úrræðinu það fé sem þau telji sig þurfa. Nefndin skilaði skýrslu til ráðherra á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Heimsfaraldurinn rekur unga Íslendinga aftur heim í foreldrahús
Hlutfall ungra Íslendinga sem búa heima hjá foreldrum sínum hefur farið úr 42 í 70 prósent á innan við ári. Ljóst er að COVID-19 spilar þar stóra rullu, en atvinnuleysi hjá 18-24 ára hefur aukist um 134 prósent á einu ári.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Á baðströnd í Hong Kong.
Farsóttin herjar aftur á fyrirmyndarríkin
Í Japan hafði fólk verið hvatt til að ferðast innanlands og fara út að borða. Herferðinni hefur snarlega verið hætt. Til stóð að ýta ferðabandalagi milli Hong Kong og Singapúr úr vör, þar sem fólk gæti ferðast án sóttkvíarkvaða. Af því verður ekki í bráð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Kristbjörn Árnason
Sóttin hefur þegar bætt íslenska menningu
Leslistinn 25. nóvember 2020
Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR.
Kallar eftir meiri stuðningi stjórnvalda við einstaklinga og heimili
Formaður VR segir að miðað við fyrirliggjandi upplýsingar um nýtingu COVID-19 úrræða stjórnvalda hafi einungis um 7 milljarðar króna skilað sér beint til einstaklinga og heimila, en yfir 80 milljarðar til fyrirtækja.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Svona leit turnbyggingin út í teikningum sem fylgdu deiliskipulagstillögu bæjarins.
Turnbygging sem íbúar lýstu sem „fokkmerki“ lækkuð um 10 hæðir
Hópur íbúa í Glaðheimahverfi í Kópavogi krafðist þess að hæsta hús á Íslandi yrði ekki byggt í hverfinu, til þess að áfram yrði gott að búa í Kópavogi. Turn sem átti eitt sinn að verða 32 hæðir og síðan 25 hæðir verður á endanum sennilega bara 15 hæðir.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn hefur enn ekki endurgreitt styrki eins og til stóð
Styrkir sem Sjálfstæðisflokkurinn ætlaði að endurgreiða fyrir árið 2018 hafa ekki enn verið greiddir. Kjarninn fékk sama svar frá framkvæmdastjóra flokksins nú og fyrir ári síðan.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent