Reisa 52 metra háan skorstein í Helguvík

Stakksberg vinnur nú að 4,5 milljarða endurbótum á kísilmálmverksmiðju félagsins í Helguvík. Þar á meðal er 52 metra hár skorsteinn sem draga á úr mengun frá verksmiðjunni.

Kísilverksmiðjan í Helguvík
Kísilverksmiðjan í Helguvík
Auglýsing

Stakks­berg ehf., félag í eigu Arion banka, vinn­ur nú að 4,5 millj­arða end­ur­bótum á kís­il­málm­verk­smiðj­unni í Helgu­vík. End­ur­bæt­urnar eru í sam­ræmi við skil­yrði sem Umhverf­is­stofnun setti þegar hún sam­þykkti úrbóta­á­ætlun fyrir verk­smiðj­una. Félagið stefnir að því að reisa 52 metra háan skor­stein sem draga á úr mengun frá verk­smimðj­unni, þar á meðal lykt­ar­meng­un.

Lokuð vegna meng­unar

Kís­­il­verið í Helg­u­vík er fyrsta kís­­­­il­­­­málm­­­­verk­­­­smiðjan sem hefur verið gang­­­­sett á Íslandi og fyrsti ljós­­boga­ofn­inn í verk­smiðj­unni fór af stað 13. nóv­­­­em­ber 2016. Fljót­­­­lega fór að bera á mik­illi óánægju hjá íbúum í Reykja­­­­nesbæ með mengun frá verk­smiðj­unn­i. Margir fundu fyrir tölu­verðum lík­­­­am­­­­legum ein­­­­kennum vegna þessa og voru meðal ann­­­ars haldnir fundir þar sem fólk deildi sögum sínum og kvart­aði undan meng­un­inn­i. 

Í apríl 2017 til­­­­kynnti Umhverf­is­­­­stofnun for­svar­s­­­­mönn­um United Sil­icon ehf. að ekki yrði hjá því kom­ist að loka verk­smiðj­unni vegna meng­unar sem frá henni streymdi. Í kjöl­farið voru veittir frestir en starf­­­­semin var end­an­­­­lega stöðvuð 1. sept­­­­em­ber 2017.

Auglýsing

United Sil­icon fór í kjöl­farið í þrot en helsti kröfu­hafi félags­ins var ­Arion banki. Eftir gjald­þrotið tók félag í eigu bank­ans yfir kís­il­mál­verk­smiðj­una í Helgu­vík og lýsti því yfir að mark­mið þess væri að gera allar þær úrbætur sem nauð­­­syn­­­legar væru til að upp­­­­­fylla kröf­ur Um­hverf­is­­stofn­un­­ar, og koma verk­smiðj­unni aftur í gagn­ið.

Skor­steinn skil­yrði Umhverf­is­stofn­unar

Í nýrri frétta­til­kynn­ingu Stakks­bergs segir að fyr­ir­hug­aðar end­ur­bætur félags­ins fel­ast meðal ann­ars í því að reisa 52 metra skor­steinn við hlið síu­húss verk­smiðj­unnar en skor­stein­inn var meðal þeirra skil­yrða sem Umhverf­is­stofnun setti en óheim­ilt er að end­­­­­ur­ræsa ofn verk­smiðj­unnar nema með skrif­­­­­legri heim­ild frá stofn­un­inn­i. 

Sam­kvæmt til­kynn­ing­unni mun allur útblástur frá verk­smiðj­unni verða leiddur í gegnum síu­hús þar sem ryk er síað frá áður en loft­inu verður blásið upp um skor­stein­inn. Með nýja skor­stein­inum mun útblást­ur­sopið hækka um tæp­lega 21,5 metra auk þess að þrengj­ast veru­lega sem mun valda veru­legri aukn­ingu í útblást­urs­hraða. Þá á þreng­ingin að valda því að styrkur meng­un­ar­efn­anna þynn­ist út mun hraðar en áður. 

Verk­fræði­stofan Vatna­skil hefur unnið að mati á áhrif end­ur­bót­anna á loft­gæðum fyrir Stakks­berg og að þeirra mati munu þessar end­ur­bætur draga veru­lega úr megnun frá verk­smiðj­unni. Þar á meðal lykt­ar­mengun í nær­liggj­andi íbúa­byggð. Í til­kynn­ingu félags­ins segir jafn­framt að und­ir­bún­ing­ur, hönnun og útfærsla end­ur­bóta á verk­smiðj­unni sé 4,5 millj­arða fjár­fest­ing. 

Mikil and­­staða á meðal íbúa

Mikil and­­staða hefur byggst upp á meðal íbúa Reykja­­nes­bæjar við frek­ari stór­iðju í Helg­u­vík. Sú and­­staða snýr bæði að end­­ur­ræs­ingu kís­­il­­málm­­vers Stakks­bergs og fyr­ir­hug­aðri verk­smiðju félags­­ins Thorsil á svæð­inu. Vegna hennar hafa verið stofnuð félaga­­sam­tökin „And­­stæð­ingar stór­iðju í Helg­u­vík­“. 

Sam­tökin stóðu fyrir und­ir­­skrifta­­söfnun til að efna til bind­andi íbú­a­­kosn­­inga vegna starf­­semi Stakks­berg og Thorsil í Helg­u­vík sem þau afhentu bæj­ar­yf­ir­völdum í Reykja­nesbæ í febr­úar á þessu ár. ­Söfn­unin var ekki sam­kvæmt reglum og því var ekki haldin kosn­ing á grund­velli henna. Þá hafa sam­tökin falið lög­manni að óska eftir því við Umhverf­is­stofnun að starfs­leyfi Stakks­bergs verði aft­ur­kall­að. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ný lög eiga að setja upp varnir gegn hagsmunaárekstrum
Frumvarp er komið í samráðsgátt sem fjallar um hvernig megi tryggja betur að hagsmunaárekstrar valdi ekki vandræðum
Kjarninn 18. nóvember 2019
Þorsteinn Már hættir sem stjórnarformaður Síldarvinnslunnar
Þorsteinn Már Baldvinsson er hættur sem stjórnarformaður Síldarvinnslunnar.
Kjarninn 18. nóvember 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Til skoðunar að stærri óskráð fyrirtæki skili inn rekstrarupplýsingum
Forsætisráðherra segir að til skoðunar sé að gera kröfu til fyrirtækja, sem fara yfir vissa stærð en eru ekki skráð á hlutabréfamarkað, að þau skili einnig inn upplýsingum ársfjórðungslega.
Kjarninn 18. nóvember 2019
Fasteignavelta ekki verið hærri í fjögur ár
Fasteignavelta á höfuðborgarsvæðinu var 50,8 milljarðar í síðasta mánuði en heildarvelta í einum mánuði hefur ekki verið hærri síðan 2015. Tæplega þúsund kaupsamningum var þinglýst í október.
Kjarninn 18. nóvember 2019
Molar
Molar
Molar – Peningaþvætti, Japan og kvótaþak
Kjarninn 18. nóvember 2019
Jón Ólafsson
Spillingarhættur lobbíismans
Kjarninn 18. nóvember 2019
Þorsteinn Már með alla þræði í hendi sér
Sérfræðingar á vegum KPMG í Hollandi unnu úttekt á starfsemi Samherja og sögðu forstjórann nær einráðan í fyrirtækinu, í úttekt sinni. Ef fyrirtæki er með raunverulega framkvæmdastjórn á Íslandi á það að greiða skatta þar.
Kjarninn 18. nóvember 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Ójöfnuður í menntun
Kjarninn 18. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent