Kemur í ljós á þriðjudag hvort efri deild MDE taki fyrir Landsréttarmálið

Tilkynnt verður um það hvort að Landsréttarmálið verði tekið fyrir af efri deild Mannréttindadómstóls Evrópu á þriðjudag. Búist er við því að nýr dómsmálaráðherra verði skipaður á mánudag.

Landsréttur
Auglýsing

Greint verður frá því á þriðju­dag hvort að efri deild Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu (MDE) muni taka fyrir hið svo­kall­aða Lands­rétt­ar­mál. Frá þessu er greint á heima­síðu dóms­ins. 

Dóm­stóll­inn felldi dóm sinn í mál­inu 12. mars síð­ast­lið­inn. Í honum fengu bæði Sig­ríður Á. And­er­sen, fyrr­ver­andi dóms­­­mála­ráð­herra, og Alþingi á sig áfell­is­­­dóm fyrir það hvernig haldið var á skipan 15 dóm­­­ara við Lands­rétt í byrjun júní 2017. 

Auglýsing

Sig­ríður fyrir að hafa brotið stjórn­sýslu­lög með því að breyta list­­­anum um til­­­­­nefnda dóm­­­ara frá þeim lista sem hæf­is­­­nefnd hafði skilað af sér, og fært fjóra dóm­­­ara af þeim lista en sett aðra fjóra inn á hann án þess að rann­saka og rök­­­styðja þá ákvörðun með nægj­an­­­legum hætti. Alþingi fyrir að hafa kosið um skipan dóm­­­ar­anna allra í einu, í stað þess að kjósa um hvern fyrir sig. Sig­ríður sagði af sér emb­ætti dag­inn eftir dóm­inn og óvissa ríkir um starf­­­semi milli­­­­­dóm­­­stigs­ins vegna dóms­ins.

Íslenska ríkið ákvað í apríl að áfrýja þeirri nið­ur­stöðu og beina því til efri deildar dóms­ins að taka málið aftur fyr­ir. 

Nýr dóms­mála­ráð­herra í lok viku

Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dóttir tók við dóms­mála­ráðu­neyt­inu tíma­bundið sam­hliða öðrum ráð­herra­störfum og gegnir starf­inu enn. Fyrir liggur þó að hún mun ekki gegna starf­inu til fram­búðar og er búist við því, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans, að nýr dóms­mála­ráð­herra verði til­kynntur á þing­flokks­fundi Sjálf­stæð­is­flokks á morg­un, fimmtu­dag. Sá myndi svo taka við emb­ætt­inu form­lega á rík­is­ráðs­fundi sem er á dag­skrá á föstu­dag.

Nið­ur­staða í áfrýj­un­ar­beiðni íslenska rík­is­ins mun því liggja fyrir nokkrum dögum eftir að nýr dóms­mála­ráð­herra tekur við emb­ætt­inu sem Sig­ríður Á. And­er­sen missti vegna upp­runa­legu nið­ur­stöðu MDE. 

Sig­ríður hefur gagn­rýnt nið­ur­stöð­una

Dómur MDE, sem var í máli manns sem heitir Guð­mundur Andri Ást­ráðs­son, var á þann veg að það væri brot á mann­rétt­indum þeirra sem koma fyrir Lands­rétt að fjórir ólög­­lega skip­aðir dóm­­arar dæmi í málum þeirra hefur mik­illi spennu í íslensku sam­­fé­lagi. Dóm­­ar­­arnir fjórir geta ekki dæmt og um tíma starf­aði Lands­­réttur ekki.

Nið­ur­staðan var umdeild og var harð­lega gagn­rýnd úr ýmsum átt­um. Sig­ríður Á. And­er­sen sagði í maí, í aðsendri grein í Morg­un­blað­inu, að MDE hefð­i ­gerst sekur um atlögu gegn dóms­kerfi Íslend­inga. „Þess vegna voru mér það sár von­brigði að sjá íslensk stjórn­­­mál, fjöl­miðla og rétt­­ar­­kerfið falla á kné þegar erlend nefnd sem ekk­ert umboð hefur frá sjálf­­stæðum Íslend­ingum gerði atlögu að dóms­­kerfi okkar Íslend­inga.“

Í ágúst tók hún enn sterkara til orða í stöðu­upp­færslu á Face­book þar sem hún fjall­aði um orð Helgu Völu Helga­dótt­­ur, þing­­manns Sam­­fylk­ing­­ar­innar og for­­manns stjórn­­­skip­un­­ar- og eft­ir­lits­­nefnd­­ar, vegna svar­­leysis núver­andi dóms­­mála­ráð­herra vegna fyr­ir­­spurnar hennar um kostnað hins opin­bera af Lands­rétt­­ar­­mál­inu svo­­kall­aða. „Hátt­virtur for­­maður stjórn­­­skip­un­­ar- og eft­ir­lits­­nefndar Alþingis notar orðið „skít­­ur“ um það að íslenska ríkið taki til varna þegar að hags­munum Íslands og íslenskrar stjórn­­­skip­unar er sótt í gegnum erlendar stofn­an­­ir. Það kemur svo sem ekki á óvart að Sam­­fylk­ingin taki afstöðu gegn Íslandi eins og hún gerði í Ices­ave mál­inu og með umsókn­inni og aðlög­un­inni að Evr­­ópu­­sam­­band­inu á sínum tíma. En þetta orð­bragð lýsir alveg nýjum metn­aði gegn hags­munum Ísland.“ 

Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent