Skoða nauðsynlegar breytingar á lagaramma vindorku

Talið er að núverandi rammaáætlun stjórnvalda henti ekki gagnvart vindorku vegna sérstöðu hennar sem orkugjafa. Ríkisstjórnin stefnir á leggja til lagabreytingar er varða vindorku strax á næsta vorþingi.

Vindmyllur
Auglýsing

Starfs­hópur á vegum þriggja ráðu­neyta hefur verið falið að skila af sér mati á hvort aðferða­fræði ramma­á­ætl­unar henti vind­orku­kostum fyrir lok árs sem og til­lögum að breyt­ingum á lögum ef hóp­ur­inn telur þess þarft. Ráð­herr­arnir þrí­r, ­ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, umhverf­is-og auð­linda­ráð­herra og sam­göng­u-og sveita­stjórn­ar­ráð­herra, hafa það fyrir augum að leggja til laga­breyt­ingar er varða vind­orku strax á næst vor­þing­i. 

Vind­orka hag­kvæmur og sveigj­an­legur kostur

Vind­orka hefur hingað til lítið verið notuð til raf­orku­fram­leiðslu á Íslandi en gætt hefur vax­andi áhuga á und­an­förnum árum á slíkum fram­kvæmd­um. 

Í skýrslu ferða­­mála-, iðn­­að­­ar- og nýsköp­un­­ar­ráð­herra um nýjar aðferðir við orku­öflun sem birt var í nóv­em­ber í fyrra kemur fram að vind­orka skeri sig úr öðrum kostum vegna hag­­kvæmni og sveigj­an­­leika. 

Auglýsing

Vind­orka henti til orku­fram­­leiðslu þar sem þörf er fyrir lítið upp­­­sett afl, til að mynda innan við 10 mega­vött, og einnig til að mæta þörf sem er yfir 200 mega­vött í stóru vind­orku­veri. Í skýrsl­unni segir að þarna á milli séu ótal mög­u­­leik­­ar, meðal ann­­ars upp­­­bygg­ing í hag­­kvæmum áföng­­um. Ekki er þó hægt að reka raf­­orku­­kerfi sem bygg­ist ein­­göngu á vind­orku. Annar stöð­ugur orku­gjafi, eins og vatns­­orka, þurfi að tryggja grunnafl og mæta álagstopp­­um. Þegar vind­orkan kemur inn minnki vatns­­orku­fram­­leiðslan jafnt og þétt.

Lag­ara­mm­inn verið til skoð­unar

Í rík­is­stjórn­ar­sátt­mála núver­andi rík­is­stjórnar segir að setja þurfi lög um vind­orku­ver ásamt því að vinna með sveit­ar­fé­lögum leið­bein­ingar um skipu­lags­á­kvarð­anir og leyf­is­veit­ing­ar. Lag­ara­mmi vind­orku hefur því verið til skoð­unar hjá starfs­hópi skip­uðum af ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, umhverf­is-og auð­linda­ráð­herra og sam­göng­u-og sveita­stjórn­ar­ráð­herra að und­an­förn­u. 

Sam­kvæmt svari frá atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­inu við fyr­ir­spurn Kjarn­ans sam­þykkti rík­is­stjórnin á fundi síð­asta föstu­dag að fela ­starfs­hópnum að ljúka skoðun sinni og skila mati fyrir árs­lok með fyrir augum að hægt veðri að leggja til laga­breyt­ingar snemma á næsta vor­þingi.

Minna óaft­ur­kræft rask en hefð­bundnir orku­kost­ir 

Starfs­hópnum hefur verið falið að skoða máls­með­ferð, aðferða­fræði, og leyf­is­veit­ing­ar­ferli núver­andi ramma­á­ætl­unar en bent hefur verð á að hún henti ekki endi­lega gagn­vart vind­orku vegna sér­stöðu þess orku­gjafa

Vind­orkan er svo að segja óþrjót­andi og tak­markast helst af land­rými. Þá er hún­ ekki jafn­stað­bundin og aðrir hefð­bundn­ari virkj­un­ar­kostir og fljót­legra er að byggja vind­orku­ver en hefð­bundnar virkj­an­ir. Jafn­framt er til­tölu­lega auð­velt að taka verin niður og þau hafa almennt í för með sér minna óaft­ur­kræft rask en hefð­bundn­ari orku­kost­ir 

Því hafa rök verið færð fyrir því að núver­andi máls­með­ferð ramma­á­ætl­unar henti ekki endi­lega gagn­vart vind­orku vegna sér­stöðu henn­ar.

Ákveðin svæði sem henta betur en önnur

Starfs­hópnum var einnig falið að skoða hvort að rétt sé að bæta við lögin sér­reglum um með­ferð vind­orku­kosta og þá á grund­velli hug­mynda um svæða­skipt­ingu lands­ins með til­liti til þess hvort þau henti til upp­bygg­ingar vind­orku eða ekki.

Sam­kvæmt Veð­ur­stofu Íslands þarf að hafa gott mat á vinda­fari, sem sé afar svæð­is­bund­in, til að kanna íslensku vindauð­lind­ina. Svæð­is­bundnar breyt­ingar ráð­ist mest af hæð í landi, en vindur sé alla jafna meiri á hálendi en lág­lendi og mestur við fjallstinda.

Á vefnum www.vindatlas.vedur.is hefur Veðurstofa Íslands opnað vindatlas sem er unnt að nýta við skoðun á möguleikum til nýtingar vindorku á Íslandi.

Ef starfs­hóp­ur­inn kemst að þeirri nið­ur­stöðu að bæta eigi við sér­reglum við lögin þá skal hóp­ur­inn enn fremur að vinna drög að stefnu­mörkun rík­is­ins varð­andi þá umhverf­is­legu og sam­fé­lags­legu þætti sem ættu að vera ráð­andi við slíka svæða­skipt­ingu, auk mót­aðra hug­mynda um hvaða stofnun eða aðili væri best til þess fall­inn að fram­kvæma hana. 

Í svari ráðu­neyt­is­ins kemur fram að horft hefur verið til Nor­egs í þessum málum en þar í landi hefur verið lagt í umtals­verða vinnu við gerð sér­stakra vind­orku­korta fyrir land­ið, sem sýna hvaða svæði henta til nýt­ingar og hvar ætti að forð­ast hana.

Að lokum á starfs­hóps­ins á að leggja til nauð­syn­legar breyt­ingar á lögum um ramma­á­ætlun ef hóp­ur­inn telur þess þörf. 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur hættur sem bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar
Bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar hefur látið af störfum. Ástæðan er ólík sýn hans og meirihluta bæjarstjórnar á verkefni á vettvangi sveitarstjórnarstigsins.
Kjarninn 27. janúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Lélegir kapítalistar hampa braski sem snilld
Kjarninn 27. janúar 2020
„Stöðvum tanngreiningar“ – Vilja fella þjónustusamning úr gildi
Nú stendur yfir undirskriftasöfnun þar sem skorað er á háskólaráð að standa vörð um mannréttindi flóttafólks og umsækjenda um alþjóðlega vernd með því að fella þjónustusamning HÍ við Útlendingastofnun úr gildi.
Kjarninn 27. janúar 2020
Kom eins og stormsveipur
Kobe Bryant var fyrirmynd ungra íþróttaiðkenda. Hann lagði sig fram um að tengjast fyrirmyndum í ólíkum íþróttagreinum, til að hafa jákvæð áhrif um allan heim. Körfuboltaheimurinn er í sjokki eftir andlát hans.
Kjarninn 27. janúar 2020
Hildur Guðnadóttir vann Grammy-verðlaun fyrir Chernobyl
Hildur Guðnadóttir bætti enn einum stórverðlaununum í sarpinn í kvöld þegar hún hlaut Grammy-verðlaun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Landris hefur orðið vestan við fjallið Þorbjörn.
„Óvenju hratt“ landris vegna mögulegrar kvikusöfnunar við fjallið Þorbjörn
Land á Reykjanesi hefur risið um allt að tvo sentímetra á nokkrum dögum, jarðskjálftar hafa orðið og hefur óvissustigi nú verið lýst yfir. Síðast gaus á svæðinu á þrettándu öld. Íbúafundir verða haldnir á morgun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn
Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.
Kjarninn 26. janúar 2020
Svíður óréttlætið sem mætir flestum þolendum alvarlegra atvika
Auðbjörg Reynisdóttir safnar nú fyrir bókinni Stærri en banvæn mistök á Karolinafund en hún gekk sjálf í gegnum erfiða tíma í kjölfar afleiðinga læknamistaka. Hún segir frá því í bókinni hvernig henni tókst að vinna úr áfallinu.
Kjarninn 26. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent