6.400 kröfuhafar höfðu ekki sótt peningana sína

Nokkur þúsund kröfuhafa í bú Kaupþings hafa ekki sótt þá fjármuni sem þeir eiga að fá greitt í samræmi við nauðasamninga félagsins. Þeir fjármunir sem geymdir eru á vörslureikningi eru um 8,5 milljarða króna virði á gengi dagsins í dag.

Paul Copley, forstjóri Kaupþings ehf.
Paul Copley, forstjóri Kaupþings ehf.
Auglýsing

Um það bil 6.400 minni kröfu­hafar Kaup­þings banka höfðu ekki sótt þær greiðslur sem þeir áttu rétt á að fá um síð­ustu ára­mót, sam­kvæmt nauða­samn­ingi sem gerður var í lok árs 2015. Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Kaup­þings ehf., félags utan um eft­ir­stand­andi eignir hins fallna banka, fyrir árið 2018.

Þar segir að í lok jan­úar 2019 hafi félagið geymt 27,2 millj­ónir evra í reiðufé og 29,2 millj­ónir punda í breyt­an­legum skulda­bréfum á vörslu­reikn­ingi til að mæta greiðslum kröfu­hafa sem höfðu ekki sótt pen­ing­ana sína. Sam­an­lagt virði þeirra fjár­muna sem geymdir voru á vörslu­reikn­ingi, umreiknað í íslenskar krónur á gengi dags­ins í dag, er um 8,5 millj­arðar króna. 

Búið að greiða út háar upp­hæðir

Slitabú Kaup­þings samdi við íslenska ríkið um greiðslu stöð­ug­leika­fram­laga sum­arið 2015, gegn því að fá að klára gerð nauða­samn­ings og hefja útgreiðslu fjár­muna til kröfu­hafa sinna. 

Sá nauða­samn­ingur var klár­aður í des­em­ber sama ár. 

Auglýsing
Í lok síð­asta árs hafði Kaup­þing í heild skilað skulda­bréfa­eig­endum sínum 2.621,9 millj­ónum punda í greiðslum með reiðufé og lækkun á höf­uð­stól breyt­an­legra skulda­bréfa í kjöl­far lausnar á ágrein­ings­mál­um. Það gera greiðslur upp á 422,1 millj­arða króna á gengi dags­ins í dag. 

Eignir félags­ins hafa auk­ist það sem af er þessu ári. Meðal ann­ars fékk Kaup­þing greitt 97,8 millj­ónir punda, um 15,7 millj­arða króna á núvirði, þann 10. jan­úar 2019 eftir að sam­komu­lag náð­ist við Robert Tchengu­iz, stærsta lán­tak­anda bank­ans fyrir hrun. Með því lauk ára­löngum mála­ferlum Roberts og bróður hans Vincents við Kaup­þing. Greiðslan kom úr fjár­fest­inga­fé­lag­inu Oscatello, sem var í eigu Robert Tchengu­iz. 

Hafa greitt mikið til rík­is­ins

Stöð­ug­leika­fram­lögin sem Kaup­þing greiddi fólust meðal ann­ars í því að félagið skil­aði uppi­stöðu þeirra fjár­muna sem feng­ust við sölu á hlut félags­ins í Arion banka til íslenska rík­is­ins vegna afkomu­skipta­samn­ings sem gerður var milli aðil­anna. Sam­kvæmt honum átti íslenska ríkið að fá þriðj­ung af öllu sölu­and­virði Kaup­­þings á eign­­ar­hlutum félags­­ins í Arion ­banka milli 100 og 140 millj­­arða króna en helm­ing­inn á milli 140 og 160 millj­­arða króna. Þá fær rík­­is­­sjóður þrjá fjórðu í sinn hlut af sölu­and­virði umfram 160 millj­­arða króna. 

Í sumar hafði rík­is­sjóður þegar fengið í heild­ina um 100 millj­arða króna í tengslum við sölu­­ferli Kaup­­þings á eign­­ar­hlutum sínum í Arion ­banka. Auk þess hafði félagið greitt um 8,3 millj­­arða króna í vexti vegna 84 millj­­arða króna veð­skulda­bréfs sem Kaup­­þing gaf út til rík­­is­ins í árs­­byrjun 2016. Skulda­bréf­ið, sem var með veði í hluta­bréfum í Arion ­banka og var hluti af stöð­ug­­leika­fram­lagi Kaup­­þings, var greitt upp að fullu í fyrra.

Með millj­arða í laun

Kjarn­inn greindi frá því í upp­hafi viku að stjórn og for­stjóri Kaup­þings hefðu sam­tals fengið 1.216 millj­­ónir króna í laun í fyrra. Alls námu greiðslur til starfs­­manna félags­­ins, sem voru 17 tals­ins, í heild rúm­­lega 3,5 millj­­örðum króna á árinu 2018 og hækk­­uðu um 900 millj­­ónir króna þrátt fyrir að starfs­­fólki hefði fækk­­að. Frá árinu 2016 hafa greiðslur til starfs­­fólks Kaup­­þings auk­ist um 1,9 millj­­arð króna en starfs­­fólk­inu sjálfu fækkað úr 30 í 17. 

1.216 millj­­ónir króna í laun í fyrra. Alls námu greiðslur til starfs­­manna félags­­ins, sem voru 17 tals­ins, í heild rúm­­lega 3,5 millj­­örðum króna á árinu 2018 og hækk­­uðu um 900 millj­­ónir króna þrátt fyrir að starfs­­fólki hefði fækk­­að. Frá árinu 2016 hafa greiðslur til starfs­­fólks Kaup­­þings auk­ist um 1,9 millj­­arð króna en starfs­­fólk­inu sjálfu fækkað úr 30 í 17. 

Greint var frá því fyrir þremur árum síðan að um 20 manna hóp­ur lyk­il­­­starfs­­­manna Kaup­­­þings gæti fengið allt að 1,5 millj­­­arða króna til að skipta á milli sín ef hámörkum á virði óseldra eigna Kaup­­­­þings myndi nást. Næð­ust mark­miðin átti að greiða út bón­us­greiðsl­­­­urnar eigi síðar en í apríl 2018.

Langstærsta óselda eign Kaup­­­­þings á þeim tíma var 87 pró­­­­sent hlutur félags­­­­ins í Arion banka, sem nú hefur verið seld að öllu leyti eftir að bank­inn var skráður á mark­að. Umræddar bón­us­greiðslur áttu ein­ungis að ná til starfs­­­­manna Kaup­­­­þings, ekki stjórn­­­­­­­ar­­­­manna og ráð­gjafa sem unnið höfðu fyrir félag­ið. Greiðslur til þeirra áttu að koma til við­­­­bótar því sem greidd­ist til starfs­­­­manna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent