6.400 kröfuhafar höfðu ekki sótt peningana sína

Nokkur þúsund kröfuhafa í bú Kaupþings hafa ekki sótt þá fjármuni sem þeir eiga að fá greitt í samræmi við nauðasamninga félagsins. Þeir fjármunir sem geymdir eru á vörslureikningi eru um 8,5 milljarða króna virði á gengi dagsins í dag.

Paul Copley, forstjóri Kaupþings ehf.
Paul Copley, forstjóri Kaupþings ehf.
Auglýsing

Um það bil 6.400 minni kröfu­hafar Kaup­þings banka höfðu ekki sótt þær greiðslur sem þeir áttu rétt á að fá um síð­ustu ára­mót, sam­kvæmt nauða­samn­ingi sem gerður var í lok árs 2015. Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Kaup­þings ehf., félags utan um eft­ir­stand­andi eignir hins fallna banka, fyrir árið 2018.

Þar segir að í lok jan­úar 2019 hafi félagið geymt 27,2 millj­ónir evra í reiðufé og 29,2 millj­ónir punda í breyt­an­legum skulda­bréfum á vörslu­reikn­ingi til að mæta greiðslum kröfu­hafa sem höfðu ekki sótt pen­ing­ana sína. Sam­an­lagt virði þeirra fjár­muna sem geymdir voru á vörslu­reikn­ingi, umreiknað í íslenskar krónur á gengi dags­ins í dag, er um 8,5 millj­arðar króna. 

Búið að greiða út háar upp­hæðir

Slitabú Kaup­þings samdi við íslenska ríkið um greiðslu stöð­ug­leika­fram­laga sum­arið 2015, gegn því að fá að klára gerð nauða­samn­ings og hefja útgreiðslu fjár­muna til kröfu­hafa sinna. 

Sá nauða­samn­ingur var klár­aður í des­em­ber sama ár. 

Auglýsing
Í lok síð­asta árs hafði Kaup­þing í heild skilað skulda­bréfa­eig­endum sínum 2.621,9 millj­ónum punda í greiðslum með reiðufé og lækkun á höf­uð­stól breyt­an­legra skulda­bréfa í kjöl­far lausnar á ágrein­ings­mál­um. Það gera greiðslur upp á 422,1 millj­arða króna á gengi dags­ins í dag. 

Eignir félags­ins hafa auk­ist það sem af er þessu ári. Meðal ann­ars fékk Kaup­þing greitt 97,8 millj­ónir punda, um 15,7 millj­arða króna á núvirði, þann 10. jan­úar 2019 eftir að sam­komu­lag náð­ist við Robert Tchengu­iz, stærsta lán­tak­anda bank­ans fyrir hrun. Með því lauk ára­löngum mála­ferlum Roberts og bróður hans Vincents við Kaup­þing. Greiðslan kom úr fjár­fest­inga­fé­lag­inu Oscatello, sem var í eigu Robert Tchengu­iz. 

Hafa greitt mikið til rík­is­ins

Stöð­ug­leika­fram­lögin sem Kaup­þing greiddi fólust meðal ann­ars í því að félagið skil­aði uppi­stöðu þeirra fjár­muna sem feng­ust við sölu á hlut félags­ins í Arion banka til íslenska rík­is­ins vegna afkomu­skipta­samn­ings sem gerður var milli aðil­anna. Sam­kvæmt honum átti íslenska ríkið að fá þriðj­ung af öllu sölu­and­virði Kaup­­þings á eign­­ar­hlutum félags­­ins í Arion ­banka milli 100 og 140 millj­­arða króna en helm­ing­inn á milli 140 og 160 millj­­arða króna. Þá fær rík­­is­­sjóður þrjá fjórðu í sinn hlut af sölu­and­virði umfram 160 millj­­arða króna. 

Í sumar hafði rík­is­sjóður þegar fengið í heild­ina um 100 millj­arða króna í tengslum við sölu­­ferli Kaup­­þings á eign­­ar­hlutum sínum í Arion ­banka. Auk þess hafði félagið greitt um 8,3 millj­­arða króna í vexti vegna 84 millj­­arða króna veð­skulda­bréfs sem Kaup­­þing gaf út til rík­­is­ins í árs­­byrjun 2016. Skulda­bréf­ið, sem var með veði í hluta­bréfum í Arion ­banka og var hluti af stöð­ug­­leika­fram­lagi Kaup­­þings, var greitt upp að fullu í fyrra.

Með millj­arða í laun

Kjarn­inn greindi frá því í upp­hafi viku að stjórn og for­stjóri Kaup­þings hefðu sam­tals fengið 1.216 millj­­ónir króna í laun í fyrra. Alls námu greiðslur til starfs­­manna félags­­ins, sem voru 17 tals­ins, í heild rúm­­lega 3,5 millj­­örðum króna á árinu 2018 og hækk­­uðu um 900 millj­­ónir króna þrátt fyrir að starfs­­fólki hefði fækk­­að. Frá árinu 2016 hafa greiðslur til starfs­­fólks Kaup­­þings auk­ist um 1,9 millj­­arð króna en starfs­­fólk­inu sjálfu fækkað úr 30 í 17. 

1.216 millj­­ónir króna í laun í fyrra. Alls námu greiðslur til starfs­­manna félags­­ins, sem voru 17 tals­ins, í heild rúm­­lega 3,5 millj­­örðum króna á árinu 2018 og hækk­­uðu um 900 millj­­ónir króna þrátt fyrir að starfs­­fólki hefði fækk­­að. Frá árinu 2016 hafa greiðslur til starfs­­fólks Kaup­­þings auk­ist um 1,9 millj­­arð króna en starfs­­fólk­inu sjálfu fækkað úr 30 í 17. 

Greint var frá því fyrir þremur árum síðan að um 20 manna hóp­ur lyk­il­­­starfs­­­manna Kaup­­­þings gæti fengið allt að 1,5 millj­­­arða króna til að skipta á milli sín ef hámörkum á virði óseldra eigna Kaup­­­­þings myndi nást. Næð­ust mark­miðin átti að greiða út bón­us­greiðsl­­­­urnar eigi síðar en í apríl 2018.

Langstærsta óselda eign Kaup­­­­þings á þeim tíma var 87 pró­­­­sent hlutur félags­­­­ins í Arion banka, sem nú hefur verið seld að öllu leyti eftir að bank­inn var skráður á mark­að. Umræddar bón­us­greiðslur áttu ein­ungis að ná til starfs­­­­manna Kaup­­­­þings, ekki stjórn­­­­­­­ar­­­­manna og ráð­gjafa sem unnið höfðu fyrir félag­ið. Greiðslur til þeirra áttu að koma til við­­­­bótar því sem greidd­ist til starfs­­­­manna.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristbjörn Árnason
Röddin aftan úr myrkviðum fortíðarinnar
Leslistinn 12. nóvember 2019
Wikileaks birtir 30 þúsund skjöl um Samherja
Stundin, Al Jazeera, Wikileaks og Kveikur RÚV hafa í samstarfi unnið að umfjöllun um mútugreiðslur Samherja í Afríku.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Samherji fjallaði sérstaklega um spill­ingu og mútur í árs­reikn­ingi
Í nýjasta ársreikningi Samherja segir að fyrirtækið ætli að setja sér skrifleg viðmið um sið­ferði, spill­ingu, mann­rétt­indi og mútur á árinu 2019. Nú er Samherji ásakaður um spillingu og mútur í Namibíu.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Kristján Vilhelmsson og Þorsteinn Már Baldvinsson eru helstu stjórnendur og eigendur Samherja.
Samherji sagður hafa mútað ráðherrum til að komast yfir kvóta í Afríku
Í Kveiki í kvöld sagðist fyrrverandi yfirmaður hjá Samherja í Namibíu hafa tekið þátt í að greiða mútur til háttsettra ráðamanna í landinu til að tryggja Samherja kvóta. Það hafi verið gert með aðkomu Þorsteins Más Baldvinssonar, forstjóra Samherja.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Vilhjálmur Egilsson formaður hæfnisnefndar
Tíu umsækjendur eru um stöðu varaseðlabankastjóra á sviði fjármálastöðugleika.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Borghildur Sölvey Sturludóttir
Fegurðin býr í fólkinu
Kjarninn 12. nóvember 2019
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir – Hárið
Kjarninn 12. nóvember 2019
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Ríkisframlög til Samfylkingarinnar nær fjórfölduðust í fyrra
Framlög úr ríkissjóði til Samfylkingarinnar voru 89 milljónir í fyrra sem er nær fjórfalt hærri upphæð en árið 2017. Framlög ríkissjóðs til stjórnmálaflokka voru hækkuð á síðasta ári að til­­­lögu sex flokka sem sæti eiga á Alþing­i.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent