Kostnaður vegna losunar Íslands gæti hlaupið á hundruðum milljóna

Að öllum líkindum mun losun Íslands á árunum 2013 til 2020 verða meiri en skuldbindingar Kyoto-bókunarinnar kveða á um. Kostnaður íslenskra stjórnvalda vegna þessa gæti hlaupið á nokkur hundruð milljónum króna.

co2 kolefni loftslagsmál gróðurhúsalofttegundir verksmiðja ský mengun h_00392799.jpg
Auglýsing

Flest bendir til þess að losun Íslands á árunum 2013 til 2020 verði meiri en skuld­bind­ingar Kyoto-­bók­un­ar­innar kveða á um. Ísland þarf því að gera upp skuld­bind­ingar sínar með kaupum á svoköll­uðum los­un­ar­heim­ild­um. Áætl­aður kostn­aður vegna þessa eru nokkur hund­ruð millj­ónir króna.

Þetta kemur fram í svari umhverf­is-og auð­linda­ráð­herra við fyr­ir­spurn frá­ Birni Leví Gunn­ars­syni, þing­manns Pírata, um losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda frá öku­tækjum og alþjóð­legar skuld­bind­ing­ar.

Ísland þarf að borga til að stand­ast skuld­bind­ingar

Ísland full­gilt­i Kyoto-­bók­un­ina þann 23. maí 2002 en hún er bókun við ramma­samn­ing Sam­ein­uðu þjóð­anna um lofts­lags­breyt­ing­ar. Ríki geta gert þrennt til að standa við skuld­bind­ingar sínar sam­kvæmt Kyoto-­bók­un­inni en það er að draga úr los­un, binda kolefni úr and­rúms­lofti og kaupa heim­ildir ef upp á vantar til að stand­ast skuld­bind­ing­ar. 

Auglýsing

Ísland þarf ekki að gera upp skuld­bind­ingar sínar vegna los­unar Íslands á árunum 2013 til 2020 fyrr en árið 2023 en í svari umhverf­is­ráð­herra kemur fram að flest bendi til þess að Ísland þurfi að kaupa heim­ildir til að standast skuld­bind­ing­ar sín­ar. Mögu­legt er að kaupa heim­ildir beint af ríkjum sem hafa losað minna en skuld­bind­ingar þeirra kveða á um eða ein­ingar sem verða til vegna lofts­lagsvænna verk­efna, einkum í þró­un­ar­ríkj­u­m. 

Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis-og auðlindaráðherra.Mynd: Bára Huld Beck.Ráð­herra segir að ekki sé hægt að segja nákvæm­lega til um hver kostn­aður Íslands gæti orðið því verð á ein­ing­um/heim­ildum sé breyti­legt og ekki liggi fyrir hver heild­ar­losun Íslands verði á tíma­bil­in­u. 

Ráðu­neytið áætlar að miðað við núver­andi verð­lag gæti heild­ar­upp­hæðin hlaupið á nokkur hund­ruð millj­ónum króna fyrir tíma­bilið í heild. Það mat er þó sett fram með fyr­ir­vara. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjöldi flugfarþega í júlí dróst saman um 85 prósent milli ára
Í júlí fóru tæplega 132 þúsund farþegar um Keflavíkurflugvöll. Fjöldi farþega hefur aukist umtalsvert frá fyrri mánuðum en er engu að síður einungis brot af því sem hann var í sama mánuði í fyrra.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Einn á tvítugsaldri lagður inn á Landspítala
Einstaklingur á tvítugsaldri hefur verið lagður inn á sjúkrahús með COVID-19 smit. Sóttvarnalæknir segir til skoðunar að taka upp eins metra reglu á ákveðnum stöðum í stað tveggja metra reglu og opnar á að íþróttir með snertingu verði leyfðar á ný.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Krítískur tími í Evrópu – kúrfan sveigist upp á ný
Hvert sem litið er í Evrópu er staðan nánast sú sama: Tilfellum af COVID-19 hefur fjölgað síðustu vikur. Ríkin hafa sum hver gripið til staðbundnari takmarkana en í vetur í von um að þurfa ekki að skella í lás að nýju.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Tvö ný innanlandssmit og tveir á sjúkrahúsi með COVID-19
Tvö ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær. Eitt virkt smit greindist við landamærin. 114 manns eru með COVID-19 og í einangrun og tveir liggja á sjúkrahúsi.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Auður Jónsdóttir
Ástin á tímum COVID-19
Kjarninn 10. ágúst 2020
Hægir á verðhækkunum fasteigna um land allt
Verðhækkanir á fasteignum í stærri þéttbýliskjörnum landsins mælast nú á bilinu núll til tíu prósent milli ára en á síðasta ársfjórðungi mældust hækkanirnar þrjú til 16 prósent milli ára.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir. og Gylfi Zoega sjá stöðu mála ekki sömu augum.
Ráðamenn þurfi að sýna ábyrgð gagnvart einu „alvarlegasta vandamáli lýðveldistímans“
Prófessor í hagfræði, sem gagnrýndi frekari opnun landamæra Íslands út frá efnahagslegum rökum fyrir helgi, skrifast í fyrsta sinn á við stjórnmálamann. Hann vonast til þess að þurfa aldrei að gera það aftur.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Stefán Ólafsson
Frjálshyggjumenn vilja frelsi til að smita aðra
Kjarninn 10. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent