Sá hluti neyðarlánsins sem var endurgreiddur fór til eigenda og stjórnenda Kaupþings

Deutsche Bank endurgreiddi stóran hluta af þeim fjármunum sem bankinn fékk frá Kaupþingi eftir veitingu neyðarlánsins fyrir þremur árum síðan. Þeir fjármunir fóru til Kaupþings hf. og hækkuðu verulega bónusgreiðslur starfsmanna og stjórnenda þess félags.

Höfuðstöðvar Deutsche Bank í Frankfurt.
Höfuðstöðvar Deutsche Bank í Frankfurt.
Auglýsing

Á meðal þeirra greiðslna sem fóru út úr Kaup­þingi eftir að Seðla­banki Íslands veitti bank­anum neyð­ar­lán upp á 500 millj­ónir evra 6. októ­ber 2008 voru greiðslur til­ Deutsche ­Bank. Þýski bank­inn ákvað fyrir þremur árum að end­ur­greiða stóran hluta þeirrar upp­hæðar sem hann fékk greidda frá Kaup­þingi síð­ustu vik­urnar sem bank­inn var starf­andi.

Sú ákvörðun var tekin eftir að stöð­ug­leika­samn­ing­arnir við íslenska ríkið voru und­ir­rit­aðir og frá­gengnir og því rann greiðslan til Kaup­þings ehf., félags utan um eft­ir­stand­andi eignir Kaup­þings banka. Það félag greiddi stjórn­endum og starfs­mönnum sínum veg­lega bón­us­greiðslu í fyrra vegna árang­urs við inn­heimtu á útistand­andi kröf­um.

Héldu áfram að hagn­ast eftir nauða­samn­inga

Þótt stöð­ug­leika­samn­ingar hafi verið und­ir­rit­aðir og höftum lyft voru enn tæki­færi til staðar hér­lendis fyrir skamm­tíma­sjóð­ina sem sótt­ust eftir ágóða á Íslandi. Nauða­samn­ing­arnir hleyptu þeim beint að eignum sín­um. Það gerði þeim kleift að vinna enn betur úr þeim og auka hagnað sinn umtals­vert frá því sem áður var áætl­­að. Í nýlegri bók eftir Norð­­­mann­inn Svein Har­ald Øygard, sem var Seðla­­­­banka­­­­stjóri á Íslandi frá febr­­­­ú­­­­ar­lokum 2009 og fram til 20. ágúst sama ár, sem ber heitið „Í víg­línu íslenskra fjár­­­­­mála“, kom fram að hægt væri að auka þann hagnað um allt að 65 pró­­sent. 

Það útskýrir að þessir aðilar voru enn að bæta við nýjum sjóðum á Íslandi á árinu 2017, tæpum tveimur árum eftir að nauða­­samn­ingar voru hand­sal­að­­ir. Í bók­inni er rætt við umsjón­­ar­­mann eins sjóð­anna sem vildi ekki láta nafn síns getið né fyrir hvaða sjóð hann var að starfa. Hann segir þar: „Við keyptum svo­­lítið síðla árs 2011 og sóttum í okkur veðrið í árs­­byrjun 2012[...]Árið 2012 keyptum við í nafni aðal­­­sjóðs­ins okk­­ar. Árið 2013, stofn­uðum við sjóð þar sem fjár­­­festar gátu fjár­­­fest beint í þrota­­búum Glitnis og Kaup­­þings. Árið 2016 bætt­ist við sjóður sem átti hluta af ábat­­anum af upp­­­gjör­inu. Árið 2017 bættum við enn einum sjóði við, hann átti einn nýju bank­anna að hluta.“

Auglýsing
Sami við­­mæl­andi sagði síðar í bók­inni að hans sjóður hafi ráðið um 40 pró­­sent í einu þrota­­bú­anna snemma árs 2018. Lík­­­legt verður að telja að sjóð­­stjór­inn sem um ræðir starfi hjá Taconic Capital, sem átti 46 pró­­sent í Kaup­­þingi ehf. í byrjun árs í fyrra og 47,7 pró­­sent í byrjun yfir­­stand­andi árs.

Deutsche Bank end­ur­greiddi hluta neyð­ar­láns­ins

Dæmi um það hvernig var hægt að vinna úr eignum er mála­rekstur sem Kaup­þing stóð í gagn­vart þýska stór­bank­anum Deutsche bank vegna fjár­muna höfðu runnið frá Kaup­þingi til Deutsche Bank síð­ustu vik­urnar fyrir fall íslenska bank­ans vegna hins svo­kall­aða CLN-strúkt­úrs. Alls nam heild­ar­upp­hæð þeirra fjár­muna sem fóru frá Kaup­þingi til þýska bank­ans vegna þessa 510 millj­ónum evra. Ekki hafði verið reiknað með að hægt yrði að end­ur­heimta féð, sem rann frá Kaup­þingi á tíma­bil­inu 22. sept­em­ber til 7. októ­ber 2008. Síð­ustu greiðsl­urnar fóru því til Deutsche Bank eftir að Seðla­banki Íslands hafði veitt Kaup­þingi neyð­ar­lán, og tveimur dögum áður en að bank­inn fór á haus­inn. 

Nán­ast níu árum upp á dag frá því að Kaup­þing féll, eða snemma í októ­ber 2016, náð­ist skyndi­lega sam­komu­lag, sem síðar var form­gert í des­em­ber sama ár þegar dóm­stólar stað­festu það. Deutsche Bank vildi greiða stóran hluta þeirrar upp­hæðar sem Kaup­þing hafði beint og óbeint fal­ast eftir að fá greidda, eða 425 millj­ónir evr­a. 

Því fékk Kaup­þing stóran hluta neyð­ar­láns­ins end­ur­greiddan frá Deutsche Bank. Sú upp­hæð rann þó ekki til Seðla­banka Íslands, heldur til eig­enda Kaup­þings ehf., og að mestu áður­nefndra skamm­tíma­sjóða.

Fámennur hópur fékk svim­andi háa bónusa fyrir inn­heimtu

Greint var frá því fyrir þremur árum síðan að um 20 manna hóp­ur lyk­il­­­starfs­­­manna Kaup­­­þings gæti fengið allt að 1,5 millj­­­arða króna til að skipta á milli sín ef hámörkun á virði eigna Kaup­­­­þings myndi nást. 

Auglýsing
Næð­ust mark­miðin átti að greiða út bón­us­greiðsl­­­­urnar eigi síðar en í apríl 2018.

Kjarn­inn greindi frá því í októ­ber síð­ast­liðnum að greiðslur til starfs­­manna félags­­ins, sem voru 17 tals­ins, hefðu í heild numið rúm­­lega 3,5 millj­­örðum króna á árinu 2018 og hækk­­uðu um 900 millj­­ónir króna þrátt fyrir að starfs­­fólki hefði fækk­­að. Frá árinu 2016 hafa greiðslur til starfs­­fólks Kaup­­þings auk­ist um 1,9 millj­­arð króna en starfs­­fólk­inu sjálfu fækkað úr 30 í 17. 

Stjórn og for­­stjóri Kaup­­þings ehf., félags utan um eft­ir­stand­andi eignir þrota­­bús hins fallna banka Kaup­­þings, voru sam­tals með 1.216 millj­­ónir króna í laun í fyrra. Í stjórn Kaup­­þings sitja Allan Jef­frey Carr, Paul Cop­ley, Óttar Páls­­­­son og Piergi­orgio Lo Greco. Copley er einnig for­­stjóri Kaup­­­­þing. Það fækk­­aði um einn í stjórn félags­­ins á milli ára, en Bene­dikt Gísla­­son hætti í henni í ágúst 2018 og tók þess í stað sæti í stjórn Arion banka, sem þá var að að stóru leyti enn í eigu Kaup­­þings. Bene­dikt var svo ráð­inn banka­­stjóri Arion banka í sum­­­ar. Því verður að gera ráð fyrir að greiðslur til Bene­dikts fram að þeim tíma sem hann hætti hjá Kaup­­þingi telj­ist með í heild­­ar­­upp­­hæð launa­greiðslna til stjórn­­­ar. 

Launa­greiðslur til stjórnar juk­ust úr 544 millj­­ónum króna í 1.216 millj­­ónir króna á árinu 2018, eða um 672 millj­­ónir króna. 

Eini Íslend­ing­­ur­inn sem var eftir í stjórn Kaup­­þings, lög­­­mað­­ur­inn Óttar Páls­­son, hefur setið þar frá árinu 2016 að ósk helstu eig­enda Kaup­­þings, sem eru banda­rískir vog­un­­ar- og áhætt­u­­sjóð­­ir. Hann starf­aði áður sem ráð­gjafi fyrir þá.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent