Sá hluti neyðarlánsins sem var endurgreiddur fór til eigenda og stjórnenda Kaupþings

Deutsche Bank endurgreiddi stóran hluta af þeim fjármunum sem bankinn fékk frá Kaupþingi eftir veitingu neyðarlánsins fyrir þremur árum síðan. Þeir fjármunir fóru til Kaupþings hf. og hækkuðu verulega bónusgreiðslur starfsmanna og stjórnenda þess félags.

Höfuðstöðvar Deutsche Bank í Frankfurt.
Höfuðstöðvar Deutsche Bank í Frankfurt.
Auglýsing

Á meðal þeirra greiðslna sem fóru út úr Kaup­þingi eftir að Seðla­banki Íslands veitti bank­anum neyð­ar­lán upp á 500 millj­ónir evra 6. októ­ber 2008 voru greiðslur til­ Deutsche ­Bank. Þýski bank­inn ákvað fyrir þremur árum að end­ur­greiða stóran hluta þeirrar upp­hæðar sem hann fékk greidda frá Kaup­þingi síð­ustu vik­urnar sem bank­inn var starf­andi.

Sú ákvörðun var tekin eftir að stöð­ug­leika­samn­ing­arnir við íslenska ríkið voru und­ir­rit­aðir og frá­gengnir og því rann greiðslan til Kaup­þings ehf., félags utan um eft­ir­stand­andi eignir Kaup­þings banka. Það félag greiddi stjórn­endum og starfs­mönnum sínum veg­lega bón­us­greiðslu í fyrra vegna árang­urs við inn­heimtu á útistand­andi kröf­um.

Héldu áfram að hagn­ast eftir nauða­samn­inga

Þótt stöð­ug­leika­samn­ingar hafi verið und­ir­rit­aðir og höftum lyft voru enn tæki­færi til staðar hér­lendis fyrir skamm­tíma­sjóð­ina sem sótt­ust eftir ágóða á Íslandi. Nauða­samn­ing­arnir hleyptu þeim beint að eignum sín­um. Það gerði þeim kleift að vinna enn betur úr þeim og auka hagnað sinn umtals­vert frá því sem áður var áætl­­að. Í nýlegri bók eftir Norð­­­mann­inn Svein Har­ald Øygard, sem var Seðla­­­­banka­­­­stjóri á Íslandi frá febr­­­­ú­­­­ar­lokum 2009 og fram til 20. ágúst sama ár, sem ber heitið „Í víg­línu íslenskra fjár­­­­­mála“, kom fram að hægt væri að auka þann hagnað um allt að 65 pró­­sent. 

Það útskýrir að þessir aðilar voru enn að bæta við nýjum sjóðum á Íslandi á árinu 2017, tæpum tveimur árum eftir að nauða­­samn­ingar voru hand­sal­að­­ir. Í bók­inni er rætt við umsjón­­ar­­mann eins sjóð­anna sem vildi ekki láta nafn síns getið né fyrir hvaða sjóð hann var að starfa. Hann segir þar: „Við keyptum svo­­lítið síðla árs 2011 og sóttum í okkur veðrið í árs­­byrjun 2012[...]Árið 2012 keyptum við í nafni aðal­­­sjóðs­ins okk­­ar. Árið 2013, stofn­uðum við sjóð þar sem fjár­­­festar gátu fjár­­­fest beint í þrota­­búum Glitnis og Kaup­­þings. Árið 2016 bætt­ist við sjóður sem átti hluta af ábat­­anum af upp­­­gjör­inu. Árið 2017 bættum við enn einum sjóði við, hann átti einn nýju bank­anna að hluta.“

Auglýsing
Sami við­­mæl­andi sagði síðar í bók­inni að hans sjóður hafi ráðið um 40 pró­­sent í einu þrota­­bú­anna snemma árs 2018. Lík­­­legt verður að telja að sjóð­­stjór­inn sem um ræðir starfi hjá Taconic Capital, sem átti 46 pró­­sent í Kaup­­þingi ehf. í byrjun árs í fyrra og 47,7 pró­­sent í byrjun yfir­­stand­andi árs.

Deutsche Bank end­ur­greiddi hluta neyð­ar­láns­ins

Dæmi um það hvernig var hægt að vinna úr eignum er mála­rekstur sem Kaup­þing stóð í gagn­vart þýska stór­bank­anum Deutsche bank vegna fjár­muna höfðu runnið frá Kaup­þingi til Deutsche Bank síð­ustu vik­urnar fyrir fall íslenska bank­ans vegna hins svo­kall­aða CLN-strúkt­úrs. Alls nam heild­ar­upp­hæð þeirra fjár­muna sem fóru frá Kaup­þingi til þýska bank­ans vegna þessa 510 millj­ónum evra. Ekki hafði verið reiknað með að hægt yrði að end­ur­heimta féð, sem rann frá Kaup­þingi á tíma­bil­inu 22. sept­em­ber til 7. októ­ber 2008. Síð­ustu greiðsl­urnar fóru því til Deutsche Bank eftir að Seðla­banki Íslands hafði veitt Kaup­þingi neyð­ar­lán, og tveimur dögum áður en að bank­inn fór á haus­inn. 

Nán­ast níu árum upp á dag frá því að Kaup­þing féll, eða snemma í októ­ber 2016, náð­ist skyndi­lega sam­komu­lag, sem síðar var form­gert í des­em­ber sama ár þegar dóm­stólar stað­festu það. Deutsche Bank vildi greiða stóran hluta þeirrar upp­hæðar sem Kaup­þing hafði beint og óbeint fal­ast eftir að fá greidda, eða 425 millj­ónir evr­a. 

Því fékk Kaup­þing stóran hluta neyð­ar­láns­ins end­ur­greiddan frá Deutsche Bank. Sú upp­hæð rann þó ekki til Seðla­banka Íslands, heldur til eig­enda Kaup­þings ehf., og að mestu áður­nefndra skamm­tíma­sjóða.

Fámennur hópur fékk svim­andi háa bónusa fyrir inn­heimtu

Greint var frá því fyrir þremur árum síðan að um 20 manna hóp­ur lyk­il­­­starfs­­­manna Kaup­­­þings gæti fengið allt að 1,5 millj­­­arða króna til að skipta á milli sín ef hámörkun á virði eigna Kaup­­­­þings myndi nást. 

Auglýsing
Næð­ust mark­miðin átti að greiða út bón­us­greiðsl­­­­urnar eigi síðar en í apríl 2018.

Kjarn­inn greindi frá því í októ­ber síð­ast­liðnum að greiðslur til starfs­­manna félags­­ins, sem voru 17 tals­ins, hefðu í heild numið rúm­­lega 3,5 millj­­örðum króna á árinu 2018 og hækk­­uðu um 900 millj­­ónir króna þrátt fyrir að starfs­­fólki hefði fækk­­að. Frá árinu 2016 hafa greiðslur til starfs­­fólks Kaup­­þings auk­ist um 1,9 millj­­arð króna en starfs­­fólk­inu sjálfu fækkað úr 30 í 17. 

Stjórn og for­­stjóri Kaup­­þings ehf., félags utan um eft­ir­stand­andi eignir þrota­­bús hins fallna banka Kaup­­þings, voru sam­tals með 1.216 millj­­ónir króna í laun í fyrra. Í stjórn Kaup­­þings sitja Allan Jef­frey Carr, Paul Cop­ley, Óttar Páls­­­­son og Piergi­orgio Lo Greco. Copley er einnig for­­stjóri Kaup­­­­þing. Það fækk­­aði um einn í stjórn félags­­ins á milli ára, en Bene­dikt Gísla­­son hætti í henni í ágúst 2018 og tók þess í stað sæti í stjórn Arion banka, sem þá var að að stóru leyti enn í eigu Kaup­­þings. Bene­dikt var svo ráð­inn banka­­stjóri Arion banka í sum­­­ar. Því verður að gera ráð fyrir að greiðslur til Bene­dikts fram að þeim tíma sem hann hætti hjá Kaup­­þingi telj­ist með í heild­­ar­­upp­­hæð launa­greiðslna til stjórn­­­ar. 

Launa­greiðslur til stjórnar juk­ust úr 544 millj­­ónum króna í 1.216 millj­­ónir króna á árinu 2018, eða um 672 millj­­ónir króna. 

Eini Íslend­ing­­ur­inn sem var eftir í stjórn Kaup­­þings, lög­­­mað­­ur­inn Óttar Páls­­son, hefur setið þar frá árinu 2016 að ósk helstu eig­enda Kaup­­þings, sem eru banda­rískir vog­un­­ar- og áhætt­u­­sjóð­­ir. Hann starf­aði áður sem ráð­gjafi fyrir þá.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Gylfi: Stjórnvöld gerðu mistök með því að opna landið
Prófessor í hagfræði, sem varaði við áhrifum af opnun landamæra Íslands í sumar, segir að stjórnvöld hafi stefnt mikilvægum almannagæðum í hættu með því að halda þeim til streitu. Hagsmunir fárra hafi verið teknir fram yfir hagsmuni þorra landsmanna.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent