Stóra skattkerfisbreyting ríkisstjórnarinnar samþykkt

Nýtt þriggja þrepa skattkerfi ríkisstjórnarinnar var samþykkt á Alþingi í gær þrátt fyrir skiptar skoðanir. Skattalækkun nýja kerfisins á að gagnast þeim tekjulágu mest en lækkunin á þó að skila sér til allra tekjutíunda.

Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Alþingi sam­þykkti í gær breyt­ingar rík­is­stjórn­ar­innar á tekju­skatts­kerf­inu. Með breyt­ing­unum verður inn­leitt þriðja skatt­þrepið sem tryggja á þeim tekju­lægstu 120 þús­und króna skatta­lækkun árið 2021. Ávinn­ing­ur­inn af lækk­un­inn­i á jafn­framt að skila sér til allra tekju­tí­unda en þó mest til þeirra sem lægstar hafa tekj­urn­ar.

Með sam­þykkt frum­varps­ins er ein af grund­vall­ar­for­sendum lífs­kjara­samn­ing­anna efnd og sam­kvæmt leið­togum rík­is­stjórn­ar­innar er þessi breyt­ing ein af stóru málum kjör­tíma­bils­ins. 

Hluti lífs­kjara­­samn­ing­anna efndur

Þegar skrifað var undir hina svoköll­uðu lífs­kjara­­samn­inga í apríl var ein meg­in­­for­­senda þess að verka­lýðs­­fé­lög, sem fara með samn­ings­um­­boð fyrir um helm­ing íslensks vinn­u­­mark­að­ar, skrif­uðu undir sú að rík­­is­­stjórnin lagði fram langan lof­orða­lista um aðgerðir sem hún ætl­­aði að grípa til svo hægt yrði að ná saman um hóf­­legar launa­hækk­­an­­ir. Kostn­aður vegna aðgerð­anna var met­inn á um 80 millj­­arða króna á samn­ings­­tíma­bil­inu.

Ein þeirra aðgerða eru kerf­is­breyt­ingar á tekju­skatt­kerfi ein­stak­linga með til­heyr­andi skatta­lækk­un. Stjórn­völd boð­uðu að bæta við þriðja skatt­­þrep­inu sem tryggja ætti lægstu launa­hóp­unum tölu­verða skatta­­lækkun á mán­uð­i. Fjár­mála­ráð­herra lagði síðan fram frum­varp um breyt­ingar á lögum um tekju­skatt í sept­em­ber og var frum­varpið líkt og áður segir sam­þykkt á Alþingi í gær.

Auglýsing

Efsta þrepið helst óbreytt

Breyt­ing­arnar fel­ast í því að tekju­skattur verður lækk­aður í tveimur áföng­um. Ann­ars vegar þann 1. jan­úar 2020 og hins vegar þann 1. jan­úar 2021. Inn­leitt verður nýtt lægra grunn­þrep, sem verður 20,6 pró­sent á næsti ári og lækkar í 17 pró­sent árið 2021 eða 5,5 pró­sentu­stigum lægra en núver­andi grunn­þrep.

Í kjöl­far breyt­ing­anna munu skatt­greiðslur fólks við fyrstu þrepa­mörkin lækka um 42 þús­und krónur á næsta ári, en þá hefur verið tekið til­lit til lækk­unar per­sónu­af­sláttar sem beitt er í sam­spili við upp­töku nýs lægsta þreps í skatt­kerf­in­u. Þegar breyt­ingin verður hins vegar komin að fullu fram þá nemur lækk­unin á tekju­skatti þessa hóps rúm­lega 120 þús­und krónur á ári, að því er fram kem­ur í frétta­til­kynn­ingu Stjórn­ar­ráðs­ins.

Þá verður milli­þrep skatt­kerf­is­ins 22,75 pró­sent á næsta ári í kjöl­far breyt­ing­anna en hækkar í 23,5 pró­sent árið eft­ir. Efsta þrep verður óbreytt eða 31,8 pró­sent. Við stað­greiðslu skatta bæt­ist síðan útsvar sveit­ar­fé­laga sem er að með­al­tali 14,44% óháð tekj­um.

Tekjur frá 0 til 330.225 krónur á mán­uði falla undir fyrsta þrep­ið, tekj­ur á bil­inu 330.226 til 927.087 undir annað þrepið og tekjur yfir 927.087 undir þriðja þrep­ið. 

Stóð aldrei til að setja á hátekju­skatt 

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra. Mynd: Bára Huld BeckÞegar rík­is­stjórnin kynnti fyrst hug­myndir sínar um þriggja þrepa skatt­kerfi á fundi með for­svars­mönnum vinnu­mark­aðs­ins í febr­úar síð­ast­liðnum þá féllu þær í grýttan far­veg. 

Í kjöl­farið benti Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra á, í við­tali við Morg­un­út­­varp Rásar 2, að rík­­is­­stjórnin hefði ekki aðeins kynnt skatt­­kerf­is­breyt­ingar heldur einnig til­­lögur um að lengja fæð­ing­­ar­or­lofið í tólf mán­uð­i, ­­tryggja félags­­­legar lausnir í hús­næð­is­­málum og ráð­­ast í alvöru aðgerðir gegn félags­­­legum und­ir­­boð­u­m. 

Hún sagði jafn­fram­t nýja skatt­­þrepið vera tölu­verðar umbætur fyrir lægsta tekju­hóp­inn og að þriggja þrepa kerfi væri í raun „prógressí­vt“ skatt­­kerfi. Aðspurð hvort að skoðað hefði verið að setja á hátekju­skatt svar­aði Katrín að það hefði vænt­an­lega legið fyrir frá því að þau mynd­uðu þessa rík­is­stjórn að þau væru ekki að fara setja á hátekju­skatt. 

„Skatta­lækkun er skatta­lækk­un“

Skiptar skoð­anir voru þó um þessar breyt­ingar rík­is­stjórn­ar­innar og sköp­uð­ust heitar umræður við þriðju atkvæða­greiðslu frum­varps­ins í gær. Bjarn­i Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, sagði umræð­una „al­gjör­lega kostu­lega um þessar mik­il­vægu skatta­breyt­ing­ar“. 

„Sam­fylk­ingin vill ekki málið af því það hefði átt að hækka skatta, Mið­flokk­ur­inn vill ekki svona, Við­reisn þetta er eig­in­lega skatta­hækkun og Píratar tala um þá sem eru undir 300 þús­und krónum en þeir sem eru komnir í 280 þús­und krónum borga ekki skatt til rík­is­ins. Við tökum enga skatta af fólki sem er með 280 þús­und krónur í laun, allir þeir skattar fara til sveit­ar­fé­laga. Skatta­lækkun er skatta­lækkun gott fólk og maður á að styðja slíkt mál,“ sagði Bjarni en frum­varpið var að lokum sam­þykkt með 32 atkvæð­um, 23 greiddu ekki atkvæði og 8 voru fjar­stadd­ir. 

Hægt að skoða breyt­ingar á eigin skatt­byrði

Á vef Stjórn­ar­ráðs­ins geta ein­stak­lingar reiknað út í þar til gerðri reikni­vél hvernig skatt­byrði þeirra mun breyt­ast á næsta ári og árið 2021. ­Tekin eru dæmi úr reikni­vél­inni um mann­eskja sem er með 280 þús­und krónur í tekjur á mán­uði en í kjöl­far breyt­ing­anna mun hún greiða 69.792 krónum minna í tekju­skatt á ári þar sem eft­ir breyt­ing­una mun sú mann­eskja ekki þurfa greiða neinn tekju­skatt til rík­is­ins því per­sónu­af­sláttur verður hærri en álagður tekju­skatt­ur. Öll hennar stað­greiðsla fer til sveit­ar­fé­lags­ins.

Tekju­skattur ein­stak­lings með 370 þús­und í tekjur á mán­uði lækkar um 124.620 krónur á ári í kjöl­far breyt­ing­anna og tekju­skattur þess sem er með 835 þús­und í tekjur á mán­uði lækkar um 72 þús­und á ári.

Í heild­ina mun tekju­skattur ein­stak­linga lækka um 5,5 millj­arða króna á kom­andi ári og árið 2020 mun lækk­unin nema alls 21 millj­arð­i. Auk lækk­unar tekju­skatts kemur til fram­kvæmdar seinni hluti 0,5 pró­sentu­stiga lækk­unar trygg­ing­ar­gjalds, en gjaldið var lækkað um 0,25 pró­sentu­stig í upp­hafi árs 2019.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Ástráður Haraldsson
Ástráður varar við dómsmáli ef þegar skipaðir dómarar verði skipaðir í lausa stöðu
Umsækjandi um stöðu Landsréttardómara hefur skrifað dómsmálaráðherra og varað við því að hann áskilji sér rétt til þess að láta reyna á það fyrir dómstólum ef þegar skipaðir dómarar fái stöðuna. Tveir hinna umsækjendanna eru nú þegar dómarar við réttinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Stefán Eiríksson á meðal umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra
Búið er að velja út fámennan hóp umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra sem valið verður úr. Sitjandi borgarritari er á meðal þeirra sem eru í þeim hópi.
Kjarninn 24. janúar 2020
Vilja þjóðaratkvæði um auðlindarákvæði fyrir mitt ár 2020
Hópurinn sem safnaði á sjötta tug þúsunda undirskrifta gegn afhendingu makrílkvóta í meira en eitt ár í senn á árinu 2015 hefur sent áskorun til Alþingis um að fram fari þjóðaratkvæðagreiðsla um tvær tillögur um auðlindaákvæði í stjórnarskrá.
Kjarninn 24. janúar 2020
Ástráður Haraldsson héraðsdómari.
Ástráður var á meðal umsækjenda um skipun í Landsrétt en gleymdist
Alls sóttu fjórir um embætti Landsréttardómara sem auglýst var laust til umsóknar í byrjun árs. Þar á meðal er einn þeirra sem var metinn á meðal hæfustu umsækjenda árið 2017, en ekki skipaður.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent