Fimmtungur íslenskra fyrirtækja selur þjónustu í gegnum netið

Alls selja 21 prósent íslenskra fyrirtækja vörur eða þjónustu í gegnum vefsíður eða öpp og meiri en helmingur fyrirtækja auglýsir á netinu. Þá hafa aldrei fleiri Íslendingar verslað á netinu en í ár.

mynd af síma
Auglýsing

Alls selja rúm­lega fimmt­ungur íslenskra fyr­ir­tækja sínar vörur og þjón­ustu í gegnum vef­síður eða öpp. Það er tölu­vert hærra hlut­fall fyr­ir­tækja en með­al­hlut­fall innan Evr­ópu­sam­bands­ins sem er 16 pró­sent. Rúm­lega helm­ingur íslenskra fyr­ir­tækja aug­lýsir jafn­framt á net­in­u. 

Þetta kemur fram í nið­ur­stöðum sam­evr­ópskrar rann­sóknar Hag­stofu Íslands á við­skiptum fyr­ir­tækja í gegnum net­ið. 

Helm­ingur aug­lýsir á net­inu 

Hærra hlut­fall fyr­ir­tækja selur þó þjón­ustu sína í gegnum netið í Sví­þjóð, Noreg og Dan­mörku eða rúm­lega 25 pró­sent. Hæst er þó hlut­fallið í Írlandi eða alls 30 pró­sent fyr­ir­tækja. 

Í könn­un­inni kemur jafn­framt fram að sala fyr­ir­tækja á vörum og þjón­ustu árið 2019 í gegnum vef­síður eða öpp á Íslandi var 6 pró­sent af rekstr­ar­tekjum fyr­ir­tækja, þar af var 68 pró­sent í gegnum eigin vef­síður eða öpp og 32 pró­sent í gegnum almennar sölu­síð­ur.

Enn fremur kemur fram í nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar að í fyrra greiddu rúmur helm­ingur íslenskra fyr­ir­tækja fyrir aug­lýs­ingar á net­inu eða 51 pró­sent fyr­ir­tækja sam­kvæmt sömu könn­un. Þá var minni en þriðj­ungur af heildar birt­ing­ar­kostn­aði greiddur til erlendra aðila hjá 73 pró­sent fyr­ir­tækj­anna. Hjá 14 pró­sent fyr­ir­tækja rann einn til tveir þriðj­ungar birt­ing­ar­kostn­aðar til erlendra aðila og hjá 13 fyr­ir­tækja meira en tveir þriðjungar.

Auglýsing

Könnun Hag­stof­unnar var á meðal 2023 fyr­ir­tæki en und­an­skilin voru fyr­ir­tæki með færri en 10 starfs­menn og fyr­ir­tæki í fjár­mála­starf­semi, land­bún­aði, fisk­veið­um, skóg­rækt, eða úrvinnslu hrá­efna úr jörðu.

Þrír af hverjum fjórum Íslend­ingum versl­uðu á net­inu

Í ár versl­uðu met­hlut­fall Íslend­inga á net­inu eða alls 76,8 pró­sent lands­manna, sam­kvæmt nýrri neyslukönnun Gallup. Það er hæsta hlut­fall Íslend­inga frá því að mæl­ingar hófust. Hæst er hlut­fallið í ald­urs­hópnum 25 til 34 ára en 95 pró­sent þeirra höfðu verslað á net­inu á síð­ustu 12 mán­uð­um.

Mynd:Gallup

Þá seg­ist meiri­hluti Íslend­inga versla oftar í erlendum vef­versl­unum en íslensk­um. Fimmt­ungur seg­ist þó versla oftar í íslenskum en erlendum og 17,8 pró­sent segj­ast versla jafn­oft í erlendum og inn­lendum vef­versl­un­um. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórður Snær Júlíusson
50.876 Íslendingar
Kjarninn 1. mars 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Það þarf að fremja jafnrétti strax
Kjarninn 1. mars 2021
Krjúpa skal úti í horni við burðarvegg eða undir borði, skýla höfði og halda sér í.
KRJÚPA – SKÝLA – HALDA – er orðaröð sem rétt er að leggja á minnið
Almannavarnir hvetja fólk til að kynna sér varnir og viðbúnað vegna jarðskjálfta vegna kröftugrar jarðskjálftahrinu sem nú stendur yfir á Reykjanesskaga.
Kjarninn 1. mars 2021
Bensíndropinn er dýr um þessar mundir.
Bensínverð ekki verið hærra frá því í nóvember 2019
Hlutur olíufélaganna í hverjum seldum bensínlítra hefur ekki verið minni frá því í janúar 2020. Viðmiðunarverð á bensíni hefur þrátt fyrir það ekki verið hærra í 15 mánuði og hefur hækkað um 14 prósent frá því í maí.
Kjarninn 28. febrúar 2021
Barokkbandið Brák safnar fyrir útgáfu plötu sem skilur eftir sig menningarleg verðmæti
Ný hljómplata Barokkbandsins Brákar nefnist Tvær hliðar/ Two Sides og verður tvöföld. Hljómsveitin safnar nú fyrir upptökum og útgáfu hennar á Karolina Fund og áætlar að platan komi út í lok árs 2021.
Kjarninn 28. febrúar 2021
Freyr Eyjólfsson
Hring eftir hring
Kjarninn 28. febrúar 2021
Halla Bergþóra Björnsdóttir.
Lögreglustjóri vill ekki tjá sig um símtöl Áslaugar Örnu til sín
Halla Bergþóra Björnsdóttir, lögreglustjóri á höfuðborgarsvæðinu, segir ástæðu þess að hún vilji ekki tjá sig um símtöl dómsmálaráðherra eftir að Ásmundarsalsmálið kom upp vera þá að málið sé komið til stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
Kjarninn 28. febrúar 2021
„Mér leið alveg ömurlega yfir að hafa smitast“
Víðir Reynisson hefur lært „ótrúlega margt“ um mannleg samskipti frá upphafi faraldursins og hefði viljað gera sumt öðruvísi, m.a. Facebook-færsluna sem hann skrifaði um aðdraganda þess að hann smitaðist sjálfur af COVID-19.
Kjarninn 28. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent