Íslendingar kaupa sífellt meira á alþjóðlegum netverslunardögum

Gífurleg aukning hefur orðið í fjölda póstsendinga hjá Póstinum í kjölfar stóru alþjóðlegu netverslunardaganna á síðustu árum. Alls hefur fjöldi innlendra sendinga aukist um 140 prósent frá árinu 2015.

Pexels
Pexels
Auglýsing

Mikil aukn­ing hefur orðið í fjölda inn­lendra send­inga sem koma til Pósts­ins í kjöl­far alþjóð­legu net­versl­un­ar­dag­anna Sing­les Day, Black Fri­day og Cyber Monday á síð­ustu árum. Á hverju ári bæt­ist í fjölda þeirra net­versl­ana sem taka þátt í þessum dögum og bjóða upp á mikla afslætt­i. 

Í ár var 43 pró­sent aukn­ing í póst­send­ingum á milli ára og býst Póst­ur­inn við áfram­hald­andi þróun í þessa átt á kom­andi árum. Frá þessu er greint í frétta­til­kynn­ingu frá Póst­in­um. 

Íslend­ingar versla meira á net­inu en áður 

Inn­lend og erlend net­verslun er sífellt að verða stærri þáttur í verslun lands­manna. Frá árinu 2013 til árs­ins 2017 sjöföld­uð­ust ­send­ingar til lands­ins frá útlönd­um. ­Mik­inn fjöldi þeirra póst­send­inga má rekja til Kína en alls hefur þeim send­ingum fjölgað um 202 pró­sent á árunum 2014 til 2018. 

Árið 2017 keyptu Íslend­ingar vörur frá erlendum net­versl­unum fyrir 4,3 millj­arða króna, sam­kvæmt toll­skrán­ingu frá Emb­ætti toll­stjóra og toll­af­greiðslu Íslands­pósts. Sam­an­borið við kaup frá inn­lendum net­versl­unum fyrir 8,8 millj­arða á sama tíma. 

Í skýrslu Rann­sókn­ar­set­urs versl­unar um íslenska net­verslun kemur fram að sá vöru­flokkur sem Íslend­ingar keyptu mest af frá erlendum net­versl­unum 2017 voru föt og skór. Á milli ára juk­ust fata­kaup frá erlendum fata­versl­unum um 31,4 pró­sent, ef bornir eru saman síð­ustu árs­fjórð­ungar 2016 og 2017.

Auglýsing

Þessir stóru alþjóð­legu versl­un­ar­dagar eiga hlut í þess­ari aukn­ingu en sam­kvæmt frétta­til­kynn­ing­unni Póst­ins hef­ur ­fjöldi inn­lendra send­inga sem koma til þeirra í kjöl­farið þess­ara þriggja stóru net­versl­un­ar­dög­unum auk­ist um 140 pró­sent frá árinu 2015. 

Sess­elía Birg­is­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri þjón­ustu- og mark­aðs­sviðs Pósts­ins, telur að þetta sé bara byrj­unin í þess­ari miklu aukn­ingu í fjölda send­inga í kringum þessa til­boðs­daga og að net­verslun hér á landi eigi enn tölu­vert inn­i. 

Gagn­rýna háan kostnað vegna erlendra send­inga 

Í sept­em­ber síð­ast­liðnum voru sam­þykktar breyt­ingar á lögum um póst­þjón­ustu sem heim­il­uðu Póst­inum að inn­heimta svo­kallað enda­stöðva­gjald. Í kjöl­farið hækk­aði mót­töku­gjald erlendra póst­send­inga til muna. Sam­kvæmt umfjöllun Neyt­enda­sam­tak­anna um málið kostar nú að lág­marki 850 krónur að fá send­ingar fá ­Evr­ópu­lönd­um og 1.050 krónur að lág­marki fyrir send­ingar frá löndum utan Evr­ópu. 

Neyt­enda­sam­tökin mót­mæltu frum­varp­inu á sín­u ­tíma. Í umsögn sam­tak­anna um frum­varpið var því  mót­mælt að gjaldið yrði lagt á herðar neyt­enda án þess að fyrir lægi grein­ing á því hver kostn­aður vegna erlendra send­inga væri í raun. Neyt­enda­sam­tökin hafa ítrekað óskað eftir gögnum sem liggja til grund­vallar enda­stöðvagjöld­un­um, en for­stjóri Íslands­pósts hefur svarað því til að þau séu ekki til. Sam­tökin hafa bent Íslands­pósti og umhverf­is- og sam­göngu­nefnd Alþingis að það brjóti í bága við 17. grein póst­þjón­ustu­laga enda eigi gjöldin að byggja á raun­kostn­aði við að veita þjón­ust­una.

Sam­tökin hafa ­jafn­fram­t beint mál­inu til Eft­ir­lits­stofn­unar EFTA þar sem sam­tökin telja að gjaldið gæti brotið í bága við EES samn­ing­inn. Málið er nú til skoð­unar hjá ES­A. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent