Evrópusambandið verði kolefnishlutlaust 2050

Allir leiðtogar Evrópusambandsins, fyrir utan Pólland, samþykktu að stefna að kolefnishlutleysi álfunnar fyrir árið 2050. Hundrað milljarðar evra hafa verið eyrnamerktar samkomulaginu.

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Auglýsing

Leið­togar Evr­ópu­sam­bands­ins sam­þykktu í gær að festa í lög þá stefnu að sam­bandið verði kolefn­is­hlut­laust árið 2050. Pól­land var eina þjóðin sem skrif­aði ekki undir sam­komu­lag­ið. Sam­komu­lagið kemur í kjöl­far þess að leið­toga­ráð og fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins kynntu til sög­unnar Grænan sátt­mála Evr­ópu fyrr í vik­unni. Frá þessu er greint á vef BBC.

Sátt­mál­inn kveður meðal ann­ars á um 100 millj­arða evra fjár­veit­ingu sem styðja á við orku­skipti innan álf­unn­ar. Auk þess felst í sátt­mál­anum áætlun um á aukið hringrás­ar­hag­kerfi innan sam­bands­ins.

Auglýsing

Stíft var fundið um sam­komu­lagið á leið­toga­fund­inum sem hald­inn var í Brus­sel í gær. Tékk­ar, Ung­verjar og Pól­verjar voru mót­fallnir sam­komu­lag­inu í fyrstu þar sem þeim þótti úti­lokað að 100 millj­arðar nægðu til ná kolefn­is­hlut­leysi innan 27 ríkja sam­bands­ins. Eftir að stað­fest hefði verið að kjarn­orka væri inni­falin í sam­komu­lag­inu sam­þykktu Tékkar og Ung­verjar að skrifa undir sam­komu­lagið óbreytt. 

Pól­verjar sem reiða sig að lang­mestu leyti á kol við sína orku­fram­leiðslu sögð­ust hins vegar þurfa meira tíma til að skipta yfir í grænni orku og skrif­uðu því ekki undir sam­komu­lag­ið. Haft er eftir Charles Michael, nýja for­seta leið­toga­ráðs Evr­ópu­sam­bands­ins, að sam­bandið myndi á næstu miss­erum halda áfram að reyna sann­færa Pól­verja um að styðja sam­komu­lag­ið. Ursula von der Leyen, for­seti fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­sam­bands­ins, sagð­ist von­ast til að aðild­ar­ríkin nái að full­gilda og inn­leiða sam­komu­lagið strax á næsta ári. Bret­land tók ekki þátt í sam­komu­lag­inu þar sem þeir stefna á að yfir­gefa Evr­ópu­sam­bandið í lok jan­úar á næsta ári. Hins vegar lýsti breska rík­is­stjórnin því yfir í sumar að Bret­land stefndi að kolefn­is­hlut­leysi fyrir 2050. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent