Katrín segir skynsamlegt að hefja sölu á hlut í Íslandsbanka

Forsætisráðherra staðfestir að rætt hafi verið um væntanlegt söluferli á hlut í Íslandsbanka á vettvangi ráðherranefndar um efnahagsmál. Hún segir það ekki ríkisins að ákveða hverjir kaupa. Fjármála- og efnahagsráðherra vill selja að minnsta kosti 25%.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra segir að það sé skyn­sam­legt að ráð­ast í sölu á hlut í Íslands­banka ef það er tengt við það að nota ávinn­ing­inn í inn­viða­fjár­fest­ing­ar. Þannig væri hægt að losa um eignir rík­is­ins og nýta það í þörf verk­efni. Vænt sölu­ferli Íslands­banka hefur þegar verið rætt á vett­vangi ráð­herra­nefnd um efna­hags­mál, en í henni sitja auk Katrínar þau Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, og Lilja D. Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra.

Katrín seg­ist leggja áherslu á að sölu­ferlið verði að vera opið og gagn­sætt. Það sé ekki rík­is­ins að ákveða hverjir kaupi ef til dæmis 25 pró­sent hlutur í  bank­anum verður seldur í gegnum skrán­ingu á hluta­bréfa­mark­að. „Það skiptir máli að það sé jafn­ræði á milli þeirra sem hafa áhuga.“

Íslenska ríkið á allt hlutafé í Íslands­banka og nán­ast allt í Lands­bank­an­um. Til stendur að selja hluta í Íslands­banka, en lengi hefur verið reynt að fá erlenda banka­stofn­un, helst nor­ræna, til að kaupa bank­ann í heild sinni. Eng­inn áhugi hefur reynst hjá þeim á því að kaupa íslenskan banka. 

Auglýsing
Í stjórn­ar­sátt­mála rík­is­stjórn­ar­innar er fjallað um eign­ar­hald rík­is­ins á bönk­um. Þar segir að  fjár­­­mála­­kerfið eigi að vera traust og þjóna sam­­fé­lag­inu á hag­­kvæman og sann­­gjarnan hátt. „Eign­­ar­hald rík­­is­ins á fjár­­­mála­­fyr­ir­tækjum er það umfangs­­mesta í Evr­­ópu og vill rík­­is­­stjórnin leita leiða til að draga úr því.“ 

Lagt til að selja í gegnum markað

Í Hvít­­­­­bók um fram­­­­­tíð­­­­­ar­­­­­sýn fyrir fjár­­­­­­­­­mála­­­­­kerfið, sem skilað var inn síðla árs 2018, var fjallað ítar­­­­­lega um hvernig skuli standa að sölu á hlutafé í rík­­­­­is­­­­­bönk­­­­­un­um, Lands­­­­­bank­­­­­anum og Íslands­­­­­­­­­banka, og var þar horft til þess að nota skráðan markað til þess að end­­­­­ur­­­­­skipu­­­­­leggja eign­­­­­ar­hald með þeim hætti, að dreift og traust eign­­­­­ar­hald verði hluti af fjár­­­­­­­­­mála­­­­­kerf­inu til fram­­­­­tíð­­­­­ar.

Greint var frá því í Mark­aðn­­um, fylg­i­­riti Frétta­­blaðs­ins um efna­hags­­mál og við­­skipti, í byrjun sept­­em­ber­mán­aðar í fyrra að í nýlegu gerðu minn­is­­­­blaði Banka­­­­sýsl­u rík­­is­ins, sem fer með hlut­ina í bönk­­unum fyrir hönd rík­­is­­sjóðs, væri lagt til að annað hvort ætti að selja að minnsta kosti 25 pró­­­­­sent hlut í Íslands­­­­­­­­­banka í hluta­fjár­­­­­út­­­­­­­­­boði og skrá þau bréf tví­­­­­hliða á mark­að, eða að selja allt að öllu hlutafé í bank­­­­­anum með upp­­­­­­­­­boðs­­­­­leið þar sem önnur fjár­­­­­­­­­mála­­­­­fyr­ir­tæki eða sjóðir geti gert til­­­­­­­­­boð í hann. 

Banka­­­sýslan hefur ekki lagt það minn­is­­­blað enn fram opin­ber­­­lega. 

Bjarni vill hefja sölu­ferlið á kjör­tíma­bil­inu

Fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra opn­aði á málið á nýju í við­tali við Morg­un­blaðið í gær. Þar sagði hann að nú þegar að hag­­kerfið væri að kólna væri það kostur að losa um eign­­ar­hald rík­­is­ins í bönkum og nota fjár­­mun­ina sem fást út úr slíkri sölu í inn­­viða­fjár­­­fest­ing­­ar. Ólík­legt væri, miðað við verð­mat mark­að­ar­ins á fjár­mála­fyr­ir­tækjum að fullt bók­fært verð, sem er yfir 170 millj­arðar króna, feng­ist fyrir hlut í Íslands­banka. Það er engu að síður rétt að mínu mati að losa um eign­­ar­haldið í skrefum og 25 pró­­sent hlutur í bank­­anum er tuga millj­­arða króna virði. Þá fjár­­muni ættum við að nýta til arð­­bærra fjár­­­fest­inga í inn­við­u­m.“

Í auka­blaði Sjálf­stæð­is­flokks­ins, sem ber nafnið „Á réttri leið“ og var dreift í aldreif­ingu með Morg­un­blað­inu í morg­un, sagði Bjarni að sala á 25 til 50 pró­sent hlut í Íslands­banka á næstu árum myndi opna á stór tæki­færi til fjár­fest­inga. „Á und­an­förnum árum hefur mikið verið rætt um gjald­töku til að fjár­magna sam­göngu­bætur og það er skilj­an­legt, vegna þess að við þurfum að hraða fram­kvæmd­um, en nær­tæk­ari leið er að losa um þessa verð­mætu eign og afmarka gjald­töku í fram­tíð­inni við stærri fram­kvæmdir á borð við Sunda­braut, Hval­fjarð­ar­göng og aðra ganga­gerð. Núna er góður tími til að huga að átaki í þessum efn­um, efna­hags­lífið er til­búið fyrir opin­berar fram­kvæmd­ir.“

Þetta er ekki í fyrsta sinn sem Bjarni talar á þessum nótum á kjör­­tíma­bil­inu. Hann hefur þvert á móti ítrekað sagt að hann sé þeirrar skoð­unar að hann vilji hefja sölu­­ferli á hlut rík­­is­ins í rík­­is­­bönk­­un­um, Íslands­­­banka og Lands­­banka, á þessu kjör­­tíma­bili, en því lýkur vænt­an­­lega næsta vor. Bjarni vill þó halda eftir minn­i­hluta­­eign í Lands­­bank­an­­um. Í sept­­em­ber sagði Bjarni til að mynda að hann von­að­ist til að sölu­­ferlið gæti haf­ist á næstu vik­­um. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent