Samherji telur að kyrrsetning Heinaste standist ekki namibísk lög

„Við teljum að endurnýjuð kyrrsetning skipsins standist ekki namibísk lög og við munum grípa til ráðstafana til að hnekkja henni fyrir namibískum dómstólum ef nauðsyn krefur,“ segir Björgólfur Jóhannsson starfandi forstjóri Samherja.

Björgólfur Jóhannsson, starfandi forstjóri Samherja.
Björgólfur Jóhannsson, starfandi forstjóri Samherja.
Auglýsing

Björgólfur Jóhanns­son, starf­andi for­stjóri Sam­herja, segir að fyr­ir­tækið telji að end­ur­nýjuð kyrr­setn­ing verk­smiðju­tog­ar­ans Heinaste stand­ist ekki namibísk lög. Það muni grípa til ráð­staf­ana til að hnekkja henni fyrir namibískum dóm­stólum ef nauð­syn kref­ur. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Sam­herja í dag.

Fram kom í fréttum í síð­ustu viku að Heinaste hefði verið kyrr­settur á ný á grund­velli laga um skipu­lagða glæp­a­starf­semi. Ein­ungis er heim­ilt að beita slíkri kyrr­setn­ingu ef rök­studdur grunur er um að til standi að fjar­lægja umrædda eign.

Eitt skip eftir í Namibíu

Í til­kynn­ingu Sam­herja segir að af þeim þremur skipum sem stundar hafa veiðar í namibískri lög­sögu und­an­farið ár, Geys­ir, Heinaste og Saga, sé aðeins eitt eftir í Namibíu og sé þar um að ræða verk­smiðju­togar­ann Heinaste. Mark­miðið hafi verið að hafa skipið áfram í Namibíu í því skyni að selja það eða leigja áfram til namibískra aðila sem stunda útgerð í land­inu svo verja mætti störf þeirra sjó­manna sem hafa verið í áhöfn skips­ins.

Auglýsing

„Að­eins aðilar sem hafa verið sak­felldir geta þurft að þola hald­lagn­ingu á eignum sínum sam­kvæmt namibískum lög­um. Eig­andi Heinaste hefur ekki verið ákærður eða sak­felldur fyrir refsi­verða hátt­semi. Sam­herji hafði áður lýst yfir ánægju með að mál vegna Heinaste og skip­stjóra þess hefði verið leitt til lykta fyrir dómi í Wal­vis Bay hinn 5. febr­úar síð­ast­lið­inn. Skip­stjór­inn ját­aði sök í þremur ákæru­liðum um að hafa stundað veiðar á svæði þar sem sjáv­ar­dýpt var minni en 200 metrar sem gengur í ber­högg við þau skil­yrði sem gilda um rétt­hafa úthlut­aðs kvóta sem Heinaste var að veiða í umrætt sinn. 

Skip­stjór­inn var sektaður en dóm­stóll­inn hafn­aði kröfu namibíska rík­is­ins um hald­lagn­ingu skips­ins því ekki þótti sannað að eig­andi þess, Heinaste Invest­ments (Pty) Ltd., sem Sam­herji á ráð­andi hlut í, hefði ekki gripið til allra við­eig­andi úræða til að koma í veg fyrir að skipið væri notað á ólög­mætan hátt. Af þess­ari ástæðu var það nið­ur­staða dóm­stóls­ins að afhenda bæri eig­anda Heinaste þau skips­gögn sem höfðu verið hald­lögð,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Namibíska lög­reglan vís­vit­andi hunsað dóms­úr­skurð­inn

Björgólfur segir enn fremur að for­svars­menn fyr­ir­tæk­is­ins hafi áhyggjur af því að namibíska lög­reglan hafi vís­vit­andi hunsað dóms­úr­skurð­inn og neitað að skila papp­írum skips­ins til eig­anda þess eins og dóm­stóll­inn hafi fyr­ir­skipað að ætti að gera. Þetta muni seinka áformum um end­ur­ráðn­ingu áhafnar skips­ins til hags­bóta fyrir namibískt sam­fé­lag.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent