Tilboð tryggingafélaga til neytenda ekki í samræmi við eðlilega og heilbrigða viðskiptahætti

Fjármálaeftirlitið framkvæmdi athugun á því hvernig tryggingafélögin sundurliðuðu tilboð til viðskiptavina sinna og hvort að þær upplýsingar væru skýrar og skiljanlegar. Niðurstaðan var sú að svo er ekki.

Á meðal þess sem Fjármálaeftirlitið kannaði var tilboðsgerð vegna ökutækjatrygginga, sem eru lögbundnar.
Á meðal þess sem Fjármálaeftirlitið kannaði var tilboðsgerð vegna ökutækjatrygginga, sem eru lögbundnar.
Auglýsing

Fjár­mála­eft­ir­litið hefur birt nið­ur­stöðu athug­unar sinnar á sund­ur­liðun á kostn­aði við til­boðs­gerð hjá vátrygg­inga­fé­lög­unum fjórum, Sjó­vá, TM, VÍS og Verði. Athug­unin hófst í júlí 2019 með því að eft­ir­litið kann­aði hvernig félögin fjögur sund­ur­lið­uðu kostnað og afslætti vátrygg­inga við til­boðs­gerð til ein­stak­linga vegna öku­tækja­trygg­inga og eigna­trygg­inga. Nið­ur­stöður lágu fyrir í nóv­em­ber 2019.

Mark­mið athug­unar Fjár­mála­eft­ir­lits­ins var að kanna hvort sund­ur­liðun kostn­aðar við til­boðs­gerð væri í sam­ræmi við reglur um eðli­lega og heil­brigða við­skipta­hætti vátrygg­inga­fé­laga. Þær reglur segja til um að upp­lýs­ingar um vöru og þjón­ustu, þar með talin allan kostn­að, skuli veittar á skýran og skilj­an­legan hátt, áður en við­skipti fara fram og meðan á við­skipta­sam­bandi stend­ur. 

Eft­ir­litið skoð­aði meðal ann­ars hvernig til­boðs­gerð fór fram hjá trygg­inga­fé­lög­un­um, hvaða for­sendur voru lagðar til grund­vallar og hvernig upp­setn­ing til­boða til við­skipta­vina var.  Í gagn­sæ­istil­kynn­ingu sem Fjár­mála­eft­ir­litið birti í dag segir að í þeim til­gangi hafi verið óskað eftir afriti af verð­skrám félag­anna, upp­lýs­ingum um hvernig til­boðs­gerð til við­skipta­vina færi fram og afriti af þremur fyrstu til­boðum fyrstu tveggja árs­fjórð­unga árs­ins 2019. 

Nið­ur­staða athug­unar eft­ir­lits­ins var sú að öll trygg­inga­fé­lögin fjögur fram­kvæmdu ofan­greint á hátt sem var ekki í sam­ræmi við eðli­lega og heil­brigða við­skipta­hætti á vátrygg­ing­ar­mark­aði.

Við­skipta­vinir gátu síður tekið upp­lýsta ákvörðun

Í til­felli Sjóvar kom í ljós að í til­boðum félags­ins til vátrygg­ing­ar­taka vegna öku­tækja­trygg­inga var ekki að finna sund­ur­liðun kostn­aðar niður á ábyrgð­ar­trygg­ingu öku­tæk­is, slysa­trygg­ingu öku­manns og eig­anda og bíl­rúðu­trygg­ingu. „Eft­ir­litið taldi að fram­setn­ing kostn­aðar með þessum hætti væri hvorki í sam­ræmi við eðli­lega og heil­brigða við­skipta­hætti á vátrygg­ing­ar­mark­aði né gæti talist fram­kvæmd sem miði að því að hafa hags­muni vátrygg­inga­taka...að leið­ar­ljósi.“ Við­skipta­vinir ættu síður kost á að taka upp­lýsta ákvörðun um vátrygg­ingar ef kostn­aður vegna þeirra væri ekki sund­ur­lið­að­ur. í gagn­sæ­istil­kynn­ing­unni sem birt var í dag segir að Fjár­mála­eft­ir­litið hafi þv athuga­semd við að Sjóvá birti ekki sund­ur­liðun á kostn­aði við ábyrgð­ar­trygg­ingu öku­tæk­is, slysa­trygg­ingu öku­manns og eig­anda og bíl­rúðu­trygg­ing­u.“

Auglýsing
Við athugun á starf­semi TM komst Fjár­mála­eft­ir­litið að þeirri nið­ur­stöðu að til­boðum félags­ins til vátrygg­ing­ar­taka vegna öku­tækja­trygg­inga var ekki að finna sund­ur­liðun kostn­aðar niður á ábyrgð­ar­trygg­ingu öku­tækis og slysa­trygg­ingu öku­manns og eig­anda. Eft­ir­litið taldi að fram­setn­ing kostn­aðar með þessum hætti væri hvorki í sam­ræmi við eðli­lega og heil­brigða við­skipta­hætti á vátrygg­ing­ar­mark­aði né gæti talist fram­kvæmd sem miði að því að hafa hags­muni vátrygg­ing­ar­taka að leið­ar­ljósi. 

Við­skipta­vinir ættu síður kost á að taka upp­lýsta ákvörðun um vátrygg­ingar ef kostn­aður vegna þeirra er ekki sund­ur­lið­að­ur. Fjár­mála­eft­ir­litið gerði því athuga­semd við að félagið birti ekki sund­ur­liðun á kostn­aði við ábyrgð­ar­trygg­ingu öku­tækis og slysa­trygg­ingu öku­manns og eig­anda.

Vant­aði sund­ur­liðun á afsláttum

Hjá VÍS var það sama uppi á ten­ingn­um. Athugun eft­ir­lits­ins leiddi í ljós að í til­boðum félags­ins til vátrygg­ing­ar­taka vegna öku­tækja­trygg­inga var ekki að finna sund­ur­liðun kostn­aðar niður á ábyrgð­ar­trygg­ingu öku­tækis og slysa­trygg­ingu öku­manns og eig­anda. Þar var heldur ekki að finna sund­ur­liðun á afsláttum niður á fyrr­nefndar trygg­ing­ar, bíl­rúðu­trygg­ingu og kaskó­trygg­ingu félags­ins. 

Eft­ir­litið taldi því að fram­setn­ing kostn­aðar og afslátta með þessum hætti væri hvorki í sam­ræmi við eðli­lega og heil­brigða við­skipta­hætti á vátrygg­ing­ar­mark­aði né gæti talist fram­kvæmd sem miði að því að hafa hags­muni vátrygg­ing­ar­taka að leið­ar­ljósi. 

Við­skipta­vinir eiga síður kost á að taka upp­lýsta ákvörðun um vátrygg­ingar ef kostn­aður vegna þeirra er ekki sund­ur­lið­að­ur. Fjár­mála­eft­ir­litið gerði því athuga­semd við að félagið birti ekki sund­ur­liðun á kostn­aði við ábyrgð­ar­trygg­ingu öku­tækis og við að veittur afsláttur væri ekki sund­ur­lið­aður niður á ein­staka trygg­ingar öku­tækja. 

Í athugun Fjár­mála­eft­ir­lits­ins á Verði kom í ljós að í til­boðum félags­ins til vátrygg­ing­ar­taka vegna öku­tækja- og eigna­trygg­inga væri loka­verð gefið upp sem „Sam­tals með afslætti“ en þó væru engir sund­ur­lið­aðir afslættir niður á ein­staka trygg­ing­ar. „Eft­ir­litið taldi að fram­setn­ing heild­ar­verðs með þessum hætti væri hvorki í sam­ræmi við eðli­lega og heil­brigða við­skipta­hætti á vátrygg­inga­mark­aði né gæti talist fram­kvæmd sem miði að því að hafa hags­muni vátrygg­inga­taka að leið­ar­ljósi.“ Fjár­mála­eft­ir­litið gerði því athuga­semd við að félagið birti loka­verð sem „Sam­tals með afslætti“ en sýndi samt sem áður enga sund­ur­lið­aða afslætti niður á ein­staka trygg­ingar í til­boðs­gerð öku­tækja- og eigna­trygg­inga.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stefán Jón Hafstein
Elliðaárdalur: Góð tillaga
Kjarninn 28. febrúar 2020
Þórður Snær og Magnús Halldórsson
Þórður Snær og Magnús tilnefndir til Blaðamannaverðlauna Íslands
Dómnefnd Blaðamannaverðlauna hefur ákveðið tilnefningar sínar í öllum fjórum flokkum verðlaunanna en þau verða afhent eftir viku.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Fyrsta tilfelli COVID-19 kórónuveiru greinist á Íslandi
Íslenskur karlmaður á fimmtugsaldri hefur verið færður í einangrun á Landspítala eftir að sýni úr honum reyndist jákvætt fyrir nýju kórónuveirunni, COVID-19.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Skipa sérstakan stýrihóp um samfélagsleg og hagræn viðbrögð við Covid-19 veirunni
Stýrihópurinn mun leggja mat á stöðuna og nauðsynleg samfélagsleg og efnahagsleg viðbrögð á hverjum tíma.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Landsvirkjun hagnaðist um 13,6 milljarða króna í fyrra
Lágt álverð á heimsmarkaði, sem tryggir minni tekjur af raforkusölu til stærsta viðskiptavinar Landsvirkjunar, og stöðvum á kerskála Rio Tinto í Straumsvík, drógu úr hagnaði Landsvirkjunar í fyrra. Eigið fé ríkisfyrirtækisins er um 271 milljarður króna.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hjördís Björk Hákonardóttir
Málsvörn dómskerfis – sjálfstæði dómstóla og traust til þeirra
Kjarninn 28. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti skýrsluna og áætlunina í morgun.
900 milljarðar króna í uppbyggingu innviða á næstu tíu árum
Framkvæmdum sem kosta 27 milljarða króna verður flýtt á næsta áratug. Stefnt að því að ljúka uppbyggingu ofanflóðavarna árið 2030.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Þrátt fyrir umtalsverðan samdrátt í komu ferðamanna til Íslands var ágætis hagvöxtur hérlendis í fyrra.
Hagvöxtur í fyrra var enn meiri en áður var áætlað, eða 1,9 prósent
Nýjustu tölur Hagstofunnar sýna að hagvöxtur í fyrra var 1,9 prósent. Það er mikill viðsnúningur frá nóvembertölum hennar sem reiknuðu með samdrætti á síðasta ári. Mjög öflugur vöxtur var á fjórða ársfjórðungi.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent