Atvinnuleysi ekki meira frá því snemma árs 2012 – Mælist níu prósent á Suðurnesjum

Atvinnuleysi á Íslandi hefur ekki verið meira en það mældist í janúar síðan í apríl 2012. Mest er það á Suðurnesjum þar sem fleiri Pólverjar eru án atvinnu en íslenskir ríkisborgarar.

Fækkun ferðamanna er meginástæðan sem er fyrir auknu atvinnuleysi á Íslandi síðustu misserin.
Fækkun ferðamanna er meginástæðan sem er fyrir auknu atvinnuleysi á Íslandi síðustu misserin.
Auglýsing

Atvinnu­leysi á Íslandi hélt áfram að vaxa í jan­ú­ar­mán­uði og var heilt yfir 4,8 pró­sent. Það hækk­aði um 0,5 pró­sentu­stig milli mán­aða og hefur ekki verið meira frá því í apríl 2012. 

Að jafn­aði voru 8.808 ein­stak­lingar atvinnu­lausir í síð­asta mán­uði, eða 789 fleiri en í mán­uð­inum áður. Alls voru 44 pró­sent þeirra sem voru án atvinnu í jan­úar erlendir rík­is­borg­ar­ar, en á und­an­förnum árum hafa nær öll þau tæp­lega 30 þús­und störf sem orðið hafa til á íslenskum vinnu­mark­aði verið mönnum með fólki sem flutt hefur hingað til lands. 

Þetta kemur fram í nýjum tölum Vinnu­mála­stofn­unar um atvinnu­leysi á Íslandi sem birtar voru í gær.

Suð­ur­nesin skera sig úr

Atvinnu­leysið er lang­mest á Suð­ur­nesjum, eða níu pró­sent. Það hefur vaxið hratt þar und­an­farið en það svæði verður fyrir mestum áhrifum vegna sam­dráttar í ferða­þjón­ustu, enda eini alþjóða­flug­völlur lands­ins stað­settur þar. Ferða­mönnum sem heim­sóttu Ísland fækk­aði um 14 pró­sent í fyrra, eða um tæp­lega eina íslenska þjóð. 

Auglýsing
Af þeim 1.316 manns sem voru atvinnu­lausir á Suð­ur­nesj­unum var meiri­hlut­inn erlendir rík­is­borg­ar­ar, eða 58 pró­sent. Lang­flestir þeirra voru Pól­verjar en alls 46 pró­sent allra atvinnu­lausra á Suð­ur­nesjum eru með pólskt rík­is­fang. Sú staða er uppi að fleiri Pól­verjar hafa nú verið atvinnu­lausir á svæð­inu í nokkra mán­uði en íslenskir rík­is­borg­ar­ar.

Tökum aðlögun út í gegnum atvinnu­leysi

Sögu­lega hefur íslenska efna­hags­kerfið virkað þannig að íslenska krónan hefur gefið eftir þegar það harðnar á dalnum og verð­bólga auk­ist sam­hliða. 

Því er ekki að skipta leng­ur. Verð­bólga á Íslandi er 1,7 pró­sent og hefur ekki verið minni frá því í sept­em­ber 2017. Hún er því langt undir verð­bólgu­mark­miði Seðla­bank­ans, sem er 2,5 pró­sent. Gengi krón­unnar hefur auk þess hald­ist stöðugt í gegnum þær efna­hags­legu áskor­anir sem íslenska hag­kerfið hefur staðið frammi fyrir und­an­farið ár. 

Þess í stað er aðlögun efna­hags­lífs­ins tekin út í gegnum atvinnu­leysi, líkt og er van­inn í mörgum öðrum vest­rænum mark­aðs­hag­kerf­um. Í nýj­ustu Pen­inga­málum Seðla­banka Íslands sagði að búist sé við því að atvinnu­leysið auk­ist fram eftir ári. Sam­an­dregið er þar kom­ist að eft­ir­far­andi nið­ur­stöðu: „Horfur eru því á að slak­inn í þjóð­ar­bú­inu vari lengur en áður var talið.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni: Sveiflujöfnunin öflugri hér en í ríkjum þar sem björgunarpakkarnir eru stærri
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir að þegar verið sé að bera saman stærðargráðu efnahagsviðbragða hér á landi við útlönd þurfi að horfa til þess að Ísland hafi öflugri sveiflujafnara í félagslegu kerfunum en mörg önnur ríki.
Kjarninn 8. apríl 2020
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent