Atvinnuleysi ekki meira frá því snemma árs 2012 – Mælist níu prósent á Suðurnesjum

Atvinnuleysi á Íslandi hefur ekki verið meira en það mældist í janúar síðan í apríl 2012. Mest er það á Suðurnesjum þar sem fleiri Pólverjar eru án atvinnu en íslenskir ríkisborgarar.

Fækkun ferðamanna er meginástæðan sem er fyrir auknu atvinnuleysi á Íslandi síðustu misserin.
Fækkun ferðamanna er meginástæðan sem er fyrir auknu atvinnuleysi á Íslandi síðustu misserin.
Auglýsing

Atvinnu­leysi á Íslandi hélt áfram að vaxa í jan­ú­ar­mán­uði og var heilt yfir 4,8 pró­sent. Það hækk­aði um 0,5 pró­sentu­stig milli mán­aða og hefur ekki verið meira frá því í apríl 2012. 

Að jafn­aði voru 8.808 ein­stak­lingar atvinnu­lausir í síð­asta mán­uði, eða 789 fleiri en í mán­uð­inum áður. Alls voru 44 pró­sent þeirra sem voru án atvinnu í jan­úar erlendir rík­is­borg­ar­ar, en á und­an­förnum árum hafa nær öll þau tæp­lega 30 þús­und störf sem orðið hafa til á íslenskum vinnu­mark­aði verið mönnum með fólki sem flutt hefur hingað til lands. 

Þetta kemur fram í nýjum tölum Vinnu­mála­stofn­unar um atvinnu­leysi á Íslandi sem birtar voru í gær.

Suð­ur­nesin skera sig úr

Atvinnu­leysið er lang­mest á Suð­ur­nesjum, eða níu pró­sent. Það hefur vaxið hratt þar und­an­farið en það svæði verður fyrir mestum áhrifum vegna sam­dráttar í ferða­þjón­ustu, enda eini alþjóða­flug­völlur lands­ins stað­settur þar. Ferða­mönnum sem heim­sóttu Ísland fækk­aði um 14 pró­sent í fyrra, eða um tæp­lega eina íslenska þjóð. 

Auglýsing
Af þeim 1.316 manns sem voru atvinnu­lausir á Suð­ur­nesj­unum var meiri­hlut­inn erlendir rík­is­borg­ar­ar, eða 58 pró­sent. Lang­flestir þeirra voru Pól­verjar en alls 46 pró­sent allra atvinnu­lausra á Suð­ur­nesjum eru með pólskt rík­is­fang. Sú staða er uppi að fleiri Pól­verjar hafa nú verið atvinnu­lausir á svæð­inu í nokkra mán­uði en íslenskir rík­is­borg­ar­ar.

Tökum aðlögun út í gegnum atvinnu­leysi

Sögu­lega hefur íslenska efna­hags­kerfið virkað þannig að íslenska krónan hefur gefið eftir þegar það harðnar á dalnum og verð­bólga auk­ist sam­hliða. 

Því er ekki að skipta leng­ur. Verð­bólga á Íslandi er 1,7 pró­sent og hefur ekki verið minni frá því í sept­em­ber 2017. Hún er því langt undir verð­bólgu­mark­miði Seðla­bank­ans, sem er 2,5 pró­sent. Gengi krón­unnar hefur auk þess hald­ist stöðugt í gegnum þær efna­hags­legu áskor­anir sem íslenska hag­kerfið hefur staðið frammi fyrir und­an­farið ár. 

Þess í stað er aðlögun efna­hags­lífs­ins tekin út í gegnum atvinnu­leysi, líkt og er van­inn í mörgum öðrum vest­rænum mark­aðs­hag­kerf­um. Í nýj­ustu Pen­inga­málum Seðla­banka Íslands sagði að búist sé við því að atvinnu­leysið auk­ist fram eftir ári. Sam­an­dregið er þar kom­ist að eft­ir­far­andi nið­ur­stöðu: „Horfur eru því á að slak­inn í þjóð­ar­bú­inu vari lengur en áður var talið.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Málsmeðferð kærunefndar fær falleinkunn hjá Héraðsdómi Reykjavíkur
Kærunefnd útboðsmála er sögð hafa farið á svig við lög og stuðst við vafasama útreikninga er hún komst að þeirri niðurstöðu að rétt væri að óvirkja samning Orku náttúrunnar við Reykjavíkurborg um hraðhleðslustöðvar.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur undirritað reglugerð sem markar fyrstu viðbrögð íslenskra stjórnvalda við hinu svokallað Ómíkrón-afbrigði veirunnar.
Síðasta kórónuveiruverk Svandísar að bregðast við „Ómíkrón“
Á sunnudag tekur gildi reglugerð sem felur í sér að þeir sem koma til landsins frá skilgreindum hááhættusvæðum þurfa að fara í tvö PCR-próf með sóttkví á milli. Ómíkrón-afbrigðið veldur áhyggjum víða um heim og líka hjá sóttvarnalækni.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Vinstri græn fá sjávarútvegsmálin og Framsókn sest í heilbrigðisráðuneytið
Miklar breytingar verða gerðar á stjórnarráði Íslands, ný ráðuneyti verða til og málaflokkar færðir. Ráðherrarnir verða tólf og sá sem bætist við fellur Framsóknarflokknum í skaut. Vinstri græn stýra sjávarútvegs- og landbúnaðarmálum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Hjalti Hrafn Hafþórsson
Það sem ekki var talað um á COP26
Kjarninn 27. nóvember 2021
Bankastjórar þriggja stærstu banka landsins.
Útlán til heimila hafa aukist en útlán til fyrirtækja dregist saman það sem af er ári
Bankarnir nýttu svigrúm sem var gefið til að takast á við efnahagslegar afleiðingar kórónuveirunnar til að stórauka útlán til íbúðarkaupa. Útlán til fyrirtækja hafa hins vegar dregist saman.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Lerbjergskógurinn er nú kominn í eigu og umsjá Danska náttúrusjóðsins.
Danir gripnir kaupæði – „Við stöndum frammi fyrir krísu“
Lerbjergskógurinn mun héðan í frá fá að dafna án mannlegra athafna. Hann er hluti þess lands sem Danir hafa keypt saman til að auka líffræðilegan fjölbreytileika og draga úr áhrifum loftslagsbreytinga.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Þolendur kynfæralimlestinga, nauðgana, ofbeldis og fordóma sendir til baka til Grikklands
Tvær sómalskar konur standa nú frammi fyrir því að verða sendar til Grikklands af íslenskum stjórnvöldum og bíða þær brottfarardags. Þær eru báðar þolendur grimmilegs ofbeldis og þarfnast sárlega aðstoðar fagfólks til að vinna í sínum málum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Undirbúa sókn fjárfesta í flesta innviði samfélagsins „til að létta undir með hinu opinbera“
Í nýlegri kynningu vegna fyrirhugaðrar stofnunar á 20 milljarða innviðasjóði er lagt upp með að fjölmörg tækifæri séu í fjárfestingu á innviðum á Íslandi. Það eru ekki einungis hagrænir innviðir heldur líka félagslegir.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent