Yfir fimm þúsund hryssur notaðar í blóðmerahald á síðasta ári

Hægt er að vinna hormón úr blóði hryssa á ákveðnu tímabili meðgöngu og vinna úr því frjósemislyf. Hestahald þar sem framkvæmd er blóðtaka úr hrossum til framleiðslu afurða var stundað á vegum 95 aðila árið 2019.

Hryssa
Auglýsing

Alls voru 5.036 hryssur not­aðar í blóð­mera­hald árið 2019. Folöldum hryss­anna er alla jafna slátrað til kjöt­fram­leiðslu eða þau sett á til end­ur­nýj­un­ar. Sum þeirra eru nýtt til reið­hesta­rækt­un­ar.

Þetta kemur fram í svari Krist­jáns Þórs Júl­í­us­son­ar, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, við fyr­ir­spurn frá Ágústi Ólafi Ágústs­syni, þing­manni Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, um blóð­mera­hald.

Hormón í blóði notað í frjó­sem­is­lyf

Blóð­bera­hald kall­ast það þegar fyl­fullar hryssur fram­leiða sér­stakt hormón í fylgj­unni á fyrri hluta með­göngu, eða á 40. til 120. degi. Horm­ónið hefur það hlut­verk að við­halda með­göngu með því að örva starf­semi eggja­stokka og fjölga gul­bú­um. 

Hægt er að vinna horm­ónið úr blóði hryssa á þessu til­tekna tíma­bili með­göng­unnar og vinna úr því frjó­sem­is­lyf. Það er einna helst notað til að sam­stilla gang­mál dýra, mest í svína­rækt. Frjó­sem­is­lyfið er notað út um allan heim, en í hverf­andi magni á Íslandi. Hryssu­blóði hefur verið safnað úr fyl­fullum hryssum í kjöt­fram­leiðslu hér á landi í um 40 ár, segir í svari Krist­jáns Þórs.

Auglýsing

Sam­kvæmt svari ráð­herra og upp­lýs­ingum frá Mat­væla­stofnun var hesta­hald, þar sem fram­kvæmd er blóð­taka úr hrossum til fram­leiðslu afurða, stundað á vegum 95 aðila árið 2019. Ráðu­neytið hafi aftur á móti ekki upp­lýs­ingar um veltu ein­stak­linga og fyr­ir­tækja sem stunda blóð­mera­hald.

Alvar­legar athuga­semdir gerðar á 3 bæjum

Ágúst Ólafur spurði jafn­framt hvernig blóð­mera­hald upp­fylli laga­á­kvæði um dýra­vernd og við hvaða rétt­ar­heim­ild sé stuðst. Í svari ráð­herra kemur fram að um blóð­mera­hald gildi lög um vel­ferð dýra og reglu­gerð um vel­ferð hrossa. 

„Mat­væla­stofnun ann­ast eft­ir­lit með fram­kvæmd lag­anna og reglu­gerð­ar­innar og hefur eft­ir­lit með því að ákvæðum þeirra sé fylgt. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá Mat­væla­stofnun hafa síð­ustu þrjú ár verið gerðar alvar­legar athuga­semdir á þremur bæjum sem tengj­ast blóð­mera­haldi og var blóð­mera­haldi þá hætt á við­kom­andi bæj­u­m.“

Þing­mað­ur­inn spurði í síð­asta lagi í hvaða Evr­ópu­ríkjum blóð­mera­hald hafi verið aflagt en sam­kvæmt svar­inu hefur ráðu­neytið ekki upp­lýs­ingar um blóð­mera­hald í öðrum ríkj­um.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Talið er að hátt í 200 þúsund manns hafi atkvæðisrétt í formannsslag Íhaldsflokksins, eða sem nemur 0,3 prósentum af bresku þjóðinni.
Núll komma þrjú prósent sem öllu ráða
Eftir tæpan mánuð kemur í ljós hver verður næsti forsætisráðherra Bretlands. Liz Truss hefur forystu í skoðanakönnunum. Hópurinn sem hefur atkvæðisrétt í formannskjöri Íhaldsflokksins er nokkuð frábrugðinn hinum almenna kjósanda, að meðaltali.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Erfitt að gera stjórnarsáttmálann – Hélt á einum tímapunkti að viðræðum yrði hætt
Formaður Sjálfstæðisflokksins sér ekkert sem ráðuneyti hans hefði getað gert öðruvísi við sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka. Hann vill halda áfram með söluna og selja hlut í Landsbankanum þegar uppgjöri við skýrslu Ríkisendurskoðunar er lokið.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Þrír sóttu um að verða dómari við MDE – Oddný sú eina sem sótti um aftur
Nefnd á vegum forsætisráðherra mat þrjá umsækjendur um dómaraembætti við Mannréttindadómstól Evrópu hæfa fyrr á þessu ári. Tveir drógu umsókn sína til baka og auglýsa þurfti embættið aftur.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík, Gunnar Einarsson, formaður framkvæmdanefndarinnar, og Ásmundur Einar Daðason, mennta- og barnamálaráðherra.
Fyrrverandi bæjarstjóri Garðabæjar formaður framkvæmdanefndar um þjóðarhöll
Ný þjóðarhöll í innanhúsíþróttum á að rísa í Laugardal fyrir lok árs 2025. Framkvæmdanefnd hefur verið skipuð og tók til starfa í dag. Höllin á að stórbæta umgjörð landsliða og tryggja Þrótti og Ármann „fyrsta flokks aðstöðu.“
Kjarninn 10. ágúst 2022
Sólveig Anna Jónsdóttir.
Sólveig Anna segir uppsögn Drífu tímabæra og að hún hafi myndað blokk með efri millistétt
Formaður Eflingar segir uppruna, bakland og stuðningshópa Drífu Snædal hafa verið í stofnana-pólitík og í íhaldsarmi verkalýðshreyfingarinnar. Vinnubrögð hennar hafi verið lokuð, andlýðræðisleg og vakið gagnrýni, langt út fyrir raðir VR og Eflingar.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Drífa Snædal segir af sér embætti forseta ASÍ
Forseti ASÍ segir að átök innan sambandsins hafi verið óbærileg og dregið úr vinnugleði og baráttuanda. „Þegar við bætast ákvarðanir og áherslur einstakra stéttarfélaga sem fara þvert gegn minni sannfæringu er ljóst að mér er ekki til setunnar boðið.“
Kjarninn 10. ágúst 2022
Þórður Snær Júlíusson
Að yfirgefa niðurrifsstjórnmálin til að hlusta á þá sem hugsa ekki eins
Kjarninn 10. ágúst 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Kjósendur Vinstri grænna hafa miklar áhyggjur af samþjöppun í sjávarútvegi
Skiptar skoðanir eru um aukna samþjöppun í sjávarútvegi hjá kjósendum stjórnarflokkanna. Fleiri kjósendur Sjálfstæðisflokks og Framsóknar hafa minni áhyggjur en meiri af henni.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent