Kári má skima fyrir kórónaveirunni án leyfis

Vísindasiðanefnd og Persónuvernd hafa gefið út sameiginlega yfirlýsingu um að Íslensk erfðagreining þurfi ekki leyfi til að skima eftir kórónaveirunni. Fyrirtækið tilkynnti í gær að það væri hætt við skimun vegna aðfinnslna stofnanna tveggja.

Kári Stefánsson er forstjóri og stofnandi Íslenskrar erfðagreiningar.
Kári Stefánsson er forstjóri og stofnandi Íslenskrar erfðagreiningar.
Auglýsing

Vís­inda­siða­nefnd og Per­sónu­vernd segja í sam­eig­in­legri yfir­lýs­ingu að sú skimun sem Íslensk erfða­grein­ing ætl­aði að skima fyrir sé „hvorki leyf­is­skyld hjá Vís­inda­siða­nefnd né Per­sónu­vernd og getur því farið fram án aðkomu þess­ara aðila.“

Kári Stef­áns­son, for­stjóri Íslenskrar erfða­grein­ing­ar, hafði áður sagt að hann væri hættur við að skima eftir veirunni vegna aðfinnslna Vís­inda­siða­nefndar og Per­sónu­vernd­ar.

Í yfir­lýs­ing­unni segir að Per­sónu­vernd hafi síð­degis í gær borist erindi frá Íslenskri erfða­grein­ingu þar sem fram kom að fyr­ir­tækið hefði boð­ist til þess að aðstoða heil­brigð­is­kerfið við að öðl­ast betri skiln­ing á því hvernig Covid19-veiran hagar sér. „Út frá efni erind­is­ins vökn­uðu spurn­ingar um hvort hluti verk­efn­is­ins fæli í sér vís­inda­rann­sókn á heil­brigð­is­sviði sem væri leyf­is­skyld hjá Vís­inda­siða­nefnd. Var Íslensk erfða­grein­ing upp­lýst um það og boðin flýti­með­ferð.

Sam­kvæmt þeim upp­lýs­ingum sem nú liggja fyrir er ætlun fyr­ir­tæk­is­ins að skima fyrir Covid19-veirunni og skoða veiruna nán­ar. Slík skimun og veiru­rann­sókn er hvorki leyf­is­skyld hjá Vís­inda­siða­nefnd né Per­sónu­vernd og getur því farið fram án aðkomu þess­ara aðila.“

Kári Stef­áns­­­son sagði í gær að ekk­ert yrði af því að fyr­ir­tækið skimi fyrir nýju kór­ón­u­veirunni með­­­al­ al­­­menn­ings en Alma Möller land­læknir hafði grein frá því á blaða­­­manna­fundi á föst­u­dag að Kári hefði boðið fram aðstoð sína og fyr­ir­tæk­is­ins. Sagði hún að eftir ætti að útfæra mál­ið.

Auglýsing
„Það er ill­vígur veiru­far­aldur að ganga yfir land­ið. Það var okkar mat og ann­­­arra að það væri mik­il­vægt að geta fylgst með útbreiðslu veirunnar og því hvernig hún stökk­breyt­ist þegar hún ferð­­­ast milli fólks,“ ­skrif­aði Kári á Face­­book-­­­síðu sína í gær. 

„Við buð­umst til þess að hlaupa undir bagga með­ heil­brigð­is­­­kerf­inu og skima fyrir veirunni og rað­­greina hana þar sem hún finn­st þannig að það væri vitað hvar hún er og í hvaða formi. Það leit út fyrir að boð okkar væri þeg­ið. Nú kemur í ljós að ­Vís­inda­­­siða­­­nefnd/­Per­­­són­u­vernd líta svo á að þessi til­­­raun okkar til þess að ­taka þátt í aðgerðum heil­brigð­is­­­kerf­is­ins beri að líta á sem vís­inda­rann­­­sókn og við yrðum að sækja um leyfi til þeirra.

Það munum við ekki gera vegna þess að af okkar hálfu átt­i þetta að vera þátt­­­taka í klínískri vinnu en ekki vís­inda­rann­­­sókn. Þess vegna verður ekk­ert af okkar fram­lagi að þessu sinni. Þetta er end­an­­­leg ákvörð­un.“

Í stöð­u­­upp­­­færslu á Face­­book-­­síðu Íslenskrar erfða­­grein­ingar sem sett var inn í gær­­kvöldi segir að fyr­ir­tækið ætl­­aði aldrei að setja sýni sem hefði verið aflað vegna COViD 19 í lífs­­sýna­­banka fyr­ir­tæk­is­ins enda hefði það ekki verið í sam­ræmi við lög. „Ein­ungis var boðin fram klínísk aðstoð við að taka og greina sýni úr fólki sem er með ein­­kenni sem gætu bent til veiru­­sýk­ing­­ar. Rað­­grein­ing á sýn­unum átti að leiða í ljós hvort þau væru að stökk­breyt­­ast. Íslensk erfða­­grein­ing greinir nú þegar um eitt­­þús­und sýni á ári frá Land­­spít­­al­­anum þar sem grunur leikur á sjald­­gæfum erfða­­sjúk­­dómum eða veik­indi eru af óþekktum orsök­­um. Sú sam­vinna hefur ekki verið leyf­­is­­skyld.“

Svan­­dís Svav­­­ar­s­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra bland­aði sér í málið í gær­kvöldi og sagði að hún, land­læknir og sótt­­varn­­ar­læknir væru sam­­mála um að til­­­boð Íslenskrar erfða­­grein­ingar um að skima fyrir nýju kór­ón­u­veirunni með­­­al­ al­­­menn­ings, við þær for­­dæma­­lausu aðstæður séu uppi, væri mik­il­vægt fram­lag til lýð­heilsu og sótt­­varna. „Við viljum leggja okkar af mörkum til að af fram­lagi ÍE geti orðið og trúum því að það geti gerst hratt.“ 

Fimm­­tíu manns höfðu greinst með veiruna á Íslandi um hádeg­is­bil í gær. Með­­­al­ hinna smit­uðu er eins árs gam­alt barn. Á fjórða hund­rað manns eru í sótt­kví.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Charles Michel, formaður leiðtogaráðs ESB, á blaðamannafundi síðasta föstudag.
Erfiðar viðræður um björgunarpakka ESB framundan
Aðildarríki Evrópusambandsins munu reyna að sammælast um björgunarpakka vegna efnahagslegra afleiðinga COVID-19 faraldursins næsta föstudag. Búist er við erfiðum viðræðum þar sem mikill ágreiningur ríkir milli landa um stærð og eðli útgjaldanna.
Kjarninn 12. júlí 2020
Stíflurnar loka fyrir flæði sjávar úr Adríahafi inn í Feneyjalónið.
Feneyingar prófa flóðavarnir sem beðið hefur verið eftir
Framkvæmdir við flóðavarnakerfi Feneyinga hafa staðið yfir frá því 2003. Verkefnið er langt á eftir áætlun og kostnaður við það hefur margfaldast.
Kjarninn 12. júlí 2020
Meiri áhugi virðist vera á íbúðum utan höfuðborgarsvæðisins.
Fleiri kaupa utan Reykjavíkur
Talið er að vaxtalækkanir Seðlabankans hafi komið í veg fyrir mikla niðursveiflu á íbúðamarkaðnum, sem tekið hefur við sér að nokkru leyti á síðustu mánuðum. Fleiri kjósa þó að kaupa íbúð utan höfuðborgarsvæðisins heldur en innan þess.
Kjarninn 12. júlí 2020
Trump stígur í vænginn við Færeyinga
Bandaríkjamenn hafa mikinn áhuga á aukinni samvinnu við Færeyinga. Þótt í orði kveðnu snúist sá áhugi ekki um hernaðarsamvinnu dylst engum hvað að baki býr.
Kjarninn 12. júlí 2020
Fé á leið til slátrunar.
Bændum á Íslandi heimilt að aflífa dýr utan sláturhúsa með ýmsum aðferðum
Yrði sláturhús á Íslandi óstarfhæft vegna hópsmits yrði fyrsti kosturinn sá að senda dýr til slátrunar í annað sláturhús. Ef aflífa þarf dýr utan sláturhúsa mega bændur beita til þess ýmsum aðferðum, m.a. gösun, höfuðhöggi og pinnabyssu.
Kjarninn 12. júlí 2020
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent