Ekki fara beint úr sóttkví í sýnatöku til Kára

Sóttvarnalæknir brýnir fyrir fólki í sóttkví að freistast ekki til þess að skjótast í sýnatöku til Íslenskrar erfðagreiningar. 128 hafa greinst með COVID-19 hér á landi. Landlæknir segir læknum að ávísa einungis eðlilegu magni lyfja til fólks.

Skilaboð sóttvarnalæknis eru þau að fólk eigi alls ekki að yfirgefa sóttkví til þess að fara í sýnatöku til Íslenskrar erfðagreiningar.
Skilaboð sóttvarnalæknis eru þau að fólk eigi alls ekki að yfirgefa sóttkví til þess að fara í sýnatöku til Íslenskrar erfðagreiningar.
Auglýsing

Hund­rað tutt­ugu og átta manns hafa nú greinst með COVID-19 hér á landi. Flest smitin tengj­ast sem fyrr skíða­svæðum í Ölp­unum en „það eru fleiri lönd að koma inn í þetta,“ að sögn Þór­ólfs Guðna­sonar sótt­varna­læknis sem greindi frá því á upp­lýs­inga­fundi kl. 14 í dag að fólk sem hefði nýlega komið frá bæði Dan­mörku og Bret­landi hefði greinst með veiruna.

Ekki hefur tek­ist að rekja upp­runa þriggja smita hér á landi og var ekki óvið­búið að sú staða kæmi upp, að sögn Þór­ólfs. „Samt verður að segj­ast eins og er að maður er ánægður með að það hafi ekki greinst fleiri svona óvænt smit inn­an­lands, enn sem komið er,” sagði sótt­varna­læknir á fund­in­um. Tveir sjúk­lingar liggja inni á Land­spít­ala með COVID-19, hvor­ugur á gjör­gæslu.

Mikið prófað hér á landi miðað við önnur ríki

Búið er að taka um 1.230 sýni, sem þýðir að það er búið að prófa um 0,3% þjóð­ar­innar fyrir veirunni. Þórólfur sagði það mikið í alþjóð­legum sam­an­burði og að það skýrði vænt­an­lega hversu margar sýk­ingar hafa greinst hér á landi miðað við höfða­tölu.

Auglýsing

Til þessa er búið að reyna að tefja fram­gang far­ald­urs­ins hér­lendis með ein­angrun fólks og með því að fá að almenn­ing og fyr­ir­tæki til að grípa til ákveð­inna var­úð­ar­ráð­staf­ana. Þórólfur segir að þessu stigi sé nú ef til vill lok­ið, eftir að stjórn­völd boð­uðu að blásið yrði til sam­komu­banns frá og með aðfara­nótt mánu­dags.

„Sú aðgerð, henni er ætlað að hindra dreif­ingu veirunnar enn meira,” sagði sótt­varna­lækn­ir. Fram­hald aðgerða mun ráð­ast af fram­gangi far­ald­urs­ins, meðal ann­ars því hvernig sýna­töku Íslenskrar erfða­grein­ingar ganga. Fyr­ir­tækið ráð­gerir taka um 1.000 sýni á dag frá öllum þeim sem vilja láta skima sig fyrir veirunni og hófst sýna­takan í dag.

Frá blaðamannafundi í Skógarhlíð fyrr í vikunni.

Þórólfur sagð­ist hafa heyrt af því að fólk sem væri í sótt­kví, sökum þess að það hefði orðið útsett fyrir smiti, hefði verið að panta sér tíma í sýna­tök­ur. Hann ráð­leggur fólki í sótt­kví ein­dregið að fara ekki í sýna­tök­una. Það væri bæði brot á sótt­kví­ar­reglum og einnig væri það mögu­leiki að fólk fengi „falskt nei­kvætt sýni“ þrátt fyrir að vera með veiruna og freist­að­ist í kjöl­farið til þess að yfir­gefa sótt­kvína. „Ég vil ein­dregið vara við þessu,“ sagði Þórólf­ur.

Læknar passi upp á lyfja­á­vís­anir

Alma Möller land­læknir benti almenn­ingi á að skoða vef­síð­una covid.is, nýja upp­lýs­inga­síðu land­lækn­is­emb­ætt­is­ins og almanna­varna, þar sem finna má mikið magn upp­lýs­inga um COVID-19. 

Hún sagði að lyfja­birgðir í land­inu hefðu verið aukn­ar, en þrátt fyrir það væri mik­il­vægt að læknar ávís­uðu lyfjum ekki í óhófi. „Það er mik­il­vægt að ávísað magn lyfja hald­ist sem eðli­leg­ast, því ann­ars gætu lyf hlað­ist upp hjá sumum sjúk­lingum á meðan öðrum skort­i,“ sagði land­læknir og bætti við að apó­tekum lands­ins hefði verið fyr­ir­skipað að afgreiða ekki óþarf­lega mikið af lyfjum til fólks.

Nú þegar hafa 260 skráð sig í bak­varða­sveit heil­brigð­is­kerf­is­ins, fjöldi sjúkra­liða, hjúkr­un­ar­fræð­inga og lækna, bæði til þess að sinna COVID-19 sjúk­lingum og einnig til þess að vera til taks og ganga í önnur störf innan heil­brigð­is­kerf­is­ins, ef álag á kerfið eykst.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent