Að ferðast á tímum kórónuveirunnar

Ertu á leið í ferðalag eða að velta því fyrir þér að fara í ferðalag og ert óviss vegna Covid-19 veirunnar?

kórónaveiran
Auglýsing

Ef þú ert þegar staddur erlendis á ferða­lagi brýn­ir land­læknir fyrir þér að fara eftir ákveðnum leið­bein­ingumsem finna má hér að neð­an. Sér­stök athygli er vakin á því að sótt­varna­læknir mælir gegn ó­nauð­syn­legum ferðum á svæði með mikla smitá­hættu. Ef þú hefur verið á slík­um ­svæð­um, skaltu vera heima í sótt­kví í 14 daga eftir heim­komu.

Ertu staddur erlend­is?

Auglýsing
  • Fylgstu vel með ferða- og sam­komu­tak­mörk­unum á þeim svæð­u­m ­sem þú heim­sækir og aðlag­aðu ferða­á­ætl­anir eins og þurfa þyk­ir.
  • Þú getur skráð ferðir þínar hjá utan­rík­is­ráðu­neyt­in­u. ­Upp­lýs­ingar í grunn­inum verða aðeins not­aðar í örygg­is­skyni og til að hægt sé að ná í þig ef þörf kref­ur.
  • Ferða­mála­stofa hefur tekið saman helstu upp­lýs­ingar um rétt­indi fólks vegna ferða­laga. Einnig er gott að þú hafir sam­band við ­trygg­inga­fé­lagið þitt vegna skil­mála ferða­trygg­inga.
  • Gættu vel að almennu hrein­læti, sér­stak­lega hand­þvotti með­ ­sápu og vatni.
  • Forðastu umgengni við villt dýr og dýr á mörk­uðum meðan á ferða­lagi stend­ur.
  • Smit­hætta á hinum ýmsu svæðum getur breyst hratt. Fylgst­u ­reglu­lega með upp­lýs­ingum frá land­lækni um svæði með smitá­hættu. Í neyð get­ur þú haft sam­band við neyð­ar­númer borg­ara­þjón­ustu utan­rík­is­ráðu­neyt­is­ins, 545 0112. Þar færðu upp­lýs­ingar allan sól­ar­hring­inn.

Skemmti­ferða­skip og önnur sem koma til lands­ins

Öll skip sem koma til lands­ins erlendis frá þurfa nú að veita Land­helg­is­gæsl­unni sér­staka heil­brigð­is­yf­ir­lýs­ingu vegna COVID-19 áður en þau fá heim­ild til að koma til hafn­ar. Vegna núver­andi aðstæðna ber skip­stjórum og skips­lækn­um, ef þeir eru um borð, að fylla út sér­stakt eyðu­blað sem get­ur ­gefið upp­lýs­ingar um COVID-19 smit. Skipum verður ekki hleypt til hafnar nema ­eyðu­blaðið ber­ist Land­helg­is­gæsl­unni. Stjórn­stöð Land­helg­is­gæsl­unnar send­ir ­eyðu­blaðið til skip­anna.

Ef þú starfar í ferða­þjón­ustu þar sem smit kemur upp þarf ákveðið ferli að fara í gang sam­kvæmt leið­bein­ing­um.

Ertu á leið til útlanda?

Á heima­síðu Ferða­mála­stofu er að finna ítar­legar leið­bein­ingar fyrir fólk sem hefur bókað ferð­ir, hót­el, flug eða gist­ingu og hver rétt­indi þeirra eru.

Ef þú hefur keypt pakka­ferð áttu alltaf rétt á að afpanta ­pakka­ferð, hvenær sem er áður en ferð er far­in, segir í sam­an­tekt­inni. Selj­andi pakka­ferð­ar­innar á þó rétt á að halda eftir þóknun eða stað­fest­ing­ar­gjaldi í sam­ræmi við skil­mála ferð­ar­inn­ar. Á því er und­an­tekn­ing ef óvenju­legar og óvið­ráð­an­legar aðstæður eru á ferða­stað eða í næsta nágrenni.

Óvenju­legar og óvið­ráð­an­legar aðstæður geta t.d. ver­ið út­breiðsla far­sótta eða sjúk­dóma sem hafa afger­andi áhrif á ferða­lög til­ við­kom­andi staða. Í þeim til­vikum á ferða­maður rétt á að fá fulla end­ur­greiðslu. Þessar aðstæður þarf að meta í hverju til­viki út frá aðstæðum á ferða­stað. ­Ferða­skrif­stofu ber að end­ur­greiða verð ferð­ar­innar innan 14 daga frá afpönt­un. ­Leiða má að því líkur að ef heil­brigð­is­yf­ir­völd vara almennt við ferða­lögum til­ við­kom­andi staðar eða ef ferða­bann er í gildi, sé um að ræða óvenju­legar og ó­við­ráð­an­legar aðstæð­ur.

Ef þú hefur keypt pakka­ferð og ferða­skrif­stofan ákveður að af­lýsa pakka­ferð­inni þá áttu rétt á fullri end­ur­greiðslu. Ferða­skrif­stof­unn­i ber að end­ur­greiða verð ferð­ar­innar innan 14 daga frá aflýs­ingu ferð­ar­inn­ar.

Neyt­enda­stofa hefur eft­ir­lit með ákvæðum pakka­ferða­laga sem ­snúa að afpöntun og aflýs­ingu pakka­ferð­ar. Nán­ari upp­lýs­ingar veit­ir ­Neyt­enda­stofa í síma 510-1100. Upp­lýs­ingar má einnig finna á vef Neyt­enda­stofu.

Ef flugi er aflýst

Ef þú hefur ein­göngu keypt flug og flug­fé­lagið aflýs­ir flug­inu þá áttu rétt á end­ur­greiðslu frá flug­fé­lag­inu.

Ef þú vilt hætta við ferð­ina og afpantar flug­miða sem þú varst búinn að kaupa þá áttu ekki rétt á end­ur­greiðslu frá flug­fé­lag­inu nema annað komi fram í skil­málum flug­fé­lags­ins. Þú átt hins vegar alltaf rétt á end­ur­greiðslu á sköttum og gjöldum sem þú greiddir sem voru hluti af heild­ar­verði flugs­ins.

Ef þú hefur keypt gist­ingu sem sam­kvæmt skil­málum er ó­end­ur­greið­an­leg þá áttu ekki rétt á end­ur­greiðslu frá gisti­staðn­um.

Á vef­síðum ein­hverra trygg­inga­fé­laga hafa verið teknar sam­an­ helstu upp­lýs­ingar um ferða­trygg­ingar og Covid-19 veiruna. Hverjum og einum er ráð­lagt að hafa sam­band við sitt trygg­ing­ar­fé­lag og athuga rétt sinn þar sem skil­málar eru mis­mun­andi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efsta lagið á Íslandi á nær öll verðbréf í beinni eigu einstaklinga hérlendis
Á sex ára tímabili hefur verðbréfaeign Íslendinga vaxið um 192 milljarða króna, eða um 52 prósent. Af þeirri upphæð hefur 175 milljarðar króna farið til þeirra tíu prósenta landsmanna sem mest eiga, eða 91 prósent.
Kjarninn 27. september 2020
Vörur Gaza Company byggja hvort tveggja á íslenskum og palenstínskum hefðum í saumaskap.
Gjöf frá Gaza
Markmið verkefnisins Gjöf frá Gaza er að hjálpa palestínskum konum að halda fjárhagslegu sjálfstæði sínu svo þær geti framfleytt sér og fjölskyldum sínum. Nú má kaupa vörur Gaza Company á Karolinafund og styðja þannig við verkefnið.
Kjarninn 27. september 2020
Eggert Gunnarsson
Stórihvellur
Kjarninn 27. september 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir
Nokkur orð um stöðuna
Kjarninn 27. september 2020
Halldór Benjamín var gestur í Silfrinu í dag.
Segir algjöran skort hafa verið á samtali
Halldór Benjamín Þorbergsson sagði í Silfrinu í morgun að verkalýðshreyfingin hefði hafnað því að eiga í samtali um útfærsluatriði Lífskjarasamnings. Kosning fyrirtækja innan SA um afstöðu til uppsagnar kjarasamninga hefst á morgun.
Kjarninn 27. september 2020
Tuttugu ný smit innanlands – fjölgar á sjúkrahúsi
Fjórir einstaklingar liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 og fjölgar um tvo milli daga. Einn sjúklingur er á gjörgæslu.
Kjarninn 27. september 2020
Framundan er stór krísa en við höfum val
„Okkar lærdómur af heimsfaraldrinum er sá að við höfum gengið of hart fram gagnvart náttúrunni og það er ekki víst að leiðin sem við vorum á sé sú besta,“ segir Stefán Gíslason, umhverfisstjórnunarfræðingur.
Kjarninn 27. september 2020
James Albert Bond er hér til vinstri ásamt Daniel Craig sem hefur farið með hlutverk njósnarans James Bond síðustu ár.
Bond, James Bond
Margir kannast við eina frægustu persónu hvíta tjaldsins, James Bond njósnara hennar hátignar. Sem ætíð sleppur lifandi, þótt stundum standi tæpt. Færri vita að til var breskur njósnari með sama nafni, sá starfaði fyrir Breta í Póllandi.
Kjarninn 27. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent