Flestir smitaðir eru á höfuðborgarsvæðinu og í kringum miðjan aldur

Á síðunni covid.is, sem embætti landlæknis og almannavarnadeild ríkislögreglustjóra standa að, er hægt að sjá alla helstu tölfræði um útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19. Til dæmis á hvaða aldri smitaðir eru og hvar á landinu þeir búa.

Skimun Íslenskrar erfðagreiningar
Auglýsing

Alls höfðu 161 ein­stak­lingur greinst smit­aðir af veirunni sem veldur COVID-19 sjúk­dómnum í morg­un. Allir ein­stak­ling­arnir eru í ein­angr­un. Til við­bótar við þá sem greinst hafa með smit eru 1.512 í sótt­kví. Þetta kemur fram á síð­unni covid.is þar sem stjórn­völd birta reglu­lega upp­færðar tölur um stöðu mála þegar kemur að útbreiðslu yfir­stand­andi far­ald­ur­s. 

Hvernig dreifast smit um land­ið?

Nán­ast allir sem hafa greinst eru á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, eða 151 af þeim 161 sem greindir hafa ver­ið. 

Það þýðir að tæp­lega 94 pró­sent greindra smita eru þar. Átta greind smit eru á Suð­ur­landi og einn hefur verið greindur á Suð­ur­nesj­u­m. 

Þá er einn smit­aður óstað­sett­ur. Það þýðir að eng­inn smit hafa greinst á Aust­ur­land, Norð­ur­landi eystra og vestra, Vest­ur­landi og Vest­fjörð­um. Fólk er hins vegar í sótt­kví á öllum þessum stöð­u­m. 

Hvar eru þeir stað­settir sem eru í sótt­kví?

Lang­flestir þeirra sem eru í sótt­kví eru á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, eða 1.057 af þeim 1.512 sem eru í slíkri. Þeim sem eru í sótt­kví fjölg­aði umtals­vert á Suð­ur­landi í gær þegar á þriðja hund­rað nem­endur í Hvera­gerði í 1., 2., 4., 5., 6., 7. og 10. bekk voru settir í sótt­kví eftir að starfs­maður í skóla þeirra greind­ist með veiruna. 

Auglýsing
Nú eru alls 371 ein­stak­lingar í sótt­kví þar.

Hvernig er ald­urs­dreif­ing smita?

Ein­ungis tveir ein­stak­lingar á aldr­inum núll til níu ára hafa greinst með kór­ónu­veiruna, sem þýðir að 1,2 pró­sent greindra eru í þeim ald­urs­flokki. Þá hafa ein­ungis tíu smit greinst í ald­urs­hópnum tíu til 19 ára. 

Flestir sem hafa greinst eru á á ald­urs­bil­inu 40 til 49 ára (43) og 50 til 59 ára (34). Auk þess hafa 29 ein­stak­lingar á sjö­tugs­aldri greinst með veiruna en ein­ungis þrír á átt­ræð­is­aldri og engin yfir átt­rætt.

Hvar er fólk að smitast?

Framan af far­aldr­inum smit­uð­ust lang­flestir erlend­is, aðal­lega í skíða­ferðum á Ítalíu eða í Aust­ur­ríki. Síð­ustu daga hefur fjöldi inn­an­lands­smita, bæði ann­ars stigs og þriðja stigs smita, auk­ist mikið og nú er svo komið að inn­an­lands­smitin eru orðin 45 pró­sent af öllum smit­um. Kynja­hlut­fall þeirra sem smit­ast er nokkuð svip­að, 51 pró­sent þeirra eru karlar en 49 pró­sent kon­ur.

Hvað er búið að taka mörg sýni?

Í morgun var búið að vinna úr 1.545 sýnum en búast má við að þeim fjölgi hratt næstu daga, í kjöl­far þess að skimanir hófust á vegum Íslenskrar erfða­grein­ingar í Turn­in­um, Smára­torgi 3 í Kópa­vogi, á föstu­dags­morg­un. Þús­undir lands­manna hafa bókað tíma í skimun eftir COVID-19 eftir að opnað var fyrir skrán­ingar og reiknað er með að hægt sé að skima allt að þús­und manns á dag. 

Hvernig er þróun smita?

Hún hefur verið upp og ofan milli daga frá því að fyrsta smit greind­ist 28. febr­ú­ar, en stíg­andi í fjölda þeirra líkt og búist var við. Flest smit á einum degi greindust 11. mars síð­ast­lið­inn, eða 24. Dag­inn eftir greindust níu færri, eða 15. Á föstu­dag greindust 19 manns og í gær 17 manns. Sam­an­lagt hafa, líkt og áður sagði, 161 manns greinst.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn Íslands fá myndarlega launahækkun.
Laun þingmanna og ráðherra hækkuðu um 6,3 prósent í byrjun árs 2020
Launahækkun sem þingmenn, ráðherrar og aðrir háttsettir embættismenn frestuðu í fyrra í tengslum við gerð Lífskjarasamninganna tók gildi 1. janúar. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent