Flestir smitaðir eru á höfuðborgarsvæðinu og í kringum miðjan aldur

Á síðunni covid.is, sem embætti landlæknis og almannavarnadeild ríkislögreglustjóra standa að, er hægt að sjá alla helstu tölfræði um útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19. Til dæmis á hvaða aldri smitaðir eru og hvar á landinu þeir búa.

Skimun Íslenskrar erfðagreiningar
Auglýsing

Alls höfðu 161 ein­stak­lingur greinst smit­aðir af veirunni sem veldur COVID-19 sjúk­dómnum í morg­un. Allir ein­stak­ling­arnir eru í ein­angr­un. Til við­bótar við þá sem greinst hafa með smit eru 1.512 í sótt­kví. Þetta kemur fram á síð­unni covid.is þar sem stjórn­völd birta reglu­lega upp­færðar tölur um stöðu mála þegar kemur að útbreiðslu yfir­stand­andi far­ald­ur­s. 

Hvernig dreifast smit um land­ið?

Nán­ast allir sem hafa greinst eru á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, eða 151 af þeim 161 sem greindir hafa ver­ið. 

Það þýðir að tæp­lega 94 pró­sent greindra smita eru þar. Átta greind smit eru á Suð­ur­landi og einn hefur verið greindur á Suð­ur­nesj­u­m. 

Þá er einn smit­aður óstað­sett­ur. Það þýðir að eng­inn smit hafa greinst á Aust­ur­land, Norð­ur­landi eystra og vestra, Vest­ur­landi og Vest­fjörð­um. Fólk er hins vegar í sótt­kví á öllum þessum stöð­u­m. 

Hvar eru þeir stað­settir sem eru í sótt­kví?

Lang­flestir þeirra sem eru í sótt­kví eru á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, eða 1.057 af þeim 1.512 sem eru í slíkri. Þeim sem eru í sótt­kví fjölg­aði umtals­vert á Suð­ur­landi í gær þegar á þriðja hund­rað nem­endur í Hvera­gerði í 1., 2., 4., 5., 6., 7. og 10. bekk voru settir í sótt­kví eftir að starfs­maður í skóla þeirra greind­ist með veiruna. 

Auglýsing
Nú eru alls 371 ein­stak­lingar í sótt­kví þar.

Hvernig er ald­urs­dreif­ing smita?

Ein­ungis tveir ein­stak­lingar á aldr­inum núll til níu ára hafa greinst með kór­ónu­veiruna, sem þýðir að 1,2 pró­sent greindra eru í þeim ald­urs­flokki. Þá hafa ein­ungis tíu smit greinst í ald­urs­hópnum tíu til 19 ára. 

Flestir sem hafa greinst eru á á ald­urs­bil­inu 40 til 49 ára (43) og 50 til 59 ára (34). Auk þess hafa 29 ein­stak­lingar á sjö­tugs­aldri greinst með veiruna en ein­ungis þrír á átt­ræð­is­aldri og engin yfir átt­rætt.

Hvar er fólk að smitast?

Framan af far­aldr­inum smit­uð­ust lang­flestir erlend­is, aðal­lega í skíða­ferðum á Ítalíu eða í Aust­ur­ríki. Síð­ustu daga hefur fjöldi inn­an­lands­smita, bæði ann­ars stigs og þriðja stigs smita, auk­ist mikið og nú er svo komið að inn­an­lands­smitin eru orðin 45 pró­sent af öllum smit­um. Kynja­hlut­fall þeirra sem smit­ast er nokkuð svip­að, 51 pró­sent þeirra eru karlar en 49 pró­sent kon­ur.

Hvað er búið að taka mörg sýni?

Í morgun var búið að vinna úr 1.545 sýnum en búast má við að þeim fjölgi hratt næstu daga, í kjöl­far þess að skimanir hófust á vegum Íslenskrar erfða­grein­ingar í Turn­in­um, Smára­torgi 3 í Kópa­vogi, á föstu­dags­morg­un. Þús­undir lands­manna hafa bókað tíma í skimun eftir COVID-19 eftir að opnað var fyrir skrán­ingar og reiknað er með að hægt sé að skima allt að þús­und manns á dag. 

Hvernig er þróun smita?

Hún hefur verið upp og ofan milli daga frá því að fyrsta smit greind­ist 28. febr­ú­ar, en stíg­andi í fjölda þeirra líkt og búist var við. Flest smit á einum degi greindust 11. mars síð­ast­lið­inn, eða 24. Dag­inn eftir greindust níu færri, eða 15. Á föstu­dag greindust 19 manns og í gær 17 manns. Sam­an­lagt hafa, líkt og áður sagði, 161 manns greinst.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent