„Mjög lítið smit meðal barna“

„Ég held að við getum fullyrt að það er ekki sjáanlegt verulegt smit meðal barna hér í þessu samfélagi,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. Innan við eitt prósent barna sem hafa farið í sýnatöku hafa reynst smituð.

Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason, Alma Möller og Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á fundinum í dag.
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason, Alma Möller og Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á fundinum í dag.
Auglýsing

Fá börn yngri en tíu ára hafa greinst með kór­ónu­veiruna á Ís­landi. Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir segir að hægt sé full­yrða út frá töl­u­m hingað til að ekki sé veru­legt smit af kór­ónu­veirunni í þessum ald­urs­hópi.

Þórólfur greindi á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag frá­ ­sam­an­tekt sem unnin hefur verið um börn yngri en tíu ára. Á veiru­fræði­deild Land­spít­al­ans hafa greinst þrjú börn yngri en tíu ára af 268 börnum sem ger­ir ­rúm­lega 1 pró­sent. Hjá Íslenskri erfða­grein­ingu hefur ekk­ert barn yngri en tíu ára greinst með veiruna af þeim 433 sem þangað hafa farið í sýna­töku.

„Ég held að við getum full­yrt út frá þessum tölum að það er ekki sjá­an­legt veru­legt smit meðal barna hér í þessu sam­fé­lag­i,“ sagð­i Þórólf­ur, „þannig að þessi umræða sem hefur verið hér und­an­farið um mikið smit hjá börnum og smit­hættu í skólum virð­ist ekki raun­ger­ast í þessum tölum sem við erum að sjá núna hvað svo sem síðar verð­ur.“

Auglýsing

Í til­kynn­ingu frá lög­regl­unni í Vest­manna­eyjum í dag eru einnig fluttar góðar fréttir af börnum í þessum far­aldri. „Það eru tví­mæla­laust góðar fréttir að af öllum þeim tug­um ­barna sem voru skimuð úr 1.-4. Bekk [Grunn­skóla Vest­manna­eyja] var ekk­ert þeirra með kór­óna­veiruna. Ekk­ert sýni greind­ist heldur jákvætt hjá öllum þeim fjöl­mörgu sem sýni vor­u ­tekin hjá í 7. Bekk. Börnin virð­ast ekki vera mikið útsett fyrir smiti eða ver­a að dreifa smiti og það eru gríð­ar­lega góðar fréttir fyrir okkur öll. Tvö börn hafa þó greinst með veiruna hér annað 2ja ára og hitt 15 ára en þau eru ekki ­mikið lasin. Sá elsti sem greinst hefur hér er 77 ára.“

12% sýna síð­asta sól­ar­hrings jákvæð

Ekki er hægt að full­yrða hvað veldur því að óvenju­lega fá til­felli greindust hér á landi síð­asta sól­ar­hring­inn, að sögn Þór­ólfs. Af 183 ­sýnum sem tekin voru reynd­ust 22 jákvæð eða um 12%. Í gær var hlut­fall jákvæðra ­sýna 25%.

„Það er erfitt að útskýra nákvæm­lega af hverju þessi fækk­un er,“ sagði Þórólf­ur, „hvort þetta er raun­veru­leg [fækk­un] eða sveiflur á milli­ daga, ég hall­ast nú frekar að því.“

Færri sýni hafa verið tekin síð­ustu daga vegna yfir­vof­and­i skorts á sýna­tökupinnum sem nauð­syn­legir eru til rann­sókn­anna. Þórólfur seg­ir að mögu­lega hafi það líka eitt­hvað að segja um nið­ur­stöð­urnar nú.

Um helm­ingur nýgreindra eru fólk sem hefur verið í sótt­kví.

Eng­inn á gjör­gæslu

Þórólfur sagði að sam­kvæmt nýj­ustu upp­lýs­ingum lægju þrett­án ­sjúk­lingar á Land­spít­al­anum með COVID-19. Eng­inn þeirra er á gjör­gæslu.

Þórólfur sagði að far­ald­ur­inn væri enn í vexti en þó ekki ­miklum sam­kvæmt tölum síð­asta sól­ar­hrings. „Við þurfum að taka lengra tíma­bil, nokkra daga í einu, til að geta talað um hvort hann er í miklum eða litl­u­m vext­i.“

­Sam­kvæmt spálík­an­inu mun far­ald­ur­inn lík­lega ná hámarki um miðjan apr­íl. Smit gætu um miðjan apríl verið á bil­inu 2.500—6.000 og um 90-200 ein­stak­lingar þurft að leggj­ast inn á sjúkra­hús vegna sjúk­dóms­ins.  Spáin um fjölda þeirra sem þurfa á inn­lögn að halda fylgir ekki nákvæm­lega tölum um smit. Þórólfur segir það skýr­ast af því að þeir sem eru að grein­ast hér á landi séu til­tölu­lega ungir ein­stak­ling­ar, „og ­sam­kvæmt því sem að við vitum þá er ólík­legra að þeir veik­ist alvar­lega“.

Sótt­varna­læknir minnti á að um spá væri að ræða, „þetta er ekki raun­veru­leik­inn og kann að breyt­ast frá degi til dags“.

Aðgerðir sem gripið hefur verið til hér á landi eru með­al­ ann­ars þær að greina fljótt, ein­angra og setja í sótt­kví. Einnig hefur svo verið gripið til sam­komu­banns og þær aðgerðir verða hertar nú á mið­nætti. Enn er almenn­ingur hvattur til að sinna sótt­vörnum eftir fremsta megni, virða fjar­lægð­ar­mörk og vernda sér­stak­lega við­kvæma hópa.

„Það er mjög lítið smit meðal barna sem eru góðar frétt­ir,“ ­sagði Þórólfur á fund­in­um. „Ég held að við séum á réttri leið.“

Munu ekki hika við að grípa til við­ur­laga

Víðir Reyn­is­son var spurður á fund­inum hvort að gripið verð­i til sekta eða ann­arra við­ur­laga. Hann benti á að slíkar heim­ildir væru þeg­ar ­fyrir hendi í sótt­varn­ar­lög­um. „Okkur finnst 98 pró­sent alls almenn­ings vera að ­taka þátt í þessu með okk­ur. Við finnum það líka að þeir sem fara ekki eft­ir þessu verða fyrir aðkasti. En ef það þarf að grípa til harð­ari aðgerða þá mun­um við ekki hika við það en við teljum að lík­urnar á því séu ekki mikl­ar.“

Þórólfur sagði að ekki væri fyr­ir­hugað að herða enn á regl­u­m í sam­komu­banni. Slíkt væri ekki í deigl­unni eins og er. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent