Alma: Þessi veira er sjálfri sér samkvæm

„Skilaboðin eru þau að þetta er mjög alvarlegur faraldur og þetta eru mjög alvarleg veikindi og þess vegna full ástæða til að grípa til þeirra aðgerða sem gripið hefur verið til.“

Alma Möller, landlæknir.
Alma Möller, landlæknir.
Auglýsing

 „Þetta er ný veira og COVID-19 er nýr ­sjúk­dómur sem okkur vatnar meiri upp­lýs­ingar um,“ sagði Alma Möller land­lækn­ir á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag. „En það er samt allur heim­ur­inn að hjálp­ast að við að afla þeirra upp­lýs­inga.“

Hún tók sem ­dæmi átta klukku­stunda langan fjar­fund evr­ópskra gjör­gæslu­lækna á laug­ar­dag­inn. „Þar kom fram að víð­ast hvar eins og hér er gríð­ar­lega aukin þörf ­fyrir gjör­gæslu­með­ferð og öll lönd að vinna í því að fjölga gjör­gæslu­pláss­um.“

Alma sagð­i að fyrst og síð­ast sner­ist það um mann­skap þó að tæki og birgðir skipti lík­a ­miklu máli. Á fund­inum kom líka fram að „þessi veira er sjálfri sér sam­kvæm,“ eins og Alma orð­aði það. „Munstur veik­inda til dæmis á Ítalíu er svipað og það var í Kína.“

Enn er það svo að 80% þeirra sem grein­ast eru með lítil ein­kenni, 15% eru veik­ir, mis­mun­andi mikið þó en 5% eru alvar­lega veik­ir.

Auglýsing

Alma bent­i svo aftur á að það væru vís­bend­ingar frá Norð­ur­lönd­unum um að það kunni að ver­a að fleiri yngri, þ.e. yfir fer­tugu, séu að veikj­ast og leggj­ast inn á gjör­gæslu en í fyrstu var talið. Það er hins vegar enn óstað­fest.

„Skila­boð­in eru þau að þetta er mjög alvar­legur far­aldur og þetta eru mjög alvar­leg veik­indi og þess vegna full ástæða til að grípa til þeirra aðgerða sem grip­ið hefur verið til og full ástæða til að hlýða fyr­ir­mælum og leggja sitt af mörk­um.“

Að­gerð­irn­ar hér á landi miða að því að hægja á far­aldr­inum og hefta útbreiðslu hans. „Því við ráðum við að fá marga veika inn á gjör­gæslu yfir lengri tíma en ekki ef þeir kæmu allir á örfáum dög­um.“

Alma sagð­i það góðar fréttir að hér á landi væri far­ald­ur­inn ekki í veld­is­vexti eins og víða ann­ars stað­ar. „Við bindum vissar vonir við það að með því að teygja á far­aldr­in­um að þá vinn­ist tími til að þróa ein­hverja með­ferð. Það er þegar fjöldi lyfja til­ ­skoð­unar og þrjú hund­ruð rann­sóknir í gangi í heim­in­um.“

Eins og stendur snýst með­ferðin að sögn Ölmu fyrst og fremst um almenna ­gjör­gæslu­með­ferð, þ.e. að styðja við starf­semi líf­færa með tækjum og lyfj­u­m.“

Mik­il­vægt að vernda konur og starfs­fólk

Alma ít­rek­aði á fund­inum að það væri ekk­ert sem benti til að COVID-19 legð­ist harð­ar á óléttar konur en aðra. Gripið hafi verið til margra aðgerða á sjúkra­hús­um­ lands­ins hvað varðar mæðra­vernd, fæð­ingar og sæng­ur­leg­ur. „Við viljum auð­vitað vernda ­kon­urnar eins og aðra en líka þá þarf meiri mann­afla til að sinna fæð­andi konu sem er með COVID. Einnig er líka gríð­ar­lega mik­il­vægt að vernda þann fámenna hóp ­starfs­manna sem að sinnir þess­ari sér­hæfðu þjón­ust­u.“

Hún sagði sér­fræð­inga ­fylgj­ast mjög vel með þró­un­inni hvað þetta varðar og að mjög fljót­lega, jafn­vel á morg­un, verði hópur þeirra kall­aður saman til ráða­gerða. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra segir að von sé á góðum tíðindum frá Noregi líka.
Danmörk opnar fyrir Íslendingum 15. júní og von á góðum fréttum frá Noregi
Danmörk opnar landamæri sín fyrir Íslendingum, Norðmönnum og Þjóðverjum 15. júní. Fyrst um sinn verður ferðamönnum þó bannað að gista í Kaupmannahöfn og þeir beðnir um að sýna fram á að þeir hafi sex nátta dvöl bókaða í landinu.
Kjarninn 29. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata.
Tímasetning kosninganna ekki einkamál ríkisstjórnarinnar
Þingmaður Pírata telur að nú sé kominn tími til að ríkisstjórnin greini frá því hvenær kosningar verða á næsta ári, það sé mikilvægt lýðræðismál. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir sjálfsagt að meirihlutinn starfi saman til loka október 2021.
Kjarninn 29. maí 2020
Arngrímur Brynjólfsson
„Við gerðum bara gott úr þessu“
Skipstjórinn á Heinaste sem var handtekinn og settur í farbann í Namibíu um síðustu jól segist hafa viljað vera þar í landi á öðrum forsendum. Hann hafi þó ekki látið það trufla sig en hann og eiginkona hans notuðu tækifærið og ferðuðust um landið.
Kjarninn 29. maí 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent