Alma: Þessi veira er sjálfri sér samkvæm

„Skilaboðin eru þau að þetta er mjög alvarlegur faraldur og þetta eru mjög alvarleg veikindi og þess vegna full ástæða til að grípa til þeirra aðgerða sem gripið hefur verið til.“

Alma Möller, landlæknir.
Alma Möller, landlæknir.
Auglýsing

 „Þetta er ný veira og COVID-19 er nýr ­sjúk­dómur sem okkur vatnar meiri upp­lýs­ingar um,“ sagði Alma Möller land­lækn­ir á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag. „En það er samt allur heim­ur­inn að hjálp­ast að við að afla þeirra upp­lýs­inga.“

Hún tók sem ­dæmi átta klukku­stunda langan fjar­fund evr­ópskra gjör­gæslu­lækna á laug­ar­dag­inn. „Þar kom fram að víð­ast hvar eins og hér er gríð­ar­lega aukin þörf ­fyrir gjör­gæslu­með­ferð og öll lönd að vinna í því að fjölga gjör­gæslu­pláss­um.“

Alma sagð­i að fyrst og síð­ast sner­ist það um mann­skap þó að tæki og birgðir skipti lík­a ­miklu máli. Á fund­inum kom líka fram að „þessi veira er sjálfri sér sam­kvæm,“ eins og Alma orð­aði það. „Munstur veik­inda til dæmis á Ítalíu er svipað og það var í Kína.“

Enn er það svo að 80% þeirra sem grein­ast eru með lítil ein­kenni, 15% eru veik­ir, mis­mun­andi mikið þó en 5% eru alvar­lega veik­ir.

Auglýsing

Alma bent­i svo aftur á að það væru vís­bend­ingar frá Norð­ur­lönd­unum um að það kunni að ver­a að fleiri yngri, þ.e. yfir fer­tugu, séu að veikj­ast og leggj­ast inn á gjör­gæslu en í fyrstu var talið. Það er hins vegar enn óstað­fest.

„Skila­boð­in eru þau að þetta er mjög alvar­legur far­aldur og þetta eru mjög alvar­leg veik­indi og þess vegna full ástæða til að grípa til þeirra aðgerða sem grip­ið hefur verið til og full ástæða til að hlýða fyr­ir­mælum og leggja sitt af mörk­um.“

Að­gerð­irn­ar hér á landi miða að því að hægja á far­aldr­inum og hefta útbreiðslu hans. „Því við ráðum við að fá marga veika inn á gjör­gæslu yfir lengri tíma en ekki ef þeir kæmu allir á örfáum dög­um.“

Alma sagð­i það góðar fréttir að hér á landi væri far­ald­ur­inn ekki í veld­is­vexti eins og víða ann­ars stað­ar. „Við bindum vissar vonir við það að með því að teygja á far­aldr­in­um að þá vinn­ist tími til að þróa ein­hverja með­ferð. Það er þegar fjöldi lyfja til­ ­skoð­unar og þrjú hund­ruð rann­sóknir í gangi í heim­in­um.“

Eins og stendur snýst með­ferðin að sögn Ölmu fyrst og fremst um almenna ­gjör­gæslu­með­ferð, þ.e. að styðja við starf­semi líf­færa með tækjum og lyfj­u­m.“

Mik­il­vægt að vernda konur og starfs­fólk

Alma ít­rek­aði á fund­inum að það væri ekk­ert sem benti til að COVID-19 legð­ist harð­ar á óléttar konur en aðra. Gripið hafi verið til margra aðgerða á sjúkra­hús­um­ lands­ins hvað varðar mæðra­vernd, fæð­ingar og sæng­ur­leg­ur. „Við viljum auð­vitað vernda ­kon­urnar eins og aðra en líka þá þarf meiri mann­afla til að sinna fæð­andi konu sem er með COVID. Einnig er líka gríð­ar­lega mik­il­vægt að vernda þann fámenna hóp ­starfs­manna sem að sinnir þess­ari sér­hæfðu þjón­ust­u.“

Hún sagði sér­fræð­inga ­fylgj­ast mjög vel með þró­un­inni hvað þetta varðar og að mjög fljót­lega, jafn­vel á morg­un, verði hópur þeirra kall­aður saman til ráða­gerða. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Hauksson
Jóga er meira en bara teygjur og stellingar
Kjarninn 3. ágúst 2020
Inga Dóra Björnsdóttir
Heimsmaðurinn Halldór Kiljan Laxness, sem aldrei varð frægur og ríkur í Ameríku
Kjarninn 3. ágúst 2020
Tekjur Kjarnans jukust og rekstrarniðurstaða í takti við áætlanir
Rekstur Kjarnans miðla, útgáfufélags Kjarnans, skilaði hóflegu tapi á árinu 2019. Umfang starfseminnar var aukið á því ári og tekjustoðir hafa styrkst verulega síðustu misseri.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: „Jújú, það er önnur bylgja hafin“
Sóttvarnalæknir segir að það sé hægt að sammælast um að kalla það ástand sem Ísland stendur frammi fyrir nýja bylgju. Það segi sig sjálft að aukning sé á tilfellum. Landlæknir segir tækifærið til að ráða niðurlögum ástandsins vera núna.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Til stendur að breyta rukkun fargjalda í strætó með þeim hætti að sala fargjalda verður einungis utan vagna.
Hægt verður að leggja févíti á þá farþega sem borga ekki í strætó
Fyrirhugaðar eru breytingar á fyrirkomulagi fargjalda í Strætó sem mun leiða til þess að sala fargjalda verður ekki lengur í boði í vögnunum sjálfum. Farþegar sem greiða ekki fargjald, eða misnota kerfið með öðrum hætti, verða beittir févíti.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Átta ný innanlandssmit og fjölgar um yfir hundrað í sóttkví
Af 291 sýni sem greint var á sýkla- og veirufræðideild Landspítala í gær reyndust átta jákvæð. Alls eru nú 80 í einangrun og 670 í sóttkví.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Ávöxtur olíupálma. Úr kjarnanum er unnin ljós, gegnsæ pálmaolía en einnig er hægt að vinna svokallaða rauða pálmaolíu úr ávextinum sjálfum.
Yfirvöld í Malasíu reyna að bæta ímynd pálmaolíu
„Pálmaolía er guðsgjöf“ er slagorð sem yfirvöld í Malasíu ætla að nota til að reyna að lappa upp á ímynd pálmaolíunnar. Ræktun pálmaolíu ógnar lífríki í regnskógum víða um heim og hefur varan mætt andstöðu til að mynda í Evrópu.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Mótmælendur komu saman á Austurvelli skömmu eftir að fjölmiðlar greindu frá innihaldi Samherjaskjalanna í nóvember síðastliðnum. Nú virðist sjávarútvegsfyrirtækið vera að mæla almenningsálitið.
Spurt hvað fólki finnist um viðbrögð Samherja við Namibíumálinu
Gallup spurði viðhorfahóp sinn í vikunni um álit á aðgerðum Samherja „í kjölfar ásakana um mútur í Namibíu“. Sjávarútvegsfyrirtækið virðist vera að taka stöðuna á almenningsálitinu, áður en það ræðist í að svara ásökunum í auknum mæli opinberlega.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent