Þurfum að virða fjarlægðarmörk og forðast mannfjölda út þetta ár

Sóttvarnalæknir segir okkur þurfa að stunda ítarlegt hreinlæti, virða fjarlægðarmörk og forðast mannmarga staði að minnsta kosti út allt þetta ár.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Þórólf­ur Guðna­son sótt­varna­læknir segir að þó að aðgerðum vegna far­ald­urs COVID-19 verði aflétt smám saman eft­ir 4. maí sé ljóst að við þurfum öll að stunda ítar­legt hrein­læti, virða fjar­lægð­ar­mörk, forð­ast mann­marga staði og vernda við­kvæma hópa að minnsta ­kosti út þetta ár. Aðgerðum sem í gildi eru verður aflétt í áföngum sem hver og einn getur stað­ið í nokkrar vik­ur. Ef smitum fjölgar á ný verða aðgerðir hertar aft­ur.

Á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag fór Þórólfur yfir nýj­ustu tölur um út­breiðslu kór­ónu­veirunnar hér á landi. Hann sagði að óvenju fá sýni hefðu ver­ið ­rann­sökuð í gær en að sýnum sem skoðuð voru hjá veiru­fræði­deild Land­spít­al­ans hafi 4 pró­sent reynst jákvæð og 1 pró­sent sýna hjá Íslenskri erfða­grein­ingu.

Átta ­sjúk­lingar liggja á gjör­gæslu­deild Land­spít­al­ans með COVID-19 og sex þeirra eru í önd­un­ar­vél. Tveir eru á gjör­gæslu á Akur­eyri en hvor­ugur þeirra er í önd­un­ar­vél.

„Ég held að það sé óhætt að segja að far­ald­ur­inn sé á nið­ur­leið eins og und­an­farna daga og að ­lítið sam­fé­lags­smit sé í gang­i,“ sagði Þórólf­ur. Hann ítrek­aði þó að álagið á spít­al­ana er mjög mik­ið. Hápunkti þar verður ekki náð fyrr en á næstu dög­um.

Auglýsing

Hins vegar megi búast við smiti áfram í sam­fé­lag­inu, að það verði við­var­and­i um hríð en hversu lengi er enn ómögu­legt að segja. Stór hópur sam­fé­lags­ins er lík­lega mót­tæki­legur fyrir veirunni. Ekki er enn vitað hversu stór en það mun koma í ljós í mótefna­mæl­ingum sem hefj­ast síðar í mán­uð­in­um.

„Allt þetta þurfum við að hafa í huga þegar við hugsum um aðgerðir næstu mán­aða. Tryggja þarf að far­aldur fari ekki aftur á flug svo aðgerðir þurfi ekki að fara aftur á byrj­un­ar­reit.“

Tak­mark­anir settar á stórar sam­komur í sumar

En hvað ­tekur við eftir fjórða maí, eftir að núver­andi sam­komu­bann fellur úr gild­i? Þórólfur segir að þá hefj­ist aðgerðir sem miði að því að létta af þeim aðgerð­u­m ­sem eru nú við lýði. Engin ein góð aðferð, upp­skrift, er til og því lík­legt að ríki mun­i aflétta sínum aðgerðum með mis­mun­andi hætti. „Þetta verður að ger­ast á til­tölu­lega löngum tíma til að vera viss um að far­aldur blossi ekki upp að nýju.“

­Sótt­varna­lækn­ir mun á næstu dögum senda til­lögur til heil­brigð­is­ráð­herra um hvernig aflétta skuli aðgerð­unum í skref­um.

Þórólf­ur ­sagði að hvert skref muni taka 3-4 vikur og aflétt­ing allra aðgerða í heild því ná yfir ein­hverja mán­uði, „og yfir sum­ar­tím­ann,“ benti hann á. „Lands­menn þurfa að vera undir það búnir að tak­mark­anir verði settar á stórar sam­komur í sum­ar.“

Þá eru á­kveðnir hlutir sem við verðum að halda áfram, sagði Þórólf­ur. Lands­menn eru á­fram hvattir til að fram­fylgja til­mælum um ítar­legan hand­þvott og hand­spritt­un. Þá eru þeir einnig hvattir til að halda áfram tveggja metra fjar­lægð­ar­mörk­in, að vernda við­kvæma hópa og forð­ast mann­marga staði. „Þetta þurfum við að við­hafa út þetta ár og verður kannski við­loð­andi við sam­fé­lagið þegar að þessu verður lok­ið.“

Líkt og Þórólfur greindi frá í við­tali við Kjarn­ann nýverið er verið að skoða hvaða tak­mark­anir verði settar á komur ferða­manna hingað til lands og ferða­lög Ís­lend­inga erlendis til að forða því að smit ber­ist hingað aft­ur.

Þórólf­ur ít­rek­aði á fund­inum að hann bindur ekki vonir við að bólu­efni muni leysa ­vand­ann í far­aldri þess­arar veiru. Hann telur langt í að það kom­ist í almenna ­notk­un. „Við verðum að reiða okkur á þessar aðgerðir sem við höfum verið að nota hingað til og þær munu gegna lyk­il­hlut­verki í að koma okkur út úr þessum far­aldri.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra segir að von sé á góðum tíðindum frá Noregi líka.
Danmörk opnar fyrir Íslendingum 15. júní og von á góðum fréttum frá Noregi
Danmörk opnar landamæri sín fyrir Íslendingum, Norðmönnum og Þjóðverjum 15. júní. Fyrst um sinn verður ferðamönnum þó bannað að gista í Kaupmannahöfn og þeir beðnir um að sýna fram á að þeir hafi sex nátta dvöl bókaða í landinu.
Kjarninn 29. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata.
Tímasetning kosninganna ekki einkamál ríkisstjórnarinnar
Þingmaður Pírata telur að nú sé kominn tími til að ríkisstjórnin greini frá því hvenær kosningar verða á næsta ári, það sé mikilvægt lýðræðismál. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir sjálfsagt að meirihlutinn starfi saman til loka október 2021.
Kjarninn 29. maí 2020
Arngrímur Brynjólfsson
„Við gerðum bara gott úr þessu“
Skipstjórinn á Heinaste sem var handtekinn og settur í farbann í Namibíu um síðustu jól segist hafa viljað vera þar í landi á öðrum forsendum. Hann hafi þó ekki látið það trufla sig en hann og eiginkona hans notuðu tækifærið og ferðuðust um landið.
Kjarninn 29. maí 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent