Víðir boðar samfélagslegan sáttmála

Hvernig viljum við haga okkur í samfélaginu næstu vikur og mánuði? Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn varpar fram þeirri hugmynd að íslenska þjóðin geri með sér sáttmála um „eitthvað sem við viljum öll halda í heiðri“.

Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Auglýsing

Nú stytt­ist í 4. maí þegar fyrstu aflétt­ingar á aðgerðum sem hafa verið íþyngj­andi fyrir marga hefj­ast. Víðir Reyn­is­son yfir­lög­reglu­þjónn hjá rík­is­lög­reglu­stjóra segir að því sé tíma­bært að velta þeirri hug­mynd fyr­ir­ ­sér að öll þjóðin geri með sér sam­fé­lags­legan sátt­mála, sátt­mála um hvernig við ætlum að haga okkur næstu vikur og mán­uði.

Sátt­mál­inn yrði þá „eitt­hvað sem við viljum öll halda í heiðri, vera öll saman í, allt sam­fé­lag­ið,“ sagði hann á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag. Nefndi hann sem dæmi að með sátt­mál­an­um ­gæti fólk lofað því að sinna hand­þvotti vel, sótt­hreinsa og spritta hend­urn­ar og sam­eig­in­lega snertifleti, vernda áfram við­kvæma hópa, gefa kost á tveggja ­metra fjar­lægð, halda áfram sýna­tök­um, að beita sótt­kví og ein­angra smit­aða – og veita áfram góða heil­brigð­is­þjón­ustu. Nefndi hann líka að upp­lýs­inga­miðl­un yrði áfram góð og að fólk not­aði fréttir frá traust­um, rit­stýrðum frétta­miðl­u­m, til að afla sér upp­lýs­inga.

Þá sé mik­il­vægt að við sýnum þeim skiln­ing sem mis­stíga sig í aðgerð­un­um. „Við munum öll mis­stíga okk­ur,“ sagði Víð­ir. „Við skul­u­m ­leið­beina þeim sem það gera og á kurt­eis­legan hátt. Og vera góð við hvort ann­að.“

Auglýsing

Sagði Víðir að hann teldi slíkan sam­fé­lags­legan sátt­mála ­mik­il­vægan sam­hliða því að aðgerðum verður aflétt í skrefum frá 4. maí. „Eina ­leiðin er að vinna þetta sam­an.“

Minnti hann á að áhrif far­ald­urs­ins væru um allan heim og að að­gerðir ann­arra hafi áhrif á okk­ur. „Þetta er sam­fé­lags­legt verk­efni allra ­sam­fé­laga, verk­efni alls mann­kyns. Við erum öll í þessu sam­an. Við þurfum lík­a að passa okkur á því í þess­ari vinnu að við skiljum engan eftir útund­an.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent