Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum

Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.

bjór og hvítt
Auglýsing

Flestir breyttu ekki áfeng­is­notkun sinni á tíma­bil­inu mars til apríl 2020, eða 56 pró­sent, en þriðj­ungur hefur þó notað minni áfengi sem virð­ist vera í sam­ræmi við nið­ur­stöður frá öðrum lönd­um. Þetta kemur fram í nýrri könnun Gallup sem emb­ætti land­læknis óskaði eftir til að athuga hvort breyt­ingar yrðu á áfeng­is­neyslu full­orð­inna á tímum COVID-19.

Tæp­lega 30 pró­sent sögð­ust drekka sjaldnar eða mun sjaldnar en venju­lega en 15 pró­sent oftar eða mun oft­ar. Rúm­lega 30 pró­sent sögð­ust drekka færri drykki en venju­lega og 14 pró­sent sögð­ust drekka fleiri drykki en venju­lega.

Auglýsing

Þegar spurt var um ölvun, eða hvort við­kom­andi hafi drukkið fleiri en fimm drykki við sama til­felli, sögð­ust um 35 pró­sent gera það aðeins eða mun sjaldnar en venju­lega og aðeins 3 pró­sent oftar en venju­lega. Alls svör­uðu 850 manns könn­un­inn­i. 

Mynd: Gallup

Drykkja skamm­góður vermir

Á vef­síðu emb­ættis land­læknis kemur fram að það sé ánægju­legt að sjá að flestir lands­menn hafi farið eftir til­mælum að auka ekki áfeng­is­notkun sína á meðan far­ald­ur­inn gekk yfir.

Alma Möller land­læknir ítrek­aði á dag­­legum blaða­­manna­fundi þann 29. mars að ekki væri gagn­­legt að nota áfengi til að takast á við erf­iðar til­­f­inn­ingar eins og áhyggjur og kvíða – eða til að slaka á. Það væri skamm­­góður vermir sem gerði ógagn.

Fram kom í fréttum sömu viku að sala á áfengi í Vín­­­búð­unum hefði auk­ist um 24 pró­­sent í lítrum talið síðan sam­komu­­bannið hóf­st, miðað við sömu vikur í fyrra. Við­­skipta­vinum hefði þó ekki fjölgað eins, svo hver og einn keypti meira. Lítra­­sala á rauð­víni og hvítvíni hefði auk­ist um helm­ing.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hefur ekki áhyggjur af því að almenningur sé orðin ónæmur eða hættur að hlusta þegar almannavarnastig er sett á.
„Almannavarnir lýsa ekki yfir almannavarnarstigi af léttuð“
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn telur að almenningur taki yfirlýsingu neyðarástands vegna COVID-19 ekki af meiri léttúð, þrátt fyrir að neyðarástandi hafi verið lýst yfir fjórum sinnum á síðustu tveimur árum.
Kjarninn 19. janúar 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverksmiðjunni í Helguvík í rúmlega fjögur ár.
Bæjarstjórnin skorar á Arion banka að hætta við áform um endurræsingu kísilversins
Bæjarstjórn Reykjanesbæjar skorar á Arion banka að falla frá áformum um endurræsingu kísilversins í Helguvík og hefja viðræður við sveitarfélagið um aðrar og grænni leiðir.
Kjarninn 19. janúar 2022
Willum Þór Þórsson heilbrigðisráðherra.
Hraðpróf í tengslum við smitgát úr sögunni og fólk í einangrun má fara í stutta göngutúra
Heilbrigðisráðherra hefur staðfest reglugerð þess efnis að þeir sem eru í smitgát þurfi ekki lengur að fara í hraðpróf, heldur einungis að fara gætilega. Einnig er rýmkað fyrir útiveru þeirra sem eru í einangrun.
Kjarninn 19. janúar 2022
Tómas A. Tómasson þingmaður Flokks fólksins.
„Það er ósanngjarnt að reka fólk heim þegar það getur unnið“
Þingmaður Flokks fólksins gerði málefni eldri borgara að umtalsefni á þinginu í dag.
Kjarninn 19. janúar 2022
Bólusetning með bóluefni Pfizer er hafin í Nepal.
Meira en milljarður skammta loks afhentur í gegnum COVAX
Markmið COVAX-samstarfsins náðust ekki á síðasta ári. Þó er komið að þeim áfanga að milljarður skammta hefur verið afhentur í gegnum samstarfið. Mun betur má ef duga skal.
Kjarninn 19. janúar 2022
Launafólk í verri stöðu en fyrir ári síðan
Þrátt fyrir mikinn hagvöxt í fyrra hefur fjárhagsstaða og andleg heilsa launafólks versnað töluvert á milli ára, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Vörðu. Tæpur helmingur innflytjenda segist nú eiga erfitt með að ná endum saman.
Kjarninn 19. janúar 2022
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Vísar gagnrýni um samráðsleysi til föðurhúsanna
Sóttvarnalæknir vísar á bug gagnrýni um að hann hafi aðeins samráð við sjálfan sig. Hann á ekki von á því að leggja fram nýtt minnisblað þar til gildandi samkomutakmarkanir renna út. Til greina kemur að stytta einangrun smitaðra.
Kjarninn 19. janúar 2022
Fyrrverandi bæjarstjóri í Hafnarfirði ráðin sem aðstoðarmaður ráðherra
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, félagsmála- og vinnumarkaðsráðherra og varaformaður Vinstri grænna, hefur ráðið tvo aðstoðarmenn. Annar var einu sinni bæjarstjóri og síðar framkvæmdastjóri ASÍ um árabil.
Kjarninn 19. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent