Mögulega hafi „gamla góða kunningjasamfélagið“ ætlað að ráða för

Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir að mögulega megi skýra hörð viðbrögð sænska prófessorsins Lars Calmfors við því að Ísland lagðist gegn ráðningu Þorvaldar Gylfasonar með því að þeir séu kunningjar frá fornu fari.

Bjarni Benediktsson sat fyrir svörum á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun og var meðal annars spurður út í gagnrýni fyrrverandi ritstjóra NEPR um afstöðuna sem sett var fram í garð Þorvalds Gylfasonar
Bjarni Benediktsson sat fyrir svörum á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun og var meðal annars spurður út í gagnrýni fyrrverandi ritstjóra NEPR um afstöðuna sem sett var fram í garð Þorvalds Gylfasonar
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son telur að við­brögð Lars Calm­fors, sænsks hag­fræði­pró­fess­ors og fyrr­ver­andi rit­stjóra fræða­tíma­rits­ins Nor­dic Economic Policy Revi­ew, við því að íslensk stjórn­völd hafi lagst gegn því að Þor­valdur Gylfa­son yrði feng­inn í starf tíma­rits­ins á grund­velli stjórn­mála­skoð­ana, megi mögu­lega rekja til þess að þarna hafi  „gamla góða kunn­ingja­sam­fé­lag­ið“  ætlað að fá ráða því hver yrði ráð­inn til verks­ins.

Þetta sagði Bjarni á fundi stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar í morg­un, er Þor­björg Sig­ríður Gunn­laugs­dóttir þing­maður Við­reisnar spurði hann út í þá gagn­rýni sem sænski pró­fess­or­inn setti fram í við­tali við Kjarn­ann í síð­ustu viku.

Calm­fors sagði það ótækt að íslenska ráðu­neytið hefði notað stjórn­mála­skoð­anir Þor­valdar sem ástæðu fyrir því að hann nyti ekki stuðn­ings í starf­ið. Hann sagð­ist vona að slíkar ástæður myndu sænsk stjórn­völd aldrei bera fram.

Auglýsing

Bjarni segir að hann telji mögu­legt að þessi hörðu við­brögð megi einnig rekja til þess að búið var að stinga upp á Þor­valdi og bjóða honum starf­ið, í umboðs­leysi, en eins og rakið var í frétt Kjarn­ans í morgun bauð starfs­maður Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ar­innar Þor­valdi að taka að sér starfið í lok októ­ber í fyrra með vit­und bæði títt­nefnds Calm­fors og Kjell Nils­son, yfir­manns nor­rænu rann­sókna­stofn­un­ar­innar Nor­dreg­io. 

Calm­fors segir að hann telji Hed­berg hafa talið sig vera kom­inn í tíma­þröng með að finna ein­hvern í starf­ið, en fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra sagð­ist aðspurður ekki vita til þess að stýri­hóp­ur­inn hefði verið kom­inn í tíma­þröng með að finna nýjan rit­stjóra.

Bjarni sagð­ist telja að Calm­fors og Þor­valdur „fylgd­ust vel hvor með öðrum“ þar sem þeir hefðu starfað saman á árum áður.

„Ég ætla að leyfa mér að velta upp þeirri spurn­ingu hér, af því að hér eru menn að segja að það sé nú ekki gott að póli­tíkin komi of nálægt svona hlut­um, hvort að þarna kunni mögu­lega svona gamla góða kunn­ingja­sam­fé­lagið hafa verið á störf­um, svona tveir full­orðnir menn sem hafa þekkst lengi í gegnum ára­tug­ina, þeir ætla bara að ákveða þetta svona sín á milli,“ sagði Bjarni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent