Ekki enn búið að bera kennsl á hina látnu

Karlmaður á sjötugsaldri hefur verið handtekinn og úrskurðaður í gæsluvarðhald, grunaður um að hafa kveikt í húsi við Bræðraborgarstíg 1 í gær. Hann var íbúi í húsinu. „Öllum steinum verður velt við,“ segir Ásgeir Þór Ásgeirsson, yfirlögregluþjónn.

Lögreglan telur fullvíst að eldurinn hafi kviknað af mannavöldum.
Lögreglan telur fullvíst að eldurinn hafi kviknað af mannavöldum.
Auglýsing

„Hugur okkar allra er hjá þeim sem tengj­ast þessum svaka­legu atburðum sem áttu sér stað í gær,“ sagði Jón Viðar Matth­í­as­son, slökkvi­liðs­stjóri á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, við upp­haf blaða­manna­fundar síð­degis í dag þar sem farið var yfir stöðu rann­sóknar á elds­voða í húsi að Bræðra­borg­ar­stíg 1 í gær sem varð þremur að bana. Jón Viðar segir að sam­kvæmt sínu minni sé þetta mann­skæð­asti elds­voði á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í ára­tugi.

Ásgeir Þór Ásgeirs­son, yfir­lög­reglu­þjónn hjá lög­regl­unni á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, fór á fund­inum yfir atburða­rás­ina allt frá því að til­kynn­ing um eld barst Neyð­ar­lín­unni kl. 15.15 í gær og þar til karl­maður á sjö­tugs­aldri, sem bjó í hús­inu, var úrskurð­aður í gæslu­varð­hald eftir hádegi í dag. Mað­ur­inn er grun­aður um að hafa kveikt eld­inn. 

Við­bragðs­að­ilar voru komnir á vett­vang elds­voð­ans innan fimm mín­útna frá því að til­kynn­ingin barst. 

„Erf­iður vett­vangur blasti við en allt að fimm ein­stak­lingar sáust á efstu hæð húss­ins og virt­ust ekki getað kom­ist út með eðli­legum hætt­i,“ sagði Ásgeir. „Tveir þeirra brugðu á það ráð að stökkva frá gluggum á þriðju hæð, einum var bjargað út með stiga sem reistur var við húsið en ekki var hægt að segja með óyggj­andi hætti um afdrif hinna tveggja.“ 

Slökkvi­starf tók tals­verðan tíma enda vett­vang­ur­inn ótrygg­ur. „En á sjö­unda og níunda tím­anum í gær­kvöldi fundu slökkvi­liðs­menn þessa tvo ein­stak­linga látna á þriðju hæð húss­ins.“

Ás­geir greindi einnig frá því að á sömu mín­útu og útkallið kom vegna brun­ans, eða klukkan 15.15,  baðst aðstoð­ar­beiðni frá sendi­ráði Rúss­lands um mann sem lét þar ófrið­lega við hús­ið. Lög­reglan fór á vett­vang og hand­tók mann­inn sem er á sjö­tugs­aldri. Fljót­lega kom í ljós að hann var íbúi í hús­inu sem var að brenna. 

„Lög­reglan hefur rök­studdan grun um að eld­ur­inn hafi kviknað af manna­völdum og fyrstu nið­ur­stöður rann­sóknar lög­reglu, studdar gögn­um, benda til að eld­ur­inn hafi komið upp í eða við vist­ar­verur manns­ins,“ sagði Ásgeir.  Í dag gerði svo lög­reglu­stjór­inn á höf­uð­borg­ar­svæð­inu kröfu um viku­langt gæslu­varð­hald fyrir hér­aðs­dómi Reykja­víkur og féllst dóm­ari á þær kröf­ur.

„Þrír ein­stak­lingar lét­ust í þessum hörmu­lega atburð­i,“ sagði Ásgeir. „Tveir til við­bótar liggja á Land­spít­al­an­um, þar af annar á gjör­gæslu­deild og einn maður var útskrif­aður af spít­al­anum í gær­kvöld­i.“

Hann sagði að ekki hafi enn verið borin kennsl á hina látnu með óyggj­andi hætti en að á þriðju hæð húss­ins hafi búið sex erlendir rík­is­borg­ar­ar. 

Auglýsing

Tveir menn voru hand­teknir við húsið í gær fyrir að hlíða ekki fyr­ir­mælum lög­regl­unnar á vett­vangi. Ásgeir greindi frá því á fund­inum að þeir hefðu verið hand­teknir eftir að hafa hlaupið inn í brenn­andi hús­ið. Sagði hann að fólkið hafi mögu­lega ætlað að reyna að bjarga eigum sín­um. Því var sleppt eftir yfir­heyrslu í gær. 

Í grein í Kjarn­anum um málið fyrr í dag kom fram að sótt hafi verið um að breyta hluta hús­næð­is­ins í gisti­heim­ili árið 2014. Því var hafnað af umhverf­is- og skipu­lags­ráði. Jón Viðar rakti þetta einnig á fund­inum nú síð­degis og bætti við að árið 2017 hafi slökkvi­liðið í tvígang skoðað jarð­hæð húss­ins, þar sem áður var leik­skóli, en að þá hafi eng­inn búið þar. 

Ásgeir vildi ekki tjá sig um það að svo stöddu hvort til rann­sóknar væri hvort íbú­arnir sem þarna bjuggu hefðu tengsl við ákveðin fyr­ir­tæki, t.d. starfs­manna­leigu. „Það verður velt við öllum steinum og ef að þetta er mögu­leiki þá verður það skoð­að.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent